Powered by Techcity

Ăn chay, trong ý niệm sống gần thiên nhiên


91195820_10207100479385768_1896859550225530880_n-1-.jpg
Bữa cơm chay thịnh soạn

Không gây hại

Giữa một thành phố mà thức ngon vật lạ có thể thưởng thức từ sáng tới đêm như Sài Gòn, giữ cho mình cơ thể cân đối và tỉnh táo trong việc nạp thức ăn quả không dễ dàng. Làm sao để ăn vừa ngon vừa khỏe vừa lành là điều mà tôi luôn tìm kiếm.

Có nhiều cách ăn chay: thực dưỡng, thuần chay, ăn rau củ và trứng sữa, kể cả đồ chay giả mặn. Giữa những tranh cãi không hồi kết về các phương pháp chay, tôi thiển nghĩ rằng: Ăn kiểu gì cũng được, miễn sao cái mình nạp vào không gây hại cho mình và cũng không gây hại cho muôn loài, môi trường chung quanh.

Không gây hại đã là bước đầu tiên tốt đẹp trong hành trình hướng thiện, hướng thượng, chứ chưa cần bạn phải hành động điều gì lớn lao, vĩ đại.

277782618_10209384292519669_4027636807799047124_n.jpg
Nấu món chay như một nghệ thuật

Tôi thích nấu ăn và thích nấu những bữa chay. Không suy tính gì nhiều về thực đơn, cứ bước ra chợ, siêu thị, thấy hôm nay người ta bán cái gì mà mình thích ăn thì mua cái đó về nấu. Đó là cách giúp bữa ăn luôn tươi ngon mà lại không lãng phí nguồn hàng hiện có.

Hôm nay chưa nấu được thì để dành bữa sau. Điều đó khiến ta vừa linh hoạt vừa kiên nhẫn trong mọi trường hợp bất ngờ. Tôi biết có nhiều người (và tôi trước đây cũng vậy) có cái nết “xấu ăn”: đã muốn là phải ăn bằng được, thèm bữa nào phải ăn ngay lúc đó. Chuyện ăn theo thuở tuy dễ mà khó, tuy khó mà dễ là vậy.

Nếu có một giải đấu về chuyện ăn thực vật, chắc người Việt mình giành giải vô địch! Nói không hề ngoa vì chế độ ăn thường ngày đã vốn nhiều đồ tươi, chế biến đơn giản và thưởng thức ngay. Riêng với ăn chay, chỉ từ đậu khuôn, nấm, rau, củ mà chế ra được không biết bao nhiêu món ngon bắt mắt, bổ dưỡng.

Tôi có thú vui là thích làm những món cầu kỳ, tự thử thách mình xem năng lực ra sao. Món càng khó càng kích thích sự hăm hở của mình.

Ăn món ngon nghiêng mình nhớ đất quê

Món tủ tôi hay nấu là mỳ Quảng chay. Món ăn tưởng quen thuộc, dễ nấu mà cũng công phu, lỉnh kỉnh đủ công đoạn.

464730056_10212371425116117_7967654654023165033_n.jpg
Món chay

Phần nước nhưn là thế giới của các loại rau củ: bí đỏ, khoai tây, cà rốt, đậu trắng, phù chúc, đậu chiên miếng dài (làm thịt chay), đậu vắt nước vo tròn trộn cùng nấm mèo (làm trứng cút chay). Tất cả nguyên liệu xào lên cùng chút ngũ vị hương cho thơm rồi cho nước vào nấu sôi, nêm nếm vừa ăn là được.

Chưa kể rau ăn kèm cũng phải đủ mặt “anh tài” xứ Quảng như bắp chuối, rau húng, xà lách, cải con, diếp cá, rau quế, hẹ sẻ… Sợi mỳ trắng muốt, dầu phụng phi poa-rô thơm lừng, bánh tráng giòn rụm, đậu phụng quê béo bùi và mấy cục ram chay nhai càng vui tai.

