Powered by Techcity

Làm sao ăn sạch và an toàn?


sach-hoa-gia-do-viet-1.jpg
Một cơ sở sản xuất giá công nghiệp Ảnh MH

Chưa bao giờ vấn đề về an toàn thực phẩm (ATTP) lại được quan tâm như hiện tại. Các siêu thị, cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch nở rộ. Rau gắn mác hữu cơ vẫn nhan nhản. Nhưng tiêu chuẩn thực phẩm sạch đến với người tiêu dùng vẫn mơ hồ.

Đau đầu với hàng nhà làm

Bắt ngay tâm lý người tiêu dùng, vài “nhà vườn” tranh thủ tâm lý e dè thực phẩm siêu thị, tung ra các gói “rau sạch” nhà làm. Giá được livestream từ quá trình ngâm đậu đến khi lên mầm. Tuy vậy, sạch hay không vẫn phải qua quá trình kiểm tra với các xét nghiệm của cơ quan chức năng mới đảm bảo được.

Càng gần những ngày giáp tết, càng thấy tần suất các “thực phẩm nhà làm” nở rộ. Đây cũng là một ngách rất khó nắm bắt của người làm quản lý ATTP. Cầu nhiều thì có cung và thị trường luôn có những biến động theo nhu cầu.

Tuy nhiên, dù chính quyền cố gắng quản lý chặt chẽ thì sẽ vẫn có những người bất chấp vi phạm. Mỗi đầu tháng Chạp, các địa phương thành lập những đoàn kiểm tra về ATTP đến các cơ sở sản xuất kinh doanh. Nhưng thực tế, khó lòng quản hết chỉ trong mấy đợt thanh tra, kiểm tra.

Các chợ đầu mối vẫn nườm nượp xe hàng về lúc nửa đêm. Các chủ lò mổ gia súc gia cầm vẫn không nắm hết nguồn thịt nhập về. Nhưng theo cơ quan chức năng, đây là những đối tượng dễ kiểm soát. Khó nhất hiện tại, vẫn là kinh doanh qua mạng và kinh doanh hàng nhà làm.

Cùng với nông sản, hàng loạt “đặc sản” các vùng được rao bán dưới danh nghĩa lấy từ quê gốc. Những đặc sản này được chủ các tài khoản rao bán qua mạng xã hội. Họ cũng chưa từng trải qua cuộc kiểm tra nào liên quan đến ATTP. Các giấy tờ thủ tục kinh doanh cũng không cần thiết. Khi có sự cố thì họ khóa tài khoản, biến mất.

Ăn thực dưỡng có an toàn?

Theo bác sĩ Hùng Ngô, một chuyên gia về dinh dưỡng tại TP.Hồ Chí Minh, có lẽ ngành y cần phải mở thêm chuyên ngành bệnh lý thực dưỡng, bởi đang rộ lên xu hướng ăn theo phương pháp này. Và điều đáng quan tâm là nhiều cơ sở y tế đang tiếp nhận số lượng bệnh nhân cấp cứu vì ăn theo “thực dưỡng” sai cách.

images.baoquangnam.vn-storage-newsportal-2024-1-30-155583-_tnb-62963.jpg
Cần cơ chế phối hợp giữa các ngành liên quan để đảm bảo thực phẩm an toàn đến với người tiêu dùng Ảnh XH

Khái niệm thực dưỡng xuất hiện từ quan niệm của người Nhật, với chế độ ăn uống dựa trên thuyết âm dương. Nguyên tắc chính của chế độ ăn uống thực dưỡng là giảm sản phẩm từ động vật, ăn thực phẩm được trồng tại địa phương đang trong mùa và tiêu thụ bữa ăn trong chừng mực.

Với chế độ này, thực phẩm càng trải qua ít công đoạn chế biến càng tốt, ví như ngũ cốc nguyên cám, rau củ sạch nguyên vỏ, đậu hạt, đường đen, động vật (ăn cả con và cả xương)…

Phác đồ thực dưỡng gồm 10 giai đoạn hạn chế dần dần, đến giai đoạn cuối cùng thì chỉ còn ăn gạo lứt muối mè và uống nước. Tuy nhiên, theo bác sĩ Hùng Ngô, đã có nhiều bệnh nhân nhập viện với các biểu hiện tương đối đa dạng, từ rối loạn tiêu hóa, viêm trực tràng; rối loạn nước điện giải, kèm theo mất vitamin nhóm B từ vi khuẩn đường ruột khiến da mỏng và bóng hơn.

Bệnh nhân hay có các cơn chuột rút do hạ Calci và hạ Mg. Nhiều bệnh nhân đến cấp cứu vì hạ Kali máu, rối loạn nhịp tim nặng. Hậu quả loãng xương xẹp đốt sống. Kiểu hình thực dưỡng xuất hiện: da xấu, thâm, già hơn tuổi, răng xỉn màu và mất men khá sớm.

