Bánh lọc vốn là món đặc sản xứ Huế. Đến với Quảng Bình, bánh lọc được bổ sung thêm hương vị mới, trở thành một trong những món đặc sản nổi tiếng của tỉnh Quảng Bình. Không mấy ai ghé qua mảnh đất miền Trung đầy nắng gió này lại không từng nếm thử và hay mua bánh lọc về làm quà cho người thân, bạn bè.
Bánh bột lọc có phần vỏ bánh làm từ bột sắn lọc. Xưa, người ta còn cho thêm măng và miến cắt nhỏ vào nhân nữa, nhưng hiện nay thành phần chính của nhân bánh chỉ có nhân bánh gồm có tôm sông, mộc nhĩ, thịt heo băm nhỏ. Tôm làm nhân bánh thường là loại tôm nhỏ ở cửa sông, vừa đậm vị phù sa của đồng, vừa thấm đẫm vị mặn mòi của biển. Sau khi phi hành cho cháy thơm, người ta cho thịt heo băm và tôm nguyên con vào đảo cho vàng đều, rồi thêm mộc nhĩ và hành lá, sau đó nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng, đậm đà. Sau khi nhồi bột lọc, vắt thành từng miếng nhỏ hình tròn, người ta cho nhân bánh vào giữa rồi gói lại thành hình tai bèo nhỏ xinh. Người ta có thể đem bánh trụng (nhúng) nước sôi ăn ngay. Bánh lọc hấp thường được gói lá chuối và hấp như hấp xôi. Những mẻ bánh bột lọc hấp lá chuối Quảng Bình khi mới ra lò sẽ có phần nhân đậm đà hòa quyện cùng sự mềm mịn, dẻo dai của phần vỏ bánh. Loại bánh bột lọc hấp này có thể bảo quản trong nhiều ngày, khi ăn thì chỉ cần đem hấp lại cho nóng, vẫn thơm dẻo và ngon như bánh mới. Bánh bột lọc luộc hoặc hấp được chấm với nước mắm chắt Quảng Bình. Một cách chế biến khác là bánh lọc rán. Bánh lọc rán thì có phần vỏ giòn rụm, bánh dai hơn, được ăn kèm cùng nước mắm ớt bột. Miếng bánh nóng hổi, thơm dẻo đậm đà hoà cùng vị cay những lát ớt cay xé lưỡi càng thêm đáng nhớ. Món ăn trông có vẻ sơ sài, dân giã nhưng lại cực kỳ cuốn hút, chỉ cần ăn một miếng là nhớ mãi không quên nhé! Món ăn dân dã này cũng như người dân nơi đây, làm cho ai cũng vô thức quý mến!
Bánh lọc luộc (phải) và bánh lọc rán (trái)
Bánh bột lọc là một trong những món ăn thường ngày của người dân Quảng Bình. Vì vậy, chỉ cần đi ra ngoài đường là bạn sẽ bắt gặp rất nhiều quán bánh bột lọc. Ở Quảng Bình, nổi tiếng nhất, ngon nhất chắc hẳn là bánh lọc của mệ Xuân. Không ai là không biết đến bánh lọc mệ Xuân nếu là một tín đồ ẩm thực. Bánh lọc mệ Xuân đã trở thành điểm đến quen thuộc của người dân địa phương, lẫn du khách mỗi khi muốn ăn bánh lọc.Quán nằm ở ngõ 15, đường Lê Thành Đồng, phường Hải Thành. Quán phục vụ các loại bánh lọc lá, bánh lọc trần và bánh lọc rán. Mỗi loại có cách chế biến khác nhau, cách thưởng thức khác nhau mà loại nào cũng ngon. Quán còn bán cả bánh nậm. Loại bánh giản dị, ngon thơm lại đầy đủ chất bổ dưỡng ấy lại có giá rất rẻ. Bánh lọc nếu mua lẻ có giá khoảng 2.000 VNĐ/1 bánh lọc lá (1 dĩa 8 – 10 bánh). Vậy chỉ vài chục nghìn là cả nhà có ngay một bữa bữa liên hoan hoặc mua làm quà cho những người phương xa rồi.
Nếu bạn đang lên kế hoạch du lịch Quảng Bình, và muốn tìm hiểu về đời sống văn hoá ẩm thực của người dân nơi đây, mình rất recommend các bạn thưởng thức loại bánh này. Sau đây là một số địa chỉ bánh bột lọc ngon, chất lượng nổi tiếng ở Quảng Bình:
- Bánh lọc mệ Xuân: Ngõ 15, Lê Thành Đồng, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình
- Bánh lọc dì Thái: Số 13 Đông Hải, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình
- Bánh lọc nậm Hương Hoài: Số 1 Lê Thành Đồng, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình
- Bánh lọc Hiên Thủy: Số 11 Thanh Niên, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình
- Bánh lọc Cô Thường: Số 11 Bà Triệu, phường Hải Thành, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình
- Bánh lọc Sơn Lý: Số 115 đường Lý Thường Kiệt, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình