Cách trung tâm phố cổ Hội An khoảng 3km, có một làng rau nhỏ thôi nhưng lại luôn thu hút du khách, bất kể người Việt hay người nước ngoài. Làng rau nổi tiếng đó chính là Trà Quế.
Làng rau Trà Quế nằm ở thị xã Cẩm Hà, khu vực được hình thành cách đây hơn 300 năm, nằm trong sự bao bọc bởi con sông Đế Võng và đầm Trà Quế, nên có sự ưu ái đặc biệt của tự nhiên. Không cần phân bón hóa học, cây rau sống trên đất tơi xốp quyện với rong hóa mùn mà lên mươn mướt, tạo nên sắc thái riêng cho rau Trà Quế.
Chính nhờ sắc thái và hương vị độc đáo mang bản sắc vùng đó mà rau Trà Quế trở thành thứ “gia vị” không thể thiếu trong những món ăn đặc sản Hội An như: cao lầu, mỳ quảng, cơm gà, tôm hữu…
Không chỉ cung cấp rau thơm cho cả vùng, giờ đây người dân làng rau cũng mở những “homestay” cho du khách trải nghiệm việc trồng rau sạch cùng nông dân.
Nếu không trồng rau, du khách có thể ngồi ở nhà hàng tại gia trong làng để thưởng thức các món ăn ngon của Hội An với rau sạch nhà trồng: món tôm hữu ngọt lịm với con tôm sông và thịt heo nuôi tự nhiên – hòa với hương thơm nồng quyến rũ của rau húng tía, món hến xào cùng rau răm, hành nồng nàn hương vị…
Kết thúc một ngày, còn gì tuyệt vời hơn việc được ngâm chân với các loại thảo dược được lấy từ chính những vườn cây ở Trà Quế, để tiếp thêm năng lượng mới và cảm nhận trọn vẹn sức sống của mảnh đất Quảng Nam.
Tạp chí Heritage