(QBĐT) – Vừa giảng dạy và nghiên cứu thực tế, trên cơ sở trang thiết bị sẵn có, nhóm giảng viên (GV) Khoa Du lịch-Dịch vụ và Cơ bản (Trường cao đẳng Nghề Quảng Bình) đã hiện thực ý tưởng khởi nghiệp “Sản xuất bánh quy bơ dory”. Qua đó, khẳng định năng lực, trình độ nghề nghiệp, tạo cơ hội cho sinh viên (SV) hiện thực ý tưởng khởi nghiệp, dễ dàng tiếp cận thị trường, rèn luyện kỹ năng và có việc làm, thu nhập ngay khi đang học nghề.
Hiệu trưởng Trường cao đẳng Nghề Quảng Bình Dương Vũ Nhật Đồng cho biết: Hơn 20 năm hình thành và phát triển, trường ngày càng khẳng định vị thế trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp. Có những ngành nghề gắn bó với chiều dài lịch sử của nhà trường và tạo nên thương hiệu, như: Nghề kỹ thuật chế biến món ăn, may thời trang, điện công nghiệp, điện lạnh, công nghệ ô tô, máy công trình…
Một trong những ngành, nghề trọng điểm của nhà trường được đầu tư quy mô, thiết bị đầy đủ, hiện đại là nghề kỹ thuật chế biến món ăn. Nhờ đó, những năm qua, trường đã đào tạo hàng nghìn SV có tay nghề cao, sau khi tốt nghiệp có việc làm ổn định, đáp ứng nhu cầu ngày một phát triển của thị trường lao động trong và ngoài tỉnh.
Đặc biệt, để củng cố thêm năng lực, trình độ, tay nghề của GV cũng như SV của trường, Khoa Du lịch-Dịch vụ và Cơ bản đã thực hiện dự án “Sản xuất bánh quy bơ dory”, tham gia và được ghi nhận tại cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” tỉnh, đồng thời sản phẩm được thị trường đón nhận. Kết quả ban đầu đã tạo động lực, niềm tin hơn cho SV nhà trường trong quá trình học tập và rèn luyện.
|
Theo nhóm tác giả, trước thực trạng và nhu cầu về sản phẩm ăn nhanh rất lớn từ trường học đến siêu thị, tạp hóa, các doanh nghiệp để phục vụ cho bữa ăn chính, các bữa phụ, các buổi tiệc, buffet ở các khách sạn, nhà hàng…, trên cơ sở năng lực, trình độ của đội ngũ nhà giáo giảng dạy nghề kỹ thuật chế biến món ăn và cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện có của nhà trường, nhóm đã đề xuất và thực hiện thành công ý tưởng “Sản xuất bánh quy bơ dory”, đoạt giải khuyến khích tại cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh” lần thứ III năm 2024.
“Để triển khai sản xuất bánh quy bơ dory, nhóm tác giả đã thành lập 1 tổ chế biến có sự tham gia của GV và SV Khoa Du lịch-Dịch vụ và Cơ bản gồm 12 người. Từ đó, nhóm phân công, gắn trách nhiệm cụ thể với bộ phận marketing kiêm thực hiện các hoạt động về kinh tế (2 người) và bộ phận trực tiếp sản xuất (10 GV và SV), nguồn vốn ban đầu do các thành viên nhóm đóng góp”, thầy giáo Mai Ngọc Tân, trưởng nhóm chia sẻ.
Với những nỗ lực của nhóm, trong năm 2023 và từ đầu năm 2024 đến nay, sản phẩm bánh quy bơ dory đã gia nhập thị trường, tại các trường học, công sở và nhà hàng phục vụ cho các bữa tiệc liên hoan, hội nghị, hội thảo; bước đầu nhận được sự phản hồi tốt của khách hàng; tạo động lực để sản phẩm tiếp tục chinh phục các thị trường mới, xa hơn và rộng hơn. Từ 100kg bánh quy bơ có giá bán 90.000đồng/kg, lợi nhuận thu được 2,1 triệu đồng.