Áp dụng phương pháp ăn thực dưỡng sai cách còn gây rối loạn thăng bằng toan kiềm trong máu. Chế độ ăn uống lệch lạc sẽ khiến cơ thể tìm đủ mọi cách để tồn tại và bù trừ. Đã xuất hiện hàng loạt ca ngộ độc nước kiềm cấp tính và mạn tính gần đây.

Lắng nghe cơ thể được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo. Dù áp dụng chế độ ăn như thế nào, việc lựa chọn thực phẩm an toàn vẫn là điều đặt lên hàng đầu.

Tuy nhiên, với người dân hiện tại, đứng giữa chợ thực phẩm như đang chơi một trò quay số, giữa an toàn và không an toàn. Như thế nào là an toàn và giới hạn nào sẽ bước qua việc chọn phải thực phẩm không an toàn?

Phân biệt được ranh giới này, không chỉ đơn giản phụ thuộc vào ý thức người tiêu dùng. Tất yếu cần phải có những lực lượng kiểm soát, bắt đầu từ các loại thuốc dành chăm sóc cây trồng nông sản cho đến khâu cuối là quản lý thị trường. Và cái bắt tay thật chặt giữa những ngành hữu quan, không nên chỉ xuất hiện năm vài lần ở các đợt thanh, kiểm tra…



Nguồn: https://baoquangnam.vn/lam-sao-an-sach-va-an-toan-3147077.html

Cùng chủ đề

Tiệc mừng năm mới giữa mùa hè

Tiếp đến, để mọi người có thể “chắc dạ” hơn, người Úc chuẩn bị thêm món gà nướng rau củ, ăn kèm nước xốt (gravy) sên với nấm mỡ, hành củ băm nhỏ. Hoặc biến tấu từ dòng chảy...

Đến Huế để được ăn ngon

Không chỉ có những món ăn của xứ Huế được bày bởi những mệ Huế, o Huế, phố đêm có những món hấp dẫn, mới lạ của nhiều vùng miền khác nhau tụ về.Dạo Huế về đêm, có hai...

Chế độ ăn uống cho ký ức vui vẻ

The External Sunshine of the spotless mind (tựa tiếng Việt - Ánh dương vĩnh cửu của một tâm hồn thanh khiết) là bộ phim tình cảm kinh điển của thế giới. Hai nhân vật chính sau khi chia tay,...

Bát đĩa tình thân

Cơm nhà mìnhĐãi bạn thăm bất ngờ đôi khi chỉ đơn giản dĩa rau luộc, tô canh hến rau ngót, mấy con cá chiên vội cùng chén mắm vừa đủ gọi là mâm cơm. Dọn xong cũng mướt mồ...

Mâm cơm đầu thu ở Mù Cang Chải

Vị cay nồng của những món ăn trong tiết trời mùa thu trên vùng núi cao se lạnh làm bừng lên cảm giác như được nhận vòng ôm siết chặt từ một người bạn mới quen. Mùa thu Mù...

Cùng tác giả

Sáp nhập Liên đoàn Lao động huyện Nông Sơn vào Liên đoàn Lao động huyện Quế Sơn

Đại diện lãnh đạo LĐLĐ tỉnh đã công bố quyết định sáp nhập LĐLĐ huyện Nông Sơn vào LĐLĐ huyện Quế Sơn kể từ ngày 1/1/2025; chấm dứt hoạt động của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Ủy ban...

Năm 2024, Quảng Nam giải quyết đúng hạn 99,76% hồ sơ thủ tục hành chính ở cấp tỉnh

Tại hội nghị, Chánh Văn phòng UBND tỉnh tặng giấy khen 7 tập thể, 11 cá nhân hoàn thành tốt công tác tiếp nhận và giải quyết TTHC năm 2024.Năm 2024, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai...

Đại biểu HĐND tỉnh Quảng Nam tiếp xúc cử tri các xã cánh Đông huyện Thăng Bình – Đài Phát Thanh

Sáng ngày 6/1/2025, các đại biểu HĐND tỉnh Quảng Nam gồm Đại tá Hoàng Văn Mẫn – Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh, ông Phan Thanh Thiên – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tiếp xúc với gần 100 cử tri thị trấn Hà Lam, xã Bình Nguyên và các xã cánh đông huyện Thăng Bình.Sau khi nghe đại biểu HĐND tỉnh thông tin những nội dung kỳ họp thứ 28, HĐND tỉnh khóa X,...

