(QBĐT) – Nhằm bảo đảm chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho người dân đón Tết Trung thu an toàn, đoàn liên ngành do Sở Y tế chủ trì đã triển khai kiểm tra việc chấp hành các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh trong đợt cao điểm Tết Trung thu năm 2024.
Bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu
Công tác kiểm tra ATTP đợt cao điểm Tết Trung thu năm nay được đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Y tế chủ trì triển khai thực hiện từ ngày 9-17/9 trên địa bàn 8 huyện, thị xã, thành phố.
Riêng trong các ngày từ 9-12/9, đoàn liên ngành đã tiến hành kiểm tra 15 cơ sở tại địa bàn TP. Đồng Hới và huyện Bố Trạch, gồm 1 số siêu thị, cửa hàng bách hóa, cơ sở sản xuất bánh ngọt, bánh trung thu, bánh mì, nhà hàng, khách sạn: Chi nhánh Quảng Bình-Công ty CP Dịch vụ thương mại tổng hợp WINCOMMERCE, Công ty TNHH Thương mại tổng hợp Kim Tuyến (Cửa hàng bách hóa tổng hợp Kim Tuyến), Công ty TNHH Vương Tiến Thành Mỳ (cơ sở sản xuất bánh mỳ Vương Tiến Thành), hộ kinh doanh Bảo Lộc (cơ sở sản xuất bánh ngọt, bánh trung thu Bảo Lộc), siêu thị đặc sản miền Trung-Xứ Quảng, kho lạnh bảo quản thủy sản (Công ty TNHH Vận tải và Thương mại Thuận Lợi), Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp công nghệ cao Tâm An, nhà hàng sinh thái Lộc Ninh (Công ty CP Thương mại dịch vụ Green Land)…
|
Tại các cơ sở, đoàn công tác đã tập trung kiểm tra: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; giấy cam kết sản xuất thực phẩm an toàn; giấy chứng nhận sức khỏe, xác nhận kiến thức ATTP của chủ cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; việc thực hiện các quy định về tự công bố sản phẩm/đăng ký bản công bố sản phẩm, trình tự công bố sản phẩm, phiếu kết quả kiểm nghiệm và các hồ sơ, tài liệu pháp lý theo quy định; điều kiện bảo đảm ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, thực phẩm; điều kiện về trang thiết bị, dụng cụ, con người được quy định tại Luật ATTP và thông tư của các bộ: Y tế, Nông nghiệp-Phát triển nông thôn, Công thương; việc thực hiện truy xuất nguồn gốc thực phẩm… Đồng thời, trong quá trình kiểm tra, đoàn liên ngành đã thực hiện lấy một số mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu ATTP theo quy định.
Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành Nguyễn Hải Lý, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết: Đợt cao điểm này, đoàn kiểm tra chú trọng vào những vấn đề tồn tại trong quản lý, những vi phạm về bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống. Trong đó, tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết Trung thu có yếu tố nguy cơ cao, như: Bánh trung thu, bánh ngọt, kẹo các loại, nước giải khát các loại; thịt, các sản phẩm từ thịt, thủy hải sản…
Thông qua việc kiểm tra để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý, kiến nghị xử lý nghiêm các vi phạm về ATTP, hạn chế để xảy ra ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; kết hợp tuyên truyền, giáo dục kiến thức, các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP cho các đối tượng là chủ doanh nghiệp, người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến thực phẩm; nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong công tác bảo đảm ATTP.
Ý thức của chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh dần được nâng cao
Tại cơ sở sản xuất bánh ngọt, bánh trung thu Bảo Lộc (phường Bắc Lý, TP. Đồng Hới) đang vào mùa cao điểm với 6 lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh bánh trung thu và bánh mỳ các loại, đoàn kiểm tra ngẫu nhiên 3 sản phẩm đang sản xuất, gồm: Bánh mỳ mix vị, bánh trung thu nhân thập cẩm, bánh nhân đậu xanh.
