Nghị quyết hướng đến mục tiêu sớm đưa sâm Ngọc Linh thành cây trồng mũi nhọn, dẫn dắt nhiều ngành kinh tế khác, góp phần phát triển kinh tế – xã hội tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi của tỉnh và vươn tầm thế giới.
Cụ thể, đến năm 2030 phát triển vùng sản xuất và cung ứng nguyên liệu sâm Ngọc Linh ở huyện Nam Trà My và các vùng di thực khác trên địa bàn tỉnh với tổng diện tích 8.400ha để cung cấp nguồn nguyên liệu cho Trung tâm Công nghiệp dược liệu và phục vụ cho chế biến, tiêu thụ trong và ngoài tỉnh.
Mỗi năm khai thác khoảng 300 – 350ha, với tổng sản lượng đạt khoảng 100 tấn sâm củ từ 5 năm tuổi trở lên/năm. Đồng thời xây dựng các khu bảo tồn nguyên vị và vườn sưu tập nguồn gen cây sâm Ngọc Linh tại các vùng sinh thái điển hình này.
Mặt khác, nâng cấp 2 khu vực bảo tồn nguồn giống gốc sâm Ngọc Linh tại Trạm Dược liệu Trà Linh và Trại Sâm Tắk-Ngo có quy mô sản xuất đạt 300 – 500 nghìn cây giống/năm để sản xuất, cung ứng nguồn cây giống đảm bảo về số lượng và đạt tiêu chuẩn theo quy định.
Hình thành 30 – 50 vườn sâm Ngọc Linh có quy mô lớn cho hộ gia đình và doanh nghiệp; mỗi năm sản xuất 5 – 10 triệu cây giống sâm Ngọc Linh 1 năm tuổi (kể cả nguồn cây giống do 2 đơn vị bảo tồn sản xuất). Tổ chức sản xuất hướng theo tiêu chuẩn của GACP-WHO (khoảng 15 – 30% diện tích sản xuất được chứng nhận GACP-WHO)…
Để đạt mục tiêu trên, nghị quyết đặt ra nhiều giải pháp quan trọng, như tập trung quản lý, bảo tồn và phát triển sâm Ngọc Linh là cây chủ lực trên cơ sở phát huy lợi thế về điều kiện tự nhiên, kinh tế – xã hội của tỉnh; xây dựng hệ thống cơ chế, chính sách phù hợp, đồng bộ; đa dạng hóa sản phẩm, từng bước đưa sâm Ngọc Linh thành hàng hóa có giá trị kinh tế cao, đáp ứng nhu cầu thị trường trong và ngoài nước, gắn với bảo hộ thương hiệu Sâm Việt Nam…
Nguồn: https://baoquangnam.vn/som-dua-sam-ngoc-linh-thanh-cay-trong-mui-nhon-dan-dat-cac-nganh-kinh-te-khac-3144496.html