Powered by Techcity

Ăn nửa buổi giữa cánh đồng


am-thuc-tam-ky-khiem-nhuong-ma-day-ban-sac998.jpg
Những món hay được dùng làm món nửa buổi món bữa xế của người Quảng ngày xưa Ảnh Nhà có 2 người

Nét ẩm thực thú vị

Dân Quảng cũng phân biệt rất rạch ròi rằng: “ăn nửa buổi” là bữa ăn thuộc buổi sáng, tầm khoảng 9h đến 10h sáng. Còn bữa ăn từ 3h chiều thì gọi là “ăn bửa xế”. Trong khi đó ở Huế, người ta gọi chung là “ăn bữa lỡ/lợ”.

Cũng là Quảng Nam nhưng có nhiều nơi thay vì gọi là “ăn nửa buổi” để chỉ thời gian bữa ăn thì lại dùng cụm từ “ăn uống nước”.

Nhiều khi ngồi nghĩ vẩn vơ, thì đằng nào ăn xong cũng phải uống nước, sao ông bà mình lại gọi bữa ăn phụ là “ăn uống nước”? Thôi thì ngôn ngữ đôi khi chỉ là thói quen sử dụng mà thành, chỉ còn cách ráng học lời ăn tiếng nói người Quảng để hiểu thấu sự tình.

Mà kể cũng lạ, trong hai buổi ăn lúc “nửa buổi” và “xế” cũng có phân lượng rạch ròi. Bữa “ăn nửa buổi” thường cả chất và lượng đều hoành tráng hơn bữa xế rất nhiều.

Ví như bữa nửa buổi thường các món mặn như mỳ Quảng, bánh bèo, bánh đúc, bánh gói… thì bữa xế lại thiên về món ngọt như chè, khoai sắn, khoai chà…

Thậm chí bữa xế đối với người lao động, có thì tốt, mà không cũng chẳng sao… Sự có mặt không thể thiếu được bữa ăn phụ này trong đời sống nông thôn đã trở thành một nét văn hóa ẩm thực khá thú vị của người dân xứ Quảng.

Ngày trước, bữa cơm chỉ có rau với mắm nên người đi làm thuê, thậm chí cả người trong nhà cũng trông ngóng đến ngày đi làm đồng để được ăn nửa buổi cho thỏa cái dạ.

Cứ tưởng tượng, khoảng tầm lưng buổi sáng, mặt trời lên quá ngọn tre, mấy củ khoai sắn vừa ăn lót dạ lúc sáng đã bay vèo theo công việc làm đồng.

Tay chân bắt đầu bải hoải, cơ thể cần nạp thêm năng lượng để hoạt động… thì kia rồi. Từ đằng xa đã thấy bóng người gánh hai đầu hai cái thúng được đậy bằng lá chuối đang dò dẫm bước trên bờ ruộng nhỏ hẹp. Đó là tín hiệu chủ nhà đang đem đồ ăn nửa buổi cho thợ.

Đẫm sắc đồng quê

Những bữa ăn trên ruộng, ai đã từng một lần nếm thử sẽ chẳng thể nào quên hương vị đẫm sắc màu đồng quê. Cảm giác ngồi giữa cánh đồng hây hây gió, dậy mùi lúa chín và bùn đất ăn tô mỳ Quảng, đôi chén bánh bèo hay vài ba cái bánh gói, bánh nậm… cùng đám thợ gặt trong làng mới thú vị làm sao.

am-thuc-tam-ky-khiem-nhuong-ma-day-ban-sac996.jpg
Bánh chập món đặc trưng Quảng Nam Ảnh Nhà có 2 người

Thời ấy nghèo nên các món nước nhưn mỳ Quảng được nấu bằng cá chuồn, một loại cá “quốc dân” ngon, bổ, rẻ, hay cá tràu (cá lóc) vừa mới câu được hôm qua. Nhà nào khá khẩm thì làm mỳ nhưn tôm thịt. Nhưng tựu trung mỳ nhiều, nhưn ít, chủ yếu là lấp đầy cái dạ dày đang “biểu tình” của những lực điền vốn sức vóc vật trâu cũng ngã.

Ăn ngoài đồng, sướng nhất là chẳng có nghi thức chào mời kiểu cách, chẳng cần giữ ý hay khách sáo. Chân tay lấm lem bùn đất chỉ cần lội xuống mương nước rửa sơ qua, thậm chí quẹt vào quần vài lần là có thể cầm đũa.

Ăn xong làm bát nước chè xanh, nghỉ một chút cho “xuống cơm” hay quây quần nghe các cây tiếu lâm cấp làng xã kể chuyện rồi mới xuống ruộng làm tiếp..

