Những ngày này tại Cơ sở trầm hương Kỳ Nam (thôn Bàng Tân, xã Đại Hồng, huyện Đại Lộc) không khí sản xuất rất nhộn nhịp, 12 nhân công ở xưởng làm việc không ngơi tay để kịp đóng những đơn hàng.
Theo anh Nguyễn Đình Kỳ Nam – chủ Cơ sở trầm hương Kỳ Nam, xưởng anh hoạt động quanh năm, đơn hàng đi đều hằng ngày với nhiều sản phẩm như hương, trầm viên, giác xông… Doanh thu ngày thường dao động 100 – 200 triệu đồng/tháng; riêng những tháng cuối năm, nhu cầu của người dân tăng đột biến nên dự kiến có thể tăng lên 200 – 400 triệu đồng/tháng.
Để chuẩn bị đầy đủ nguồn hàng, ngay từ tháng 7 âm lịch, anh Nam đã nhập nguyên phụ liệu; kiểm tra, tu bổ lại máy móc, tập trung nhân lực sẵn sàng phục vụ thị trường.
Hiện cơ sở anh Nam có 2 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao là hương trầm không tăm cao cấp và trầm viên Kỳ Nam. Anh Nam cho biết đây là những sản phẩm đã được kiểm định chất lượng, an toàn cho sức khỏe nên người tiêu dùng rất ưa chuộng, đặt mua rất nhiều.
“Khác với dòng hương trầm có tăm, hương không tăm là dòng sản phẩm chuyên dùng để thưởng thức. Đặc trưng của sản phẩm này là được làm từ 100% bột trầm hương nguyên chất, được kết thành dạng que, không có lõi tăm tre bên trong.
Khi đốt hương không tăm sẽ tỏa ra mùi thơm dịu nhẹ, thanh lọc không khí nên khách hàng thường đặt mua nhiều để sử dụng trong dịp tết. Vì vậy, cơ sở phải tăng công suất và sản lượng chế biến lên gấp 3, 4 lần để kịp thời cung cấp cho khách sỉ và lẻ” – anh Nam nói.
Tương tự, để kịp cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán năm nay, HTX Sản xuất và kinh doanh hải sản Bình Minh (thôn Tân An, xã Bình Minh, huyện Thăng Bình) đang tập trung toàn bộ nhân lực để chiết mắm, đóng chai, dán nhãn và đóng thùng vận chuyển đi các tỉnh, thành xa để đại lý kịp phân phối, phục vụ nhu cầu người dân đón tết.
Không chỉ nước mắm, HTX còn sản xuất thêm nhiều loại sản phẩm khác như mắm cá cơm, mắm mực, mắm nêm, mắm ruốc… với giá thành dao động 22 – 85 nghìn đồng tùy loại, tạo nhiều sự lựa chọn cho khách hàng.
Anh Đỗ Minh Vương – Chủ nhiệm HTX cho biết, khách hàng hiện nay có xu hướng ưa chuộng sản phẩm truyền thống thay cho sản phẩm công nghiệp; nhất là những sản phẩm OCOP vì đã được chứng nhận, kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm và tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.
Nắm bắt nhu cầu, HTX đã mạnh dạn đầu tư phát triển hệ thống sản xuất theo hướng hiện đại như máy chiết rót tự động và hệ thống lọc Rio… vừa nâng cao năng suất vừa giữ vững hương vị riêng của nước mắm truyền thống, đồng thời cũng giúp sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
“Đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật và tiêu chuẩn OCOP, nước mắm Bình Minh ngày càng nhận được sự quan tâm và đón nhận của khách hàng. Mỗi ngày cơ sở sản xuất và cung cấp ra thị trường hơn 500 lít nước mắm các loại; riêng trong dịp tết, tính từ đầu tháng 11 âm lịch đến cận tết, đơn hàng tăng lên từng ngày, cao điểm có thể lên đến hơn 1.000 lít/ngày.
Ngoài sản phẩm nước mắm, chúng tôi còn kỳ vọng phát triển du lịch làng nghề đón du khách đến tham quan và trải nghiệm quy trình sản xuất nước mắm truyền thống trong thời gian tới…” – anh Vương chia sẻ.
Nguồn: https://baoquangnam.vn/san-pham-ocop-san-sang-phuc-vu-thi-truong-tet-3146450.html