Powered by Techcity

Làm sao ăn sạch và an toàn?


sach-hoa-gia-do-viet-1.jpg
Một cơ sở sản xuất giá công nghiệp Ảnh MH

Chưa bao giờ vấn đề về an toàn thực phẩm (ATTP) lại được quan tâm như hiện tại. Các siêu thị, cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch nở rộ. Rau gắn mác hữu cơ vẫn nhan nhản. Nhưng tiêu chuẩn thực phẩm sạch đến với người tiêu dùng vẫn mơ hồ.

Đau đầu với hàng nhà làm

Bắt ngay tâm lý người tiêu dùng, vài “nhà vườn” tranh thủ tâm lý e dè thực phẩm siêu thị, tung ra các gói “rau sạch” nhà làm. Giá được livestream từ quá trình ngâm đậu đến khi lên mầm. Tuy vậy, sạch hay không vẫn phải qua quá trình kiểm tra với các xét nghiệm của cơ quan chức năng mới đảm bảo được.

Càng gần những ngày giáp tết, càng thấy tần suất các “thực phẩm nhà làm” nở rộ. Đây cũng là một ngách rất khó nắm bắt của người làm quản lý ATTP. Cầu nhiều thì có cung và thị trường luôn có những biến động theo nhu cầu.

Tuy nhiên, dù chính quyền cố gắng quản lý chặt chẽ thì sẽ vẫn có những người bất chấp vi phạm. Mỗi đầu tháng Chạp, các địa phương thành lập những đoàn kiểm tra về ATTP đến các cơ sở sản xuất kinh doanh. Nhưng thực tế, khó lòng quản hết chỉ trong mấy đợt thanh tra, kiểm tra.

Các chợ đầu mối vẫn nườm nượp xe hàng về lúc nửa đêm. Các chủ lò mổ gia súc gia cầm vẫn không nắm hết nguồn thịt nhập về. Nhưng theo cơ quan chức năng, đây là những đối tượng dễ kiểm soát. Khó nhất hiện tại, vẫn là kinh doanh qua mạng và kinh doanh hàng nhà làm.

Cùng với nông sản, hàng loạt “đặc sản” các vùng được rao bán dưới danh nghĩa lấy từ quê gốc. Những đặc sản này được chủ các tài khoản rao bán qua mạng xã hội. Họ cũng chưa từng trải qua cuộc kiểm tra nào liên quan đến ATTP. Các giấy tờ thủ tục kinh doanh cũng không cần thiết. Khi có sự cố thì họ khóa tài khoản, biến mất.

Ăn thực dưỡng có an toàn?

Theo bác sĩ Hùng Ngô, một chuyên gia về dinh dưỡng tại TP.Hồ Chí Minh, có lẽ ngành y cần phải mở thêm chuyên ngành bệnh lý thực dưỡng, bởi đang rộ lên xu hướng ăn theo phương pháp này. Và điều đáng quan tâm là nhiều cơ sở y tế đang tiếp nhận số lượng bệnh nhân cấp cứu vì ăn theo “thực dưỡng” sai cách.

images.baoquangnam.vn-storage-newsportal-2024-1-30-155583-_tnb-62963.jpg
Cần cơ chế phối hợp giữa các ngành liên quan để đảm bảo thực phẩm an toàn đến với người tiêu dùng Ảnh XH

Khái niệm thực dưỡng xuất hiện từ quan niệm của người Nhật, với chế độ ăn uống dựa trên thuyết âm dương. Nguyên tắc chính của chế độ ăn uống thực dưỡng là giảm sản phẩm từ động vật, ăn thực phẩm được trồng tại địa phương đang trong mùa và tiêu thụ bữa ăn trong chừng mực.

Với chế độ này, thực phẩm càng trải qua ít công đoạn chế biến càng tốt, ví như ngũ cốc nguyên cám, rau củ sạch nguyên vỏ, đậu hạt, đường đen, động vật (ăn cả con và cả xương)…

Phác đồ thực dưỡng gồm 10 giai đoạn hạn chế dần dần, đến giai đoạn cuối cùng thì chỉ còn ăn gạo lứt muối mè và uống nước. Tuy nhiên, theo bác sĩ Hùng Ngô, đã có nhiều bệnh nhân nhập viện với các biểu hiện tương đối đa dạng, từ rối loạn tiêu hóa, viêm trực tràng; rối loạn nước điện giải, kèm theo mất vitamin nhóm B từ vi khuẩn đường ruột khiến da mỏng và bóng hơn.

Bệnh nhân hay có các cơn chuột rút do hạ Calci và hạ Mg. Nhiều bệnh nhân đến cấp cứu vì hạ Kali máu, rối loạn nhịp tim nặng. Hậu quả loãng xương xẹp đốt sống. Kiểu hình thực dưỡng xuất hiện: da xấu, thâm, già hơn tuổi, răng xỉn màu và mất men khá sớm.

