Hàu sữa Thái Bình Dương được coi là niềm tự hào của vùng biển Vân Đồn, cũng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình ở Quảng Ninh. Sản phẩm này được nhiều cơ sở sơ chế, xuất bán đi nhiều thị trường trong và ngoài nước. Trong một chuyến công tác đến Vân Đồn, chúng tôi có dịp “mục sở thị” quy trình sản xuất hàu theo Chuỗi liên kết hàu và các sản phẩm từ hàu tại Nhà máy Chế biến hàu và các sản phẩm thuỷ sản Vân Đồn (Đông Hải, xã Đông Xá) của BIM Group, một trong không nhiều đơn vị đã được tỉnh cấp Giấy xác nhận chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn.
Trung bình, đơn vị sử dụng khoảng 300-400 tấn hàu nguyên liệu/tháng và sơ chế, chế biến ra 3 sản phẩm chính là hàu vỏ nguyên con, hàu ruột và hàu sữa nướng phô mai. Các sản phẩm này mang thương hiệu Hasubi và hiện được phân phối rộng rãi trong hệ thống siêu thị cả nước.
Ngọc Mai (Thực hiện)