Powered by Techcity

Ăn nửa buổi giữa cánh đồng


am-thuc-tam-ky-khiem-nhuong-ma-day-ban-sac998.jpg
Những món hay được dùng làm món nửa buổi món bữa xế của người Quảng ngày xưa Ảnh Nhà có 2 người

Nét ẩm thực thú vị

Dân Quảng cũng phân biệt rất rạch ròi rằng: “ăn nửa buổi” là bữa ăn thuộc buổi sáng, tầm khoảng 9h đến 10h sáng. Còn bữa ăn từ 3h chiều thì gọi là “ăn bửa xế”. Trong khi đó ở Huế, người ta gọi chung là “ăn bữa lỡ/lợ”.

Cũng là Quảng Nam nhưng có nhiều nơi thay vì gọi là “ăn nửa buổi” để chỉ thời gian bữa ăn thì lại dùng cụm từ “ăn uống nước”.

Nhiều khi ngồi nghĩ vẩn vơ, thì đằng nào ăn xong cũng phải uống nước, sao ông bà mình lại gọi bữa ăn phụ là “ăn uống nước”? Thôi thì ngôn ngữ đôi khi chỉ là thói quen sử dụng mà thành, chỉ còn cách ráng học lời ăn tiếng nói người Quảng để hiểu thấu sự tình.

Mà kể cũng lạ, trong hai buổi ăn lúc “nửa buổi” và “xế” cũng có phân lượng rạch ròi. Bữa “ăn nửa buổi” thường cả chất và lượng đều hoành tráng hơn bữa xế rất nhiều.

Ví như bữa nửa buổi thường các món mặn như mỳ Quảng, bánh bèo, bánh đúc, bánh gói… thì bữa xế lại thiên về món ngọt như chè, khoai sắn, khoai chà…

Thậm chí bữa xế đối với người lao động, có thì tốt, mà không cũng chẳng sao… Sự có mặt không thể thiếu được bữa ăn phụ này trong đời sống nông thôn đã trở thành một nét văn hóa ẩm thực khá thú vị của người dân xứ Quảng.

Ngày trước, bữa cơm chỉ có rau với mắm nên người đi làm thuê, thậm chí cả người trong nhà cũng trông ngóng đến ngày đi làm đồng để được ăn nửa buổi cho thỏa cái dạ.

Cứ tưởng tượng, khoảng tầm lưng buổi sáng, mặt trời lên quá ngọn tre, mấy củ khoai sắn vừa ăn lót dạ lúc sáng đã bay vèo theo công việc làm đồng.

Tay chân bắt đầu bải hoải, cơ thể cần nạp thêm năng lượng để hoạt động… thì kia rồi. Từ đằng xa đã thấy bóng người gánh hai đầu hai cái thúng được đậy bằng lá chuối đang dò dẫm bước trên bờ ruộng nhỏ hẹp. Đó là tín hiệu chủ nhà đang đem đồ ăn nửa buổi cho thợ.

Đẫm sắc đồng quê

Những bữa ăn trên ruộng, ai đã từng một lần nếm thử sẽ chẳng thể nào quên hương vị đẫm sắc màu đồng quê. Cảm giác ngồi giữa cánh đồng hây hây gió, dậy mùi lúa chín và bùn đất ăn tô mỳ Quảng, đôi chén bánh bèo hay vài ba cái bánh gói, bánh nậm… cùng đám thợ gặt trong làng mới thú vị làm sao.

am-thuc-tam-ky-khiem-nhuong-ma-day-ban-sac996.jpg
Bánh chập món đặc trưng Quảng Nam Ảnh Nhà có 2 người

Thời ấy nghèo nên các món nước nhưn mỳ Quảng được nấu bằng cá chuồn, một loại cá “quốc dân” ngon, bổ, rẻ, hay cá tràu (cá lóc) vừa mới câu được hôm qua. Nhà nào khá khẩm thì làm mỳ nhưn tôm thịt. Nhưng tựu trung mỳ nhiều, nhưn ít, chủ yếu là lấp đầy cái dạ dày đang “biểu tình” của những lực điền vốn sức vóc vật trâu cũng ngã.

Ăn ngoài đồng, sướng nhất là chẳng có nghi thức chào mời kiểu cách, chẳng cần giữ ý hay khách sáo. Chân tay lấm lem bùn đất chỉ cần lội xuống mương nước rửa sơ qua, thậm chí quẹt vào quần vài lần là có thể cầm đũa.