Áp dụng phương pháp ăn thực dưỡng sai cách còn gây rối loạn thăng bằng toan kiềm trong máu. Chế độ ăn uống lệch lạc sẽ khiến cơ thể tìm đủ mọi cách để tồn tại và bù trừ. Đã xuất hiện hàng loạt ca ngộ độc nước kiềm cấp tính và mạn tính gần đây.

Lắng nghe cơ thể được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo. Dù áp dụng chế độ ăn như thế nào, việc lựa chọn thực phẩm an toàn vẫn là điều đặt lên hàng đầu.

Tuy nhiên, với người dân hiện tại, đứng giữa chợ thực phẩm như đang chơi một trò quay số, giữa an toàn và không an toàn. Như thế nào là an toàn và giới hạn nào sẽ bước qua việc chọn phải thực phẩm không an toàn?

Phân biệt được ranh giới này, không chỉ đơn giản phụ thuộc vào ý thức người tiêu dùng. Tất yếu cần phải có những lực lượng kiểm soát, bắt đầu từ các loại thuốc dành chăm sóc cây trồng nông sản cho đến khâu cuối là quản lý thị trường. Và cái bắt tay thật chặt giữa những ngành hữu quan, không nên chỉ xuất hiện năm vài lần ở các đợt thanh, kiểm tra…



Nguồn: https://baoquangnam.vn/lam-sao-an-sach-va-an-toan-3147077.html

Cùng chủ đề

Ăn gì cho tết đừng uể oải?

Bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng gồm thịt, cá tươi (có thể trữ đông), rau xanh đa dạng màu sắc, một ít củ quả như khoai lang, khoai tây, bí đỏ cho ngày tết. Các loại rau thu hoạch...

Vị của quê nhà

Khoảnh đất nhỏ bên kia, mới ngày nào ba đặt từng đoạn mầm giờ đã là bụi gừng tươi tốt. Mỗi khi bắt được cá đồng, thể nào má cũng chạy ra vườn, ngắt lá vào kho cho đậm...

Tiệc mừng năm mới giữa mùa hè

Tiếp đến, để mọi người có thể “chắc dạ” hơn, người Úc chuẩn bị thêm món gà nướng rau củ, ăn kèm nước xốt (gravy) sên với nấm mỡ, hành củ băm nhỏ. Hoặc biến tấu từ dòng chảy...

Đến Huế để được ăn ngon

Không chỉ có những món ăn của xứ Huế được bày bởi những mệ Huế, o Huế, phố đêm có những món hấp dẫn, mới lạ của nhiều vùng miền khác nhau tụ về.Dạo Huế về đêm, có hai...

Chế độ ăn uống cho ký ức vui vẻ

The External Sunshine of the spotless mind (tựa tiếng Việt - Ánh dương vĩnh cửu của một tâm hồn thanh khiết) là bộ phim tình cảm kinh điển của thế giới. Hai nhân vật chính sau khi chia tay,...

Cùng tác giả

Thành lập Ban Tuyên giáo và Dân vận Huyện ủy Nam Trà My

Chiều ngày 11/2, Huyện ủy Nam Trà My tổ chức hội nghị công bố Quyết định thành lập Ban Tuyên giáo và Dân vận Huyện ủy.Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Huyện ủy Nam Trà My – Lê Thanh Hưng chúc mừng sự ra đời của Ban Tuyên giáo và Dân vận Huyện ủy và các cá nhân được bổ nhiệm, đồng thời tin tưởng khi đi vào hoạt động, Ban Tuyên giáo và Dân vận sẽ hoàn...

Nam Trà My thành lập Ban Tuyên giáo và Dân vận Huyện ủy

Tại hội nghị, đại diện Ban Tổ chức Huyện ủy Nam Trà My công bố Quyết định số 1628 của Huyện ủy Nam Trà My về việc thành lập Ban Tuyên giáo và Dân vận Huyện ủy trên cơ...

Tổ chức tốt Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030

Đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Đây không chỉ là đợt sinh hoạt chính trị to lớn, sâu rộng trong toàn Đảng, toàn dân mà còn là tiền đề để tổ chức thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Cao hơn, chuỗi sự kiện này là một trong những yếu tố then chốt tạo nền...

Bí thư Tỉnh ủy Lương Nguyễn Minh Triết thăm các doanh nghiệp, nhà đầu tư tại Hà Nội

Nhân dịp năm mới Ất Tỵ 2025, sáng ngày 11/2, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng – Bí thư Tỉnh ủy Lương Nguyễn Minh Triết dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh đến thăm và làm việc với một số doanh nghiệp, nhà đầu tư tại TP. Hà Nội. Tham gia đoàn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu, lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, lãnh đạo Sở Thông tin truyền thông.Bí thư Tỉnh ủy Lương...

