Powered by Techcity

Nhớ mùi bánh tro

Khi những mùi hương hoa thơm lừng của các loại cây lá thuốc nam, những quả mít, chuối, thơm… vùng thượng nguồn xuôi về chợ Hội An. Khi những quầy bánh ú tro được bày bán tại chợ, theo hàng quang gánh vào tận ngóc ngách của những nẻo đường phố cổ. Người ta biết rằng Tết Đoan ngọ đang về.

Nhớ mùi bánh tro.

Với tôi, Tết Đoan ngọ và hương vị bánh ú tro chứa nhiều điều rất đặc biệt.

Tôi biết đến chiếc bánh ú tro khi còn rất nhỏ. Ngày trước giải phóng, ở vùng Ngọc Thành (nay thuộc phường Cẩm Phô) và An Hội (thuộc Minh An) có hai lò bánh ú tro nổi tiếng là lò bánh Bà Thạnh và Bà Ẩn. Hai bà là chị em bạn dâu và là bà mợ của tôi. Nhờ đó mà tôi được theo mẹ, theo chị đến những nơi này để xem gói bánh. Nhỏ xíu như tôi cũng được mấy bà cho gút bánh. Hễ các chị tôi gói được mười cái thì tôi gom lại gút vô một chùm, gọi là chục bánh. Vài ba ngày gút bánh tôi cũng được trả công vài chục đồng, đủ chơi bi và ăn cà rem. Nhờ phụ giúp cho hai lò bánh nổi tiếng này mà mẹ và chị tôi được các bà truyền cho ít bí quyết nghề.

Về quê Cẩm Kim sau năm 1975, cứ đến gần ngày mồng 5 tháng 5 (âm lịch) này, nhà tôi lại bận rộn làm bánh ú tro. Trước đó cả tháng, cả nhà phải lo các khâu chuẩn bị. Từ đặt mua nếp tận Sài Gòn, đặt lá kè (lá của cây đót có bông làm chổi), dây lát (cói), vôi hến, và đặc biệt là tro.

Các thứ kể trên thì có tiền mua là được nhưng tro để lọc nước ngâm nếp phải tự làm. Kinh nghiệm làm bánh ngon hay dở là từ nước tro này. Tro phải đốt từ các loại cây có gai và có chất dầu như cây mè, rau dền gai, cây ngủ ngày (cây mắc cỡ)…và một phần khác là mua từ tro bếp của người dân ở Cù Lao Chàm, vì tro này người ta nấu từ củi và lá rừng… Tro trộn với vôi làm từ hến, hai hợp chất này trộn chung cho vào bể lọc đổ nước vào sẽ lọc ra loại nước có màu như nước mắm. Hỗn hợp này ngâm với nếp để qua đêm rồi gói. Kỹ thuật và tỷ lệ tro, vôi này không có thông số chuẩn mà phải từ kinh nghiệm và phải nấu thử để kiểm tra nồng độ bánh đậm nhạt. Nếu đậm quá bánh sẽ đắng, nhạt quá phần nếp sẽ không trong mà lợn cợn bột trắng. Việc nấu thử này giúp người làm bánh điều chỉnh được hương vị và màu sắc của bánh từ nước tro.

Để có lá kè gói bánh, người ta phải lên tận các vùng núi Hải Vân, Đông Giang cắt về phơi khô và bán cho người làm bánh. Người làm bánh đem lá này về luộc cho thẳng và mềm ra, xếp lại từng xếp hai, ba lá để gói một chiếc bánh. Muốn có được một cái bánh ú tro ngon lành là cả quá trình làm lụng công phu từ khâu chuẩn bị đến khâu ngâm nếp và gói bánh. Do nếp được ngâm trong hỗn hợp nước vôi, tro nên nhiều người không hợp, sau mùa gói bánh bàn tay bị tróc, phồng lên. Người nấu bánh phải thức thâu đêm canh lửa, vớt bánh… Dù gian khổ, vất vả nhưng mỗi khi ra được lò bánh như ý thì cả chủ và người làm công đều phấn khởi lắm. Sau này, khi không còn sức khoẻ nữa, mẹ và các chị tôi không còn theo nghề mỗi năm chỉ có một mùa này. Nhưng cũng may, nghề làm bánh ú tro ở quê tôi không bị mất đi.

