Powered by Techcity

Món phở độc lạ nổi tiếng xứ Quảng, biến tấu đa dạng, khách ăn no lâu

Không chỉ có hình thức độc lạ, món phở được làm từ một loại củ bình dân ở Quảng Nam còn giúp thực khách no lâu.

Phở sắn là đặc sản nổi tiếng của vùng đất Đông Phú (huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam), gây ấn tượng bởi hình thức và nguyên liệu không giống bất kỳ loại phở nào thường thấy ở Việt Nam.

Món phở khi chưa chế biến có hình dạng giống như tấm lưới, được làm hoàn toàn từ củ sắn. Đây là loại củ quen thuộc, có ở nhiều tỉnh thành từ Bắc tới Nam.

Phở sắn Đông Phú được công nhận là 1 trong 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2020-2021)

Chị Lê Thị Kim Ánh – chủ một doanh nghiệp chuyên sản xuất và phân phối phở sắn ở Quế Sơn cho biết, sở dĩ loại phở này có hình thức bắt mắt là bởi kết cấu của bột sắn đặc biệt hơn bột gạo.

“Do bột sắn dính như keo dán nhưng lại không dẻo, dễ gãy vụn và khó tách khỏi vỉ sau khi khô nên người dân địa phương phải kéo sợi phở thành hình mảnh lưới. Khi lấy phở sắn ra khỏi vỉ, chỉ cần cầm một đầu và kéo nhẹ là được.

Phở vừa không bị vụn, vừa có vẻ ngoài hấp dẫn”, chị Ánh nói.

Phở sắn được ví là một trong những loại phở đẹp nhất ở Việt Nam

Để có hình thức bắt mắt như vậy, món phở sắn Đông Phú đòi hỏi quá trình chế biến tỉ mỉ với các công đoạn chính gồm: Xay bột, ngâm bột, làm chín, đánh bột, ép phở.

Đầu tiên, người bản địa phải chọn loại sắn ngon, sơ chế trong vòng 2 ngày sau khi thu hoạch bằng cách cạo sạch vỏ, ngâm rồi đem phơi héo.

Sau đó, sắn tiếp tục được cạo vỏ lần 2 để củ sắn thật trắng rồi phơi khô. Củ sắn khô được xay thành bột mịn, đem ngâm lọc trong 3 – 5 ngày, đêm (mỗi ngày thay nước và khuấy bột 4 – 5 lần) rồi mới nấu chín và ép thành sợi phở.

“Để làm ra miếng phở sắn thơm ngon là cả một quá trình, kéo dài vài ngày, tùy từng nơi và bí quyết riêng của từng người. Trong thời gian ngâm lọc bột, người ta phải canh giờ để thay nước thường xuyên. Công đoạn nấu bột có lẽ là khó nhất.

Nồi bột được nấu trong 40 phút và phải khuấy thường xuyên để không bị khê. Trước đây, người dân khuấy bằng tay rất tốn sức vì bột lúc gần chín có độ dính và nặng.

Với sự hỗ trợ của máy móc hiện nay, công đoạn này trở nên nhẹ nhàng hơn nhưng vẫn đòi hỏi người làm phải có kinh nghiệm để nhận biết bột đã chín đạt chuẩn và dẻo quánh đúng độ hay chưa”, chị Ánh chia sẻ thêm.

Phở sắn muốn đủ chất lượng, phải phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Phở sắn nguyên bản có màu trắng ngà, khi chưa chế biến có độ giòn, khô

Sau khi ép và tạo hình sợi phở, muốn món ăn ngon và đảm bảo chất lượng hơn, bà con địa phương còn phải “canh” thời tiết. Thường phở sắn được phơi vào những ngày nhiều nắng. Sau khi phơi, phở khô, giòn, trong, màu ngả trắng ngà.

Ở Quế Sơn, phở sắn có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn nhưng ngon và phổ biến nhất là phở sắn cá lóc, ăn với rau chuối cây (thân cây chuối non).

Điều thú vị là phở sắn chỉ cần ngâm vào nước nguội (hoặc nước ấm) khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo là sợi phở mềm dai, có thể biến tấu thành các món ăn khác nhau mà không cần luộc hay trụng nước sôi.

“Phở sắn chế biến dạng nước hay khô đều ngon và khá hợp với món trộn nước sốt như gỏi (nộm).

Tùy từng nơi và sở thích từng người, phở sắn còn được sáng tạo thành các món đa dạng như: Phở sắn chay, phở sắn sốt chanh dây, phở sắn chiên phồng, gỏi cuốn phở sắn, phở sắn trộn chua ngọt kiểu Thái,…”, chị Ánh gợi ý.

