Cô Trần Thị Chung cho biết, gia đình có hơn 60 năm làm mắm, trước đây quy mô sản xuất nhỏ lẻ. Năm 2018, địa phương bắt đầu thực hiện chương trình OCOP, sản phẩm nước mắm của gia đình bắt đầu tham gia hoàn thiện các khâu liên quan.
Đến năm 2023, nước mắm Cô Chung được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao, thị trường tiêu thụ ngày càng mở rộng ra một số tỉnh, thành trên cả nước.
Để đủ nguồn nguyên liệu sản xuất, mỗi năm cô Chung thu mua từ 30 tấn đến 40 tấn cá cơm than. Quá trình ủ cá càng lâu thì mắm càng ngon.
Cụ thể, 3 tháng đầu chượp sống; 6 tháng chợp ương, 12 tháng chượp bắt đầu chín, 18 tháng mắm chín với mùi thơm ngào ngạt.
Mắm ủ được 18 tháng, nước sẽ trong màu cánh gián với độ đạm thường 35% trở lên. Với 30 tấn cá/năm, cô Chung thu được 20.000 lít nước mắm, giá bán ổn định 60.000 đồng/lít.
Ban đầu, sản phẩm nước mắm của cô Chung chỉ bán nhỏ lẻ, bỏ mối ở các chợ, các xã lân cận. Mọi người ăn quen dần, thích hương vị nước mắm truyền thống và mua nhiều hơn.
Sau khi tham gia chương trình OCOP và sản phẩm được xếp hạng 3 sao, nước mắm cơ sở Cô Chung được khách hàng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng.
Như tuyến Đà Nẵng thì cô thường xuyên gửi xe Vân Tình mang ra khi khách có nhu cầu. Bên cạnh đó, cô Chung cũng tham gia nhiều hội chợ thương mại, hội chợ OCOP trên địa bàn Quảng Nam và các tỉnh, thành khác.
“Từ sự hỗ trợ của địa phương thông qua các chương trình thiết thực giúp gia đình tôi có thêm nguồn vốn đầu tư sản xuất, quảng bá sản phẩm; như chương trình xây dựng nông thôn mới hỗ trợ 79 triệu đồng, chương trình OCOP hỗ trợ 64 triệu đồng.
Với những kết quả đạt được, thời gian tới gia đình tôi sẽ đầu tư nhà xưởng, mở rộng sản xuất, góp phần nâng cao chất lượng, tạo sự tin tưởng cho khách hàng” – cô Chung nói.
Nguồn: https://baoquangnam.vn/thom-ngon-nuoc-mam-truyen-thong-co-chung-3146634.html