Powered by Techcity

Ẩm thực đồng quê Bình Thành

Người dân ở thôn Bình Thành, xã Hành Nhân (Nghĩa Hành) đang tích cực tham gia làm du lịch cộng đồng, quảng bá ẩm thực địa phương. Nhiều du khách, học sinh đến đây đã có những trải nghiệm thú vị khi được tự tay làm và thưởng thức những món ăn dân dã, truyền thống ở địa phương.

Ẩm thực đồng quê là một trong những điểm nhấn để níu chân khách du lịch đến với thôn Bình Thành. Những ngày cuối tháng 3, rất nhiều đoàn học sinh đến từ các trường học trên địa bàn tỉnh đã đến với vùng quê yên bình này để tìm hiểu về ẩm thực truyền thống.

Hơn 100 học sinh đến từ Trường Tiểu học thị trấn Sông Vệ (Tư Nghĩa) tỏ ra thích thú khi được xem và tự tay làm các món bánh với nguyên liệu chủ yếu từ gạo, nếp gắn liền với đời sống của người dân địa phương. Bà Trần Thị Nhơn vui vẻ chỉ cho các cháu nhỏ cách làm món bánh xèo.

“Bánh xèo làm từ gạo, thịt… được đúc trên khuôn gang, bếp lửa củi. Món ăn này quen thuộc với người dân Quảng Ngãi, nhưng các cháu nhỏ lại chưa có trải nghiệm tự tay mình đúc bánh, nên cháu nào cũng hào hứng khi tự tay làm”, bà Nhơn cho biết.

Bánh vừa chín được đặt trên miếng lá chuối xanh làm cho các em học sinh vô cùng háo hức, mong chờ thưởng thức món bánh xèo mà chính tay mình làm ra. Em Phạm Nguyễn Hoàng Long, học sinh lớp 4C Trường Tiểu học thị trấn Sông Vệ chia sẻ, con thực sự rất thích cái cảm giác được tự tay đúc bánh và ăn chiếc bánh xèo ấy. Con đã nhiều lần ăn bánh xèo trước đây, nhưng chưa bao giờ có được trải nghiệm thú vị như vậy.

Ngoài việc trải nghiệm đúc bánh xèo, du khách và các học sinh khi đến thôn Bình Thành còn được hướng dẫn làm các món bánh truyền thống như: Bánh ít lá gai, bánh ướt, bánh xu xuê…

Lần đầu tiên được tham gia trải nghiệm làm bánh ít, em Hồ Cẩm Viên, học sinh lớp 4B, Trường Tiểu học thị trấn Sông Vệ hào hứng nói, thật vui khi con có thể tự tay làm cho mình một chiếc bánh ít xinh xắn từ lá gai, nhân đậu, mè và lá chuối. Làm bánh ít tuy đơn giản nhưng cần có sự tập trung cao. Chúng con đã nghe cô hướng dẫn và trau chuốt những chi tiết nhỏ để tạo nên một chiếc bánh đẹp.

Bà Hồ Thị Thiếp vừa hướng dẫn các em học sinh làm bánh ít vừa chia sẻ, bánh ít lá gai với lớp lá chuối bao bọc, hình chóp dài. Chiếc bánh mở ra có hương thơm nhẹ nhàng của đậu xanh, mè kết hợp với mùi lá gai. Với màu đen tuyền, bánh trông mịn màng và cảm nhận được độ dẻo dính.

Chiếc bánh ít lá gai, mặc dù giản dị, nhưng lại chứa đựng bao công sức và kiên trì từ người làm nó. Đây là một trong những món bánh truyền thống, mang đến sự đa dạng và phong phú cho ẩm thực. Nó cũng là nét đẹp cần được bảo tồn và phát huy trong văn hóa ẩm thực của dân tộc.

“Để tạo ra một chiếc bánh ít lá gai, quá trình làm vỏ bánh là quan trọng. Lựa chọn gạo nếp mới, xay ướt, giã cùng lá gai. Đậu xanh hấp chín rồi giã nhuyễn, dừa chọn quả già, kết hợp với gừng và đường tạo nên hương vị độc đáo và thơm ngon. Sau khi hoàn thiện, nhân để nguội và vo lại thành những viên nhỏ hình tròn”, bà Thiếp cho hay.

Nguyên liệu làm các món bánh truyền thống khá đơn giản. Nhưng cách thức gói bánh, nấu bánh lại đòi hỏi sự khéo léo của đôi bàn tay, rèn luyện tính thẩm mỹ, hay kỹ năng pha màu, nhào bột… Cũng đều làm ra từ những loại nông sản quen thuộc, nhưng mỗi loại bánh lại có mùi vị riêng biệt và ẩn chứa những câu chuyện riêng.

Các em học sinh vừa làm bánh, vừa được nghe người dân địa phương kể những câu chuyện về cuộc sống nông thôn ở làng quê Bình Thành. Khuôn mặt các em mướt mồ hôi nhưng lại tràn ngập niềm vui khi hoàn thành xong một chiếc bánh. Hoạt động này đã đem lại sự mới lạ, hấp dẫn, thu hút nhiều học sinh chăm chú tham gia.

