Powered by Techcity

Giữ mùi vị quê nhà

z5221673381861_f206be44b9210e01a2ffb232861ef944.jpg
Cụ bà Trần Thị Thời với quán mỳ Phú Chiêm giản dị Ảnh XH

Nghệ nhân ẩm thực

Bà Lương Thị Thi, người làng hay gọi bà Tám Thi, dễ chừng đã hơn 50 năm gắn với gánh mỳ Phú Chiêm. Trong những cuộc hội ẩm thực, từ làng hay tiến xa hơn ở các vùng đất khác, có gian ẩm thực Quảng Nam thì đôi lần có sự xuất hiện của bà Tám Thi.

Hơn 70 tuổi, nhưng tất cả công đoạn để làm nên tô mỳ Phú Chiêm nức tiếng, bà vẫn thoăn thoắt đôi tay. Từ tráng mỳ, xắt mỳ, um nhưn…, mọi công đoạn dưới đôi tay bà, hệt như đang làm nên một tác phẩm nghệ thuật.

Ở ngay làng Triêm Nam – ngôi làng được gắn với danh xưng làng mỳ Phú Chiêm, hình như tất cả phụ nữ ở làng đều làm những công việc gắn với tô mỳ.

Chúng tôi vẫn vẹn nguyên cảm xúc ngày hội Mỳ Quảng lần đầu tiên tổ chức ngay tại không gian làng này hồi năm ngoái. Những gánh mỳ khói liu riu, đi qua các con đường làng. Dẫu biết người tổ chức chỉ đang tái hiện hành trình của mỳ Quảng xứ này, nhưng xúc động là điều ai cũng cảm được.

Trong hội mỳ này, cụ bà Trần Thị Thời được vinh danh là người nấu mỳ ngon nhứt. Cứ tưởng những mẹ những chị sẽ chạnh lòng, nhưng ai có ngờ họ đồng loạt thừa nhận mỳ bà Thời ngon thiệt.

Ngon bởi cái vị của người già, là vị mỳ xứ sở từ thuở những người phụ nữ bây giờ còn là trẻ con. Họ công nhận như đang tự hào vì chính hương vị của người mẹ mình truyền dạy.

Bà Thời là con gái của người phụ nữ nấu mỳ nức tiếng ở Phú Chiêm xưa. “Di sản của người bán mỳ” này không dừng lại ở cái nhìn thấy được. Nó thơm hương qua từng thế hệ, từng con đất thay đổi qua mỗi thời đoạn, để trở thành món ngon từ tiềm thức bước ra cuộc đời.

Tôi vẫn luôn đoan chắc trong bước chân của những phụ nữ làng Phú Chiêm gánh mỳ qua dặm dài từng vùng miền, có lẽ chứa cả trong ấy niềm kiêu hãnh về món ngon xứ sở.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ – Chủ tịch Hiệp hội văn hóa ẩm thực Việt Nam cho biết, năm 2024, dự án “Bản đồ số Văn hóa ẩm thực Việt Nam”, hứa hẹn nhiều trải nghiệm hấp dẫn với các tính năng tiêu biểu: giới thiệu, đề cử trực tiếp món ngon trên “Bản đồ số Văn hóa ẩm thực Việt Nam” dựa trên kho dữ liệu quy mô về nghệ nhân, đầu bếp đề cử; món ẩm thực; nguyên liệu, chế biến, giá trị dinh dưỡng.

Hiệp hội này cũng đã tổ chức đêm tôn vinh và trao tặng Bảng vàng danh dự cho 8 nghệ nhân, 7 nhà nghiên cứu và tặng bằng khen dành cho 7 hiệp hội văn hóa ẩm thực địa phương, 3 công trình nghiên cứu đóng góp vào sự phát triển của ẩm thực Việt.

Món ngon đi qua năm tháng

Nghệ nhân ẩm thực Phan Tôn Tịnh Hải – một phụ nữ xứ Huế, đằm sâu và nhỏ nhẹ chia sẻ cùng câu chuyện của ẩm thực xứ Quảng. Bà nói, ẩm thực miền Trung chuộng vị đậm, trong đó ẩm thực xứ Quảng lại mang màu sắc riêng.

60fa203b64eca2b2fbfd.jpg
Gánh mỳ Phú Chiêm tại Ngày hội Mỳ Quảng lần đầu tiên năm 2023 Ảnh LTK

Không quá cầu kỳ trong chế biến nhưng phải tinh trong mùi vị. Sự tinh túy này đến từ những người làm chủ căn bếp. Họ phải đặt để trong ấy sự quan tâm, lòng hiếu nghĩa thì mới có.

