Powered by Techcity

Xiêu lòng cá mú Cù Lao Chàm


Cá mú tái chanh luôn tươi sống đầy hoang dã

Ai có duyên còn được thưởng thức các loại cá bổ dưỡng như cá hồng, cá thu, cá mú… Cá mú có thịt trắng, ngọt, dai, không vị tanh, lành tính mà còn rất bổ dưỡng.

Chúng có thể giải nhiệt, tăng sức đề kháng nên luôn là phương thuốc chuyên trị “đắng miệng” mỗi khi cảm, sốt, trái gió trở trời. Cá mú có nhiều “chi phái” như cá mú đen, cá mú bông, cá mú nghệ, cá mú sao xanh… loại nào cũng hảo hạng.

Món quà quý từ biển cả

Khi tôi chỉ vào những con cá mú đang quẫy nhẹ trong thau, cô chủ quán tấm tắc: “Mấy hôm nay ngư dân bắt nhiều luồng cá mú, nên giá bán rẻ hơn. Chọn món này chỉ có mà ngon đến “nhức răng”!
Dân gốc biển chỉ cần ngửi mùi con sò, con ốc, con tôm… và đặc biệt nhìn những con cá mú có mắt sáng trong suốt, mạnh mẽ bơi, vảy óng ánh, thân đẫy đà, trơn mướt là đã biết vị như thế nào.

Và điều thú vị nhất hôm nay là cả nhà “trúng” bữa tiệc cá mú ngon miệng, đặc biệt nắng nóng kiểu này chỉ có các món cá mú mới mát lòng mát dạ.

Theo kinh nghiệm của giới “lai rai”, người ta thường chọn vài con cá mú còn sống ngay tại bãi biển, yêu cầu chủ quán biến tấu thành nhiều món ưa thích.

Da cá mú chiên giòn đầy quyến rũ

Quả thật hiếm loại cá nào như cá mú, mỗi một bộ phận đều có thể chế biến thành nhiều món. Món nào cũng đậm đà vị biển, phổ biến nhất là da cá mú chiên xù, cá mú tái chanh và cháo cá mú.

Những người kỹ tính hơi e ngại khi thưởng thức món cá mú tái chanh vì thịt cá còn sống, có phần hoang dã, nhưng đã ăn rồi thì “quên cả lối về”.

Cách chế biến món này khá đơn giản nhưng đòi hỏi có kinh nghiệm. Khi thưởng thức, từng lát thịt cá được cho vào chén nước cốt chanh đến chín tái rồi gắp ra đặt lên miếng bánh tráng gói ram cuộn tròn với các loại rau, nhúng vào chén nước chấm đã pha sẵn. Vị béo, ngọt từ thịt cá hòa quyện cùng vị chua của nước cốt chanh, khế, vị cay của tương ớt, hăng dịu từ cải xanh xen lẫn hương thơm của rau, đặc biệt là vì hăng nồng của mù tạt xộc lên tận mũi làm thực khách ngây ngất trong khi ăn.

Đa dạng món ăn

So với các món khác, da cá mú chiên giòn đắt khách nhờ hương vị thơm lừng. Lắc da cá mú đã chiên giòn cùng hỗn hợp lá chanh, sả, ớt cũng được qua dầu rồi bày lên đĩa. Món này rất khoái khẩu với trẻ nhỏ, có thể ăn chơi hay ăn cơm đều ngon.

Nếu du khách đến Cù Lao Chàm vào đúng tầm giờ trưa, tiết trời oi bức nhất so với thời điểm khác trong ngày sẽ cảm nhận đầy đủ độ tuyệt vời của tô cháo mát lành.

Cháo cá mú hảo hạng trong các loại cháo cá

Đầu cá ướp gừng, muối, đường, tiêu… để một lúc cho thấm. Chọn gạo để nấu cháo cũng đòi hỏi sự tinh tế, gạo nên kết hợp cả gạo tẻ và nếp.

