Powered by Techcity

Tương bần trong bữa cơm quê

rau-muong-cham-tuong-ban.jpg
Rau muống chấm tương bần

Món tiến vua

Món ăn giản tiện ấy không chỉ là niềm tự hào của Hưng Yên mà còn nổi tiếng trên bản đồ ẩm thực Việt Nam. Thậm chí, đã đi vào ca cổ “Dưa La, húng Láng, nem Báng, tương Bần, nước mắm Vạn Vân, cá rô Đầm Sét…”.

​Cùng với tương Nam Đàn (Nghệ An), tương Đường Lâm (Hà Nội), tương bần Hưng Yên thời vàng son là món ăn được tiến vua. Ngày nay món nước chấm này đã vượt qua lũy tre làng, nghiễm nhiên nằm trên những bàn tiệc sang trọng, bên cạnh các món mỹ vị khác như thịt bò, dê tái, thịt lợn rừng….

Tương ngon nức tiếng là ở làng Bần, thị trấn Bần Yên Nhân, thị xã Mỹ Hào. Ở đây, người làm tương đã hội tụ bốn yếu tố cần thiết: giống đậu tương ngon, mốc ủ tương (men tương), nguồn nước trong lành và bàn tay khéo léo của nghệ nhân. Đậu tương, dù mọc lên khắp nơi, nhưng ở vùng đất bãi ven sông với thế đất cao sẽ sai quả, hạt đều, màu vàng óng.

Quá trình làm mốc tương là một nghệ thuật đòi hỏi sự kiên nhẫn, tỉ mỉ đến từng chi tiết, cũng là công thức bí truyền trong các gia đình.
Mốc tương được làm từ gạo nếp cái hoa vàng được đem ngâm, sau đó nấu chín thành xôi.

Khi xôi chín trải ra nong cho nguội, lấy lá sen hay lá khoai môn đậy ủ cho đến khi lên mốc rồi mang ra phơi. Phơi dưới cái nắng hanh hao đến khi mốc nở hoa hòe, cầm thấy nắm mốc xộp nhẹ như bông là đạt.

Đỗ tương sau khi chọn lựa kỹ lưỡng mang đi rang trên cát. Đỗ tương muốn rang chín đều phải giữ lửa, luôn tay đảo đỗ cho đều. Ngay cả chum làm tương, người làng chọn chum ở làng Thổ Hà, tỉnh Bắc Giang.

Nước ngâm đỗ là nước từ giếng làng trong vắt và có vị ngọt. Muối ở đây không phải chọn dễ dãi, người dân làng Bần ưa chuộng muối biển Hải Hậu mới đủ mặn mòi.

Sóng sánh màu tương

Mỗi buổi sáng, khi ánh nắng vàng sóng sánh phơi mình trên sân, người làng Bần sẽ mở nắp các chum tương, dùng chiếc gậy bằng tre đảo tương và cho thêm nước. Trời nắng thì mở nắp phơi, trời mưa thì phủ kín miệng chum bằng túi ny lon để tránh nước mưa.

tuong-ban.jpg
Chén tương bần sau khi pha chế

Tương ưa nắng, nắng càng to thì tương càng vàng và sóng sánh. Nhưng lại vô duyên với mưa, chỉ cần có những giọt mưa rơi vào, chum tương sẽ bị hỏng ngay. Cái gáo múc tương thường làm bằng mảnh gáo dừa, có cán tre cật. Trước khi múc tương, người ta thường dùng gáo khuấy đều, rồi mới múc.

Nghề làm tương vất vả và tỉ mẩn là thế, nhưng một chai tương bần lại có giá rất rẻ, chỉ vài chục ngàn đồng. Khi mua về, tùy sở thích người dùng mà biến tấu để tương bần trở thành một chất xúc tác diệu kỳ.

Chấm rau muống luộc vào bát tương, đưa lên miệng thấy hương vị tương bần lan tỏa trên đầu lưỡi, đánh thức các giác quan. Người ta cảm nhận sự mặn mòi của muối, vị ngọt hậu của đậu tương quyện lẫn vào từng miếng rau xanh. Nghe như đang nếm tròn hồn quê dung dị.

Mỗi lần về quê, tôi mê nhất nồi cá diếc kho chuối với tương bần do mẹ chồng tôi kỳ công chuẩn bị. Mẹ lên chợ Đọ mua mẻ cá diếc. Loài cá bình dị của sông nước, khi được kho cùng chuối xanh sẽ tạo nên hương vị đặc sắc.