Người ta nói, bây giờ nông dân làm ruộng nhàn nhã lắm. Nông thôn mới về tận ngõ làng quê. Cày, cuốc, sạ, gặt hái đều có máy móc lo tất tần tật nên nông dân chỉ làm những việc lặt vặt. Chính vì vậy, thợ cày, thợ cấy, thợ gặt cũng không còn đất sống.

Ngay cả tập quán “vần công” cũng dần mất hẳn nên chủ ruộng cũng không cần đãi thợ ăn nửa buổi, hay bữa xế nữa. Còn mấy bác lái máy cày, máy gặt đập liên hợp thì nghỉ giải lao là phóng xe máy ra hàng quán đầu làng ăn bún bò, bánh canh… chớ mấy ai đem theo đồ ăn cho phiền phức.

Đó là lý do mà những bữa ăn nửa buổi giữa đồng nay chỉ còn là ký ức quê nhà. Mà nếu ước muốn ăn lại một bữa hao hao như thế cũng khó có không khí như xưa.

Những nhớ thương khắc khoải ấy khiến “con người nhà quê” trong mỗi chúng ta cựa quậy, muốn rời bỏ những quán ăn bí bách, nhà hàng sang trọng, máy lạnh mà tìm lại chút hương xưa…

Xu hướng tạm rời bỏ thị thành chật hẹp tìm về chốn quê với những món ăn mẹ nấu đã kích cầu cho du lịch và ẩm thực đồng quê. Chỉ riêng ở mảnh đất Hội An thôi đã có rất nhiều quán cà phê, nhà hàng lấy view là ruộng lúa mênh mông.

Tại đây khách có thể vừa nhâm nhi ly cà phê, thưởng thức những món ăn Quảng Nam đậm mùi quê kiểng giữa đồng ruộng mênh mông mà ngỡ mình ngược thời gian trở về thời xa vắng. Ở đó mẹ già thức đêm tráng mỳ, gói bánh để chuẩn bị bửa ăn nửa buổi cho thợ gặt, thợ cấy ngày mai…



Nguồn: https://baoquangnam.vn/an-nua-buoi-giua-canh-dong-3140479.html

Cùng chủ đề

Nghệ thuật dân gian của người Quảng

Văn nghệ dân gian như những khúc hát của thời gian, lịch sử con người và đất nước. Sự giao lưu của nhiều luồng văn hóa trong lịch sử để lại những dấu vết đậm nhạt ở từng vùng...

Người Quảng “hay cãi trong học thuật

Đất Quảng từ thế kỷ 17 đã có gia đình ở Hội An tích chứa rất nhiều sách, đến nỗi học giả nổi tiếng Trung Quốc và nổi tiếng ở Nhật Bản là Chu Thuấn Thủy cũng hết sức...

Người Quảng… “bạo nói”

Sĩ phu có khí tiết cứng cỏi, bạo nói, nóng nảy và hay cãiChính tinh thần nghĩa khí, cương cường nên người Quảng Nam thường sẵn lòng lao vào nguy khó để phò vua, giúp nước.Tinh thần “sốt sắng...

Chuyện từ làng vô hình

Còn với thế hệ con cháu Việt Nam sinh ra ở nước ngoài, sẽ có những cái tên khác lạ như Terry, Trianna, Harry… dù còn giữ được cái gốc họ, nào Hoàng, nào Nguyễn, Trần... Cái họ theo...

Người sao nhà vậy

Không gian bếp đã trở thành không gian quan trọng - không gian mở. Từ vị trí bếp có thể quan sát khắp các nơi trong nhà, thậm chí ngoài vườn. Nhiều gia đình còn bố trí không gian...

Cùng tác giả

Quảng Nam chuẩn bị cho Lễ bế mạc Năm Đa dạng sinh học Quốc gia – Quảng Nam 2024

Chiều ngày 10/2, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh Quảng Nam Phan Thái Bình chủ trì buổi làm việc với các sở, ngành, địa phương chuẩn bị tổ chức Lễ bế mạc Năm phục hồi đa dạng sinh học Quốc gia – Quảng Nam 2024.Năm phục hồi đa dạng sinh học Quốc gia được tổ chức tại Quảng Nam là sự kiện môi trường có quy mô tầm quốc gia và quốc tế. Từ tháng 3 đến tháng 11/2024,...

Đến cuối tháng 1, dư nợ cho vay của các ngân hàng thương mại Quảng Nam đạt 117.037 tỷ đồng

Ông Phạm Trọng - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Quảng Nam cho biết, đối với các lĩnh vực cho vay ưu tiên, đến ngày 31/1, cho vay nông nghiệp, nông thôn có dư nợ 33.050 tỷ...

