Trang chủDu lịchẨm thựcQuán 'xôi nhà xác” hơn 40 năm tuổi tại TP.HCM, khách xếp...

Quán ‘xôi nhà xác” hơn 40 năm tuổi tại TP.HCM, khách xếp hàng đợi mua mỗi đêm


Trần Phú là con đường hiếm hoi tại TP.HCM có đến 2 nhà tang lễ. Các hộ dân ở đây chủ yếu kinh doanh vàng mã, dịch vụ tang lễ. Thế nhưng, có một xe xôi lâu đời đã tồn tại trên chính đoạn đường này, thu hút rất đông thực khách, nhất là ban đêm. Chủ quán và nhân viên làm việc không ngơi tay, người xới phần xôi đang nghi ngút khói, người trải xôi đều lên lá chuối, thoăn thoắt rắc các gia vị rồi gói lại.

Chủ nhân của xe xôi này là anh Lưu Bảo Minh (49 tuổi, TP.HCM). Anh Minh nối nghiệp mẹ, giữ truyền thống bán xôi hơn 40 năm của gia đình.

“Khách thấy nhà tôi bán hàng ở đoạn đường có nhiều nhà tang lễ nên cứ thuận miệng gọi là “xôi nhà xác”. Miết rồi tôi cũng quen chứ biết làm thế nào. Nhưng chắc cũng là cái duyên, nhờ vậy mà nhiều người thấy lạ, tò mò tìm đến ăn thử rồi thành khách quen”, anh Minh chia sẻ.

khach-xep-hang-doi-mua-xoi-1.jpg
Quán xôi đông khách dù đã 22h đêm (Ảnh: Như Khánh)

Theo anh Minh, tên của quán vốn là “Xôi mặn 409”, thế nhưng bao năm qua, khách lại đặt toàn tên độc lạ, rợn người như “xôi âm phủ”, “xôi tang lễ” hay phổ biến nhất là “xôi nhà xác”.

Xe xôi của anh Minh chỉ bán duy nhất một loại là xôi mặn. “Mẹ tôi bán xôi từ những năm 1970-1980, sau này mẹ truyền lại cho tôi. Tôi về đoạn đường này ở và buôn bán. Tôi cũng đâu có ngờ, sau này đoạn đường chỉ toàn kinh doanh các dịch vụ về tang lễ, hiếm người bán đồ ăn, nhất là ban đêm”, anh Minh chia sẻ.

Món xôi mặn được ăn kèm với các nguyên liệu như: Đậu phộng giã nhuyễn, mỡ hành, hành phi, chà bông, lạp xưởng và đặc biệt là phần “nước tương thần thánh”. Xe xôi mở bán từ 3 giờ chiều đến đêm khuya, nhưng theo anh Minh, đông nhất là từ khoảng 19-20 giờ trở đi.

“Vì bán lâu năm rồi nên tôi chẳng tính mỗi ngày bán bao nhiêu kí gạo, chỉ biết đâu đó khoảng 3-4 nồi, khi xôi trong nồi vơi dần thì lại đơm thêm để bán. Bán đến khuya thì cũng hết sạch. Hôm nào mưa bão quá thì tôi chủ động nấu ít xôi hơn vì bán chậm”, anh Minh cho hay.

chan-dung-ong-luu-bao-minh-chu-xe-xoi-1.jpg
Anh Minh – chủ quán gìn giữ công thức món xôi của mẹ (Ảnh: Như Khánh)

Anh Minh cho biết, trước đây không có điều kiện nên mẹ anh phải nấu nếp bằng than và dùng lá chuối để gói xôi bán cho khách. Anh thấy lá chuối vừa mộc mạc vừa không sinh ra chất gây hại sức khoẻ khi gói với xôi nóng nên sử dụng tới tận bây giờ.

Phần lá chuối anh mua từ người quen ở miền Tây. Lá chuối được lau sạch bóng và chia nhỏ thành từng miếng vừa phải. Theo lời anh Minh, lá chuối héo sẽ không đẹp mắt, nhưng nếu quá tươi thì dễ rách khi gói xôi nóng. 

“Mỗi ngày mình cùng 2-3 người cháu trong nhà phải thức dậy từ sớm để chuẩn bị các nguyên liệu, lau và chia nhỏ lá chuối. Phần nếp được mình nhập về từ mối quen mấy chục năm. Nếp sạch, hạt đều nên khi nấu lên rất dẻo và thơm. Còn các món như mỡ hành, hành phi, đậu phộng rang hay chà bông đều được làm thủ công. Làm ngày nào sẽ bán hết trong ngày đó.

