Ngày 14/3, Đoàn giám sát của Ban Văn hóa – Xã hội, HĐND tỉnh, do đồng chí Vũ Thị Diệu Linh, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội, làm Trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với TP Móng Cái về công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) từ năm 2021 đến nay.
Theo báo cáo, hiện TP Móng Cái có 6.251 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Trong đó, ngành Y tế quản lý 75 cơ sở, ngành Công Thương quản lý 2.430 cơ sở, ngành Nông nghiệp quản lý 3.451 cơ sở.
Thời gian qua công tác đảm bảo chất lượng vệ sinh ATTP trên địa bàn đã được triển khai có hiệu quả. Từ năm 2021 đến nay, trên địa bàn thành phố không có vụ ngộ độc thực phẩm lớn xảy ra. Đội ngũ cán bộ tham gia công tác ATTP được kiện toàn và ổn định hoạt động, phát huy năng lực, vai trò, trách nhiệm trong công việc. Thành phố đã thành lập 259 đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành; tổ chức kiểm tra 2.104 lượt cơ sở, xử lý 184 cơ sở vi phạm với số tiền trên 1,3 tỷ đồng; tiêu huỷ hàng hoá trị giá gần 2 tỷ đồng.
Đối với việc thực hiện Nghị quyết 194 của HĐND tỉnh, thành phố đã thu hút được một số doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác tham gia vào chuỗi liên kết, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp OCOP. Tuy nhiên, khi triển khai thực tế để hỗ trợ cho các doanh nghiệp, HTX gặp khá nhiều khó khăn do điều kiện, trình tự thủ tục để được hưởng chính sách chuỗi liên kết phức tạp, khó thực hiện.
Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn giám sát đã đề nghị TP Móng Cái làm rõ một số nội dung liên quan đến: Phân cấp quản lý về công tác ATTP; rà soát quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP từ cấp thành phố đến các xã, phường; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra; khắc phục, chấn chỉnh những hạn chế Đoàn giám sát đã chỉ ra tại cuộc giám sát thực tế; tăng cường giám sát đối với các bếp ăn trong trường học, khu công nghiệp, cơ sở dịch vụ ăn uống; rà soát việc cấp giấy chứng nhận đảm bảo ATTP đối với các cơ sở thuộc lĩnh vực nông nghiệp; chú trọng việc quản lý chất lượng các sản phẩm OCOP; kiểm soát tốt các nguồn thực phẩm từ Trung Quốc và các tỉnh khác vào địa bàn.