Theo đánh giá của Ban Tổ chức cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” tỉnh, dự án “Sản xuất bánh quy bơ dory” của nhóm GV và SV Khoa Du lịch-Dịch vụ và Cơ bản, Trường cao đẳng Nghề Quảng Bình có ý nghĩa trên các phương diện. Về kinh tế, tạo việc làm thêm ổn định cho thu nhập khá, bảo đảm trang trải chi phí trong quá trình học tập đối với SV; tạo nguồn thu nhập để gắn kết GV trong sự nghiệp đào tạo nghề; tăng thêm nguồn thu cho nhà trường.
|
Về mặt xã hội, cộng đồng, sản phẩm sẽ mang đến cho khách hàng những món bánh thơm ngon, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, giá hợp lý, phù hợp với khẩu vị của nhiều thành phần khách hàng; tạo ra được nhiều hơn những công nhân kỹ thuật có năng lực tay nghề để cung cấp cho thị trường lao động. SV của trường được trải qua quá trình rèn luyện thực tế trong suốt thời gian học tập đào tạo nên khi tốt nghiệp sẽ có đầy đủ năng lực, kinh nghiệm để áp dụng thực tế khi tham gia thị trường lao động.
Về mặt khoa học và công nghệ, bánh quy bơ dory là sản phẩm mới ứng dụng công nghệ để sản xuất, đây sẽ là tiền đề để Trường cao đẳng Nghề Quảng Bình có thể ứng dụng công nghệ vào sản xuất các thực phẩm khác phục vụ nhu cầu cuộc sống.
Theo Trưởng khoa Du lịch-Dịch vụ và Cơ bản Trần Phương Thúy, việc hình thành tổ chế biến ngay tại trường, phù hợp chuyên môn đào tạo sẽ mở ra cơ hội việc làm, hỗ trợ thu nhập cho GV và SV; SV có cơ hội tiếp cận với các thiết bị nhà xưởng hiện đại, rèn kỹ năng tay nghề. Đây cũng là mục tiêu mà các cơ sở đào tạo nghề đang phấn đấu, vừa là môi trường đào tạo, vừa là nơi có dịch vụ, sản xuất đi kèm để tăng hiệu quả đào tạo nghề cho người học.
Tuy nhiên, sản phẩm bánh quy dory hiện chưa có hệ thống phân phối, chủ yếu chủ cơ sở trực tiếp đi nhập sỉ cho các cửa hàng, siêu thị nên cơ hội “đầu ra” bị phân tán. Mong muốn trong tương lai, với sự quan tâm, hỗ trợ của các ngành, đơn vị liên quan, sản phẩm bánh quy dory được tham gia vào các buổi trưng bày, hội chợ hay các buổi giới thiệu các gian hàng sản phẩm thủ công để có sức lan tỏa, được khách hàng biết đến nhiều hơn và tiếp cận được kênh phân phối an toàn, hiệu quả.
Nguyên liệu làm bánh quy dory gồm những nguyên liệu dễ dàng mua trên thị trường, như: Bơ, đường, trứng, bột, muối… Với quy trình sản xuất được kiểm soát chặt chẽ, ứng dụng công nghệ cao, bảo đảm mỗi chiếc bánh quy bơ đều đạt tiêu chuẩn, có độ giòn và ngọt vừa phải, phù hợp với khẩu vị của nhiều người; đặc biệt, bánh dory không sử dụng chất bảo quản hay hương liệu nhân tạo, bảo đảm an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng với nhiều hương vị khác nhau, như: Chocolate, matcha, hạt dẻ và các loại quả khô, đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. |
Hương Trà
Nguồn: https://www.baoquangbinh.vn/khoa-hoc-cong-nghe/202411/de-sinh-vien-hien-thuc-y-tuong-khoi-nghiep-2222169/