Phở sắn (dạng khô đóng gói) hiện có giá từ 30.000 – 120.000 đồng/kg

Không chỉ được chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn, phở sắn còn giàu chất xơ, giúp no lâu. Phở sắn cũng được cho là chứa tinh bột kháng (loại tinh bột mà cơ thể không thể phân hủy để sử dụng làm năng lượng) nên ít gây béo.



Nguồn

Cùng chủ đề

Cùng tác giả

Tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ của kinh tế Việt Nam

Theo số liệu cập nhật mới nhất của Ngân hàng Thế giới (WB), quy mô nền kinh tế Việt Nam đã tăng từ 346 tỉ USD, xếp thứ 37 trên thế giới năm 2020 lên 433 tỉ USD, xếp thứ 34 thế giới năm 2023. Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam nằm ở nhóm các nước tăng trưởng cao trong khu vực và trên thế giới. "Ngôi sao" tăng trưởng của ASEAN Theo đánh giá trong báo cáo mới đây...

Thịnh Suy làm tour xuyên Việt

Thịnh Suy, 25 tuổi, sẽ thực hiện tour "Thinhsuydien" giới thiệu các nhạc phẩm mới, ở Hà Nội, Đà Nẵng và TP HCM vào tháng 11. Chương trình đánh dấu chuyến lưu diễn đầu tiên của Thịnh Suy, sau sáu năm theo đuổi con đường âm nhạc. Tour được thực hiện sau gần một năm ca sĩ ra mắt album Thinhsuynghi, nhằm giới thiệu các ca khúc mới và bản hit, do anh sáng tác như Đêm, Cứ trôi, 20...

Khách Trung Quốc đi ít, giảm chi ở Việt Nam

Trong bối cảnh kinh tế kém khả quan, người Trung Quốc chưa sẵn sàng chi nhiều cho du lịch. Tại Việt Nam, tệp khách này có xu hướng lựa chọn TP.HCM và Phú Quốc, giảm lượng khách đến Nha Trang. Trên bình diện toàn cầu, Trung Quốc là thị trường gửi khách lớn nhất thế giới năm 2023. Ngành du lịch nước này đang trên đà phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch với mức tăng khoảng 400% lượng đặt...

Lo ngại hàng hóa ‘leo thang’

Không chỉ rau xanh mà thịt heo, gà, thủy hải sản… và nhiều mặt hàng thực phẩm, hàng tiêu dùng khác đều tăng giá khiến người tiêu dùng lo lắng. Mỗi thứ tăng một chút Khi ngành điện vừa thông báo tăng giá điện, ngay lập tức nhiều mặt hàng ăn uống nhảy giá theo. Trưa 21/10, chị Nguyễn Thị Thanh (30 tuổi, ngụ quận 10), dạo mấy vòng quanh khu chợ gần nhà mà vẫn chưa mua được thực phẩm...

Cuốn sách đặc biệt chữa lành trái tim phụ nữ dịp 20/10

"Đời vội vã càng nên sống chậm" là cuốn sách mới nhất của nhà văn Hoàng Anh Tú dành cho phụ nữ, đặc biệt chữa lành cho trái tim phụ nữ dịp 20/10. Với 6 chương là hơn 100 bài viết trong cuốn sách "Đời vội vã càng nên sống chậm", vào vai một người bạn biết lắng nghe, sẵn sàng lắng nghe và biết cho lời khuyên đúng lúc, đúng chỗ, nhà văn Hoàng Anh Tú biết bạn đọc...

Cùng chuyên mục

Khách Trung Quốc đi ít, giảm chi ở Việt Nam

Trong bối cảnh kinh tế kém khả quan, người Trung Quốc chưa sẵn sàng chi nhiều cho du lịch. Tại Việt Nam, tệp khách này có xu hướng lựa chọn TP.HCM và Phú Quốc, giảm lượng khách đến Nha Trang. Trên bình diện toàn cầu, Trung Quốc là thị trường gửi khách lớn nhất thế giới năm 2023. Ngành du lịch nước này đang trên đà phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch với mức tăng khoảng 400% lượng đặt...

Cung đường ‘ngựa chùn bước, người nhức chân’ ở Hà Giang, đẹp như Thụy Sĩ thu nhỏ

Tuy địa hình hiểm trở với nhiều khúc cua liên tiếp nhưng cung đường ở Hà Giang này khiến bất kỳ ai đi qua cũng cảm thấy choáng ngợp vì cảnh đẹp như tranh. Cách trung tâm thành phố Hà Giang khoảng 120km, dốc Chín Khoanh (nối 2 xã Sủng Là và Phố Cáo) là một phần của dốc Bắc Sum, nằm trên quốc lộ 4C – tuyến đường huyết mạch của tỉnh Hà Giang. Không chỉ được xem là...