Một thứ gia vị nặng mùi nhưng nhất quyết không thể thiếu là chao, mà phải là chao thúi mới đúng điệu. Bởi chao càng thúi lại càng béo, càng kích thích vị giác. Dích một miếng trộn đều vào tô mỳ, cắn thêm miếng ớt xanh, trong khoang miệng lúc này là bản tổng phổ rộn ràng giai điệu của vị giác: mặn, ngọt, cay, the, bùi, chát. Có lẽ, nếu cần một biểu hiện của hạnh phúc thì lúc này tôi thực sự hạnh phúc với tô mỳ Quảng chay! Ăn miếng ngon nghiêng mình nhớ đất quê!

Càng ngày, tôi thấy mình ăn càng dễ chịu hơn. Không phải là hạ thấp chất lượng thức để ăn mà dễ đón nhận sự ăn tùy lúc, tùy thời. Một chén cơm trắng rưới xì dầu ớt cũng ngon lành như một mâm chay thịnh soạn.

118275419_10207716077655340_4131597669969688710_n.jpg
Một tô bún chay

Tôi thấy tâm thế mình ăn như thế nào quan trọng hơn là ăn cái gì. Đã thành thói quen, mười mấy năm nay khi tôi chính thức quy y và có tìm hiểu về đạo Phật, trước mỗi đũa cơm tôi luôn đặt thức ăn trên bàn đối diện mình và cầu nguyện. Có khi thành tiếng, có khi im lặng, dù một mình hay giữa quán xá đông người.

Các thầy dạy rằng: đó là cách rải tâm từ. Mỗi muỗng cơm, mỗi gắp rau cho vào miệng, nhai thật chậm và kỹ, chúng ta sẽ thấy được giọt mồ hôi của người nông dân, từng tia nắng, hạt mưa, cơn gió của đất trời và đôi tay vén khéo của người làm bếp. Tôi thấm thía rằng: sự sống của mình không chỉ riêng ta hít thở mà còn là sự góp sức của tạo vật và con người chung quanh, nên càng trân quý thức ăn và trân quý cả cơ thể này.

Không phải ngẫu nhiên mà trong 4 thứ cần học, ông cha ta lại xếp “Học ăn” đầu tiên. Có ý thức về cái cho vào miệng thì mới sáng suốt để tạo thành cái đưa ra khỏi miệng “Học nói”.

Nhất là khi ăn chay, ta đã tự cho mình cơ hội được thanh lọc cơ thể cả thân và tâm, ôm ấp đời sống với trọn vẹn yêu thương và chia sớt. Khi ta thực sự chánh niệm trong từng bữa ăn, mỗi hạt cơm, cọng rau là sự mầu nhiệm mà tạo hóa đã ban cho nhân loại.



Nguồn: https://baoquangnam.vn/an-chay-trong-y-niem-song-gan-thien-nhien-3145470.html

Cùng chủ đề

Cùng tác giả

Quảng Nam: Xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu tình hình mới

Sáng ngày 27/12, Tiểu ban Văn kiện Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Nam lần thứ XXIII nhiệm kỳ 2025 – 2030 tổ chức Hội thảo khoa học “Xây dựng đội ngũ cán bộ tỉnh Quảng Nam đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới”.Đồng chí Lương Nguyễn Minh Triết – Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Tiểu Ban Văn kiện Đại hội XXIII và đồng chí Phan Văn Bình...

Hội An chú trọng tiếp công dân và giải quyết đơn thư

Trong 10 năm (2014 - 2024), thực hiện Luật Tiếp công dân, UBND TP.Hội An, các cơ quan chuyên môn, đơn vị sự nghiệp trực thuộc và UBND xã, phường đã tiếp 11.773 lượt công dân.Chủ tịch UBND thành...

Quảng Nam tổ chức hội thảo khoa học “Xây dựng đội ngũ cán bộ tỉnh Quảng Nam đáp ứng yêu cầu trong tình hình...

Các đồng chí Lương Nguyễn Minh Triết - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Tiểu ban Văn kiện; Phan Văn Bình - Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy, thành viên Bộ phận Thường...

Quảng Nam sẽ chi phần trăm cho công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư

Tại cuộc làm việc, các ý kiến đều nhận định việc “khoán chi”, tức chi theo tỷ lệ phần trăm đối với tổ chức thực hiện BT-HT-TĐC của dự án sẽ tạo sự chủ động cho các Trung tâm...