Ăn xong làm bát nước chè xanh, nghỉ một chút cho “xuống cơm” hay quây quần nghe các cây tiếu lâm cấp làng xã kể chuyện rồi mới xuống ruộng làm tiếp..

Người ta nói, bây giờ nông dân làm ruộng nhàn nhã lắm. Nông thôn mới về tận ngõ làng quê. Cày, cuốc, sạ, gặt hái đều có máy móc lo tất tần tật nên nông dân chỉ làm những việc lặt vặt. Chính vì vậy, thợ cày, thợ cấy, thợ gặt cũng không còn đất sống.

Ngay cả tập quán “vần công” cũng dần mất hẳn nên chủ ruộng cũng không cần đãi thợ ăn nửa buổi, hay bữa xế nữa. Còn mấy bác lái máy cày, máy gặt đập liên hợp thì nghỉ giải lao là phóng xe máy ra hàng quán đầu làng ăn bún bò, bánh canh… chớ mấy ai đem theo đồ ăn cho phiền phức.

Đó là lý do mà những bữa ăn nửa buổi giữa đồng nay chỉ còn là ký ức quê nhà. Mà nếu ước muốn ăn lại một bữa hao hao như thế cũng khó có không khí như xưa.

Những nhớ thương khắc khoải ấy khiến “con người nhà quê” trong mỗi chúng ta cựa quậy, muốn rời bỏ những quán ăn bí bách, nhà hàng sang trọng, máy lạnh mà tìm lại chút hương xưa…

Xu hướng tạm rời bỏ thị thành chật hẹp tìm về chốn quê với những món ăn mẹ nấu đã kích cầu cho du lịch và ẩm thực đồng quê. Chỉ riêng ở mảnh đất Hội An thôi đã có rất nhiều quán cà phê, nhà hàng lấy view là ruộng lúa mênh mông.

Tại đây khách có thể vừa nhâm nhi ly cà phê, thưởng thức những món ăn Quảng Nam đậm mùi quê kiểng giữa đồng ruộng mênh mông mà ngỡ mình ngược thời gian trở về thời xa vắng. Ở đó mẹ già thức đêm tráng mỳ, gói bánh để chuẩn bị bửa ăn nửa buổi cho thợ gặt, thợ cấy ngày mai…



Nguồn: https://baoquangnam.vn/an-nua-buoi-giua-canh-dong-3140479.html

Cùng chủ đề

Nghệ thuật dân gian của người Quảng

Văn nghệ dân gian như những khúc hát của thời gian, lịch sử con người và đất nước. Sự giao lưu của nhiều luồng văn hóa trong lịch sử để lại những dấu vết đậm nhạt ở từng vùng...

Người Quảng “hay cãi trong học thuật

Đất Quảng từ thế kỷ 17 đã có gia đình ở Hội An tích chứa rất nhiều sách, đến nỗi học giả nổi tiếng Trung Quốc và nổi tiếng ở Nhật Bản là Chu Thuấn Thủy cũng hết sức...

Người Quảng… “bạo nói”

Sĩ phu có khí tiết cứng cỏi, bạo nói, nóng nảy và hay cãiChính tinh thần nghĩa khí, cương cường nên người Quảng Nam thường sẵn lòng lao vào nguy khó để phò vua, giúp nước.Tinh thần “sốt sắng...

Chuyện từ làng vô hình

Còn với thế hệ con cháu Việt Nam sinh ra ở nước ngoài, sẽ có những cái tên khác lạ như Terry, Trianna, Harry… dù còn giữ được cái gốc họ, nào Hoàng, nào Nguyễn, Trần... Cái họ theo...

Người sao nhà vậy

Không gian bếp đã trở thành không gian quan trọng - không gian mở. Từ vị trí bếp có thể quan sát khắp các nơi trong nhà, thậm chí ngoài vườn. Nhiều gia đình còn bố trí không gian...