Nếu tính toàn Hội An hiện nay có tầm hơn 10 lò nấu bánh ú tro thì ở Cẩm Kim quê tôi cũng có đến hơn ba lò.

Tôi đặc biệt chú ý lò của vợ chồng bạn trẻ Phan Trung Khanh, ở thôn Phước Trung. Nhờ siêng năng, chịu khó làm ăn và học được nghề gia truyền từ bà ngoại mà vợ chồng hai bạn trẻ này đỏ lửa thường xuyên suốt nhiều mùa bánh những năm qua. Năm ngoái, vợ chồng Khanh làm 6 tạ nếp, ước tính được khoảng 60 ngàn bánh, trừ công cán hai vợ chồng lời tầm 20 đến 25 triệu đồng. Mỗi mùa bánh tập trung đầu tư và chuẩn bị chừng một tháng mà có thu được số tiền lãi như vậy cũng rất quý, đặc biệt hai năm dịch Covid vừa qua lò bánh này vẫn cho ra lò những chiếc bánh dẻo thơm đi khắp các chợ Hội An và vùng lân cận.

Anh Phan Trung Khanh và những người thợ gói bánh.

Anh Phan Trung Khanh và những người thợ gói bánh.

Anh Phan Trung Khanh than: “Năm nay gói không bằng năm ngoái vì kêu không ra người gói, đành vậy biết làm sao! Nhiều bạn hàng đặt cọc tiền lấy bánh đành phải trả lại”. Nhiều lò khác lại có sáng kiến bạn hàng nào muốn đặt bánh buôn bán lại thì phải kêu người gói, gói được bao nhiêu chủ lò sẽ bán lại cho bạn hàng bấy nhiêu”.

Từng là đứa trẻ gút bánh, rồi thức đêm phụ mẹ nấu những thùng bánh to đùng mà mãi sau này tôi mới hiểu hết chuyện về chiếc bánh ú tro và Tết Đoan ngọ. Tương truyền Tết Đoan Ngọ là ngày giỗ Khuất Nguyên, ông là vị đại thần của nước Sở vào thời Chiến Quốc, ông còn là nhà văn hoá, thầy thuốc nổi tiếng của Trung Hoa. Là thầy thuốc ông hết lòng thương yêu người bệnh, ông suốt ngày đi tìm thảo dược để cứu người. Nhưng do thất chí vì thời cuộc, trên đường đi lấy thuốc qua sông Mịch La, ông gieo mình xuống sông tự vẫn. Ông chết đúng ngày mồng 5 tháng 5. Tưởng nhớ ông, hằng năm người ta tổ chức giỗ Ông và gọi ngày mồng 5 tháng 5 là ngày Tết Đoan ngọ.

Vào ngày này, người ta tìm loại thảo dược, chờ đúng giờ ngọ hiệp chung lại làm lá nấu uống gọi là lá mồng 5. Còn tục làm bánh từ tro các loại cây có gai là theo quan niệm dân gian là nhân ngày giỗ Ông, người ta thả các loại bánh xuống sông để Ông hưởng hương vị. Nhưng sợ các loại cá ăn hết nên người ta dùng tro các loại cây gai để cá không thể ăn được.

Dù có nhiều cách giải thích về ngày mồng 5, nhưng người dân một số tỉnh miền Trung và những địa phương có người Hoa sinh sống, đặc biệt ở Hội An, ngày tết mồng Năm đã trở thành ngày đoàn tụ truyền thống của nhiều gia đình.

Tôi vấn nhớ hồi còn sống, vào đúng giờ ngọ trưa mồng Năm, ngoại tôi dẫn mấy đứa cháu ra sân, tay cầm sẵn lát chanh vừa cắt ra. Ngoại bảo từng đứa ngước mắt lên trời và đọc hai câu ca: “Ngó lên cho thấu Ngọc Hoàng/ Bao nhiêu khổ cực nó tan ra ngoài”.