Miền Bắc tiếp đà giảm, miền Nam tăng, giữ heo không xuất chuồng đợi Tết, sẽ gây tăng giá ảo

.tdi_69{vertical-align:baseline}.tdi_69>.wpb_wrapper,.tdi_69>.wpb_wrapper>.tdc-elements{display:block}.tdi_69>.wpb_wrapper>.tdc-elements{width:100%}.tdi_69>.wpb_wrapper>.vc_row_inner{width:auto}.tdi_69>.wpb_wrapper{width:auto;height:auto}.tdi_69{padding-bottom:30px!important} .tdi_70{margin-top:0px!important;margin-bottom:0px!important;padding-bottom:0px!important} .tdb_single_content{margin-bottom:0;*zoom:1}.tdb_single_content:before,.tdb_single_content:after{display:table;content:'';line-height:0}.tdb_single_content:after{clear:both}.tdb_single_content .tdb-block-inner>*:not(.wp-block-quote):not(.alignwide):not(.alignfull.wp-block-cover.has-parallax):not(.td-a-ad){margin-left:auto;margin-right:auto}.tdb_single_content a{pointer-events:auto}.tdb_single_content .td-spot-id-top_ad .tdc-placeholder-title:before{content:'Article Top Ad'!important}.tdb_single_content .td-spot-id-inline_ad0 .tdc-placeholder-title:before{content:'Article Inline Ad 1'!important}.tdb_single_content .td-spot-id-inline_ad1 .tdc-placeholder-title:before{content:'Article Inline Ad 2'!important}.tdb_single_content .td-spot-id-inline_ad2 .tdc-placeholder-title:before{content:'Article Inline Ad 3'!important}.tdb_single_content .td-spot-id-bottom_ad .tdc-placeholder-title:before{content:'Article Bottom Ad'!important}.tdb_single_content .id_top_ad,.tdb_single_content .id_bottom_ad{clear:both;margin-bottom:21px;text-align:center}.tdb_single_content .id_top_ad img,.tdb_single_content .id_bottom_ad img{margin-bottom:0}.tdb_single_content .id_top_ad .adsbygoogle,.tdb_single_content .id_bottom_ad .adsbygoogle{position:relative}.tdb_single_content .id_ad_content-horiz-left,.tdb_single_content .id_ad_content-horiz-right,.tdb_single_content .id_ad_content-horiz-center{margin-bottom:15px}.tdb_single_content .id_ad_content-horiz-left img,.tdb_single_content .id_ad_content-horiz-right img,.tdb_single_content .id_ad_content-horiz-center img{margin-bottom:0}.tdb_single_content .id_ad_content-horiz-center{text-align:center}.tdb_single_content .id_ad_content-horiz-center img{margin-right:auto;margin-left:auto}.tdb_single_content .id_ad_content-horiz-left{float:left;margin-top:9px;margin-right:21px}.tdb_single_content .id_ad_content-horiz-right{float:right;margin-top:6px;margin-left:21px}.tdb_single_content .tdc-a-ad .tdc-placeholder-title{width:300px;height:250px}.tdb_single_content .tdc-a-ad .tdc-placeholder-title:before{position:absolute;top:50%;-webkit-transform:translateY(-50%);transform:translateY(-50%);margin:auto;display:table;width:100%}.tdb_single_content .tdb-block-inner.td-fix-index{word-break:break-word}.tdi_70 .tdb-block-inner{max-width:100%;margin-left:auto;margin-right:auto}.tdi_70,.tdi_70>p,.tdi_70 .tdb-block-inner>p{font-family:Noto Sans!important;font-size:15px!important;line-height:1.6!important;font-weight:400!important}.tdi_70 h1{font-family:Noto Sans!important;font-size:32px!important;line-height:1.2!important;font-weight:700!important}.tdi_70 h2{font-family:Noto Sans!important;font-size:24px!important;line-height:1.2!important;font-weight:600!important}.tdi_70 h3:not(.tds-locker-title){font-family:Noto Sans!important}.tdi_70 h4{font-family:Noto Sans!important}.tdi_70 h5{font-family:Noto Sans!important}.tdi_70 h6{font-family:Noto Sans!important}.tdi_70 li{font-family:Noto Sans!important}.tdi_70 .tdb-block-inner blockquote p{font-family:Noto Sans!important}.tdi_70 .wp-caption-text,.tdi_70 figcaption{font-family:Noto Sans!important}.tdi_70...