Cùng tác giả

Chỉ đạo mới của lãnh đạo Chính phủ về đường sắt tốc độ cao Bắc

.tdi_69{vertical-align:baseline}.tdi_69>.wpb_wrapper,.tdi_69>.wpb_wrapper>.tdc-elements{display:block}.tdi_69>.wpb_wrapper>.tdc-elements{width:100%}.tdi_69>.wpb_wrapper>.vc_row_inner{width:auto}.tdi_69>.wpb_wrapper{width:auto;height:auto}.tdi_69{padding-bottom:30px!important} .tdi_70{margin-top:0px!important;margin-bottom:0px!important;padding-bottom:0px!important} .tdb_single_content{margin-bottom:0;*zoom:1}.tdb_single_content:before,.tdb_single_content:after{display:table;content:'';line-height:0}.tdb_single_content:after{clear:both}.tdb_single_content .tdb-block-inner>*:not(.wp-block-quote):not(.alignwide):not(.alignfull.wp-block-cover.has-parallax):not(.td-a-ad){margin-left:auto;margin-right:auto}.tdb_single_content a{pointer-events:auto}.tdb_single_content .td-spot-id-top_ad .tdc-placeholder-title:before{content:'Article Top Ad'!important}.tdb_single_content .td-spot-id-inline_ad0 .tdc-placeholder-title:before{content:'Article Inline Ad 1'!important}.tdb_single_content .td-spot-id-inline_ad1 .tdc-placeholder-title:before{content:'Article Inline Ad 2'!important}.tdb_single_content .td-spot-id-inline_ad2 .tdc-placeholder-title:before{content:'Article Inline Ad 3'!important}.tdb_single_content .td-spot-id-bottom_ad .tdc-placeholder-title:before{content:'Article Bottom Ad'!important}.tdb_single_content .id_top_ad,.tdb_single_content .id_bottom_ad{clear:both;margin-bottom:21px;text-align:center}.tdb_single_content .id_top_ad img,.tdb_single_content .id_bottom_ad img{margin-bottom:0}.tdb_single_content .id_top_ad .adsbygoogle,.tdb_single_content .id_bottom_ad .adsbygoogle{position:relative}.tdb_single_content .id_ad_content-horiz-left,.tdb_single_content .id_ad_content-horiz-right,.tdb_single_content .id_ad_content-horiz-center{margin-bottom:15px}.tdb_single_content .id_ad_content-horiz-left img,.tdb_single_content .id_ad_content-horiz-right img,.tdb_single_content .id_ad_content-horiz-center img{margin-bottom:0}.tdb_single_content .id_ad_content-horiz-center{text-align:center}.tdb_single_content .id_ad_content-horiz-center img{margin-right:auto;margin-left:auto}.tdb_single_content .id_ad_content-horiz-left{float:left;margin-top:9px;margin-right:21px}.tdb_single_content .id_ad_content-horiz-right{float:right;margin-top:6px;margin-left:21px}.tdb_single_content .tdc-a-ad .tdc-placeholder-title{width:300px;height:250px}.tdb_single_content .tdc-a-ad .tdc-placeholder-title:before{position:absolute;top:50%;-webkit-transform:translateY(-50%);transform:translateY(-50%);margin:auto;display:table;width:100%}.tdb_single_content .tdb-block-inner.td-fix-index{word-break:break-word}.tdi_70 .tdb-block-inner{max-width:100%;margin-left:auto;margin-right:auto}.tdi_70,.tdi_70>p,.tdi_70 .tdb-block-inner>p{font-family:Noto Sans!important;font-size:15px!important;line-height:1.6!important;font-weight:400!important}.tdi_70 h1{font-family:Noto Sans!important;font-size:32px!important;line-height:1.2!important;font-weight:700!important}.tdi_70 h2{font-family:Noto Sans!important;font-size:24px!important;line-height:1.2!important;font-weight:600!important}.tdi_70 h3:not(.tds-locker-title){font-family:Noto Sans!important}.tdi_70 h4{font-family:Noto Sans!important}.tdi_70 h5{font-family:Noto Sans!important}.tdi_70 h6{font-family:Noto Sans!important}.tdi_70 li{font-family:Noto Sans!important}.tdi_70 .tdb-block-inner blockquote p{font-family:Noto Sans!important}.tdi_70 .wp-caption-text,.tdi_70 figcaption{font-family:Noto Sans!important}.tdi_70...