Mẹ chồng tôi với bàn tay khéo léo, ướp cá diếc cùng gừng, riềng, sả, ớt, và một chút tương bần. Cá sau khi ướp, được xếp cẩn thận vào nồi, xen kẽ với lớp lá riềng, chuối xanh, rồi tương bần, đun lửa nhỏ. Cho đến khi tất cả hòa quyện, mùi thơm dậy lên vị đặc trưng của thức ăn ướp tương bần, thì cũng là lúc dọn ra.

Cả gia đình quây quần bên nhau dưới hiên nhà lộng gió. Gắp miếng cá kho, thấm đượm hương tương, vị gừng, vị sả, chút cay nồng của ớt. Miếng chuối xanh, bùi bùi ngấm vị ngọt của tương. Không gì có thể sánh bằng món ăn của mẹ, ăn rồi sẽ nhớ mãi không quên.
Để mỗi lần đi siêu thị, nhìn thấy lọ tương trên kệ khiến tôi bùi ngùi nhớ bữa cơm quê chồng xứ Bắc.

Nguồn

Cùng chủ đề

Ăn gì cho tết đừng uể oải?

Bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng gồm thịt, cá tươi (có thể trữ đông), rau xanh đa dạng màu sắc, một ít củ quả như khoai lang, khoai tây, bí đỏ cho ngày tết. Các loại rau thu hoạch...

Vị của quê nhà

Khoảnh đất nhỏ bên kia, mới ngày nào ba đặt từng đoạn mầm giờ đã là bụi gừng tươi tốt. Mỗi khi bắt được cá đồng, thể nào má cũng chạy ra vườn, ngắt lá vào kho cho đậm...

Làm sao ăn sạch và an toàn?

Khái niệm thực dưỡng xuất hiện từ quan niệm của người Nhật, với chế độ ăn uống dựa trên thuyết âm dương. Nguyên tắc chính của chế độ ăn uống thực dưỡng là giảm sản phẩm từ động vật,...

Tiệc mừng năm mới giữa mùa hè

Tiếp đến, để mọi người có thể “chắc dạ” hơn, người Úc chuẩn bị thêm món gà nướng rau củ, ăn kèm nước xốt (gravy) sên với nấm mỡ, hành củ băm nhỏ. Hoặc biến tấu từ dòng chảy...

Đến Huế để được ăn ngon

Không chỉ có những món ăn của xứ Huế được bày bởi những mệ Huế, o Huế, phố đêm có những món hấp dẫn, mới lạ của nhiều vùng miền khác nhau tụ về.Dạo Huế về đêm, có hai...

Cùng tác giả

Thành lập Ban Tuyên giáo và Dân vận Huyện ủy Nam Trà My

Chiều ngày 11/2, Huyện ủy Nam Trà My tổ chức hội nghị công bố Quyết định thành lập Ban Tuyên giáo và Dân vận Huyện ủy.Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Huyện ủy Nam Trà My – Lê Thanh Hưng chúc mừng sự ra đời của Ban Tuyên giáo và Dân vận Huyện ủy và các cá nhân được bổ nhiệm, đồng thời tin tưởng khi đi vào hoạt động, Ban Tuyên giáo và Dân vận sẽ hoàn...

Nam Trà My thành lập Ban Tuyên giáo và Dân vận Huyện ủy

Tại hội nghị, đại diện Ban Tổ chức Huyện ủy Nam Trà My công bố Quyết định số 1628 của Huyện ủy Nam Trà My về việc thành lập Ban Tuyên giáo và Dân vận Huyện ủy trên cơ...

Tổ chức tốt Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030

Đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Đây không chỉ là đợt sinh hoạt chính trị to lớn, sâu rộng trong toàn Đảng, toàn dân mà còn là tiền đề để tổ chức thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Cao hơn, chuỗi sự kiện này là một trong những yếu tố then chốt tạo nền...

Bí thư Tỉnh ủy Lương Nguyễn Minh Triết thăm các doanh nghiệp, nhà đầu tư tại Hà Nội

Nhân dịp năm mới Ất Tỵ 2025, sáng ngày 11/2, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng – Bí thư Tỉnh ủy Lương Nguyễn Minh Triết dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh đến thăm và làm việc với một số doanh nghiệp, nhà đầu tư tại TP. Hà Nội. Tham gia đoàn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu, lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, lãnh đạo Sở Thông tin truyền thông.Bí thư Tỉnh ủy Lương...