Trong khi chờ cho đầu cá thấm gia vị, gạo đem rang cho hơi vàng trước khi đổ nước vào nấu cháo sẽ giúp cháo không quánh đặc. Cháo chín cho đầu cá vào, năm bảy phút sau tắt bếp. Nhiều thực khách còn thích thêm một ít lòng cá béo ngậy vào nồi cháo.
Tô cháo cá nóng hổi, điểm thêm vài cọng hành lá, ngò băm nhỏ trông thật “gợi cảm”.

Nhưng cái sung sướng còn nhân đôi khi thực khách vừa ăn vừa thổi từng muỗng cháo, thi thoảng dừng lại “tận hưởng” thớ thịt cá trắng phau, săn chắc chấm với nước mắm cá cơm miệt biển nguyên chất, phải nói đạt tới “đỉnh” của vị ngon miệt biển.

Nếu ai đã lỡ “vướng” mùi vị cá mú Cù Lao Chàm thì không thể đành lòng bỏ qua, phải thưởng thức ba đôi món mới thỏa mãn vị giác. Đến người Hội An như tôi, đâu có lạ gì các món cá mú nhưng vẫn không ngớt xuýt xoa. Thế nên, nhiều du khách đến thăm miệt biển này, chân đã rời xa nhưng lòng cứ thế “liêu xiêu” mãi với vị hương vị cá mú – món quà biển cả.



Nguồn: https://baoquangnam.vn/xieu-long-ca-mu-cu-lao-cham-3140749.html

Cùng chủ đề

Hội An tiếp tục xây dựng hồ sơ công nhận nghề truyền thống

Trong đó, phường Cẩm Nam xây dựng hồ sơ xét công nhận nghề truyền thống bắp nếp Cẩm Nam; xã Cẩm Kim xây dựng hồ sơ xét công nhận nghề truyền thống cói Cẩm Kim; các phường Minh An,...

Tôn tạo di tích Cây Thông Một, chờ đến bao giờ?

Di tích Cây Thông Một là địa điểm có giá trị văn hóa - lịch sử quan trọng của tỉnh Quảng Nam. Tại địa điểm này vào ngày 28/3/1930, đã diễn ra Hội nghị thành lập Tỉnh ủy lâm...

Hội An điều tra, khảo sát mức độ hài lòng đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước

Theo đó, UBND thành phố đã giao Phòng Nội vụ chủ trì phối hợp với Bưu điện thành phố và UBND xã, phường triển khai thực hiện. Phạm vi được điều tra, khảo sát là các cơ quan, đơn...

Lang thang vào thế giới nghệ thuật truyền thống

Một phần đời sống văn hóaViệc giao thương rộng rãi của quốc đảo với các nước đại lục và phương Tây dẫn đến văn hóa của Nhật Bản cực kỳ đa dạng. Điều này được thể hiện khá rõ...

Điện Bàn và Hội An hụt thu tiền sử dụng đất

Hai địa phương đều cam kết sẽ cố gắng giải ngân tối đa vốn đầu tư công nguồn ngân sách trung ương và vốn điều chuyển từ năm trước trong những tháng còn lại, trừ trường hợp bất khả...

Cùng tác giả

Hội hữu nghị Lào – Việt tỉnh Sê Kông thăm và làm việc tại Quảng Nam

Sáng 19/9, Hội hữu nghị Lào – Việt tỉnh Sê Kông (Lào) do bà Bun-Hiên-Bun-Chít – Chủ tịch UBMT Lào Xây dựng Đất nước, Chủ tịch Hội hữu nghị Lào – Việt tỉnh Sê Kông làm trưởng đoàn sang thăm và làm việc với Hội hữu nghị Việt – Lào tỉnh Quảng Nam. Tiếp và làm việc với đoàn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn đồng thời là Chủ tịch Hội hữu nghị Việt – Lào...

Phát động cuộc thi “Khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực hiệu quả năng lượng ”

Cuộc thi được thiết kế riêng cho hai nhóm đối tượng và được triển khai song song. Nhóm thứ nhất dành cho các doanh nghiệp khởi nghiệp từ giai đoạn tiền hạt giống (pre-seed stage) đến giai đoạn hạt...

