Powered by Techcity

Ngày tết, thơm mùi za rắ…


ty1.jpg
Mâm đầy thịt được dọn trong ngày tết Ảnh ZƠRÂM THỊ TÝ

Từ những ngày đầu về làm dâu, tôi đã được bà con Cơ Tu đón tiếp nồng hậu. Ngày tết, ngoài những lễ hội đầy sắc màu là các món ăn ngon mang đậm hương vị núi rừng.

Những cụ già Cơ Tu kể, khoảng một tháng sau mùa gặt, khi vụ rẫy đã thu hoạch, người Cơ Tu bắt tay vào việc chuẩn bị cho tết. Lúc này, gạo nếp được chọn lựa rất kỹ để chuẩn bị cho món bánh sừng trâu, bánh tét. Những ghè rượu cần cũng sẵn sàng.

Người Cơ Tu quan niệm, tết là dịp để “ăn – chơi” đúng nghĩa sau tháng ngày lao động vất vả. Với họ, tết như một món quà được đền đáp từ công sức lao động.

Điều này thể hiện rõ ở mâm cỗ ngày tết của người Cơ Tu. Khác hẳn các dân tộc anh em sinh sống ở Trường Sơn Đông, ngày tết trên mâm đãi khách của người Cơ Tu thường có đủ những món đặc sản như thịt khô xông khói, thịt ủ chua, nướng ống…

Thịt xông khói thường được làm từ thịt chuột, sóc núi. Những năm gần đây, thú rừng “vắng bóng”, người Cơ Tu thay thế bằng thịt heo, bò gác bếp. Món này thường được xắt từng miếng dài, rồi xâu thành xiên và tẩm ướp gia vị. Qua nhiều ngày xông khói, thịt dậy lên mùi thơm đặc trưng.

ty2.jpg
Những năm gần đây trên mâm cỗ bắt đầu xuất hiện rau củ theo sở thích của người trẻ Ảnh ZƠRÂM THỊ TÝ

Ngoài xông khói, người Cơ Tu còn chế biến thịt nướng, thịt ủ chua trong ống nứa, za rắ (thịt thọc nhuyễn trong ống nứa), hay cá, ếch khô cùng với rượu nếp than… để tiếp đãi khách. Người Cơ Tu quan niệm, mâm cỗ đãi khách phải có thịt, thịt đầy ắp trên mâm không chỉ thể hiện lòng hiếu khách mà còn là cách để tạ ơn trời đất đã cho họ một năm bình an, mùa màng bội thu.

Mỗi món ăn trên mâm cỗ không chỉ là thức ăn mà còn là một câu chuyện, một phần trong văn hóa của người Cơ Tu. Nếu chàng rể tiếp đón người nhà bên vợ thì mâm cỗ sẽ được dọn khác với cách bên nhà gái tiếp đón con rể để ăn được “món của nhau”. Ví dụ chàng rể tiếp đón người nhà bên vợ thì sẽ dọn các món thịt 4 chân như heo, bò, trâu, thịt thú rừng… Còn bên đàng gái dọn cho con rể hoặc người thân của con rể gồm các loại cá, gà, vịt… Đây là nét văn hóa độc đáo, thể hiện sự chu đáo và hiếu nghĩa với từng vị khách.

Cũng như vậy, đa số bánh tét của người Cơ Tu không có nhưn như bánh tét của người miền xuôi. Họ nói, điều này cho thấy thể hiện sự giản dị, mộc mạc của cộng đồng người sống gắn bó với thiên nhiên.

Một điều đặc biệt khác với những nghi thức chúc tết thông thường mà tôi được trải nghiệm là ly mật ong gia chủ dành tặng cho những vị khách quý. Người Cơ Tu không chỉ mời rượu như một nghi thức xã giao, mà thay vào đó, họ rót một ly mật ong thơm ngọt gửi đến những khách không uống được rượu. Điều này để thể hiện lòng hiếu khách, sự tôn kính và tình cảm chân thành.

Ly mật ong đó như lời chào đón ấm áp và thân tình, không chỉ dừng lại ở sự tiếp đãi. Đó là sự chia sẻ chu đáo, tấm lòng rộng mở trong việc đãi đằng với khách.

Mâm cỗ tết của người Cơ Tu không chỉ là sự kết nối của những món ăn, mà còn là sự kết nối giữa những trái tim, giữa các thế hệ người Cơ Tu…



Nguồn: https://baoquangnam.vn/ngay-tet-thom-mui-za-ra-3148363.html

Cùng chủ đề

Vùng cao Nam Giang nỗ lực khôi phục nghề đan lát truyền thống

Là một trong số 7 phụ nữ tham gia lớp học đan lát, nhiều tháng qua, chị Arất Chiến gần như không vắng mặt buổi nào. Bằng quyết tâm của mình, chị Chiến nói việc theo học nghề truyền...

Đồng bào Cơ Tu mở hội truyền thống mừng năm mới

- Đồng bào Cơ Tu vui múa trống chiêng mừng năm mới: ...

Người Cơ Tu kể chuyện rắn thần

Già Bríu Pố cho hay, ngoài giải thích các hiện tượng tự nhiên, thông qua các câu chuyện được kể, người Cơ Tu còn muốn giáo dục con cháu về lòng hiếu thảo, tinh thần giúp đỡ cộng đồng,...

Vị tết từ mứt đậu vườn nhà

Những ngày cuối tháng Chạp lạnh tái tê, ngoài vườn ẩm ướt. Thi thoảng, được ngày nắng ráo, ngoại mang cả rổ đậu trắng khô để dành ra hong.Đến tầm 27 tháng Chạp, ngoại lại ngồi tỉ mẩn loại...