Một người bạn tôi nói, món Quảng mộc mạc, nồng đượm và người Quảng thì chất phác, chung thủy.

“Họ yêu quý và bảo vệ cái tinh túy về vị bền vững với thời gian. Vì quá thương ẩm thực xứ này, quá biết ơn cái cay cái mặn, cái chất no và bền nên người ta không muốn đổi, không muốn tác động, không muốn chạm vào. Cái hay của ẩm thực miền Trung là về vị mà cũng chính cái vị tạo nên cái thế khó trong cuộc thiên di của ẩm thực” – bạn tôi nói.

Bản đồ trực tuyến ẩm thực Việt Nam – một nền tảng nhằm cung cấp những thông tin về ẩm thực Việt cùng các đặc sản xứ sở đến với du khách đã chính thức vận hành. Xứ Quảng góp mặt cùng mỳ Quảng, cao lầu, bánh tráng đập mắm nêm. Những món ngon hầu như đã được định vị từ chính những phụ nữ chân chất xứ Quảng.

Từ căn bếp xứ Quảng, rộng ra, là căn bếp Việt, luôn nồng ấm từ đôi tay người giữ lửa.

Nguồn

Cùng chủ đề

Ăn gì cho tết đừng uể oải?

Bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng gồm thịt, cá tươi (có thể trữ đông), rau xanh đa dạng màu sắc, một ít củ quả như khoai lang, khoai tây, bí đỏ cho ngày tết. Các loại rau thu hoạch...

Vị của quê nhà

Khoảnh đất nhỏ bên kia, mới ngày nào ba đặt từng đoạn mầm giờ đã là bụi gừng tươi tốt. Mỗi khi bắt được cá đồng, thể nào má cũng chạy ra vườn, ngắt lá vào kho cho đậm...

Làm sao ăn sạch và an toàn?

Khái niệm thực dưỡng xuất hiện từ quan niệm của người Nhật, với chế độ ăn uống dựa trên thuyết âm dương. Nguyên tắc chính của chế độ ăn uống thực dưỡng là giảm sản phẩm từ động vật,...

Tiệc mừng năm mới giữa mùa hè

Tiếp đến, để mọi người có thể “chắc dạ” hơn, người Úc chuẩn bị thêm món gà nướng rau củ, ăn kèm nước xốt (gravy) sên với nấm mỡ, hành củ băm nhỏ. Hoặc biến tấu từ dòng chảy...

Đến Huế để được ăn ngon

Không chỉ có những món ăn của xứ Huế được bày bởi những mệ Huế, o Huế, phố đêm có những món hấp dẫn, mới lạ của nhiều vùng miền khác nhau tụ về.Dạo Huế về đêm, có hai...

Cùng tác giả

Dự kiến sau sắp xếp Điện Bàn còn 82 đơn vị trực thuộc UBND thị xã

Tính đến ngày 31/12/2024 Điện Bàn có 11 cơ quan chuyên môn thuộc UBND thị xã gồm Văn phòng HĐND&UBND; Phòng Nội vụ; Phòng VH-TT; Phòng LĐ-TB&XH; Phòng GD-ĐT; Phòng Kinh tế; Phòng Tài chính - Kế hoạch; Phòng...

Thành lập Ban Tuyên giáo và Dân vận Huyện ủy Nam Trà My

Chiều ngày 11/2, Huyện ủy Nam Trà My tổ chức hội nghị công bố Quyết định thành lập Ban Tuyên giáo và Dân vận Huyện ủy.Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Huyện ủy Nam Trà My – Lê Thanh Hưng chúc mừng sự ra đời của Ban Tuyên giáo và Dân vận Huyện ủy và các cá nhân được bổ nhiệm, đồng thời tin tưởng khi đi vào hoạt động, Ban Tuyên giáo và Dân vận sẽ hoàn...

Nam Trà My thành lập Ban Tuyên giáo và Dân vận Huyện ủy

Tại hội nghị, đại diện Ban Tổ chức Huyện ủy Nam Trà My công bố Quyết định số 1628 của Huyện ủy Nam Trà My về việc thành lập Ban Tuyên giáo và Dân vận Huyện ủy trên cơ...

Tổ chức tốt Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030

Đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Đây không chỉ là đợt sinh hoạt chính trị to lớn, sâu rộng trong toàn Đảng, toàn dân mà còn là tiền đề để tổ chức thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Cao hơn, chuỗi sự kiện này là một trong những yếu tố then chốt tạo nền...

