Powered by Techcity

Về Quảng Nam ăn đặc sản bê thui

Bê được thui chín vàng lớp da bên ngoài nhìn rất hấp dẫn và thơm ngon.

Đĩa bê thui được thái thành từng lát vừa ăn với phần da chín vàng rất hấp dẫn. Ảnh: N.S.

Bê thui là món ăn rất phổ biến ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên. Ngon và nổi tiếng nhất phải kể đến món bê thui của người dân huyện Điện Bàn (Quảng Nam). Nếu có dịp theo quốc lộ 1A đi ngang qua đây, bạn sẽ thấy từng hàng dài các quán bê thui san sát bên nhau và quán nào cũng đông khách.

Không rõ món ăn này có nguồn gốc từ đâu và xuất hiện từ khi nào. Chỉ biết ngày nay, bê thui là món ăn đặc sản với thương hiệu bê thui Cầu Mống được nhiều người biết đến.

Nguyên liệu và cách chế biến được người dân dùng để đặt tên món ăn. Bê là những con bò còn nhỏ, khoảng chừng 4, 5 tháng tuổi, cân nặng 50-60kg. Bê được giết thịt, lấy bộ lòng, cho vào các loại lá cây khử mùi như sả, chanh… Dùng dây thép khâu lại, lấy một thân cây dài xỏ dọc theo thân bê, gác lên hai đầu bếp và thui trên bấp than hồng.

Khi thui bê bằng lửa than thì phải thui sao cho vừa lửa, quay trở đều con bê để thịt bên trong chín mềm và ngọt, da bên ngoài vàng ửng thì thịt ăn sẽ giòn và ngon. Bê chín được xẻ thành từng mảng thịt lớn, treo trong lồng kính. Khi có thực khách, thịt bê được thái thành từng lát mỏng, xếp ra đĩa. Ăn bê thui không thể thiếu chén nước chấm, rau sống và bánh tráng cuốn.

Bê thui là một đặc sản nổi tiếng của người dân Điện Bàn – Quảng Nam. Ảnh: N.S.

Nước chấm đúng điệu thì phải dùng mắm nêm cá cơm, cá nục nguyên chất từ các làng chài của Cửa Đại, gạn ép xác, lọc lấy nước rồi chế biến, cho ớt, tỏi giã nhuyễn, ít gừng, mè rang vào, sau đó trộn đều., thêm tí đường cho bớt vị hăng và thơm ngon hơn.

Đĩa rau sống ăn kèm rất phong phú như: giá tươi cọng dài, chuối chát, khế chua, các loại húng quế, húng thơm, ngò gai, cải chìa non, rau đắng… và bánh tráng mỏng. Lấy một lát bánh tráng, cho lên bên trên các loại rau, thêm một lát thịt bê, cuộn tròn lại, chấm vào chén mắm nêm và thưởng thức. Cái vị đậm đà của nước chấm hòa trong hương thơm của các loại rau cùng vị ngọt của thịt bê đem đến cho thực khách một món ăn ngon miệng, đã thưởng thức một lần thì không thể nào quên được.

Khánh Hòa

nguồn

Cùng chủ đề

Nữ doanh nhân Quảng Nam liên kết cùng phát triển

"Tuy nhiên, thời gian tới, chúng tôi mong rằng các nữ doanh nhân của tỉnh phải luôn luôn giữ được tinh thần khởi nghiệp, không ngừng sáng tạo và phát triển. Đồng thời, cũng cần học hỏi kinh nghiệm...

Quảng Nam tinh giản 107 biên chế đợt 1 năm 2025

Trong số 107 trường hợp tinh giản biên chế có 90 người nghỉ hưu trước tuổi và 17 người thôi việc ngay.Cụ thể khối sở, ban ngành của tỉnh có 19 trường hợp; UBND các huyện, thị xã, thành...

Đồng chí Thái Bình giữ chức vụ Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Quảng Nam nhiệm kỳ 2020

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đức Dũng dự vào trao các quyết định. Lãnh đạo hai cơ quan: Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh và UBKT Tỉnh ủy dự hội...