Mặn mòi thịt heo dầm nước mắm

Chờ cả hai thứ nguội, mới tuần tự xếp thịt vào hũ thủy tinh, rót nước mắm đã nấu vào, đậy kín. Có người cầu kỳ, muốn giữ trọn vẹn vị ngọt nên đem thịt hấp cách thủy rồi...

Cùng tác giả

Quảng Nam hướng đến nhiều hoạt động kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

Tỉnh Quảng Nam hiện nay có 4 cơ quan báo chí, gồm: Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Quảng Nam, Tạp chí Đất Quảng, Tạp chí Khoa học. Đến tháng 12/2024, toàn tỉnh có 98 người được...

Điều động Giám đốc Sở GTVT Văn Anh Tuấn giữ chức Bí thư Huyện ủy Núi Thành

Tại hội nghị, lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy công bố Quyết định số 1827 ngày 14/2/2025 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc điều động ông Văn Anh Tuấn - Giám đốc Sở GTVT đến nhận...

Toàn cảnh về sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy tỉnh Quảng Nam

Chính trịNGUYÊN ĐOAN - NGUYỄN TUẤN • 17/02/2025 17:11(QNO) - Phát huy những kết quả đã đạt được qua 7 năm việc thực hiện Nghị quyết Trung ương số 18 (khóa XII), Quảng Nam đang tiến hành khẩn trương, nghiêm túc các đề án, phương án sắp xếp tinh gọn tổ chức của hệ thống chính trị của tỉnh. Nguồn: https://baoquangnam.vn/toan-canh-ve-sap-xep-tinh-gon-to-chuc-bo-may-tinh-quang-nam-3149088.html

Quảng Nam triển khai nhiệm vụ công tác báo chí năm 2025

Chiều 17/2, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh uỷ, Sở Thông tin và Truyền thông và Hội Nhà báo tỉnh Quảng Nam phối hợp tổ chức hội nghị tổng kết công tác báo chí năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025.Tại hội nghị, Giám đốc Sở TT&TT Nguyễn Đức Bình đã phát động đợt thi đua kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam. Dịp này, UBND tỉnh đã tuyên dương, khen thưởng các...

Ông Thái Hoàng Vũ được điều động nhận công tác tại UBND tỉnh Quảng Nam

Ông Thái Hoàng Vũ cảm ơn Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tin tưởng điều động vị trí công tác mới và cam kết sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; đồng thời cảm ơn Đảng bộ, chính...

Cùng chuyên mục

Giới thiệu du lịch Đà Nẵng tại Ấn Độ

Điểm nhấn trải nghiệm văn hóa trong chương trình là màn trình diễn bộ sưu tập Áo dài truyền thống với sự tham gia của bà Rhea Singha - Hoa hậu Hoàn Vũ Ấn Độ 2024.Theo đại diện Trung...

Về Hội An học nấu ăn và làm lồng đèn

Tự tay mình làm ra những chiếc lồng đèn và nghe câu chuyện về vòng đời của chiếc nan tre, vải lụa tơ tằm khiến cảm xúc của các vị khách đến từ châu Âu bị chinh phục. Trong...

Đầu năm về thăm đất võ

Đứng nơi đây, tôi hít đầy căng không khí mát lành, tự mình thanh lọc bớt những bực dọc của lối sống thị thành.Ai cũng có những con nước riêng mình, để nương náu sơ tâm, để soi rọi...

Xanh mướt tần ô ngày xuân

Phổ biến nhất là nấu canh tần ô. Có nhiều nhặn chi, chỉ cần mớ đọt tần ô góc hàng rào, vài đọt khoai lang, thêm vài con tôm đất tươi roi rói là đã đủ vị cho nồi canh rau xanh um, nước trong veo, ngọt mát.Những hôm vào vụ mùa, bận bịu, rau tần ô má hái ở ngoài vườn rửa sạch, nước đổ vào nồi, đợi sôi lên thì thả rau, thêm ít muối trắng, tiêu,...

Ăn gì phòng ngừa cảm cúm?

Những sai lầm phổ biếnSốt là cơ chế tự nhiên giúp cơ thể tăng thân nhiệt, tạo môi trường tối ưu để hệ miễn dịch tấn công các tác nhân vi rút. Khi vừa sốt là vi rút đang...

Về sông coi hội làng Đầm

Nguồn: https://baoquangnam.vn/ve-song-coi-hoi-lang-dam-3149015.html

Quảng Nam có 1 resort được đánh giá vào tốp tốt nhất thế giới

Theo đó, có 350 khách sạn, resort trên toàn cầu được Forbes Travel Guide đánh giá 5 sao. Việt Nam chỉ có 2 khách sạn lọt vào danh sách này, trong đó có Four Seasons Resort The Nam Hai...

Tín hiệu vui của du lịch MICE miền Trung

Năm 2024, có 2 khách sạn ở Quảng Nam đã được vinh danh ở Giải thưởng Du lịch ASEAN. Trong đó, khách sạn New World Hoiana Beach Resort (huyện Duy Xuyên) được vinh danh là địa điểm MICE ASEAN...

Từ ngày 9 – 13/4, diễn ra Hội thi Hợp xướng quốc tế Việt Nam lần thứ 8

Theo kế hoạch của UBND TP.Hội An, Hội thi Hợp xướng quốc tế Việt Nam lần thứ 8 dự kiến có 32 đoàn hợp xướng tham gia đến từ 10 quốc gia và vùng lãnh thổ với gần 1000...

Đà Nẵng lần đầu tiên tham dự hội chợ du lịch MICE hàng đầu châu Á

Qua trao đổi, các đối tác thể hiện sự quan tâm đặc biệt đối với các sản phẩm du lịch của Đà Nẵng, hứa hẹn khả năng kết nối, trao đổi khách và tổ chức sự kiện, hội nghị......

Tin nổi bật

Tin mới nhất