Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), hiện Hàn Quốc rất ưa chuộng cá ngừ Việt Nam chế biến và đóng hộp.
Theo VASEP, liên tục trong 3 tháng trở lại đây, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Hàn Quốc tăng trưởng phi mã ở mức 3 con số. Đặc biệt chỉ trong tháng 6, giá trị xuất khẩu đạt gần 6 triệu USD, tăng gấp gần 6 lần so với cùng kỳ năm 2023.
Ngày 6-8, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Nguyễn Hà, chuyên gia thị trường cá ngừ của VASEP, cho hay trong nhóm các sản phẩm cá ngừ xuất khẩu của Việt Nam, xuất khẩu cá ngừ chế biến và đóng hộp sang Hàn Quốc hiện đang tăng mạnh.
“Do kinh tế toàn cầu khó khăn, suy thoái, khiến người dân Hàn Quốc thắt chặt tiêu dùng hơn. Vì thế nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm thủy sản có giá rẻ như cá ngừ đóng hộp tăng. Cá ngừ Việt Nam rẻ, giá cả phù hợp nên được xứ sở kim chi tăng mua từ năm 2023 đến nay”, bà Hà thông tin.
Hiện Hàn Quốc nhập khẩu chủ yếu nhóm cá ngừ chế biến và đóng hộp từ Việt Nam, chiếm tới 99% tổng kim ngạch xuất khẩu. Trong đó Hàn Quốc nhập khẩu chủ yếu thịt cá ngừ vằn hấp đông lạnh.
Đồng quan điểm, đại diện doanh nghiệp thủy sản ở TP Nha Trang nhấn mạnh xu hướng tiêu dùng thủy sản ở Hàn Quốc có sự thay đổi theo xu hướng giảm chi tiêu của người tiêu dùng.
“Đây là cơ hội để thủy sản Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu những sản phẩm thủy sản có mức giá phù hợp. Trong lúc giá cước vận tải đi Mỹ, châu Âu vẫn tăng thì các thị trường có vị trí địa lý gần, nhu cầu tiêu thụ ổn định nên doanh nghiệp Việt chuyển hướng xuất khẩu đẩy mạnh vào thị trường này”, doanh nghiệp này nhấn mạnh.