Xử lý 5 trường hợp liên quan đến thiết bị giám sát hành trình

Lực lượng thanh tra cũng đã kiểm tra hoạt động vận tải bằng xe ô tô, dịch vụ hỗ trợ vận tải tại Cảng Hàng không Chu Lai. Kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về...

THACO AUTO đẩy mạnh xuất khẩu xe thương hiệu THACO và quốc tế

Để đạt được các mục tiêu đề ra, THACO AUTO chú trọng đầu tư chuyên sâu cho hoạt động R&D, nghiên cứu các xu hướng sản phẩm mới, nhu cầu của khách hàng và điều kiện hạ tầng giao...

Rà soát, phòng chống lãng phí công trình, tài sản công… trên địa bàn Quảng Nam

Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể thuộc tỉnh và chủ tịch UBND cấp huyện được yêu cầu tiếp tục quán triệt, triển khai nghiêm túc, hiệu quả chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm...

Cùng chuyên mục

Điểm đến xanh Cẩm Kim

Bà Phạm Thị Công - đại diện một hộ dân dệt chiếu trên địa bàn xã cho hay, thời gian qua cơ sở không ngừng sáng tạo để cho ra đời những sản phẩm bắt mắt hơn từ cói,...

Du lịch Quảng Nam và góc nhìn từ giải thưởng du lịch ASEAN

Bên cạnh lực lượng nòng cốt là các nghệ nhân, đồng bào người Cơ Tu, sự đồng hành của Tổ chức Cứu trợ và phát triển quốc tế (FIDR) cũng có vai trò rất lớn.Theo bà Trần Thị Thu...

Trải nghiệm chợ quê Kim Bồng không túi ni lông

Nguồn: https://baoquangnam.vn/trai-nghiem-cho-que-kim-bong-khong-tui-ni-long-3148731.html

Nguyên tiêu thưởng chiếc bánh trôi

Một số món ăn truyền thống đã ít nhiều mai một, nhưng với món bánh đầy ý nghĩa này, cứ mỗi dịp tết Nguyên tiêu hay ngày đưa ông Táo về trời, tết Đoan Ngọ lại thấy rộn ràng...

‏Tháng 1/2025, doanh thu dịch vụ lưu trú và ẩm thực Đà Nẵng đạt 2.387 tỷ đồng‏

Trong đó, doanh thu dịch vụ lưu trú đạt 885 tỷ đồng, tăng 30,8%; doanh thu dịch vụ ăn uống đạt 1.502 tỷ đồng, tăng hơn 11%.‏Tổng lượng khách lưu trú Đà Nẵng đạt xấp xỉ 720 nghìn lượt,...

[Podcast] – Đi qua miền sương trắng

<! - Đi qua miền sương trắng" title=" - Đi qua miền sương trắng" />(QNO) - Chẳng mấy chốc, cung đường quanh co dọc theo triền núi bồng bềnh sương trắng. Chúng tôi tận hưởng khoảnh khắc giao thời trong tiết trời se lạnh, lòng thầm cảm ơn những người bạn trong chuyến đồng hành ngược núi... ]]> Nguồn: https://baoquangnam.vn/podcast-di-qua-mien-suong-trang-3148703.html

Khoảng 655 nghìn lượt khách tham quan, lưu trú Quảng Nam trong tháng 1/2025

Trong số này, có khoảng 530 nghìn lượt khách quốc tế, tăng 15% so với cùng kỳ; khoảng 125 nghìn lượt khách nội địa, tăng 7% so với cùng kỳ. Trong đó, lượng khách tăng rất cao trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.Doanh thu từ hoạt động tham quan, lưu trú du lịch tháng 1 ước đạt 750 tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu lưu trú ước đạt hơn...

Xúc tiến ưu đãi, hút khách đến Quảng Nam

Thị trường khách quốc tế trọng điểm hướng tới khi thực hiện chương trình này là khu vực Đông Bắc Á, Đông Nam Á, Úc, Anh, Mỹ, Đức, Ấn Độ. Với thị trường nội địa, ngành du lịch Quảng...

Hội An vận động du khách và ngư dân mang rác thải về bờ

Đây là hoạt động tiếp nối thành công từ cuộc vận động giảm thiểu tiến đến nói không với túi ni lông, nói không với ống hút nhựa và giảm thiểu rác thải nhựa tại Cù Lao Chàm (xã...

Quảng Nam xúc tiến mở tuyến xe buýt Hội An – Mỹ Sơn

Theo đó, UBND tỉnh thống nhất đề nghị của Sở GTVT về việc cho phép triển khai tuyến xe buýt nội tỉnh chuyên biệt phục vụ du lịch Hội An - Mỹ Sơn - Cổng Trời Đông Giang.UBND tỉnh...

Tin nổi bật

Tin mới nhất