Powered by Techcity

Vị của buồng chuối gãy


oc.jpg
Chuối xanh chế biến được nhiều món ngon

Món để dành

Ở cái xứ lắm mưa nhiều nắng, người Quảng lo xa cho bữa cơm đến tận… mùa bão lụt năm sau. Những ngày còn nắng ráo, cha tôi đi quanh xóm bứng vài cây chuối con về trồng. Để đến mùa mưa bão sang năm có cái mà xào nấu cho bầy con. Mấy đứa nhỏ khúc khích cười cái sự lo xa của cha. Có biết đâu rằng, những ưu tư cứ đầy lên mắt cha, oằn dáng mẹ.

Còn nhớ cơn đại hồng thủy năm 1999, sau khi nước rút ruộng vườn xơ xác. Sót lại buồng chuối gãy, mẹ chặt vào dựng nơi góc bếp. Củi ẩm nước khói cay xè cả chái bếp.

Mẹ ra giếng múc gàu nước đổ vào chiếc thau nhôm, thêm nhúm muối hột quậy cho tan. Cắt vài trái chuối già, tước phần vỏ ngâm vào thau nước muối loãng để chuối không bị đen khi chế biến. Rửa sạch chuối xắt lát mỏng. Mẹ bắc chảo dầu phụng lên bếp, phi thơm chút nén rồi cho chuối vào đảo đều, thêm chút nước lọc, đậy vung liu riu lửa nhỏ.

Tranh thủ lúc này, mẹ ra mé giếng xem đám lá lốt còn sót ngọn nào thì hái vào rửa sạch, xắt sợi. Khoảng mươi phút chuối đã chín mềm, dẻo thơm, mẹ nêm nếm gia vị cho vừa miệng, rắc lá lốt rồi nhắc xuống. Bữa cơm sau lũ, rau thịt chẳng có, món chuối xào giản đơn nhưng ấm bụng sau mấy ngày cheo leo trên gác xép chạy lụt.

Bây giờ sống nơi phố thị, mỗi khi đi chợ tôi cũng thường ngó nghiêng tìm hàng rau nào bán chuối già nhưng rất hiếm. Thi thoảng, mua được nải chuối xanh, thể nào cũng xào chay với lá lốt.

Mùi nhớ

Mùi nhớ cứ ẩm ương như buổi giao mùa. Cha đã về miền mây trắng, vườn xưa không còn nghe tiếng mưa lộp độp gõ tàu lá chuối. Mẹ già biết mấy đứa con xa nhà thương vị quê, có dịp lại lọ mọ nấu món ốc bươu um chuối.

chuoi.jpg
Đậm vị cá lóc um chuối

Cánh đồng trước mặt nhà ốc bươu đen đã vắng, chỉ còn ốc bươu vàng. Mẹ mua được mớ ốc ngâm nước vo gạo qua đêm rồi chà rửa sạch, lấy phần thịt bên trong bỏ ruột. Thịt ốc mẹ cẩn thận rửa với muối cho sạch nhớt, để ráo. Chuối xanh cắt khúc. Rồi mẹ ra vườn bới bụi nghệ, hái lá lốt, tía tô, bẻ thêm trái ớt đầy nắm tay đem vào rửa sạch.

Nhìn cách mẹ lọ mọ ra vườn hái các loại gia vị, rau mùi, càng thương hơn món ngon từ tay người già.

Mẹ bảo, món này phải có nghệ mới dậy mùi và ốc không bị tanh. Ốc được ướp với nén, nghệ tươi, hành củ giã nhuyễn, thêm hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, tiêu.

Cho dầu phụng vào chảo, phi thơm nén, cho ốc vào xào săn rồi chế ít nước sôi để lửa nhỏ, thêm chuối vào nấu chín, rắc rau mùi nhắc xuống múc ra tô. Ốc bươu um chuối ăn với cơm nóng hay bún đều ngon. Có hôm cha câu được con cá lóc, mẹ nấu món cá um chuối cũng thấm vị.