Đảng ủy Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Nam triển khai công tác biên phòng 2025 – Đài Phát Thanh

Chiều ngày 06/1/2025, Đảng ủy Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Nam tổng kết công tác năm 2024, triển khai công tác biên phòng năm 2025. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu dự hội nghị.Dịp này, Bộ chỉ huy BĐBP Quảng Nam được Bộ Quốc Phòng tặng cờ thi đua “Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua quyết thắng”; nhiều tập thể, cá nhân được UBND tỉnh, Chính ủy BĐBP tuyên dương, khen thưởng vì đã...

Đại biểu HĐND tỉnh Quảng Nam tiếp xúc cử tri huyện Thăng Bình

Bày tỏ vui mừng trước những kết quả Quảng Nam đạt được thời gian qua, cử tri huyện Thăng Bình kiến nghị nâng chế độ đóng bảo hiểm xã hội và nhận lương hưu đối với cán bộ không...

Cùng chuyên mục

Trà Quế, từ cú hích làng du lịch tốt nhất

“Tuy nhiên làng du lịch tốt nhất không đồng nghĩa với việc Trà Quế đã là làng du lịch hoàn hảo. Việc được đưa vào mạng lưới các làng du lịch tốt nhất sẽ giúp Trà Quế có thêm...

‏Du lịch Đà Nẵng kỳ vọng thu hút gần 12 triệu lượt khách năm 2025‏

Tổng lượt khách do cơ sở lưu trú Đà Nẵng phục vụ năm 2024 ước đạt 10,9 triệu lượt, tăng 32,4% so với năm 2023. Trong đó, khách quốc tế đạt hơn 4,1 triệu lượt (tăng hơn 35%); khách...

Xây dựng đề án tổng thể phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí trong Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm

Cù Lao Chàm là một cụm đảo cách bờ biển Cửa Đại, Hội An khoảng 15km, gồm 7 hòn đảo với cảnh quan độc đáo và sự đa dạng sinh học vô cùng nổi bật. Năm 2005, Cù Lao...

Khám phá đại ngàn Trường Sơn qua hoa văn zèng

Cô đã tiếp thu những sáng tạo trước đó của mẹ - nghệ nhân dệt zèng nổi tiếng Mai Thị Hợp để làm tấm vải trở nên đa sắc, qua các sợi dệt có màu vàng, xanh nước biển,...

Du lịch Quảng Nam khởi động năm mới

Ông Nguyễn Thanh Hồng - Giám đốc Sở VH-TT&DL thông tin, năm 2025 du lịch Quảng Nam đề ra mục tiêu đón khoảng 8,4 triệu lượt tham quan, lưu trú; trong đó khách quốc tế khoảng 5,7 triệu lượt,...

Hội An đón đoàn khách Ý “xông đất” năm mới 2025 – Đài Phát Thanh

Sáng ngày 1/1, tại di tích Chùa Cầu., TP. Hội An đón đoàn khách tham quan khu phố cổ trong ngày đầu tiên của năm mới 2025. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng, cùng lãnh đạo các sở, ban ngành và TP. Hội An tham gia đón tiếp đoàn.Được biết, năm 2024, tổng lượt khách đến Hội An ư hơn 4,4 triệu lượt, trong đó, khách quốc tế hơn 3,5 triệu lượt (tăng 11,4% so với...

Hội An đón đoàn khách Ý “xông đất” năm 2025

Thành phố kỳ vọng hoạt động đón đoàn khách tham quan đầu tiên của năm 2025 sẽ là hoạt động mang tính biểu tượng thể hiện sự chào đón nồng nhiệt, lòng hiếu khách của người dân địa phương;...

Năm 2024, doanh thu từ du lịch Quảng Nam ước đạt 9.200 tỷ đồng

Trên lĩnh vực du lịch, thương hiệu du lịch Quảng Nam tiếp tục được khẳng định trong nước và trên thế giới, nhận nhiều danh hiệu, giải thưởng do các chuyên trang du lịch nổi tiếng trao. Quảng Nam...

Thúc đẩy du lịch nông thôn Điện Bàn phát triển

Du lịchVĨNH LỘC • 30/12/2024 15:01(QNO) - Sở hữu nhiều tài nguyên, lợi thế khác biệt, phát triển du lịch nông thôn Điện Bàn được xác định là hướng đi đúng nhằm khai thác hiệu quả các giá trị văn hóa, thiên nhiên, làng quê, làng nghề… góp phần tạo thêm sự phong phú, đa dạng sản phẩm, dịch vụ điểm đến. Nguồn: https://baoquangnam.vn/video-thuc-day-du-lich-nong-thon-dien-ban-phat-trien-3146837.html

Hội An và Nha Trang vào tốp 25 điểm đến hàng đầu châu Á 2025

Theo Travel & Leisure, Hội An là một thương cảng thịnh vượng từ thế kỷ 15 đến 18 và đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.Một số trải nghiệm đáng chú ý mà Travel...

Tin nổi bật

Tin mới nhất