Rồi ngoại nhỏ chanh vào mắt từng đứa. Ngoại đã đi xa rồi, nhưng những ngày Tết Mồng 5 cứ lại về và chắc chắn đến hẹn lại lên ta lại gặp hương vị nồng bàn từ những chiếc bánh ú tro.

 TRẦN VĂN CHƯƠNG

Cùng chủ đề

Chế độ ăn cho mùa đông khỏe

Bạn cần chú ý vệ sinh, thỉnh thoảng giặt giũ chăn mền, làm thông thoáng, sưởi ấm các góc phòng để loại bỏ những tác nhân gây bệnh. Có thể hỗ trợ thêm tinh dầu và đốt nụ trầm...

Nông dân Quảng Nam  gieo sạ trà 1 vụ lúa đông xuân từ ngày 30/12

Những ngày qua, nông dân trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã tích cực chuẩn bị làm đất, ngâm ủ hạt giống để sẵn sàng cho việc gieo sạ trà 1 vụ lúa đông xuân 2024-2025. Theo kế hoạch, việc xuống giống sẽ bắt đầu từ ngày 30/12/2024 và kết thúc vào ngày 10/01/2025.Vụ đông xuân năm nay, toàn tỉnh Quảng Nam dự kiến gieo trồng hơn 41.500ha lúa, tập trung vào các giống trung và ngắn ngày có...

Năm 2024, Đoàn ĐBQH chuyển 129 kiến nghị của cử tri đến các cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết

Trong năm 2024, hoạt động tiếp xúc cử tri (TXCT) của Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Quảng Nam được tổ chức nghiêm túc, đúng luật định. Với nhiều đổi mới linh hoạt, hiệu quả về hình thức và nội dung, hoạt động TXCT đảm bảo tính dân chủ, công khai, bình đẳng, đồng thời phát huy vai trò và trách nhiệm của ĐBQH đối với cử tri.Đoàn ĐBQH tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với Ban Thường...

Tiệc mừng năm mới giữa mùa hè

Tiếp đến, để mọi người có thể “chắc dạ” hơn, người Úc chuẩn bị thêm món gà nướng rau củ, ăn kèm nước xốt (gravy) sên với nấm mỡ, hành củ băm nhỏ. Hoặc biến tấu từ dòng chảy...

Lan tỏa văn hóa vùng cao sơn ngọc quế

“Chương trình biểu diễn của đoàn Bắc Trà My hài hòa, quảng bá được trang phục, cồng chiêng của người Co, Ca Dong, góp phần vào thành công của hoạt động kỷ niệm” - bà Lập ghi nhận.Khép lại...

Cùng tác giả

Ly kỳ mì Quảng: Đi tìm tô mì Quảng chính tông

Chúng ta đã biết về nguồn gốc, lai lịch và đặc tính “gây tranh cãi” của tô mì Quảng. Nhưng làm thế nào để có thể thưởng thức một tô mì Quảng chính tông? Tô mì Quảng với những nguyên vật liệu bản địa đặc sắc. Ảnh: An Lê Cũng rất đơn giản thôi, tô mì đó phải thể hiện được mọi niềm tự hào địa phương của người Quảng Nam, với những nguyên vật liệu bản địa đặc sắc. Có gì nấu...

Quảng Nam xô đổ kỷ lục, lần đầu đón 8 triệu khách/năm

Quảng Nam vượt mốc đón 8 triệu lượt khách trong năm 2024, vượt qua kỷ lục 7,8 triệu lượt của năm 2019. Ngày 20/12, ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam, đã công bố những thành tựu nổi bật của ngành du lịch tỉnh trong năm 2024. Theo ông, du lịch Quảng Nam đã đạt và vượt các mục tiêu đề ra, tiếp nối đà tăng trưởng từ năm 2023. Theo số...