Chàng trai 9X Tiên Phước khởi nghiệp từ gỗ địa phương

Cũng theo anh Hoài, vì là sơn từ thực vật nên sau khoảng 1 năm sử dụng sản phẩm sẽ phai màu. Do vậy trong vòng 1 năm, khách hàng có thể mang sản phẩm đến cơ sở của...

Cùng chuyên mục

Quảng Nam với nhiều chương trình ưu đãi thu hút khách du lịch trong năm 2025

Du lịchMỸ LINH - TUYẾT TRINH • 11/02/2025 09:31(QNO) - Năm 2025, Quảng Nam triển khai nhiều chương trình ưu đã hấp dẫn nhằm thu hút khách du lịch nội địa và quốc tế đến Quảng Nam, hướng đến phát triển du lịch xanh, hiệu quả, bền vững. Nguồn: https://baoquangnam.vn/quang-nam-voi-nhieu-chuong-trinh-uu-dai-thu-hut-khach-du-lich-trong-nam-2025-3148806.html

Điểm đến xanh Cẩm Kim

Bà Phạm Thị Công - đại diện một hộ dân dệt chiếu trên địa bàn xã cho hay, thời gian qua cơ sở không ngừng sáng tạo để cho ra đời những sản phẩm bắt mắt hơn từ cói,...

Du lịch Quảng Nam và góc nhìn từ giải thưởng du lịch ASEAN

Bên cạnh lực lượng nòng cốt là các nghệ nhân, đồng bào người Cơ Tu, sự đồng hành của Tổ chức Cứu trợ và phát triển quốc tế (FIDR) cũng có vai trò rất lớn.Theo bà Trần Thị Thu...

Trải nghiệm chợ quê Kim Bồng không túi ni lông

Nguồn: https://baoquangnam.vn/trai-nghiem-cho-que-kim-bong-khong-tui-ni-long-3148731.html

Nguyên tiêu thưởng chiếc bánh trôi

Một số món ăn truyền thống đã ít nhiều mai một, nhưng với món bánh đầy ý nghĩa này, cứ mỗi dịp tết Nguyên tiêu hay ngày đưa ông Táo về trời, tết Đoan Ngọ lại thấy rộn ràng...

‏Tháng 1/2025, doanh thu dịch vụ lưu trú và ẩm thực Đà Nẵng đạt 2.387 tỷ đồng‏

Trong đó, doanh thu dịch vụ lưu trú đạt 885 tỷ đồng, tăng 30,8%; doanh thu dịch vụ ăn uống đạt 1.502 tỷ đồng, tăng hơn 11%.‏Tổng lượng khách lưu trú Đà Nẵng đạt xấp xỉ 720 nghìn lượt,...

[Podcast] – Đi qua miền sương trắng

<! - Đi qua miền sương trắng" title=" - Đi qua miền sương trắng" />(QNO) - Chẳng mấy chốc, cung đường quanh co dọc theo triền núi bồng bềnh sương trắng. Chúng tôi tận hưởng khoảnh khắc giao thời trong tiết trời se lạnh, lòng thầm cảm ơn những người bạn trong chuyến đồng hành ngược núi... ]]> Nguồn: https://baoquangnam.vn/podcast-di-qua-mien-suong-trang-3148703.html

Khoảng 655 nghìn lượt khách tham quan, lưu trú Quảng Nam trong tháng 1/2025

Trong số này, có khoảng 530 nghìn lượt khách quốc tế, tăng 15% so với cùng kỳ; khoảng 125 nghìn lượt khách nội địa, tăng 7% so với cùng kỳ. Trong đó, lượng khách tăng rất cao trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.Doanh thu từ hoạt động tham quan, lưu trú du lịch tháng 1 ước đạt 750 tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu lưu trú ước đạt hơn...

Xúc tiến ưu đãi, hút khách đến Quảng Nam

Thị trường khách quốc tế trọng điểm hướng tới khi thực hiện chương trình này là khu vực Đông Bắc Á, Đông Nam Á, Úc, Anh, Mỹ, Đức, Ấn Độ. Với thị trường nội địa, ngành du lịch Quảng...

Hội An vận động du khách và ngư dân mang rác thải về bờ

Đây là hoạt động tiếp nối thành công từ cuộc vận động giảm thiểu tiến đến nói không với túi ni lông, nói không với ống hút nhựa và giảm thiểu rác thải nhựa tại Cù Lao Chàm (xã...

Tin nổi bật

Tin mới nhất