Powered by Techcity

Cá nục chuối, rau muống xanh và bánh tráng sắn

z5240911259341_9670f5769b0156214924d12a8b91e4db.jpg
Bánh tráng sắn cuốn cá nục chấm mắm cái món ngon khó cưỡng Ảnh XH

Một lát sẵn cõng ba hạt gạo

Có thời củ sắn gần như là lương thực chính ở các vùng. Từ miền núi, trung du đến cả đồng bằng, nguyên vùng Quảng Nam – Đà Nẵng, chỗ nào cũng trồng sắn.

Từ đất khai hoang, đất vườn, thậm chí cả hàng rào quanh nhà, cũng đều thấy bóng dáng cây sắn. Thời thiếu gạo, có lúc bữa ăn của người Quảng “một lát sắn cõng ba hạt gạo”.

Vì người Quảng vốn cần kiệm và linh hoạt, từ cái khó mà nghĩ ra bao nhiêu món, để ăn cho khỏi ớn. Sắn hấp, quấn lá chuối đập dập rồi chấm muối mè. Sắn bào sợi nấu canh hến, tép tươi… Sắn xắt phơi khô xay bột làm bánh “chẹp bẹp”, có nơi gọi là bánh “chập dập”, hay bánh ít.

Nhưng có lẽ mang tính phổ biến và tiện lợi nhất là món phở sắn và bánh tráng sắn. Nếu món phở sắn phát triển thành làng nghề độc đáo ở Quế Sơn thì bánh tráng sắn lại mang tính phổ cập khắp mọi địa phương xứ Quảng.

Đi làm đồng về đói bụng, nhúng vài cái bánh tráng sắn cuốn với rau muống cắt ngoài vườn, thêm chén mắm cái dằm trái ới xanh. Vậy là có một bữa lỡ nhưng đủ đằm bụng.

Chưa kể, bánh tráng sắn nướng cũng là món quà vặt “thần thánh” thời bao cấp của bọn trẻ con. Cái bánh tráng sắn nướng to tổ chảng, cong vênh, phồng xốp, bẻ làm bốn, làm năm chia cho bầy con ăn bữa lỡ luôn là giải pháp được các bà mẹ quê chọn lựa.

Siêng siêng thì lấy câu liêm giựt đại trái dừa già, chặt ra lấy cùi ăn cùng bánh tráng nướng. Cứ cắn một miếng cùi dừa béo ngậy kèm với miếng bánh tráng sắn giòn rụm. Tất cả âm thanh, mùi vị kết lại với nhau, thành dư hương lưu mãi cả lúc về già…

“Tam giác vị” trong dăm phút

Bánh tráng sắn Quế Sơn vốn mỏng tang như tờ giấy quyến, màu vàng óng. Giơ lên soi nắng trời thấy trong veo. Loại bánh tráng này chỉ ăn bằng cách nhúng nước lạnh rồi để tự ráo. Vì bánh khá dẻo, dai và mềm nên khi đã nhúng nước rồi thì phải để rời nhau, nếu không sẽ dính chặt rất khó gỡ.

Cá nục hấp cuốn rau muống và bánh tráng sắn chính là mỹ vị dân gian của người Quảng. Tôi đoan chắc vậy!

Nhiều khi ra sau vườn thấy rau muống non lại thèm làm liền cuốn bánh sắn chấm mắm cái. Hay đi chợ sớm mua được mớ cá nục chuối tươi xanh thì lòng nhung nhớ đến rau muống cuốn cùng thứ bánh vàng dẻo kia. Cái tam giác mùi vị ấy cứ liên kết với nhau để thương, để nhớ cho người.

Chưa kể, món cuốn này còn chế biến tốc hành trong dăm phút. Cá nục chuối, chọn con vừa cỡ 2 ngón tay. Chỉ cần làm sạch, ướp sơ đầy đủ gia vị muối, hành tiêu, ớt. Đặc biệt người Quảng rất thích ướp cá với nén củ giã dập để neo đậu mùi hương và khử tanh. Cho cá ra đĩa lớn, rắt thêm hành lá xắt cọng và vài lát ớt sừng cho đẹp. Bỏ vào xửng hấp, chờ vài phút thì cá chín.

