Powered by Techcity

Mâm cơm đầu thu ở Mù Cang Chải


dji_0053.jpg
Mùa thu ở Mù Cang Chải

Lần đầu tiên tôi cảm nhận mùa trôi qua những thay đổi rất nhỏ của thiên nhiên. Lần đầu tiên tôi thưởng thức những món ăn đặc sắc được chế biến giản dị bởi người Mèo ở thung sâu.

Mùa hương sắc

Mùa thu năm đó, chúng tôi trên chiếc xe bán tải đời cũ, khởi hành từ TP.Hồ Chí Minh, qua các tỉnh miền Trung, ra đến Hà Nội, từ đó, tiếp tục di chuyển về phía Tây Bắc.

Điểm dừng chân đầu tiên của cả nhóm là Mù Cang Chải – nơi ruộng bậc thang đang chuyển dần từ màu từ xanh lá non sang màu vàng óng ả. Điểm nhấn trên bức tranh phong cảnh mùa thu tuyệt đẹp ấy chính là sắc màu rực rỡ từ trang phục của những phụ nữ vùng cao đang gặt lúa trong niềm hân hoan.

Mùi lúa thơm quyện với hương gió đặc trưng từ cây cỏ của vùng núi cao làm trái tim đập rộn ràng. Ngang qua Tú Lệ, tôi còn được nghe hương cốm – thức quà của mùa thu – dịu dàng len lỏi trong hơi thở núi đồi.

Đến Mù Cang Chải, cả nhóm ngủ qua đêm tại căn nhà sàn mang tên Dò Gừ – của hai vợ chồng người H’mông mở ra để đón tiếp du khách. Chị Gừ chủ nhà là một phụ nữ tháo vát với cách phát âm tiếng Kinh lơ lớ rất dễ thương.

Căn nhà của chị giống như bao căn nhà sàn khác: bên dưới là bếp và khoảng trống dùng để kê mấy bộ bàn ghế, bên trên là mặt sàn rộng đủ làm chỗ ngủ cho khoảng 20 người. Chúng tôi xếp dọn đồ đạc xong liền được chị chiêu đãi một mâm cơm nóng hổi đầy đủ rau, thịt.

dji_0014.00_04_11_27.still016_1(1).jpg
Mâm cơm của người Hmông

Chị nấu ăn rất ngon, nên tôi ngỏ lời ngày hôm sau theo chị vào bếp học nấu vài món của người bản địa. Ẩm thực mùa thu ở Mù Cang Chải không quá phong phú vì người ở đây vốn đơn giản chuyện cái ăn cái mặc. Quan niệm ẩm thực cơ bản của những nơi điều kiện vật chất thiếu thốn chính là mùa nào thức nấy.

Bà con vùng cao thường đi rừng hái các loại rau dại. Tại nhà, họ trồng rau cải xanh có vị đắng nhẫn. Dân miền xuôi thường gọi là cải mèo vì Mèo là cách gọi khác khi nhắc đến dân tộc H’mông.

Mùa thu còn là mùa những dây bí ngô sai quả phủ kín các mái nhà. Đó cũng là một điểm thú vị của nhà cửa ở vùng cao. Người ta thường làm giàn cho bí leo từ mặt đất lên mái nhà. Dưới mái hiên nhà còn có giàn bắp treo lủng lẳng trông rất vui mắt.

Màu cam của bí đỏ lẫn với màu vàng sẫm của bắp. Màu nâu của những mái nhà đang dần phai đi vì sương gió. Màu xanh của núi đồi và màu vàng dịu của ruộng lúa tạo nên khung cảnh nên thơ…

Tò mò, chúng tôi xin vào thăm nhà một người dân nọ. Căn nhà lụp xụp hơn tôi hình dung. Bên dưới mái nhà phủ kín giàn bí đỏ nên thơ kia là chuồng lợn, chuồng gà và không gian sinh hoạt của gia đình.