Quảng Nam tập trung rà soát, giải quyết căn cơ đất công ích

Vấn đề nóng - đất công ích 5% Từ năm 2022 đến nay, kết quả giải ngân vốn đầu công của tỉnh đạt thấp so với tỷ lệ trung bình của cả nước. Tính đến ngày 10/9/2024, tỷ lệ...

Cổ vật bằng vàng của người Champa

.tdi_77{vertical-align:baseline}.tdi_77>.wpb_wrapper,.tdi_77>.wpb_wrapper>.tdc-elements{display:block}.tdi_77>.wpb_wrapper>.tdc-elements{width:100%}.tdi_77>.wpb_wrapper>.vc_row_inner{width:auto}.tdi_77>.wpb_wrapper{width:auto;height:auto}.tdi_77{padding-bottom:30px!important} .tdi_78{margin-top:0px!important;margin-bottom:0px!important;padding-bottom:0px!important} .tdb_single_content{margin-bottom:0;*zoom:1}.tdb_single_content:before,.tdb_single_content:after{display:table;content:'';line-height:0}.tdb_single_content:after{clear:both}.tdb_single_content .tdb-block-inner>*:not(.wp-block-quote):not(.alignwide):not(.alignfull.wp-block-cover.has-parallax):not(.td-a-ad){margin-left:auto;margin-right:auto}.tdb_single_content a{pointer-events:auto}.tdb_single_content .td-spot-id-top_ad .tdc-placeholder-title:before{content:'Article Top Ad'!important}.tdb_single_content .td-spot-id-inline_ad0 .tdc-placeholder-title:before{content:'Article Inline Ad 1'!important}.tdb_single_content .td-spot-id-inline_ad1 .tdc-placeholder-title:before{content:'Article Inline Ad 2'!important}.tdb_single_content .td-spot-id-inline_ad2 .tdc-placeholder-title:before{content:'Article Inline Ad 3'!important}.tdb_single_content .td-spot-id-bottom_ad .tdc-placeholder-title:before{content:'Article Bottom Ad'!important}.tdb_single_content .id_top_ad,.tdb_single_content .id_bottom_ad{clear:both;margin-bottom:21px;text-align:center}.tdb_single_content .id_top_ad img,.tdb_single_content .id_bottom_ad img{margin-bottom:0}.tdb_single_content .id_top_ad .adsbygoogle,.tdb_single_content .id_bottom_ad .adsbygoogle{position:relative}.tdb_single_content .id_ad_content-horiz-left,.tdb_single_content .id_ad_content-horiz-right,.tdb_single_content .id_ad_content-horiz-center{margin-bottom:15px}.tdb_single_content .id_ad_content-horiz-left img,.tdb_single_content .id_ad_content-horiz-right img,.tdb_single_content .id_ad_content-horiz-center img{margin-bottom:0}.tdb_single_content .id_ad_content-horiz-center{text-align:center}.tdb_single_content .id_ad_content-horiz-center img{margin-right:auto;margin-left:auto}.tdb_single_content .id_ad_content-horiz-left{float:left;margin-top:9px;margin-right:21px}.tdb_single_content .id_ad_content-horiz-right{float:right;margin-top:6px;margin-left:21px}.tdb_single_content .tdc-a-ad .tdc-placeholder-title{width:300px;height:250px}.tdb_single_content .tdc-a-ad .tdc-placeholder-title:before{position:absolute;top:50%;-webkit-transform:translateY(-50%);transform:translateY(-50%);margin:auto;display:table;width:100%}.tdb_single_content .tdb-block-inner.td-fix-index{word-break:break-word}.tdi_78 .tdb-block-inner{max-width:100%;margin-left:auto;margin-right:auto}.tdi_78,.tdi_78>p,.tdi_78 .tdb-block-inner>p{font-family:Noto Sans!important;font-size:15px!important;line-height:1.6!important;font-weight:400!important}.tdi_78 h1{font-family:Noto Sans!important;font-size:50px!important;line-height:1.2!important;font-weight:600!important}.tdi_78 h2{font-family:Noto Sans!important;font-size:40px!important;line-height:1.2!important;font-weight:600!important}.tdi_78 h3:not(.tds-locker-title){font-family:Noto Sans!important}.tdi_78 h4{font-family:Noto Sans!important}.tdi_78 h5{font-family:Noto Sans!important}.tdi_78 h6{font-family:Noto Sans!important}.tdi_78 li{font-family:Noto Sans!important}.tdi_78 .tdb-block-inner blockquote p{font-family:Noto Sans!important}.tdi_78 .wp-caption-text,.tdi_78 figcaption{font-family:Noto Sans!important}.tdi_78...

