Powered by Techcity

Về Quảng Nam ăn đặc sản bê thui

Bê được thui chín vàng lớp da bên ngoài nhìn rất hấp dẫn và thơm ngon.

Đĩa bê thui được thái thành từng lát vừa ăn với phần da chín vàng rất hấp dẫn. Ảnh: N.S.

Bê thui là món ăn rất phổ biến ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên. Ngon và nổi tiếng nhất phải kể đến món bê thui của người dân huyện Điện Bàn (Quảng Nam). Nếu có dịp theo quốc lộ 1A đi ngang qua đây, bạn sẽ thấy từng hàng dài các quán bê thui san sát bên nhau và quán nào cũng đông khách.

Không rõ món ăn này có nguồn gốc từ đâu và xuất hiện từ khi nào. Chỉ biết ngày nay, bê thui là món ăn đặc sản với thương hiệu bê thui Cầu Mống được nhiều người biết đến.

Nguyên liệu và cách chế biến được người dân dùng để đặt tên món ăn. Bê là những con bò còn nhỏ, khoảng chừng 4, 5 tháng tuổi, cân nặng 50-60kg. Bê được giết thịt, lấy bộ lòng, cho vào các loại lá cây khử mùi như sả, chanh… Dùng dây thép khâu lại, lấy một thân cây dài xỏ dọc theo thân bê, gác lên hai đầu bếp và thui trên bấp than hồng.

Khi thui bê bằng lửa than thì phải thui sao cho vừa lửa, quay trở đều con bê để thịt bên trong chín mềm và ngọt, da bên ngoài vàng ửng thì thịt ăn sẽ giòn và ngon. Bê chín được xẻ thành từng mảng thịt lớn, treo trong lồng kính. Khi có thực khách, thịt bê được thái thành từng lát mỏng, xếp ra đĩa. Ăn bê thui không thể thiếu chén nước chấm, rau sống và bánh tráng cuốn.

Bê thui là một đặc sản nổi tiếng của người dân Điện Bàn – Quảng Nam. Ảnh: N.S.

Nước chấm đúng điệu thì phải dùng mắm nêm cá cơm, cá nục nguyên chất từ các làng chài của Cửa Đại, gạn ép xác, lọc lấy nước rồi chế biến, cho ớt, tỏi giã nhuyễn, ít gừng, mè rang vào, sau đó trộn đều., thêm tí đường cho bớt vị hăng và thơm ngon hơn.

Đĩa rau sống ăn kèm rất phong phú như: giá tươi cọng dài, chuối chát, khế chua, các loại húng quế, húng thơm, ngò gai, cải chìa non, rau đắng… và bánh tráng mỏng. Lấy một lát bánh tráng, cho lên bên trên các loại rau, thêm một lát thịt bê, cuộn tròn lại, chấm vào chén mắm nêm và thưởng thức. Cái vị đậm đà của nước chấm hòa trong hương thơm của các loại rau cùng vị ngọt của thịt bê đem đến cho thực khách một món ăn ngon miệng, đã thưởng thức một lần thì không thể nào quên được.

Khánh Hòa

nguồn

Cùng chủ đề

Hành trình khẳng định vị thế thị xã Điện Bàn

Ông Nguyễn Minh Hiếu nhìn nhận, để hoàn thành mục tiêu này, bên cạnh phát triển kinh tế chuyển dịch theo hướng công nghiệp, thương mại dịch vụ, nhất là du lịch, thời gian tới, thị xã sẽ rà...

Huyện ủy Đại Lộc kiểm tra công tác chuẩn bị đại hội điểm Đảng bộ xã Đại Cường

Đảng bộ xã Đại Cường được Ban Thường vụ Huyện ủy Đại Lộc chọn tổ chức đại hội điểm rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, tổ chức đại hội đảng bộ cấp xã nhiệm kỳ 2025 -...

Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Quảng Nam thăm, chúc mừng lễ Thánh Đán Đức Chí Tôn của đạo Cao đài

Đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy đã thăm hỏi tình hình vui xuân đón tết của bà con đạo hữu; đồng thời mong muốn với tinh thần “Tôn giáo luôn đồng hành với...