Khu di tích Chăm Mỹ Sơn – Di sản Thế giới

.tdi_69{vertical-align:baseline}.tdi_69>.wpb_wrapper,.tdi_69>.wpb_wrapper>.tdc-elements{display:block}.tdi_69>.wpb_wrapper>.tdc-elements{width:100%}.tdi_69>.wpb_wrapper>.vc_row_inner{width:auto}.tdi_69>.wpb_wrapper{width:auto;height:auto}.tdi_69{padding-bottom:30px!important} .tdi_70{margin-top:0px!important;margin-bottom:0px!important;padding-bottom:0px!important} .tdb_single_content{margin-bottom:0;*zoom:1}.tdb_single_content:before,.tdb_single_content:after{display:table;content:'';line-height:0}.tdb_single_content:after{clear:both}.tdb_single_content .tdb-block-inner>*:not(.wp-block-quote):not(.alignwide):not(.alignfull.wp-block-cover.has-parallax):not(.td-a-ad){margin-left:auto;margin-right:auto}.tdb_single_content a{pointer-events:auto}.tdb_single_content .td-spot-id-top_ad .tdc-placeholder-title:before{content:'Article Top Ad'!important}.tdb_single_content .td-spot-id-inline_ad0 .tdc-placeholder-title:before{content:'Article Inline Ad 1'!important}.tdb_single_content .td-spot-id-inline_ad1 .tdc-placeholder-title:before{content:'Article Inline Ad 2'!important}.tdb_single_content .td-spot-id-inline_ad2 .tdc-placeholder-title:before{content:'Article Inline Ad 3'!important}.tdb_single_content .td-spot-id-bottom_ad .tdc-placeholder-title:before{content:'Article Bottom Ad'!important}.tdb_single_content .id_top_ad,.tdb_single_content .id_bottom_ad{clear:both;margin-bottom:21px;text-align:center}.tdb_single_content .id_top_ad img,.tdb_single_content .id_bottom_ad img{margin-bottom:0}.tdb_single_content .id_top_ad .adsbygoogle,.tdb_single_content .id_bottom_ad .adsbygoogle{position:relative}.tdb_single_content .id_ad_content-horiz-left,.tdb_single_content .id_ad_content-horiz-right,.tdb_single_content .id_ad_content-horiz-center{margin-bottom:15px}.tdb_single_content .id_ad_content-horiz-left img,.tdb_single_content .id_ad_content-horiz-right img,.tdb_single_content .id_ad_content-horiz-center img{margin-bottom:0}.tdb_single_content .id_ad_content-horiz-center{text-align:center}.tdb_single_content .id_ad_content-horiz-center img{margin-right:auto;margin-left:auto}.tdb_single_content .id_ad_content-horiz-left{float:left;margin-top:9px;margin-right:21px}.tdb_single_content .id_ad_content-horiz-right{float:right;margin-top:6px;margin-left:21px}.tdb_single_content .tdc-a-ad .tdc-placeholder-title{width:300px;height:250px}.tdb_single_content .tdc-a-ad .tdc-placeholder-title:before{position:absolute;top:50%;-webkit-transform:translateY(-50%);transform:translateY(-50%);margin:auto;display:table;width:100%}.tdb_single_content .tdb-block-inner.td-fix-index{word-break:break-word}.tdi_70 .tdb-block-inner{max-width:100%;margin-left:auto;margin-right:auto}.tdi_70,.tdi_70>p,.tdi_70 .tdb-block-inner>p{font-family:Noto Sans!important;font-size:15px!important;line-height:1.6!important;font-weight:400!important}.tdi_70 h1{font-family:Noto Sans!important;font-size:32px!important;line-height:1.2!important;font-weight:700!important}.tdi_70 h2{font-family:Noto Sans!important;font-size:24px!important;line-height:1.2!important;font-weight:600!important}.tdi_70 h3:not(.tds-locker-title){font-family:Noto Sans!important}.tdi_70 h4{font-family:Noto Sans!important}.tdi_70 h5{font-family:Noto Sans!important}.tdi_70 h6{font-family:Noto Sans!important}.tdi_70 li{font-family:Noto Sans!important}.tdi_70 .tdb-block-inner blockquote p{font-family:Noto Sans!important}.tdi_70 .wp-caption-text,.tdi_70 figcaption{font-family:Noto Sans!important}.tdi_70...

Giá trị sản xuất ngành công nghiệp, thương mại của Hội An vượt kế hoạch

Năm qua, giá trị sản xuất ngành thương mại TP.Hội An đạt khoảng 1.065 tỷ đồng, tăng 11,8% so với năm 2023 và đạt 107,9% so với kế hoạch.Thành phố đã khảo sát, lập danh mục đầu tư nâng...