Mùa mưa bão lại tới. Bão lũ không còn diễn ra theo quy luật cố định ở dải eo đất trườn mình về phía biển. Nhiều đời, nhiều năm, những kinh nghiệm chạy lụt, chạy bão được tích cóp từng chút một, như cái cách cha đã trồng một cây chuối sau vườn từ những ngày nắng ráo.

Là hôm nghe tiếng rao “ai cá cơm không” từ người quen tuốt Duy Hải chở lên, mẹ lại vội vàng xách rổ mua vài cân về muối mắm. Hũ mắm cái muối mặn để dành cho mùa mưa.

Những cơn mưa bắt đầu ngang qua phố. Từ quán quen, giọng ca Ngọc Lan da diết: “Mùa đông sắp đến trong thành phố/ Buổi chiều trời lạnh/ Heo may từng cơn gió/ Bước chân về căn gác nhỏ/ Nhìn xuống công viên”… (Mùa đông sắp đến trong thành phố – Đức Huy). Trong tôi, vị của buồng chuối gãy lại dậy lên. Lo toan cho mùa mưa chẳng chừa một ai ở xứ này…



Nguồn: https://baoquangnam.vn/vi-cua-buong-chuoi-gay-3141934.html

Cùng chủ đề

Hương từ bánh tết…

Nguồn: https://baoquangnam.vn/huong-tu-banh-tet-3148058.html

Mặn mòi thịt heo dầm nước mắm

Chờ cả hai thứ nguội, mới tuần tự xếp thịt vào hũ thủy tinh, rót nước mắm đã nấu vào, đậy kín. Có người cầu kỳ, muốn giữ trọn vẹn vị ngọt nên đem thịt hấp cách thủy rồi...

Chuyện đôi vợ chồng họa sĩ trẻ ở xứ Quảng

.tdi_77{vertical-align:baseline}.tdi_77>.wpb_wrapper,.tdi_77>.wpb_wrapper>.tdc-elements{display:block}.tdi_77>.wpb_wrapper>.tdc-elements{width:100%}.tdi_77>.wpb_wrapper>.vc_row_inner{width:auto}.tdi_77>.wpb_wrapper{width:auto;height:auto}.tdi_77{padding-bottom:30px!important} .tdi_78{margin-top:0px!important;margin-bottom:0px!important;padding-bottom:0px!important} .tdb_single_content{margin-bottom:0;*zoom:1}.tdb_single_content:before,.tdb_single_content:after{display:table;content:'';line-height:0}.tdb_single_content:after{clear:both}.tdb_single_content .tdb-block-inner>*:not(.wp-block-quote):not(.alignwide):not(.alignfull.wp-block-cover.has-parallax):not(.td-a-ad){margin-left:auto;margin-right:auto}.tdb_single_content a{pointer-events:auto}.tdb_single_content .td-spot-id-top_ad .tdc-placeholder-title:before{content:'Article Top Ad'!important}.tdb_single_content .td-spot-id-inline_ad0 .tdc-placeholder-title:before{content:'Article Inline Ad 1'!important}.tdb_single_content .td-spot-id-inline_ad1 .tdc-placeholder-title:before{content:'Article Inline Ad 2'!important}.tdb_single_content .td-spot-id-inline_ad2 .tdc-placeholder-title:before{content:'Article Inline Ad 3'!important}.tdb_single_content .td-spot-id-bottom_ad .tdc-placeholder-title:before{content:'Article Bottom Ad'!important}.tdb_single_content .id_top_ad,.tdb_single_content .id_bottom_ad{clear:both;margin-bottom:21px;text-align:center}.tdb_single_content .id_top_ad img,.tdb_single_content .id_bottom_ad img{margin-bottom:0}.tdb_single_content .id_top_ad .adsbygoogle,.tdb_single_content .id_bottom_ad .adsbygoogle{position:relative}.tdb_single_content .id_ad_content-horiz-left,.tdb_single_content .id_ad_content-horiz-right,.tdb_single_content .id_ad_content-horiz-center{margin-bottom:15px}.tdb_single_content .id_ad_content-horiz-left img,.tdb_single_content .id_ad_content-horiz-right img,.tdb_single_content .id_ad_content-horiz-center img{margin-bottom:0}.tdb_single_content .id_ad_content-horiz-center{text-align:center}.tdb_single_content .id_ad_content-horiz-center img{margin-right:auto;margin-left:auto}.tdb_single_content .id_ad_content-horiz-left{float:left;margin-top:9px;margin-right:21px}.tdb_single_content .id_ad_content-horiz-right{float:right;margin-top:6px;margin-left:21px}.tdb_single_content .tdc-a-ad .tdc-placeholder-title{width:300px;height:250px}.tdb_single_content .tdc-a-ad .tdc-placeholder-title:before{position:absolute;top:50%;-webkit-transform:translateY(-50%);transform:translateY(-50%);margin:auto;display:table;width:100%}.tdb_single_content .tdb-block-inner.td-fix-index{word-break:break-word}.tdi_78 .tdb-block-inner{max-width:100%;margin-left:auto;margin-right:auto}.tdi_78,.tdi_78>p,.tdi_78 .tdb-block-inner>p{font-family:Noto Sans!important;font-size:15px!important;line-height:1.6!important;font-weight:400!important}.tdi_78 h1{font-family:Noto Sans!important;font-size:32px!important;line-height:1.2!important;font-weight:700!important}.tdi_78 h2{font-family:Noto Sans!important;font-size:24px!important;line-height:1.2!important;font-weight:600!important}.tdi_78 h3:not(.tds-locker-title){font-family:Noto Sans!important}.tdi_78 h4{font-family:Noto Sans!important}.tdi_78 h5{font-family:Noto Sans!important}.tdi_78 h6{font-family:Noto Sans!important}.tdi_78 li{font-family:Noto Sans!important}.tdi_78 .tdb-block-inner blockquote p{font-family:Noto Sans!important}.tdi_78 .wp-caption-text,.tdi_78 figcaption{font-family:Noto Sans!important}.tdi_78...