Kỷ niệm trong gian bếp

Chị Gừ hướng dẫn chúng tôi nấu món gà băm xào ớt, gà xóc muối, và pá dù – món ăn rất giống thịt heo cuộn lá lốt. Sẽ không có gì đặc biệt khác với món ăn miền xuôi nếu không có thêm lá dù – một loại lá rừng với hương thơm đặc trưng.

44162508_1036094426569030_6726969403256078336_o.jpg
Tác giả bìa phải trong trang phục của người Hmông

Vị cay nồng của những món ăn trong tiết trời mùa thu trên vùng núi cao se lạnh làm bừng lên cảm giác như được nhận vòng ôm siết chặt từ một người bạn mới quen. Mùa thu Mù Cang Chải đã yêu chiều tôi đến thế!

Chúng tôi nấu ăn trong gian bếp tối nhưng những lời chuyện trò lại sáng hơn cả vệt nắng trải trên đồng lúa ngoài kia. Sau khi làm xong món chính, tôi hỏi chị: “Nấu canh thì mình cần gì?”, ý muốn biết cách nấu canh của chị có khác gì so với cách thông thường không. Chị hồn nhiên đáp: “Nấu canh thì cần cái nồi!” khiến cả bọn bật cười khanh khách.

Bát canh bí đỏ cũng không giống với bất kỳ bát canh nào tôi từng thưởng thức. Dù mùa thu, đi từ Đông sang Tây, nơi nào cũng đầy bí đỏ. Từng miếng bí có vị béo, bùi, và ngọt lừ. Đĩa rau bí luộc có vị đậm đà do thời tiết ở đây khắc nghiệt hơn nên từng cọng rau chính là sự chắt chiu của những gì tinh túy nhất, đẹp đẽ nhất của đất trời ban tặng.

Trong lúc chúng tôi chuẩn bị bữa trưa, đứa bé con của chị khi ấy tầm 4 tuổi cứ chạy quanh dưới chân mẹ, thi thoảng sà vào lòng mẹ. Còn có cả một con mèo mướp thích ngồi bên cạnh bếp củi, quan sát và lắng nghe câu chuyện giữa chúng tôi một cách chăm chú và tận hưởng bầu không khí thân tình này.

Nó gần như là kỷ niệm đẹp nhất về mùa thu chúng tôi từng có. Tương tự, khung cảnh mùa thu trôi qua ô cửa kính xe chỉ có thể xảy ra một lần duy nhất, không bao giờ có thể gặp lại dẫu chúng tôi có trở lại trên cùng một tuyến đường.

Những ngày miền non cao Tây Bắc oằn mình với thiên tai, tôi liên hệ với chị Gừ. Chị nói, Mù Cang Chải đoạn chúng tôi lưu lại không thiệt hại nhiều.

Và tôi lan man nghĩ, đời người trải qua không biết bao cơn dông bão. Nhưng lần nào, niềm tin rằng rồi sẽ ổn đưa chúng ta đi qua những cơn bão. Giữa những khó khăn, chúng ta thấy sự hiện diện của tình thân.

Hai chữ “tình thân” này không chỉ giới hạn trong phạm vi giữa những người thật gần bên cạnh, mà là thứ tình thân giữa con người và con người, bất kể lạ hay quen.

Tôi quay quắt nhớ đến từng vùng miền mình từng đi qua, cùng ghi dấu tuổi thanh xuân rực rỡ. Biển mây, đồi núi, thác, suối, những con đường ôm quanh núi… Tôi mong gặp lại nơi đó an lành – như mùa thu Mù Cang Chải trong ký ức, thêm nhiều lần nữa trong đời!



Nguồn: https://baoquangnam.vn/mam-com-dau-thu-o-mu-cang-chai-3142160.html

Cùng chủ đề

Trải nghiệm du xuân ở vùng cao sơn ngọc quế

Cùng với đó, người Mường tại xã Trà Giang, huyện Bắc Trà My còn tổ chức các trò chơi dân gian như ném còn, múa sạp, đánh mảng… trong các dịp lễ, tết. Trò chơi đánh mảng thể hiện...