Gần 5 năm không xong vì 400m vướng mặt bằng

Trước tình trạng ô nhiễm bụi, nguy cơ mất an toàn giao thông kéo dài của dự án gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt người dân, hàng chục hộ dân sống dọc 250m tuyến ĐT609 cũ đoạn...

Cùng chuyên mục

Đánh giá hoạt động Hệ thống phần mềm du lịch thông minh Quảng Nam

Theo đánh giá, hệ thống đã góp phần nâng tầm hình ảnh vùng đất và con người Quảng Nam thân thiện trong mắt du khách; đồng thời quảng bá tiềm năng du lịch với các thế mạnh về du...

Trải nghiệm thật đáng giá

Nếu bạn đi với những người thân thiết và quan trọng nhất với mình, tôi tin bạn chỉ cần một không gian ấm áp - nơi để bạn và họ cùng nhau chia sẻ một món ăn rất đặc...

Nhớ mùi cóc chín

Nếu có ai hỏi, thứ trái cây nào là loại “lành” nhất thời này, thì trái cóc (người Quảng gọi là cốc), nhất là cóc cầy (loại cóc xưa, trái lớn, da sần lốm đốm không đều màu) là...

Có 4 chữ an…

Từ Huế, chúng tôi quyết định đi An Bàng vì thèm mùi biển. Chuyến đi không có kế hoạch, chỉ để tìm cơ hội lắng nghe tiếng nói bên trong, mặc cho cảm xúc dẫn dắt, và đón nhận...

Thức quà mùa trăng

Một hộp bánh trung thu thường có 3 chiếc bánh nướng và một chiếc bánh dẻo. Nhân bánh tôi thích hơn cả là nhân thập cẩm có vị mặn, vị ngọt, độ giòn, độ dẻo kết hợp hài hòa...

Khó khăn du lịch làng nghề

Hoàn thiện kết nốiDu lịch làng nghề không hề mới mẻ mà đã được ngành du lịch triển khai từ hơn 20 năm trước. Trong đó, sự thành công của các làng nghề truyền thống tại Hội An như...

Quảng bá, xúc tiến du lịch Quảng Nam tại Sydney (Úc)

“Ông Nguyễn Thanh Hồng - Giám đốc Sở VH-TT&DL Quảng Nam cho biết thêm, sau các hoạt động quảng bá, xúc tiến tại thành phố Melbourne và Sydney (Úc), Sở VH-TT&DL Quảng Nam sẽ cùng 2 địa phương Thừa...

Tìm cách phát triển du lịch cộng đồng Mỹ Sơn

Tại buổi tọa đàm “Giải pháp phát triển vùng phụ cận di sản”, hầu hết ý kiến doanh nghiệp nhận định, vùng phụ cận Mỹ Sơn có tiềm năng rất lớn và nhiều dư địa để phát triển du...

Tìm giải pháp phát triển du lịch cộng đồng Mỹ Sơn

Ngoài ra, cần đẩy mạnh liên kết các điểm xung quanh tạo nên tour tuyến phong phú; đa dạng hóa loại hình lưu trú; xác định thị trường mục tiêu; phát triển các loại hình du lịch MICE, Teambuilding…...

Quảng bá, xúc tiến du lịch Quảng Nam tại Úc

Thị trường khách Úc là thị trường khách truyền thống và đứng thứ 3 trong tốp 10 thị trường khách quốc tế hàng đầu đến Quảng Nam. Năm 2023, Quảng Nam đón 104.000 lượt khách Úc và 8 tháng...

Tin nổi bật

Tin mới nhất