Xu hướng tìm kiếm về kỳ nghỉ lễ cuối năm tăng vọt 127%

Lượng tìm kiếm về vé máy bay và lưu trú cho các đợt nghỉ cuối năm tăng vọt trên các nền tảng tìm kiếm. Traveloka, nền tảng du lịch hàng đầu Đông Nam Á, công bố kết quả thành công từ chương trình ưu đãi 10.10 Travel Fest, với sự gia tăng đột biến 127% về lượt tìm kiếm vé máy bay và lưu trú cho kỳ nghỉ cuối năm. Với mức giảm giá lên đến 50%, chương trình đã...

Xu hướng du lịch 2025: khách dần từ bỏ nơi xa hoa, đông đúc

Thay vì xu hướng chi tiêu mạnh tay cho du lịch giống thời điểm sau dịch, năm 2025, du khách hướng đến những nơi phải trả ít tiền hơn. 63% trong 25.000 du khách được hỏi từ 19 quốc gia cho biết sẽ đến một nơi ít đông đúc trong chuyến đi tiếp theo. Số lượng tìm kiếm các chuyến bay trên Expedia từ 1/9/2023 đến 31/8/2024 cho thấy top 10 điểm đến du khách ngày càng quan tâm thuộc...

Thu hút khách du lịch cuối năm

Quý IV năm 2024, Quảng Ninh đặt mục tiêu thu hút 3,36 triệu lượt khách, trong đó, khách quốc tế cần đạt 909.000 lượt. Chỉ còn 2 tháng nữa, ngành Du lịch đang nỗ lực tăng tốc, thực hiện đa dạng các giải pháp để xúc tiến, mở rộng thị trường, thu hút dòng khách du lịch cuối năm. Những ngày mùa thu, Vịnh Hạ Long vẫn là điểm đến lý tưởng cho khách du lịch, nhất là khách quốc...

Bình Liêu: Khai thác hiệu quả 3 “trụ cột” thiên nhiên, văn hóa, con người

Tích cực triển khai Đề án phát triển du lịch bền vững gắn với giảm nghèo và phát triển KT-XH huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh đến năm 2030, thời gian qua, huyện Bình Liêu đã tập trung thực hiện các giải pháp thúc đẩy phát triển du lịch bền vững, đưa du lịch từng bước trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trên cơ sở khai thác hiệu quả các tài nguyên độc đáo, riêng có về thiên...

Hải Hà: Lễ hội Trà Đường Hoa đã sẵn sàng chào đón du khách

Sau một thời gian chịu ảnh hưởng bão số 3 (YAGI) với sức sống mãnh liệt, các nương chè ở Hải Hà đã nhanh chóng phục hồi trở lại và phát triển mạnh mẽ. Những búp chè xanh non, luống chè uốn lượn ôm ấp đồi chè điệp trùng trải dài xanh mướt mát; những góc view, điểm check-in đã khôi phục đẹp trở lại rất phù hợp cho các chuyến du lịch cuối tuần tại đồi chè. Đến với...

Hà Nội sẽ có nhiều khách sạn mới được quản lý bởi thương hiệu quốc tế

Ông Matthew Powell - Giám đốc Savills Hà Nội nhận định, thị trường khách sạn Thủ đô vẫn còn nhiều tiềm năng phục hồi ngắn hạn. Để đạt được mục tiêu này và tạo động lực cho sự hồi phục, từ tháng 10 đến cuối năm 2024 Sở Du lịch Hà Nội đã triển khai đa dạng các hoạt động nhằm thu hút du khách. Trong số đó, nổi bật là sự kiện Lễ hội Áo dài Du lịch Hà...

Lạ lùng khách du lịch ‘phát cuồng’ vì siêu thị

"Du lịch siêu thị", hình thức du khách đi nước ngoài để mua sắm tại cửa hàng tạp hóa, được dự đoán sẽ là xu hướng tiếp theo trong năm 2025, theo Mirror. Theo báo cáo Unpack 25 của công ty lữ hành Expedia Group về xu hướng du lịch 2025, nhiều du khách sẽ ưu tiên ghé thăm các siêu thị đi nghỉ dưỡng ở nước ngoài. Cụ thể, 39% du khách tìm đến các siêu thị khi du lịch...

Vượt 1.300km check-in tiệm trà bánh Giáng sinh ‘hot’ mạng xã hội

Ra mắt concept Giáng sinh ngày 3/10, sau 2 tuần, tiệm trà bánh ở TP Biên Hòa (Đồng Nai) bất ngờ thu hút hàng trăm bạn trẻ từ nhiều nơi xa đến check-in với khung cảnh tựa trời Âu. Đầu tháng 10, khi lướt mạng xã hội tìm điểm chụp ảnh Giáng sinh, Thanh Thủy (27 tuổi, sống tại Hà Nội) ấn tượng mạnh với một tiệm trà bánh ở Đồng Nai. Ngày 13/10, cô đáp chuyến bay đến TP.HCM,...

Tin nổi bật

Tin mới nhất