Quảng Nam đăng cai hội nghị quốc tế đầu tiên về Du lịch Nông thôn

Hội nghị quốc tế về Du lịch Nông thôn lần thứ nhất và Phiên họp thường niên Mạng lưới Làng Du lịch Tốt nhất lần thứ hai được tổ chức từ ngày 9-11.12 tại Hội An. Hội nghị quốc tế về Du lịch Nông thôn lần thứ nhất ngày 10.12.2024 dự kiến thu hút sự tham dự của 300 đại biểu từ cơ quan quản lý cấp quốc gia và địa phương các nước thành viên Tổ chức Du lịch Liên Hợp...

Xây dựng tuyến tham quan xanh tại đảo Cù Lao Chàm-Hội An

UBND thành phố Hội An vừa quyết định phê duyệt Đề cương nhiệm vụ xây dựng tuyến tham quan xanh Cù Lao Chàm, xã Tân Hiệp nhằm mục tiêu triển khai vận động, hướng dẫn thực hành du lịch xanh tại các cơ sở lưu trú du lịch, nhà hàng, điểm bán hàng lưu niệm, điểm tham quan để hình thành tuyến tham quan xanh Cù Lao Chàm. Hội An xây dựng tuyến tham quan xanh Cù Lao Chàm Năm 2021,...

Quảng Nam có hai điểm thắng giải du lịch thế giới

Quảng Nam thắng giải “Khu nghỉ dưỡng phức hợp tốt nhất thế giới” và “Tổ hợp du lịch, văn hóa và giải trí hàng đầu thế giới” của World Travel Awards 2024. Buổi trao giải của World Travel Awards 2024 tại Bồ Đào Nha tối 24.11 (giờ địa phương) là gala cuối cùng trong loạt gala của Giải thưởng Du lịch thế giới 2024. Khu phức hợp Hoiana giành chiến thắng ở hạng mục “Khu nghỉ dưỡng phức hợp tốt nhất thế giới”. Ông Steve...

Cùng chuyên mục

Ly kỳ mì Quảng: Đi tìm tô mì Quảng chính tông

Chúng ta đã biết về nguồn gốc, lai lịch và đặc tính “gây tranh cãi” của tô mì Quảng. Nhưng làm thế nào để có thể thưởng thức một tô mì Quảng chính tông? Tô mì Quảng với những nguyên vật liệu bản địa đặc sắc. Ảnh: An Lê Cũng rất đơn giản thôi, tô mì đó phải thể hiện được mọi niềm tự hào địa phương của người Quảng Nam, với những nguyên vật liệu bản địa đặc sắc. Có gì nấu...

Quảng Nam xô đổ kỷ lục, lần đầu đón 8 triệu khách/năm

Quảng Nam vượt mốc đón 8 triệu lượt khách trong năm 2024, vượt qua kỷ lục 7,8 triệu lượt của năm 2019. Ngày 20/12, ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam, đã công bố những thành tựu nổi bật của ngành du lịch tỉnh trong năm 2024. Theo ông, du lịch Quảng Nam đã đạt và vượt các mục tiêu đề ra, tiếp nối đà tăng trưởng từ năm 2023. Theo số...

Quảng Nam đăng cai hội nghị quốc tế đầu tiên về Du lịch Nông thôn

Hội nghị quốc tế về Du lịch Nông thôn lần thứ nhất và Phiên họp thường niên Mạng lưới Làng Du lịch Tốt nhất lần thứ hai được tổ chức từ ngày 9-11.12 tại Hội An. Hội nghị quốc tế về Du lịch Nông thôn lần thứ nhất ngày 10.12.2024 dự kiến thu hút sự tham dự của 300 đại biểu từ cơ quan quản lý cấp quốc gia và địa phương các nước thành viên Tổ chức Du lịch Liên Hợp...