Tổ chức các hoạt động kỷ niệm xứng tầm 100 năm báo chí xứ Quảng

Cũng trong dịp kỷ niệm 100 năm Báo chí cách mạng Việt Nam, tỉnh sẽ tổ chức hoạt động về nguồn cho đoàn phóng viên báo chí Quảng Nam; tổ chức các đoàn đi thăm cơ quan báo chí...

Khai mạc hội thảo khoa học “Nhận diện, khơi dậy và phát huy các giá trị văn hóa, con người, tạo nguồn lực cho...

Đồng chí Lương Nguyễn Minh Triết - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dự và phát biểu. TS. Vũ Ngọc Hoàng - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Phó ban Thường trực Ban Tuyên...

Cùng tác giả

UBND huyện Hiệp Đức giảm còn 9 cơ quan chuyên môn sau sắp xếp, kiện toàn

Cùng với đó, tiếp nhận, chuyển giao chức năng, nhiệm vụ đối với các cơ quan:Văn phòng HĐND và UBND huyện Hiệp Đức: Tiếp nhận chức năng tham mưu quản lý nhà nước về lĩnh vực bảo trợ xã...

Vào mùa lễ hội xuân, Quảng Nam kiểm soát ngăn ngừa hành vi trục lợi

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở VH-TT&DL chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm quy định tại các chỉ thị, nghị định của...

Quảng Nam khẩn trương thực hiện các trình tự, thủ tục sắp xếp tổ chức bộ máy

Ngày 11/2 Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam ký công văn gửi các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh; Ban Quản lý các Khu kinh tế và Khu công nghiệp; Các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc UBND tỉnh về việc tiếp tục thực hiện phương án sắp xếp tổ chức bộ máy; Công văn nêu rõ:Trên cơ sở chỉ đạo tại Công văn số 24/CV-BCĐTKNQ18 ngày 18/12/2024, Công văn số 05/CV-BCĐTKNQ18 ngày 12/01/2025 của Ban Chỉ...

Khai mạc trọng thể Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội khóa XV

Cũng theo Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội sẽ tiến hành một số nội dung về công tác nhân sự thuộc thẩm quyền, theo đúng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, kiện toàn...

Quảng Nam triển khai quy định bảo vệ người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đề nghị cấp ủy, tổ chức đảng lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, thống nhất, chặt chẽ và toàn diện trong quá trình triển khai Quy định 231.Đồng thời phát huy vai trò giám...