Tất nhiên lúc này rổ rau muống đã ngắt bớt lá già, rửa sạch xanh non đang bày giữa bàn. Chỉ cần thêm chén mắm cái dằm ớt xanh. Đến công đoạn này thì thực khách chỉ còn cuốn, cuốn và cuốn…

Văn hóa cuốn

Các nhà nghiên cứu ẩm thực cho rằng “văn hóa cuốn” là đặc trưng của người Quảng. Bởi cái gì cũng có thể cuốn cùng bánh tráng.

z5216111421198_db4fd596f53e5f937daeceb41df0ecc9.jpg

Động tác cuốn cũng phải nhẹ nhàng. Vội vã thì cuốn bánh sẽ rách.
Với bánh tráng sắn càng phải từ tốn. Trước tiên, phải trải lá bánh tráng được cắt (tùy kích cỡ) lên lòng bàn tay hoặc lên đĩa.

Gắp vài cọng rau muống, xong lại dùng đũa khẽ khàng dẻ (tách) cá bỏ lên trên lớp rau. Cuối cùng là cuộn tròn chúng bằng chiều dài của cọng rau vừa ngắt, chấm vào chén mắm cái ớt xanh. Hương vị đã tuôn trào thành cảm xúc.

Cái hay ở món ăn dân dã này là lúc nào cũng có sẵn, dễ kiếm và đa dụng. Có thể dùng đổi món thay bữa chính, cũng có thể làm bữa lỡ lúc xế chiều. Khi bạn bè, chòm xóm đến chơi, nếu dùng làm món đãi khách cũng không làm bẽ mặt chủ nhà. Ăn một mình cũng ngon mà ăn đông càng ngon gấp bội…

Mùa tháng Ba, mớ cá nục chuối lưng xanh, mỡ màng, tươi rói vừa cập Cửa Đại, Bình Minh. Lại quày quả đi kiếm rau muống, bánh sắn cuốn cá cho thỏa cơn thèm…

Nguồn

Cùng chủ đề

Trăm năm trong một tô mỳ

Hầu như, bất cứ người con nào sinh ra và lớn lên trên vùng đất Quảng Nam cũng đều yêu thích và biết chế biến món ăn mỳ Quảng. Chính vì vậy, nghề chế biến Mỳ Quảng tại tỉnh...

Lên hạng “rau muống xào tỏi”

Riêng nước mắm sẽ thêm vào gấn cuối quá trình nấu. Rau muống xào tỏi là một phần quan trọng trong mâm cơm ba món của người Việt gồm: món xào, món luộc và món canh. Rau muống xào...

Cùng tác giả

Quảng Nam hướng đến nhiều hoạt động kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

Tỉnh Quảng Nam hiện nay có 4 cơ quan báo chí, gồm: Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Quảng Nam, Tạp chí Đất Quảng, Tạp chí Khoa học. Đến tháng 12/2024, toàn tỉnh có 98 người được...

Điều động Giám đốc Sở GTVT Văn Anh Tuấn giữ chức Bí thư Huyện ủy Núi Thành

Tại hội nghị, lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy công bố Quyết định số 1827 ngày 14/2/2025 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc điều động ông Văn Anh Tuấn - Giám đốc Sở GTVT đến nhận...

Toàn cảnh về sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy tỉnh Quảng Nam

Chính trịNGUYÊN ĐOAN - NGUYỄN TUẤN • 17/02/2025 17:11(QNO) - Phát huy những kết quả đã đạt được qua 7 năm việc thực hiện Nghị quyết Trung ương số 18 (khóa XII), Quảng Nam đang tiến hành khẩn trương, nghiêm túc các đề án, phương án sắp xếp tinh gọn tổ chức của hệ thống chính trị của tỉnh. Nguồn: https://baoquangnam.vn/toan-canh-ve-sap-xep-tinh-gon-to-chuc-bo-may-tinh-quang-nam-3149088.html

Quảng Nam triển khai nhiệm vụ công tác báo chí năm 2025

Chiều 17/2, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh uỷ, Sở Thông tin và Truyền thông và Hội Nhà báo tỉnh Quảng Nam phối hợp tổ chức hội nghị tổng kết công tác báo chí năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025.Tại hội nghị, Giám đốc Sở TT&TT Nguyễn Đức Bình đã phát động đợt thi đua kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam. Dịp này, UBND tỉnh đã tuyên dương, khen thưởng các...