Bí thư Tỉnh ủy Lương Nguyễn Minh Triết thăm các doanh nghiệp, nhà đầu tư tại Hà Nội

Nhân dịp năm mới Ất Tỵ 2025, sáng ngày 11/2, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng – Bí thư Tỉnh ủy Lương Nguyễn Minh Triết dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh đến thăm và làm việc với một số doanh nghiệp, nhà đầu tư tại TP. Hà Nội. Tham gia đoàn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu, lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, lãnh đạo Sở Thông tin truyền thông.Bí thư Tỉnh ủy Lương...

Cùng chuyên mục

Quảng Nam với nhiều chương trình ưu đãi thu hút khách du lịch trong năm 2025

Du lịchMỸ LINH - TUYẾT TRINH • 11/02/2025 09:31(QNO) - Năm 2025, Quảng Nam triển khai nhiều chương trình ưu đã hấp dẫn nhằm thu hút khách du lịch nội địa và quốc tế đến Quảng Nam, hướng đến phát triển du lịch xanh, hiệu quả, bền vững. Nguồn: https://baoquangnam.vn/quang-nam-voi-nhieu-chuong-trinh-uu-dai-thu-hut-khach-du-lich-trong-nam-2025-3148806.html

Điểm đến xanh Cẩm Kim

Bà Phạm Thị Công - đại diện một hộ dân dệt chiếu trên địa bàn xã cho hay, thời gian qua cơ sở không ngừng sáng tạo để cho ra đời những sản phẩm bắt mắt hơn từ cói,...

Du lịch Quảng Nam và góc nhìn từ giải thưởng du lịch ASEAN

Bên cạnh lực lượng nòng cốt là các nghệ nhân, đồng bào người Cơ Tu, sự đồng hành của Tổ chức Cứu trợ và phát triển quốc tế (FIDR) cũng có vai trò rất lớn.Theo bà Trần Thị Thu...

Trải nghiệm chợ quê Kim Bồng không túi ni lông

Nguồn: https://baoquangnam.vn/trai-nghiem-cho-que-kim-bong-khong-tui-ni-long-3148731.html

Nguyên tiêu thưởng chiếc bánh trôi

Một số món ăn truyền thống đã ít nhiều mai một, nhưng với món bánh đầy ý nghĩa này, cứ mỗi dịp tết Nguyên tiêu hay ngày đưa ông Táo về trời, tết Đoan Ngọ lại thấy rộn ràng...

‏Tháng 1/2025, doanh thu dịch vụ lưu trú và ẩm thực Đà Nẵng đạt 2.387 tỷ đồng‏

Trong đó, doanh thu dịch vụ lưu trú đạt 885 tỷ đồng, tăng 30,8%; doanh thu dịch vụ ăn uống đạt 1.502 tỷ đồng, tăng hơn 11%.‏Tổng lượng khách lưu trú Đà Nẵng đạt xấp xỉ 720 nghìn lượt,...

[Podcast] – Đi qua miền sương trắng

<! - Đi qua miền sương trắng" title=" - Đi qua miền sương trắng" />(QNO) - Chẳng mấy chốc, cung đường quanh co dọc theo triền núi bồng bềnh sương trắng. Chúng tôi tận hưởng khoảnh khắc giao thời trong tiết trời se lạnh, lòng thầm cảm ơn những người bạn trong chuyến đồng hành ngược núi... ]]> Nguồn: https://baoquangnam.vn/podcast-di-qua-mien-suong-trang-3148703.html

Khoảng 655 nghìn lượt khách tham quan, lưu trú Quảng Nam trong tháng 1/2025

Trong số này, có khoảng 530 nghìn lượt khách quốc tế, tăng 15% so với cùng kỳ; khoảng 125 nghìn lượt khách nội địa, tăng 7% so với cùng kỳ. Trong đó, lượng khách tăng rất cao trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.Doanh thu từ hoạt động tham quan, lưu trú du lịch tháng 1 ước đạt 750 tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu lưu trú ước đạt hơn...

Xúc tiến ưu đãi, hút khách đến Quảng Nam

Thị trường khách quốc tế trọng điểm hướng tới khi thực hiện chương trình này là khu vực Đông Bắc Á, Đông Nam Á, Úc, Anh, Mỹ, Đức, Ấn Độ. Với thị trường nội địa, ngành du lịch Quảng...

Hội An vận động du khách và ngư dân mang rác thải về bờ

Đây là hoạt động tiếp nối thành công từ cuộc vận động giảm thiểu tiến đến nói không với túi ni lông, nói không với ống hút nhựa và giảm thiểu rác thải nhựa tại Cù Lao Chàm (xã...

Tin nổi bật

Tin mới nhất