Năm 2024, Quảng Nam có 61.754 hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất

Dịp này, HND Quảng Namvận động các công ty, doanh nghiệp hỗ trợ 225 triệu đồng để tặng quà tết hội viên, nông dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. ...

Quảng Nam ghi nhận ý kiến tâm huyết về công tác cán bộ và yêu cầu xây dựng đội ngũ cán bộ của tỉnh

Phát biểu tổng thuật hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy Lương Nguyễn Minh Triết cảm ơn ý kiến tham gia phát biểu, báo cáo tham luận gửi tới hội thảo của các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh, chuyên...

Cùng tác giả

Ly kỳ mì Quảng: Đi tìm tô mì Quảng chính tông

Chúng ta đã biết về nguồn gốc, lai lịch và đặc tính “gây tranh cãi” của tô mì Quảng. Nhưng làm thế nào để có thể thưởng thức một tô mì Quảng chính tông? Tô mì Quảng với những nguyên vật liệu bản địa đặc sắc. Ảnh: An Lê Cũng rất đơn giản thôi, tô mì đó phải thể hiện được mọi niềm tự hào địa phương của người Quảng Nam, với những nguyên vật liệu bản địa đặc sắc. Có gì nấu...

Quảng Nam xô đổ kỷ lục, lần đầu đón 8 triệu khách/năm

Quảng Nam vượt mốc đón 8 triệu lượt khách trong năm 2024, vượt qua kỷ lục 7,8 triệu lượt của năm 2019. Ngày 20/12, ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam, đã công bố những thành tựu nổi bật của ngành du lịch tỉnh trong năm 2024. Theo ông, du lịch Quảng Nam đã đạt và vượt các mục tiêu đề ra, tiếp nối đà tăng trưởng từ năm 2023. Theo số...

Quảng Nam đăng cai hội nghị quốc tế đầu tiên về Du lịch Nông thôn

Hội nghị quốc tế về Du lịch Nông thôn lần thứ nhất và Phiên họp thường niên Mạng lưới Làng Du lịch Tốt nhất lần thứ hai được tổ chức từ ngày 9-11.12 tại Hội An. Hội nghị quốc tế về Du lịch Nông thôn lần thứ nhất ngày 10.12.2024 dự kiến thu hút sự tham dự của 300 đại biểu từ cơ quan quản lý cấp quốc gia và địa phương các nước thành viên Tổ chức Du lịch Liên Hợp...

Xây dựng tuyến tham quan xanh tại đảo Cù Lao Chàm-Hội An

UBND thành phố Hội An vừa quyết định phê duyệt Đề cương nhiệm vụ xây dựng tuyến tham quan xanh Cù Lao Chàm, xã Tân Hiệp nhằm mục tiêu triển khai vận động, hướng dẫn thực hành du lịch xanh tại các cơ sở lưu trú du lịch, nhà hàng, điểm bán hàng lưu niệm, điểm tham quan để hình thành tuyến tham quan xanh Cù Lao Chàm. Hội An xây dựng tuyến tham quan xanh Cù Lao Chàm Năm 2021,...

Quảng Nam có hai điểm thắng giải du lịch thế giới

Quảng Nam thắng giải “Khu nghỉ dưỡng phức hợp tốt nhất thế giới” và “Tổ hợp du lịch, văn hóa và giải trí hàng đầu thế giới” của World Travel Awards 2024. Buổi trao giải của World Travel Awards 2024 tại Bồ Đào Nha tối 24.11 (giờ địa phương) là gala cuối cùng trong loạt gala của Giải thưởng Du lịch thế giới 2024. Khu phức hợp Hoiana giành chiến thắng ở hạng mục “Khu nghỉ dưỡng phức hợp tốt nhất thế giới”. Ông Steve...