Quảng Nam luôn hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp phát triển

Bí thư Tỉnh ủy Lương Nguyễn Minh Triết chúc các doanh nghiệp một mùa xuân mới với khí thế mới, kỳ vọng mới và đạt được nhiều thắng lợi mới.Đoàn đã tặng những phần quà động viên doanh nghiệp...

Quảng Nam tăng cường sử dụng tiện ích qua ứng dụng VNeID

Theo báo cáo của UBND tỉnh, năm 2024 toàn tỉnh đã có sự chỉ đạo quyết liệt từ các cấp, ngành để tích hợp dữ liệu thẻ BHYT vào hệ thống VNeID, giúp hình thành Sổ sức khỏe điện...

Cùng tác giả

Hà Nội và Hội An là điểm đến tốt nhất thế giới 2025

Hà Nội và Hội An lọt top 25 điểm đến tuyệt vời nhất trên thế giới do Tripadvisor công bố. Tripadvisor đã công bố top 25 điểm đến tuyệt vời nhất trên thế giới. Đây là những cái tên nằm trong hạng mục "Best of the Best" thuộc khuôn khổ giải thưởng Travelers' Choice Awards do chính người dùng trên nền tảng du lịch này bình chọn. Không chỉ tôn vinh địa điểm du lịch độc đáo, đây là danh sách gợi...

Ly kỳ mì Quảng: Đi tìm tô mì Quảng chính tông

Chúng ta đã biết về nguồn gốc, lai lịch và đặc tính “gây tranh cãi” của tô mì Quảng. Nhưng làm thế nào để có thể thưởng thức một tô mì Quảng chính tông? Tô mì Quảng với những nguyên vật liệu bản địa đặc sắc. Ảnh: An Lê Cũng rất đơn giản thôi, tô mì đó phải thể hiện được mọi niềm tự hào địa phương của người Quảng Nam, với những nguyên vật liệu bản địa đặc sắc. Có gì nấu...

Quảng Nam xô đổ kỷ lục, lần đầu đón 8 triệu khách/năm

Quảng Nam vượt mốc đón 8 triệu lượt khách trong năm 2024, vượt qua kỷ lục 7,8 triệu lượt của năm 2019. Ngày 20/12, ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam, đã công bố những thành tựu nổi bật của ngành du lịch tỉnh trong năm 2024. Theo ông, du lịch Quảng Nam đã đạt và vượt các mục tiêu đề ra, tiếp nối đà tăng trưởng từ năm 2023. Theo số...

Quảng Nam đăng cai hội nghị quốc tế đầu tiên về Du lịch Nông thôn

Hội nghị quốc tế về Du lịch Nông thôn lần thứ nhất và Phiên họp thường niên Mạng lưới Làng Du lịch Tốt nhất lần thứ hai được tổ chức từ ngày 9-11.12 tại Hội An. Hội nghị quốc tế về Du lịch Nông thôn lần thứ nhất ngày 10.12.2024 dự kiến thu hút sự tham dự của 300 đại biểu từ cơ quan quản lý cấp quốc gia và địa phương các nước thành viên Tổ chức Du lịch Liên Hợp...

Xây dựng tuyến tham quan xanh tại đảo Cù Lao Chàm-Hội An

UBND thành phố Hội An vừa quyết định phê duyệt Đề cương nhiệm vụ xây dựng tuyến tham quan xanh Cù Lao Chàm, xã Tân Hiệp nhằm mục tiêu triển khai vận động, hướng dẫn thực hành du lịch xanh tại các cơ sở lưu trú du lịch, nhà hàng, điểm bán hàng lưu niệm, điểm tham quan để hình thành tuyến tham quan xanh Cù Lao Chàm. Hội An xây dựng tuyến tham quan xanh Cù Lao Chàm Năm 2021,...