Cùng chuyên mục

Quảng Nam với nhiều chương trình ưu đãi thu hút khách du lịch trong năm 2025

Du lịchMỸ LINH - TUYẾT TRINH • 11/02/2025 09:31(QNO) - Năm 2025, Quảng Nam triển khai nhiều chương trình ưu đã hấp dẫn nhằm thu hút khách du lịch nội địa và quốc tế đến Quảng Nam, hướng đến phát triển du lịch xanh, hiệu quả, bền vững. Nguồn: https://baoquangnam.vn/quang-nam-voi-nhieu-chuong-trinh-uu-dai-thu-hut-khach-du-lich-trong-nam-2025-3148806.html

Điểm đến xanh Cẩm Kim

Bà Phạm Thị Công - đại diện một hộ dân dệt chiếu trên địa bàn xã cho hay, thời gian qua cơ sở không ngừng sáng tạo để cho ra đời những sản phẩm bắt mắt hơn từ cói,...

Du lịch Quảng Nam và góc nhìn từ giải thưởng du lịch ASEAN

Bên cạnh lực lượng nòng cốt là các nghệ nhân, đồng bào người Cơ Tu, sự đồng hành của Tổ chức Cứu trợ và phát triển quốc tế (FIDR) cũng có vai trò rất lớn.Theo bà Trần Thị Thu...

Trải nghiệm chợ quê Kim Bồng không túi ni lông

Nguồn: https://baoquangnam.vn/trai-nghiem-cho-que-kim-bong-khong-tui-ni-long-3148731.html

Nguyên tiêu thưởng chiếc bánh trôi

Một số món ăn truyền thống đã ít nhiều mai một, nhưng với món bánh đầy ý nghĩa này, cứ mỗi dịp tết Nguyên tiêu hay ngày đưa ông Táo về trời, tết Đoan Ngọ lại thấy rộn ràng...

‏Tháng 1/2025, doanh thu dịch vụ lưu trú và ẩm thực Đà Nẵng đạt 2.387 tỷ đồng‏

Trong đó, doanh thu dịch vụ lưu trú đạt 885 tỷ đồng, tăng 30,8%; doanh thu dịch vụ ăn uống đạt 1.502 tỷ đồng, tăng hơn 11%.‏Tổng lượng khách lưu trú Đà Nẵng đạt xấp xỉ 720 nghìn lượt,...

[Podcast] – Đi qua miền sương trắng

<! - Đi qua miền sương trắng" title=" - Đi qua miền sương trắng" />(QNO) - Chẳng mấy chốc, cung đường quanh co dọc theo triền núi bồng bềnh sương trắng. Chúng tôi tận hưởng khoảnh khắc giao thời trong tiết trời se lạnh, lòng thầm cảm ơn những người bạn trong chuyến đồng hành ngược núi... ]]> Nguồn: https://baoquangnam.vn/podcast-di-qua-mien-suong-trang-3148703.html

Khoảng 655 nghìn lượt khách tham quan, lưu trú Quảng Nam trong tháng 1/2025

Trong số này, có khoảng 530 nghìn lượt khách quốc tế, tăng 15% so với cùng kỳ; khoảng 125 nghìn lượt khách nội địa, tăng 7% so với cùng kỳ. Trong đó, lượng khách tăng rất cao trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.Doanh thu từ hoạt động tham quan, lưu trú du lịch tháng 1 ước đạt 750 tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu lưu trú ước đạt hơn...

Xúc tiến ưu đãi, hút khách đến Quảng Nam

Thị trường khách quốc tế trọng điểm hướng tới khi thực hiện chương trình này là khu vực Đông Bắc Á, Đông Nam Á, Úc, Anh, Mỹ, Đức, Ấn Độ. Với thị trường nội địa, ngành du lịch Quảng...

Hội An vận động du khách và ngư dân mang rác thải về bờ

Đây là hoạt động tiếp nối thành công từ cuộc vận động giảm thiểu tiến đến nói không với túi ni lông, nói không với ống hút nhựa và giảm thiểu rác thải nhựa tại Cù Lao Chàm (xã...

Tin nổi bật

Tin mới nhất