Cùng chuyên mục

Giới thiệu du lịch Đà Nẵng tại Ấn Độ

Điểm nhấn trải nghiệm văn hóa trong chương trình là màn trình diễn bộ sưu tập Áo dài truyền thống với sự tham gia của bà Rhea Singha - Hoa hậu Hoàn Vũ Ấn Độ 2024.Theo đại diện Trung...

Về Hội An học nấu ăn và làm lồng đèn

Tự tay mình làm ra những chiếc lồng đèn và nghe câu chuyện về vòng đời của chiếc nan tre, vải lụa tơ tằm khiến cảm xúc của các vị khách đến từ châu Âu bị chinh phục. Trong...

Đầu năm về thăm đất võ

Đứng nơi đây, tôi hít đầy căng không khí mát lành, tự mình thanh lọc bớt những bực dọc của lối sống thị thành.Ai cũng có những con nước riêng mình, để nương náu sơ tâm, để soi rọi...

Xanh mướt tần ô ngày xuân

Phổ biến nhất là nấu canh tần ô. Có nhiều nhặn chi, chỉ cần mớ đọt tần ô góc hàng rào, vài đọt khoai lang, thêm vài con tôm đất tươi roi rói là đã đủ vị cho nồi canh rau xanh um, nước trong veo, ngọt mát.Những hôm vào vụ mùa, bận bịu, rau tần ô má hái ở ngoài vườn rửa sạch, nước đổ vào nồi, đợi sôi lên thì thả rau, thêm ít muối trắng, tiêu,...

Ăn gì phòng ngừa cảm cúm?

Những sai lầm phổ biếnSốt là cơ chế tự nhiên giúp cơ thể tăng thân nhiệt, tạo môi trường tối ưu để hệ miễn dịch tấn công các tác nhân vi rút. Khi vừa sốt là vi rút đang...

Về sông coi hội làng Đầm

Nguồn: https://baoquangnam.vn/ve-song-coi-hoi-lang-dam-3149015.html

Quảng Nam có 1 resort được đánh giá vào tốp tốt nhất thế giới

Theo đó, có 350 khách sạn, resort trên toàn cầu được Forbes Travel Guide đánh giá 5 sao. Việt Nam chỉ có 2 khách sạn lọt vào danh sách này, trong đó có Four Seasons Resort The Nam Hai...

Tín hiệu vui của du lịch MICE miền Trung

Năm 2024, có 2 khách sạn ở Quảng Nam đã được vinh danh ở Giải thưởng Du lịch ASEAN. Trong đó, khách sạn New World Hoiana Beach Resort (huyện Duy Xuyên) được vinh danh là địa điểm MICE ASEAN...

Từ ngày 9 – 13/4, diễn ra Hội thi Hợp xướng quốc tế Việt Nam lần thứ 8

Theo kế hoạch của UBND TP.Hội An, Hội thi Hợp xướng quốc tế Việt Nam lần thứ 8 dự kiến có 32 đoàn hợp xướng tham gia đến từ 10 quốc gia và vùng lãnh thổ với gần 1000...

Đà Nẵng lần đầu tiên tham dự hội chợ du lịch MICE hàng đầu châu Á

Qua trao đổi, các đối tác thể hiện sự quan tâm đặc biệt đối với các sản phẩm du lịch của Đà Nẵng, hứa hẹn khả năng kết nối, trao đổi khách và tổ chức sự kiện, hội nghị......

Tin nổi bật

Tin mới nhất