Ăn gì cho tết đừng uể oải?

Bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng gồm thịt, cá tươi (có thể trữ đông), rau xanh đa dạng màu sắc, một ít củ quả như khoai lang, khoai tây, bí đỏ cho ngày tết. Các loại rau thu hoạch...

Vị của quê nhà

Khoảnh đất nhỏ bên kia, mới ngày nào ba đặt từng đoạn mầm giờ đã là bụi gừng tươi tốt. Mỗi khi bắt được cá đồng, thể nào má cũng chạy ra vườn, ngắt lá vào kho cho đậm...

Làm sao ăn sạch và an toàn?

Khái niệm thực dưỡng xuất hiện từ quan niệm của người Nhật, với chế độ ăn uống dựa trên thuyết âm dương. Nguyên tắc chính của chế độ ăn uống thực dưỡng là giảm sản phẩm từ động vật,...

Tiệc mừng năm mới giữa mùa hè

Tiếp đến, để mọi người có thể “chắc dạ” hơn, người Úc chuẩn bị thêm món gà nướng rau củ, ăn kèm nước xốt (gravy) sên với nấm mỡ, hành củ băm nhỏ. Hoặc biến tấu từ dòng chảy...

Cùng tác giả

Thành lập Ban Tuyên giáo và Dân vận Huyện ủy Nam Trà My

Chiều ngày 11/2, Huyện ủy Nam Trà My tổ chức hội nghị công bố Quyết định thành lập Ban Tuyên giáo và Dân vận Huyện ủy.Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Huyện ủy Nam Trà My – Lê Thanh Hưng chúc mừng sự ra đời của Ban Tuyên giáo và Dân vận Huyện ủy và các cá nhân được bổ nhiệm, đồng thời tin tưởng khi đi vào hoạt động, Ban Tuyên giáo và Dân vận sẽ hoàn...

Nam Trà My thành lập Ban Tuyên giáo và Dân vận Huyện ủy

Tại hội nghị, đại diện Ban Tổ chức Huyện ủy Nam Trà My công bố Quyết định số 1628 của Huyện ủy Nam Trà My về việc thành lập Ban Tuyên giáo và Dân vận Huyện ủy trên cơ...

Tổ chức tốt Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030

Đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Đây không chỉ là đợt sinh hoạt chính trị to lớn, sâu rộng trong toàn Đảng, toàn dân mà còn là tiền đề để tổ chức thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Cao hơn, chuỗi sự kiện này là một trong những yếu tố then chốt tạo nền...

Bí thư Tỉnh ủy Lương Nguyễn Minh Triết thăm các doanh nghiệp, nhà đầu tư tại Hà Nội

Nhân dịp năm mới Ất Tỵ 2025, sáng ngày 11/2, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng – Bí thư Tỉnh ủy Lương Nguyễn Minh Triết dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh đến thăm và làm việc với một số doanh nghiệp, nhà đầu tư tại TP. Hà Nội. Tham gia đoàn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu, lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, lãnh đạo Sở Thông tin truyền thông.Bí thư Tỉnh ủy Lương...

Chàng trai 9X Tiên Phước khởi nghiệp từ gỗ địa phương

Cũng theo anh Hoài, vì là sơn từ thực vật nên sau khoảng 1 năm sử dụng sản phẩm sẽ phai màu. Do vậy trong vòng 1 năm, khách hàng có thể mang sản phẩm đến cơ sở của...