Năm 2024, hơn 48.300 lượt hộ nghèo, cận nghèo, chính sách được vay vốn ưu đãi

Tín dụng chính sách đã hỗ trợ đầu tư sản xuất kinh doanh cho hơn 48.300 nghìn lượt hộ nghèo, cận nghèo, chính sách, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, thực hiện giảm nghèo bền vững, xây...

Năm 2024 Quảng Nam phát hiện, bắt giữ 1.585 vụ việc gian lận thương mại và hàng giả

Sáng ngày 09/1/2025, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh – Trưởng ban chỉ đạo 389 tỉnh Quảng Nam Phan Thái Bình chủ trì hội nghị tổng kết công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025.Hội nghị cũng đã thảo luận, chỉ ra các tồn tại, hạn chế trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả như việc phát hiện, bắt giữ, xử...

Cùng chuyên mục

Hội An tạm dừng bán vé tham quan phố cổ và làng nghề dịp Tết Nguyên đán

Cạnh đó cũng tạm dừng hoạt động hướng dẫn tham quan tại khu phố cổ, các làng nghề, Rừng dừa Bảy Mẫu - Cẩm Thanh, Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An trong...

Hướng mở từ ga Trà Kiệu

Trong năm 2024, đã có thời điểm Sở VH-TT&DL và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam đặt quyết tâm khai trương, đón chuyến tàu đầu tiên ghé Quảng Nam nhưng vì một số lý do nên chưa thể...

Hội An đề xuất mở rộng đối tượng miễn phí tham quan khu phố cổ

Theo đó, UBND TP.Hội An đề nghị UBND tỉnh xem xét, cho phép thành phố được mở rộng đối tượng miễn phí tham quan khu phố cổ Hội An với đại biểu đến từ các địa phương trong nước...

Kết nối và lan tỏa

Hạt nhân lan tỏaVới danh hiệu Làng du lịch tốt nhất dành cho Làng rau Trà Quế và Thành phố sáng tạo toàn cầu của UNESCO đã mang đến cơ hội và đòn bẩy thúc đẩy du lịch Hội...

Hội An vào tốp 5 điểm đến tại châu Á có chi phí hợp lý nhất dành cho dân du mục kỹ thuật số

Theo đó, Travel Off Path nhận định, Hội An là vùng đất có sự giao thoa văn hóa, đặc sắc và là đô thị sở hữu nhiều tiệm cà phê với không gian thư thái, thích hợp làm việc...

Trao quyền cho cộng đồng

Điều này rõ nét nhất lại các làng quê, làng du lịch cộng đồng, làng nghề nổi tiếng như gốm Thanh Hà, làng rau Trà Quế, kể cả làng dệt Zara (Nam Giang) khi hầu hết người dân đều...

Du lịch ” cộng sinh” nông nghiệp

Cách đây khoảng chục năm, khi du lịch nông thôn chưa được cổ xúy mạnh mẽ, Quảng Nam đã có những sản phẩm kết hợp hài hòa hai lĩnh vực này, như “Một ngày làm nông dân” tại Trà...

Trà Quế, từ cú hích làng du lịch tốt nhất

“Tuy nhiên làng du lịch tốt nhất không đồng nghĩa với việc Trà Quế đã là làng du lịch hoàn hảo. Việc được đưa vào mạng lưới các làng du lịch tốt nhất sẽ giúp Trà Quế có thêm...

‏Du lịch Đà Nẵng kỳ vọng thu hút gần 12 triệu lượt khách năm 2025‏

Tổng lượt khách do cơ sở lưu trú Đà Nẵng phục vụ năm 2024 ước đạt 10,9 triệu lượt, tăng 32,4% so với năm 2023. Trong đó, khách quốc tế đạt hơn 4,1 triệu lượt (tăng hơn 35%); khách...

Xây dựng đề án tổng thể phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí trong Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm

Cù Lao Chàm là một cụm đảo cách bờ biển Cửa Đại, Hội An khoảng 15km, gồm 7 hòn đảo với cảnh quan độc đáo và sự đa dạng sinh học vô cùng nổi bật. Năm 2005, Cù Lao...

Tin nổi bật

Tin mới nhất