Cùng chuyên mục

Hội An tổ chức nhiều hoạt động chào mừng Tết Dương lịch 2025

Sáng ngày 1/1/2025, như thường lệ Hội An tổ chức chương trình “Đón đoàn khách đầu tiên tham quan Đô thị cổ Hội An năm 2025” tại khu vực Chùa Cầu.Sự kiện như lời chào đón nồng nhiệt đến...

Quảng bá du lịch nông thôn Quảng Nam tại Festival hoa Đà Lạt 2024

Dịp này, đoàn công tác của tỉnh do Sở VH-TT&DL Quảng Nam chủ trì tổ chức khảo sát, tham khảo một số điểm du lịch nông thôn tiêu biểu, nổi bật tại tỉnh Lâm Đồng, nhất là những mô...

Mở hướng phát triển du lịch nông thôn ở Điện Bàn

Anh Nguyễn Tấn Pháp (thôn Tân Thành, xã Điện Phong, Điện Bàn) là một trong những người khởi động phát triển du lịch cộng đồng, nông thôn Điện Bàn. Năm 2014, Pháp tốt nghiệp chuyên ngành xây dựng (Trường Cao đẳng Công nghệ Đà Nẵng), sau thời gian ngắn làm việc ở thành phố, năm 2016 anh quyết định quay về quê lập nghiệp với mô hình trồng rau sạch hữu...

Quảng Nam xô đổ kỷ lục, lần đầu đón 8 triệu khách/năm

Quảng Nam vượt mốc đón 8 triệu lượt khách trong năm 2024, vượt qua kỷ lục 7,8 triệu lượt của năm 2019. Ngày 20/12, ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam, đã công bố những thành tựu nổi bật của ngành du lịch tỉnh trong năm 2024. Theo ông, du lịch Quảng Nam đã đạt và vượt các mục tiêu đề ra, tiếp nối đà tăng trưởng từ năm 2023. Theo số...

Đi tìm lễ hội đặc trưng cho du lịch Quảng Nam

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phan Thái Bình, để Quảng Nam tổ chức được một lễ hội mang tính thường niên và tạo ấn tượng sâu sắc với du khách, rất cần có sự giúp đỡ,...

Ban hành Bộ Tiêu chí du lịch xanh đối với 7 loại hình hoạt động du lịch

Bao gồm: Bộ tiêu chí du lịch xanh dành cho Khu nghỉ dưỡng (resort); Bộ tiêu chí du lịch xanh dành cho khách sạn (hotel); Bộ tiêu chí du lịch xanh dành cho nhà ở có phòng cho khách...

Hội An vào tốp 10 điểm đến được khách Việt tìm kiếm nhiều nhất trong dịp Tết Nguyên đán 2025

Căn cứ dữ liệu thống kê dựa trên lượt tìm kiếm và đặt phòng, đăng ký tham gia các trải nghiệm tại điểm đến của du khách từ 24/1 - 9/2/2025 của Booking.com, Hội An xếp thứ 9 trong...

Hội An lọt top điểm du lịch tốt nhất châu Á – Đài Phát Thanh

Chuyên trang du lịch Lonely Planet vừa công bố danh sách 22 điểm du lịch tốt nhất châu Á. Điểm đến Đô thị cổ Hội An đứng thứ 4 trong danh sách này.Tạp chí du lịch mô tả Di sản Thế giới Hội An là một thành phố “kỳ diệu”. Những năm gần đây, khu phố cổ thu hút đông đảo du khách nhưng cảnh quan vẫn được bảo tồn một cách đáng kinh ngạc.Nét đẹp văn hóa truyền...

Chỗ đứng ngành du lịch trong nền kinh tế Quảng Nam

Ông Nguyễn Minh Nam - Phó Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ cho rằng, tỉnh cần rà soát lại cơ chế chính sách trong lĩnh vực du lịch. Quảng Nam cần rà soát và xây dựng mạng lưới các điểm...

Du lịch Việt Nam hoàn toàn phục hồi

Việt Nam đón 17,5 triệu lượt khách quốc tếTheo đánh giá của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL), năm 2024, ngành du lịch quốc gia đã cơ bản phục hồi sau đại dịch COVID-19. Toàn...

Tin nổi bật

Tin mới nhất