Cùng chuyên mục

Quảng Nam với nhiều chương trình ưu đãi thu hút khách du lịch trong năm 2025

Du lịchMỸ LINH - TUYẾT TRINH • 11/02/2025 09:31(QNO) - Năm 2025, Quảng Nam triển khai nhiều chương trình ưu đã hấp dẫn nhằm thu hút khách du lịch nội địa và quốc tế đến Quảng Nam, hướng đến phát triển du lịch xanh, hiệu quả, bền vững. Nguồn: https://baoquangnam.vn/quang-nam-voi-nhieu-chuong-trinh-uu-dai-thu-hut-khach-du-lich-trong-nam-2025-3148806.html

Điểm đến xanh Cẩm Kim

Bà Phạm Thị Công - đại diện một hộ dân dệt chiếu trên địa bàn xã cho hay, thời gian qua cơ sở không ngừng sáng tạo để cho ra đời những sản phẩm bắt mắt hơn từ cói,...

Du lịch Quảng Nam và góc nhìn từ giải thưởng du lịch ASEAN

Bên cạnh lực lượng nòng cốt là các nghệ nhân, đồng bào người Cơ Tu, sự đồng hành của Tổ chức Cứu trợ và phát triển quốc tế (FIDR) cũng có vai trò rất lớn.Theo bà Trần Thị Thu...

Trải nghiệm chợ quê Kim Bồng không túi ni lông

Nguồn: https://baoquangnam.vn/trai-nghiem-cho-que-kim-bong-khong-tui-ni-long-3148731.html

Nguyên tiêu thưởng chiếc bánh trôi

Một số món ăn truyền thống đã ít nhiều mai một, nhưng với món bánh đầy ý nghĩa này, cứ mỗi dịp tết Nguyên tiêu hay ngày đưa ông Táo về trời, tết Đoan Ngọ lại thấy rộn ràng...

‏Tháng 1/2025, doanh thu dịch vụ lưu trú và ẩm thực Đà Nẵng đạt 2.387 tỷ đồng‏

Trong đó, doanh thu dịch vụ lưu trú đạt 885 tỷ đồng, tăng 30,8%; doanh thu dịch vụ ăn uống đạt 1.502 tỷ đồng, tăng hơn 11%.‏Tổng lượng khách lưu trú Đà Nẵng đạt xấp xỉ 720 nghìn lượt,...

[Podcast] – Đi qua miền sương trắng

<! - Đi qua miền sương trắng" title=" - Đi qua miền sương trắng" />(QNO) - Chẳng mấy chốc, cung đường quanh co dọc theo triền núi bồng bềnh sương trắng. Chúng tôi tận hưởng khoảnh khắc giao thời trong tiết trời se lạnh, lòng thầm cảm ơn những người bạn trong chuyến đồng hành ngược núi... ]]> Nguồn: https://baoquangnam.vn/podcast-di-qua-mien-suong-trang-3148703.html

Khoảng 655 nghìn lượt khách tham quan, lưu trú Quảng Nam trong tháng 1/2025

Trong số này, có khoảng 530 nghìn lượt khách quốc tế, tăng 15% so với cùng kỳ; khoảng 125 nghìn lượt khách nội địa, tăng 7% so với cùng kỳ. Trong đó, lượng khách tăng rất cao trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.Doanh thu từ hoạt động tham quan, lưu trú du lịch tháng 1 ước đạt 750 tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu lưu trú ước đạt hơn...

Xúc tiến ưu đãi, hút khách đến Quảng Nam

Thị trường khách quốc tế trọng điểm hướng tới khi thực hiện chương trình này là khu vực Đông Bắc Á, Đông Nam Á, Úc, Anh, Mỹ, Đức, Ấn Độ. Với thị trường nội địa, ngành du lịch Quảng...

Hội An vận động du khách và ngư dân mang rác thải về bờ

Đây là hoạt động tiếp nối thành công từ cuộc vận động giảm thiểu tiến đến nói không với túi ni lông, nói không với ống hút nhựa và giảm thiểu rác thải nhựa tại Cù Lao Chàm (xã...

Tin nổi bật

Tin mới nhất