Đến năm 2030, kim ngạch xuất khẩu sắn và các sản phẩm từ sắn của Quảng Ngãi đạt 150-180 triệu USD.
Đây là một trong những nội dung chính của Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án phát triển bền vững ngành hàng sắn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 trên địa bàn do UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành.
Nông dân Quảng Ngãi thu hoạch sắn.
Mục tiêu cụ thể của Kế hoạch này là đến năm 2030, sản lượng sắn tươi cả tỉnh đạt khoảng 250-300 nghìn tấn, đảm bảo cung cấp nguyên liệu để chế biến sâu một số sản phẩm (tinh bột, etanol…).
Diện tích trồng sắn sử dụng giống đúng tiêu chuẩn chất lượng đạt 40- 50%; diện tích trồng sắn áp dụng quy trình canh tác bền vững đạt 50%; kim ngạch xuất khẩu sắn và các sản phẩm từ sắn đạt 150-180 triệu USD.
Tầm nhìn đến năm 2050, ngành hàng sắn của Quảng Ngãi tiếp tục phát triển bền vững, 70-80% diện tích trồng sắn áp dụng quy trình canh tác bền vững, sản lượng sắn tươi dùng để chế biến sâu một số sản phẩm (tinh bột, etanol…) chiếm trên 90%, kim ngạch xuất khẩu sắn và các sản phẩm từ sắn đạt khoảng 180-200 triệu USD.
Về định hướng phát triển sản xuất, đến năm 2030, diện tích trồng sắn cả tỉnh khoảng 12-14 nghìn ha, sản lượng củ tươi đạt 250-300 nghìn tấn định hướng phân bố tại 2 vùng trọng điểm. Trong đó, vùng miền núi: diện tích trồng đạt 9-10 nghìn ha, tập trung tại các huyện: Sơn Hà, Sơn Tây, Minh Long, Trà Bồng, Ba Tơ…; vùng đồng bằng: diện tích trồng đạt 3-4 nghìn ha, tập trung tại các huyện Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Bình Sơn, Nghĩa Hành…
Định hướng phát triển chế biến sắn, đến năm 2030, tiếp tục khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư xây dựng mới hoặc nâng cấp nhà máy chế biến các sản phẩm từ san (tinh bột, etanol…).
Đồng thời, khuyến khích phát triển các doanh nghiệp chế biến bánh kẹo, nha đường gluco, mỳ ăn liền, thức ăn chăn nuôi,… sử dụng sắn và tinh bột sắn làm nguyên liệu, ưu tiên sử dụng công nghệ mới, công nghệ tiên tiến trong chế biến sắn để nâng cao chất lượng, sử dụng tối đa sản phẩm phụ, bảo vệ môi trường.
Đối với lĩnh vực chế biến sắn, định hướng đến năm 2030 tổng công suất chế biến trên địa bà tỉnh đạt 250-300 nghìn tấn củ tươi/năm.
UBND tỉnh Quảng Ngãi giao các huyện, thị xã, thành phố, sở, ngành liên quan xác định quy mô vùng sản xuất sắn tập trung phù hợp quy hoạch tỉnh, quy hoạch của địa phương và các quy hoạch có liên quan khác.
Thực hiện đồng bộ giải pháp hỗ trợ thu hút doanh nghiệp đầu tư, thúc đẩy hình thành chuỗi liên kết; hỗ trợ phát triển hợp tác xã, tổ hợp tác; trọng tâm là hỗ trợ thành lập mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của hợp tác xã sản xuất sắn.
Căn cứ điều kiện thực tiễn, các doanh nghiệp liên kết với hộ gia đình trồng sắn xây dựng vùng nguyên liệu; cung ứng vật tư đầu vào (giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật…); chuyển giao khoa học công nghệ, hướng dẫn kỹ thuật và tiêu thụ sản phẩm. Nghiên cứu chọn tạo các giống sắn mới có năng suất cao, hàm lượng tinh bột cao, có khả năng chống chịu với sinh vật gây hại.
Về thị trường tiêu thụ sản phẩm, đối với thị trường quốc tế: tiếp tục thực hiện các giải pháp giữ vững thị trường tiêu thụ sắn hiện có; đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường, tháo gỡ rào cản thương mại tạo điều kiện thuận lợi cho sản phẩm sắn Quảng Ngãi được tiêu thụ rộng trên thị trường quốc tế.
Đối với thị trường trong nước: ngoài việc khuyến khích phát triển các doanh nghiệp chế biến các sản phẩm từ sắn; các địa phương cần tiếp tục thu hút doanh nghiệp chế biến bánh kẹo, nha đường gluco, mỳ ăn liền, thức ăn chăn nuôi,… sử dụng sắn và tinh bột sắn làm nguyên liệu để tăng chuỗi giá trị ngành hàng sắn.
Sắn là một trong những loại cây trồng chủ lực trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, được trồng ở nhiều vùng, nhất là các vùng miền núi, góp phần tích cực vào công tác xóa đói, giảm nghèo cho người dân. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của bệnh khảm lá nên từ năm 2022 đến nay, diện tích trồng sắn ở Quảng Ngãi giảm dần, dao động từ 13.098 ha đến 4.082 ha/năm.
Hà Phương