Chè bưởi, bánh bò, cơm dừa tép rang là ba món Việt Nam ghi danh trong top 100 món ăn có nước dừa ngon nhất thế giới, do chuyên trang ẩm thực Taste Atlas công bố.
Chè bưởi
Chè bưởi đứng hạng 33 với 3.8/5 sao.
Tại Việt Nam, những chén chè bưởi không chỉ đơn thuần là một món ăn mà chúng còn gắn liền với những ký ức tuổi thơ.
Vì món chè này thường phổ biến ở những vùng quê dân dã, đặc biệt là các tỉnh miền Tây.
Nhìn chè bưởi đơn giản, mộc mạc, nhưng quy trình chế biến món này không hề dễ dàng.
Người làm chè cần chuẩn bị các nguyên liệu như đậu xanh, bột năng, lá dứa, đường, nước cốt dừa…
Không thể thiếu chính là cùi bưởi, nôm na là lớp vỏ trắng phủ bên ngoài tép bưởi.
Cùi bưởi sẽ được ngâm trong nước muối để giảm bớt vị the, sau đó người chế biến sẽ cắt nhỏ cho vừa ăn.
Những “hạt” cùi bưởi tiếp tục được ngâm trong bột năng và đường tinh nhằm giữ nguyên độ giòn giòn, dai dai. Đây cũng là cảm giác khiến người ăn thích thú ở món chè bưởi.
Món chè bưởi vàng nhẹ thường được ưa chuộng vào những ngày nắng nóng, vì chúng có vị ngọt thanh, mang lại cảm giác mát mẻ.
Bánh bò
Bánh bò được xếp hạng 43 với 3.6/5 sao.
Bánh bò có mặt ở Việt Nam từ lâu đời. Món ăn là một trong những “chứng nhân” cho sự giao thoa giữa văn hóa Việt Nam và Trung Hoa.
Từ Trung Quốc sang Việt Nam, món bánh đã có sự điều chỉnh đáng kể, đặc biệt là bánh bò Trung Quốc không có nước cốt dừa, một trong những hương thơm “tinh túy” của bánh bò Việt Nam.
Tại Việt Nam, bánh bò được chia nhiều loại như bánh bò thốt nốt, bánh bò rễ tre, bánh bò nướng, bánh bò hấp, bánh bò bông…
Để làm nên những chiếc bánh bò miền Tây vừa thơm và ngọt, người làm bánh sẽ chuẩn bị sẵn các nguyên liệu gồm bột gạo, bột nở, men nở, đường, nước cốt dừa…
Người chế biến cần đun sôi nước cốt dừa cùng với đường, sau đó là thêm các thành phần khác vào để tạo ra hỗn hợp làm bánh.
Hỗn hợp được đổ vào khuôn, mang lại hình dáng đẹp mắt trước khi thưởng thức.
Nghe có vẻ dễ, nhưng mỗi bàn tay người làm sẽ cho ra những hương vị bánh bò khác nhau.
Cơm dừa tôm rang
Cơm dừa tôm rang đứng vị trí 79.
Đây là một trong những món ăn mà thực khách gần như chỉ có thể tìm thấy ở Bến Tre.
Sở dĩ món ăn có tên như vậy vì cơm được nấu trong một trái dừa. Phần trên trái dừa sẽ bị cắt ra. Vì thế, điều khiến người thưởng thức cảm thấy thích thú chính là mùi thơm nức, dễ chịu.
Theo mô tả của Taste Atlas, cơm và một số nguyên liệu khác như đậu hà lan, hạt sen, hành lá… trước khi cho vào quả dừa sẽ được ngâm trong nước dừa.
Khi các nguyên liệu được đặt gọn trong trái dừa, người nấu sẽ hấp lên đến khi những thành phần chín hẳn và hòa quyện với nhau. Sau đó, người ăn sẽ thưởng thức món cơm này với tôm được nấu cùng nước cốt dừa.
Có lẽ trong ba món, cơm dừa tôm rang là món ăn gắn liền với mùi vị dừa nhiều nhất, có khả năng kích thích cơn thèm của độc giả đối với món ăn này.