Chàng trai 9X Tiên Phước khởi nghiệp từ gỗ địa phương

Cũng theo anh Hoài, vì là sơn từ thực vật nên sau khoảng 1 năm sử dụng sản phẩm sẽ phai màu. Do vậy trong vòng 1 năm, khách hàng có thể mang sản phẩm đến cơ sở của...

Cùng chuyên mục

Quảng Nam với nhiều chương trình ưu đãi thu hút khách du lịch trong năm 2025

Du lịchMỸ LINH - TUYẾT TRINH • 11/02/2025 09:31(QNO) - Năm 2025, Quảng Nam triển khai nhiều chương trình ưu đã hấp dẫn nhằm thu hút khách du lịch nội địa và quốc tế đến Quảng Nam, hướng đến phát triển du lịch xanh, hiệu quả, bền vững. Nguồn: https://baoquangnam.vn/quang-nam-voi-nhieu-chuong-trinh-uu-dai-thu-hut-khach-du-lich-trong-nam-2025-3148806.html

Điểm đến xanh Cẩm Kim

Bà Phạm Thị Công - đại diện một hộ dân dệt chiếu trên địa bàn xã cho hay, thời gian qua cơ sở không ngừng sáng tạo để cho ra đời những sản phẩm bắt mắt hơn từ cói,...

Du lịch Quảng Nam và góc nhìn từ giải thưởng du lịch ASEAN

Bên cạnh lực lượng nòng cốt là các nghệ nhân, đồng bào người Cơ Tu, sự đồng hành của Tổ chức Cứu trợ và phát triển quốc tế (FIDR) cũng có vai trò rất lớn.Theo bà Trần Thị Thu...

Trải nghiệm chợ quê Kim Bồng không túi ni lông

Nguồn: https://baoquangnam.vn/trai-nghiem-cho-que-kim-bong-khong-tui-ni-long-3148731.html

Nguyên tiêu thưởng chiếc bánh trôi

Một số món ăn truyền thống đã ít nhiều mai một, nhưng với món bánh đầy ý nghĩa này, cứ mỗi dịp tết Nguyên tiêu hay ngày đưa ông Táo về trời, tết Đoan Ngọ lại thấy rộn ràng...

‏Tháng 1/2025, doanh thu dịch vụ lưu trú và ẩm thực Đà Nẵng đạt 2.387 tỷ đồng‏

Trong đó, doanh thu dịch vụ lưu trú đạt 885 tỷ đồng, tăng 30,8%; doanh thu dịch vụ ăn uống đạt 1.502 tỷ đồng, tăng hơn 11%.‏Tổng lượng khách lưu trú Đà Nẵng đạt xấp xỉ 720 nghìn lượt,...

[Podcast] – Đi qua miền sương trắng

<! - Đi qua miền sương trắng" title=" - Đi qua miền sương trắng" />(QNO) - Chẳng mấy chốc, cung đường quanh co dọc theo triền núi bồng bềnh sương trắng. Chúng tôi tận hưởng khoảnh khắc giao thời trong tiết trời se lạnh, lòng thầm cảm ơn những người bạn trong chuyến đồng hành ngược núi... ]]> Nguồn: https://baoquangnam.vn/podcast-di-qua-mien-suong-trang-3148703.html

Khoảng 655 nghìn lượt khách tham quan, lưu trú Quảng Nam trong tháng 1/2025

Trong số này, có khoảng 530 nghìn lượt khách quốc tế, tăng 15% so với cùng kỳ; khoảng 125 nghìn lượt khách nội địa, tăng 7% so với cùng kỳ. Trong đó, lượng khách tăng rất cao trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.Doanh thu từ hoạt động tham quan, lưu trú du lịch tháng 1 ước đạt 750 tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu lưu trú ước đạt hơn...

Xúc tiến ưu đãi, hút khách đến Quảng Nam

Thị trường khách quốc tế trọng điểm hướng tới khi thực hiện chương trình này là khu vực Đông Bắc Á, Đông Nam Á, Úc, Anh, Mỹ, Đức, Ấn Độ. Với thị trường nội địa, ngành du lịch Quảng...

Hội An vận động du khách và ngư dân mang rác thải về bờ

Đây là hoạt động tiếp nối thành công từ cuộc vận động giảm thiểu tiến đến nói không với túi ni lông, nói không với ống hút nhựa và giảm thiểu rác thải nhựa tại Cù Lao Chàm (xã...

Tin nổi bật

Tin mới nhất