Kết quả: Sản phẩm được kiểm tra có hồ sơ tự công bố sản phẩm đúng quy định theo các Điều 4, 5, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP; các điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ đáp ứng các điều kiện để sản xuất, vệ sinh sạch sẽ; có các điều kiện bảo quản đặc biệt khác theo yêu cầu của từng loại thực phẩm.
Chủ cơ sở sản xuất bánh ngọt, bánh trung thu Bảo Lộc Trần Thị Dung chia sẻ: “Cơ sở chúng tôi chuyên về sản xuất các loại bánh, đặc biệt là bánh trung thu nhiều năm nay được người tiêu dùng tín nhiệm. Vì vậy, việc bảo đảm vệ sinh ATTP luôn đặt lên hàng đầu, nhất là nguyên liệu đầu vào, cơ sở nhập ở những đơn vị có uy tín, thương hiệu, bảo đảm có giấy tờ đầy đủ để ra sản xuất các sản phẩm bánh đạt chất lượng đến tay người tiêu dùng và bảo đảm về hạn sử dụng trong vòng 60 ngày kể từ khi sản xuất”.
|
Anh Nguyễn Ngọc Cương, Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp công nghệ cao Tâm An (xã Lý Trạch, Bố Trạch) có cơ sở sản xuất, kinh doanh 3 loại sản phẩm thực phẩm: Ổi, na, dưa hấu đã trao đổi: “Để bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng, HTX đã đầu tư khu đất rộng hơn 10 nghìn m2 trồng 3 loại cây chủ lực bằng công nghệ sinh học. Cây giống được chọn trồng có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, từ các viện giống cây trồng, phù hợp với đồng đất Lý Trạch. Sau nhiều năm trăn trở thì đến nay ổi ruột đỏ nhãn hiệu Tâm An đã tạo được thương hiệu trong lòng người tiêu dùng Bố Trạch và TP. Đồng Hới. Có thời điểm, hàng không đủ để cung ứng cho người tiêu dùng, nhất là các dịp lễ, Tết”.
“Qua 4 ngày kiểm tra tại 15 cơ sở ở địa bàn TP. Đồng Hới và huyện Bố Trạch, đoàn ghi nhận ý thức của các chủ cơ sở đã được nâng cao, chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về ATTP. Các cơ sở đều đáp ứng các điều kiện để sản xuất, kinh doanh, bảo quản thực phẩm. Tại thời điểm kiểm tra, các sản phẩm thực phẩm có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, cơ sở xuất trình đầy đủ các hồ sơ liên quan đến sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Đặc biệt, các sản phẩm thực phẩm đang kinh doanh của các cơ sở được đoàn kiểm tra ngẫu nhiên đều bảo đảm vệ sinh ATTP, còn hạn sử dụng và ghi nhãn theo quy định. Chưa phát hiện cơ sở nào vi phạm về ATTP”, ông Nguyễn Hải Lý cho biết thêm.
Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh: Tết Trung thu là dịp nhu cầu sử dụng các loại thực phẩm tăng cao, bao gồm cả số lượng và chủng loại, đặc biệt là các loại bánh, mứt, kẹo, nước giải khát… Vì vậy, công tác bảo đảm ATTP cần được tăng cường nhằm hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024. Các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành từ tuyến tỉnh đến cấp xã, phường tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết Trung thu, yếu tố nguy cơ cao, các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm…
Khi phát hiện vi phạm phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật; tuyệt đối không để thực phẩm không bảo đảm ATTP được phát hiện trong quá trình thanh tra, kiểm tra lưu thông trên thị trường. Xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân vi phạm quy định về ghi nhãn, quảng cáo thực phẩm. Áp dụng các biện pháp đình chỉ hoạt động của cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về ATTP, khắc phục hậu quả; tịch thu tang vật, thu hồi, tiêu hủy sản phẩm vi phạm về ATTP theo quy định của pháp luật.
|
Nội Hà
Nguồn: https://www.baoquangbinh.vn/suc-khoe/202409/an-toan-thuc-pham-dot-cao-diem-tet-trung-thu-2220973/