Cùng chuyên mục

Ly kỳ mì Quảng: Đi tìm tô mì Quảng chính tông

Chúng ta đã biết về nguồn gốc, lai lịch và đặc tính “gây tranh cãi” của tô mì Quảng. Nhưng làm thế nào để có thể thưởng thức một tô mì Quảng chính tông? Tô mì Quảng với những nguyên vật liệu bản địa đặc sắc. Ảnh: An Lê Cũng rất đơn giản thôi, tô mì đó phải thể hiện được mọi niềm tự hào địa phương của người Quảng Nam, với những nguyên vật liệu bản địa đặc sắc. Có gì nấu...

Mỳ Quảng niêu đất ở Hội An

Mỳ Quảng được phục vụ kèm niêu đất đựng nước sốt là món ăn mới, giúp thực khách vừa thưởng thức món đặc sản vừa trải nghiệm văn hóa Hội An. Mỳ Quảng là món ăn đặc trưng của người dân Đà Nẵng - Quảng Nam. Nhưng mỳ Quảng niêu đất ngoài tô mỳ còn có thêm chiếc niêu đất đựng nước sốt. Đây là món ăn mới được Lê Minh Cảnh (36 tuổi) sáng tạo, đưa ra công chúng từ...

Khẳng định uy tín thương hiệu sâm Ngọc Linh

Qua 5 lần tổ chức Lễ hội sâm Ngọc Linh, giá trị và uy tín thương hiệu sâm Ngọc Linh đã được khẳng định trên thị trường. Giá trị mà sâm Ngọc Linh mang lại mang tính bền vững cả về kinh tế và an sinh xã hội nơi vùng núi cao Nam Trà My. Sâm Ngọc Linh được người tiêu dùng tin tưởng khi mua tại phiên chợ sâm Ngọc Linh và dược liệu tại huyện Nam Trà My....

Thương hoài vị nước lá lao

Không riêng dịp Tết Đoan ngọ, nước lá lao hay còn gọi lá mùng năm được nhiều người chọn uống quanh năm để giải nhiệt, thanh mát... Người dân xứ đảo bán lá thuốc cho du khách. Không khí oi bức đầu tháng Năm âm lịch khiến người ta chợt thấy thèm những món ăn, nước uống mát mẻ, nhẹ nhàng của ngày Tết Đoan ngọ. Trong số ấy không thể không nhắc đến nước lá Cù Lao Chàm (còn gọi...

Nhớ mùi bánh tro

Khi những mùi hương hoa thơm lừng của các loại cây lá thuốc nam, những quả mít, chuối, thơm… vùng thượng nguồn xuôi về chợ Hội An. Khi những quầy bánh ú tro được bày bán tại chợ, theo hàng quang gánh vào tận ngóc ngách của những nẻo đường phố cổ. Người ta biết rằng Tết Đoan ngọ đang về. Nhớ mùi bánh tro. Với tôi, Tết Đoan ngọ và hương vị bánh ú tro chứa nhiều điều rất đặc...

Thanh mát canh chua cá ngạnh

Dưới tiết trời oi bức, vác máy đi quay ngoài đồng, điện thoại báo tin nhắn của má “Trưa nay má nấu canh chua cá ngạnh, về húp miếng cho mát nghe con!”, cơn nắng hè bỗng như dịu hẳn. Mát lành canh chua cá ngạnh. Nói về cá ngạnh, người dân vùng thượng nguồn sông Thu Bồn ai cũng ghiền, bởi nó thơm ngon, bổ dưỡng và “lành” tính. Vậy nên nó trở thành đặc sản và được mọi người...

Thơm lừng kẹo đậu phụng

Tôi thường có thói quen gởi tuổi thơ của mình lên từng trang viết để nhắn nhủ và sẻ chia buồn vui, được mất hay hạnh đạt trong đời. Chiều nay, khi đưa đứa con thơ đi thả diều trên gò trảng, bắt gặp hình ảnh người già mót đậu phụng sau vụ mùa, tôi chợt nhớ quá món kẹo đậu phụng ngày xưa. Kẹo đậu phụng trong ký ức tuổi thơ. Ảnh: N.T Tôi không thể nào nhớ nổi mình...

Tin nổi bật

Tin mới nhất