Cùng chuyên mục

Ly kỳ mì Quảng: Đi tìm tô mì Quảng chính tông

Chúng ta đã biết về nguồn gốc, lai lịch và đặc tính “gây tranh cãi” của tô mì Quảng. Nhưng làm thế nào để có thể thưởng thức một tô mì Quảng chính tông? Tô mì Quảng với những nguyên vật liệu bản địa đặc sắc. Ảnh: An Lê Cũng rất đơn giản thôi, tô mì đó phải thể hiện được mọi niềm tự hào địa phương của người Quảng Nam, với những nguyên vật liệu bản địa đặc sắc. Có gì nấu...

Mỳ Quảng niêu đất ở Hội An

Mỳ Quảng được phục vụ kèm niêu đất đựng nước sốt là món ăn mới, giúp thực khách vừa thưởng thức món đặc sản vừa trải nghiệm văn hóa Hội An. Mỳ Quảng là món ăn đặc trưng của người dân Đà Nẵng - Quảng Nam. Nhưng mỳ Quảng niêu đất ngoài tô mỳ còn có thêm chiếc niêu đất đựng nước sốt. Đây là món ăn mới được Lê Minh Cảnh (36 tuổi) sáng tạo, đưa ra công chúng từ...

Khẳng định uy tín thương hiệu sâm Ngọc Linh

Qua 5 lần tổ chức Lễ hội sâm Ngọc Linh, giá trị và uy tín thương hiệu sâm Ngọc Linh đã được khẳng định trên thị trường. Giá trị mà sâm Ngọc Linh mang lại mang tính bền vững cả về kinh tế và an sinh xã hội nơi vùng núi cao Nam Trà My. Sâm Ngọc Linh được người tiêu dùng tin tưởng khi mua tại phiên chợ sâm Ngọc Linh và dược liệu tại huyện Nam Trà My....

Thương hoài vị nước lá lao

Không riêng dịp Tết Đoan ngọ, nước lá lao hay còn gọi lá mùng năm được nhiều người chọn uống quanh năm để giải nhiệt, thanh mát... Người dân xứ đảo bán lá thuốc cho du khách. Không khí oi bức đầu tháng Năm âm lịch khiến người ta chợt thấy thèm những món ăn, nước uống mát mẻ, nhẹ nhàng của ngày Tết Đoan ngọ. Trong số ấy không thể không nhắc đến nước lá Cù Lao Chàm (còn gọi...

Nhớ mùi bánh tro

Khi những mùi hương hoa thơm lừng của các loại cây lá thuốc nam, những quả mít, chuối, thơm… vùng thượng nguồn xuôi về chợ Hội An. Khi những quầy bánh ú tro được bày bán tại chợ, theo hàng quang gánh vào tận ngóc ngách của những nẻo đường phố cổ. Người ta biết rằng Tết Đoan ngọ đang về. Nhớ mùi bánh tro. Với tôi, Tết Đoan ngọ và hương vị bánh ú tro chứa nhiều điều rất đặc...

Thanh mát canh chua cá ngạnh

Dưới tiết trời oi bức, vác máy đi quay ngoài đồng, điện thoại báo tin nhắn của má “Trưa nay má nấu canh chua cá ngạnh, về húp miếng cho mát nghe con!”, cơn nắng hè bỗng như dịu hẳn. Mát lành canh chua cá ngạnh. Nói về cá ngạnh, người dân vùng thượng nguồn sông Thu Bồn ai cũng ghiền, bởi nó thơm ngon, bổ dưỡng và “lành” tính. Vậy nên nó trở thành đặc sản và được mọi người...

Thơm lừng kẹo đậu phụng

Tôi thường có thói quen gởi tuổi thơ của mình lên từng trang viết để nhắn nhủ và sẻ chia buồn vui, được mất hay hạnh đạt trong đời. Chiều nay, khi đưa đứa con thơ đi thả diều trên gò trảng, bắt gặp hình ảnh người già mót đậu phụng sau vụ mùa, tôi chợt nhớ quá món kẹo đậu phụng ngày xưa. Kẹo đậu phụng trong ký ức tuổi thơ. Ảnh: N.T Tôi không thể nào nhớ nổi mình...

Tin nổi bật

Tin mới nhất