Xây dựng tuyến tham quan xanh tại đảo Cù Lao Chàm-Hội An

UBND thành phố Hội An vừa quyết định phê duyệt Đề cương nhiệm vụ xây dựng tuyến tham quan xanh Cù Lao Chàm, xã Tân Hiệp nhằm mục tiêu triển khai vận động, hướng dẫn thực hành du lịch xanh tại các cơ sở lưu trú du lịch, nhà hàng, điểm bán hàng lưu niệm, điểm tham quan để hình thành tuyến tham quan xanh Cù Lao Chàm. Hội An xây dựng tuyến tham quan xanh Cù Lao Chàm Năm 2021,...

Quảng Nam có hai điểm thắng giải du lịch thế giới

Quảng Nam thắng giải “Khu nghỉ dưỡng phức hợp tốt nhất thế giới” và “Tổ hợp du lịch, văn hóa và giải trí hàng đầu thế giới” của World Travel Awards 2024. Buổi trao giải của World Travel Awards 2024 tại Bồ Đào Nha tối 24.11 (giờ địa phương) là gala cuối cùng trong loạt gala của Giải thưởng Du lịch thế giới 2024. Khu phức hợp Hoiana giành chiến thắng ở hạng mục “Khu nghỉ dưỡng phức hợp tốt nhất thế giới”. Ông Steve...

Lễ hội sâm Ngọc Linh Quảng Nam hút hơn 10.000 lượt khách

Lễ hội sâm Ngọc Linh lần thứ 6 - năm 2024 tại Quảng Nam thu hút hơn 10.000 lượt khách tham quan, mua sắm, giúp người trồng sâm thu gần 6 tỉ đồng. Sáng 3.8, lễ hội sâm Ngọc Linh lần thứ VI năm 2024, tại huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam với chủ đề “Ngọc Linh - Mãi mãi tự hào”, đã chính thức khép lại. Lễ hội diễn ra từ ngày 1-3.8 với 5 hoạt động chính gồm: Chương trình khai mạc...

Xem lại màn pháo hoa lung linh đưa Phần Lan lên ngôi vương ở Đà Nẵng

Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng đã khép lại sau gần 2 tháng tranh tài, với màn trình diễn ấn tượng của đội Phần Lan trong đêm chung kết. Pháo hoa rực sáng bầu trời sông Hàn - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG Đội Phần Lan đã sử dụng 10.000 quả pháo, nhiều hơn gấp đôi so với thông thường, khiến khán giả không thể rời mắt khỏi bầu trời. Đặc biệt ngoài các loạt pháo tầm cao, tầm trung, các...

Hội An vào top 25 thành phố tuyệt nhất thế giới

Tạp chí du lịch danh tiếng Travel + Leisure vừa công bố danh sách 25 điểm đến tốt nhất thế giới. Trong đó, phố cổ Hội An của Việt Nam xếp thứ 4. Hội An xếp thứ 4 trong danh sách 25 điểm đến tốt nhất thế giới theo Tạp chí du lịch Travel + Leisure 2024 - Ảnh: SHUTTERSTOCK Danh sách điểm đến năm 2024 theo độc giả của Travel + Leisure bao gồm xếp hạng 25 thành phố tốt nhất thế...

Hội An được vinh danh là điểm đến du lịch giá trị nhất năm 2024

Theo nghiên cứu của tờ The Post Office UK (Bưu điện Anh), đô thị cổ Hội An của Việt Nam đứng đầu danh sách 10 điểm đến du lịch giá trị nhất năm 2024. Bài báo nhấn mạnh Hội An từng là một thương cảng buôn bán sầm uất trong nhiều thế kỷ, giờ trở thành điểm đến lý tưởng cho nhiều du khách nhờ giá cả phải chăng tại các nhà hàng hay quán bar địa phương. Trong tổng số...

Chợ biển Tam Tiến lúc rạng đông

Quảng Nam thu hút du khách với những bờ biển trải dài, phố Hội lung linh đèn màu với các hoạt động văn hóa đa dạng. Tới đây, du khách còn thoả sức khám phá đời sống của những cư dân bản địa. Hãy cùng tôi trải nghiệm những phiên chợ cá trên bãi biển Tam Tiến.

Tin nổi bật

Tin mới nhất