Chị Đỗ Thị Thương, chủ bếp bánh cô Thương ở làng du lịch cộng đồng Bình Thành chia sẻ, hoạt động trải nghiệm này đã góp phần quảng bá, giới thiệu rộng rãi đến các em học sinh sự đa dạng các loại bánh truyền thống. Đây đều là những sản phẩm gắn bó với tuổi thơ của những đứa trẻ nông thôn.

Chị Thương hướng dẫn các em nhỏ làm bánh xu xuê.

“Chúng tôi thu hút du khách bằng những món ẩm thực truyền thống. Trải nghiệm làm bánh sẽ giúp các em học sinh thỏa sức sáng tạo và có những kiến thức về ẩm thực truyền thống của Quảng Ngãi”, chị Thương bày tỏ.

T.PHƯƠNG – T.NHÀN

Nguồn

Cùng chủ đề

Cùng tác giả

Khai phá tiềm năng du lịch trên sông Trà Bồng

Chiều 25.6, Sở VHTTDL tỉnh Quảng Ngãi phối hợp Phòng VHTT huyện Bình Sơn khảo sát phát triển sản phẩm du lịch trên sông Trà Bồng. Đoàn khảo sát phát triển du lịch trên sông Trà Bồng Theo UBND huyện Bình Sơn, địa phương hiện có tiềm năng phát triển du lịch trên sông Trà Bồng đoạn từ làng gốm Mỹ Thiện (Châu Ổ) đến đập ngăn mặn xã Bình Dương và các nội dung liên quan đến nhà thơ Tế...

Gần 1.000 người đồng diễn Yoga ở Quảng Ngãi

Kỷ niệm Ngày quốc tế Yoga 21.6, tại Quảng trường đường Phạm Văn Đồng, Sở VHTTDL tỉnh Quảng Ngãi phối hợp cùng Liên đoàn Yoga Quảng Ngãi tổ chức sự kiện Chào mừng ngày Quốc tế Yoga lần thứ X năm 2024, với chủ đề “Yoga trao quyền cho phái đẹp”. Chương trình đồng diễn Yoga thu hút gần 1.000 hội viên tham gia Yoga là một phương thức thực hành cổ xưa của Ấn Độ, kết hợp các hoạt động...

Quảng Ngãi: Hỗ trợ 70% Bảo hiểm y tế cho nhóm người yếu thế

Ngày 18/6, HĐND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Kỳ họp thứ 24 (kỳ họp chuyên đề) và tại kỳ họp này các đại biểu HĐND tỉnh đã thông qua 7 Nghị quyết quan trọng, trong đó có việc hỗ trợ 70% Bảo hiểm y tế cho nhóm người yếu thế. Cụ thể, tại đây các đại biểu đã thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 27/2019 của HĐND tỉnh về hỗ trợ...

Ra mắt mô hình sản xuất và chế biến nước mắm gắn với bảo vệ môi trường

Chiều 17/6, Hội Nông dân xã Bình Thạnh (Bình Sơn) đã ra mắt mô hình kinh tế nông nghiệp tuần hoàn “Sản xuất và chế biến nước mắm”, gắn với bảo vệ môi trường thích ứng với biến đổi khí hậu năm 2024. Mô hình sản xuất và chế biến nước mắm gắn với bảo vệ môi trường có 12 thành viên, hoạt động theo phương thức: Cá, muối chuyển thành mắm thô, từ mắm thô chuyển thành mắm tinh. Thay...

Quảng Ngãi sắp có 2 tên xã mới: Thắng Lợi và An Phú

UBND tỉnh Quảng Ngãi có tờ trình gửi HĐND tỉnh thông qua việc sáp nhập đơn vị hành chính. Trong tương lai, Quảng Ngãi sẽ có những cái tên xã lạ lẫm là Thắng Lợi và An Phú. Một góc xã Nghĩa Phú sắp sáp nhập với xã Nghĩa An thành xã An Phú - Ảnh: T.M. Ngày 17-6, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có tờ trình gửi HĐND tỉnh đề nghị thông qua nghị quyết sắp xếp các xã, thị trấn trên...

Cùng chuyên mục

Thơm ngon ram thịt nướng

Khi nói đến ẩm thực Quảng Ngãi, ngoài món don, cá bống sông Trà... thì ram thịt nướng cũng là một trong những món ăn được nhiều du khách yêu thích.  Một người bạn thời đại học của tôi kể, trong một lần khám phá ẩm thực tại chương trình “Sắc quê Quảng Ngãi” tổ chức ở  TP.Hồ Chí Minh, gian hàng “Ram thịt nướng Đuôi Công” đã khiến bạn ấn tượng bởi hương vị và sự đặc biệt trong...

Tin nổi bật

Tin mới nhất