Đậu phộng sau khi chọn mua những hạt đậu to, chất lượng, mình sẽ mang về rang lên rồi giã cho thật nhuyễn. Hành lá và hành phi thì được trộn đều với nhau, bán đến đâu thì mình pha mỡ hành đến đó, tuyệt đối không pha trước để tránh mất mùi vị thơm ngon và đặc trưng của nó”, anh Minh chia sẻ bí quyết.

Món “xôi nhà xác” được lòng nhiều thực khách (Ảnh: Cathy Chan)

Phần lạp xưởng được anh Minh nhập từ mối quen lâu năm ở Sóc Trăng. Theo anh Minh, lạp xưởng ở đây có truyền thống lâu đời nên thơm ngon, vừa miệng hầu hết thực khách. Những chiếc lạp xưởng sẽ được cắt thành khoanh tròn, mỏng, vừa ăn. Chà bông làm từ thịt lợn, xe khá nhuyễn, vị mặn vừa và không ngọt như một số loại chà bông công nghiệp, giá thành thấp thường được bán trong các gánh hàng rong.

Sau khi rải các gia vị lên phần xôi, chủ quán chan phần nước tương vừa đủ để nó ngấm dần vào các nguyên liệu, đậm đà nhưng không quá mặn.

“Nhiều người thấy vị nước tương ngon nên nghĩ tôi có công thức pha riêng. Nhưng thật ra tôi chẳng có công thức gì cả, với kinh nghiệm lâu năm thì tôi chọn được loại nước tương chất lượng, vừa khẩu vị nên cứ thế mà bán suốt mấy chục năm nay”, anh Minh thật thà cho biết.

video-embed-169">

Quán xôi tấp nập khách, chủ quán và nhân viên thoăn thoắt phục vụ (Video: Như Khánh)

22h đêm, nồi xôi vẫn được đun trong lửa liu riu, khói bốc lên nghi ngút, khách xếp hàng dày đặc trước cửa hàng. Gần phân nửa khách hàng là những người Hoa sống tại quận 5, họ đến mua xôi và chủ quán giao tiếp với họ cũng bằng tiếng Hoa. 

“Lúc đầu mình tìm tới ăn thử vì nghe cái tên “xôi nhà xác” thấy tò mò. Hồi ấy, đứng đợi lấy xôi mà cũng hơi rợn người vì quán đối diện là nhà tang lễ, tiếng kèn trống vang lên rất lạnh lẽo. Nhưng mua lâu dần thì cũng quen nên chẳng còn sợ hãi gì cả”, chị Hoa, một người gốc Hoa đến mua xôi chia sẻ.

Theo chia sẻ của thực khách, món xôi mặn của anh Minh được lòng nhiều người vì cách gói xôi trong lá chuối, vừa rất đỗi dân dã, bình dị vừa an toàn. Chủ quán gói xôi thành cuộn dài như bánh tét. Khách ăn tới đâu thì xé lá chuối tới đó, không sử dụng muỗng nhựa. Lý giải về cách ăn này, chủ quán cho biết, anh sợ muỗng nhựa khi tiếp xúc xôi nóng sẽ không tốt cho sức khỏe.

Các nguyên liệu ăn kèm xôi được chủ quán làm chỉn chu, vừa miệng. Nồi xôi được bắc trên bếp gas đặt trong xe, luôn nghi ngút khói. Nếp nấu xôi khá dẻo, thơm và béo nhưng không phải quá ngon so với nhiều quán xôi khác tại Sài Gòn.

“Buồi đêm tan làm, mình hay ghé đây mua xôi. Thỉnh thoảng xôi hơi khô và chan ít nước tương nên bị nhạt nhưng nhìn chung hợp khẩu vị, đồ ăn kèm ngon, giá bình dân, dao động 20.000-30.000 đồng”, một bạn trẻ chia sẻ cảm nhận về món “xôi nhà xác”.

Võ Như Khánh

Quán ốc nằm trong khu mộ cổ ở TP.HCM: Vị trí ‘độc’, đêm nào cũng kín khách“Ốc cổ mộ” là tên gọi mà nhiều thực khách dành cho quán ốc bình dân nằm gần đoạn giao Trần Hưng Đạo – Trần Bình Trọng (Quận 5, TP.HCM).



Nguồn

Cùng chủ đề

Khách Tây mê mẩn trải nghiệm ẩm thực trong phòng tối tại TPHCM

(Dân trí) - Bước ra khỏi căn phòng tối đen như mực, chị Sofie Wysmans choáng váng mất vài giây rồi thốt lên: "Amazing!" (Thật tuyệt vời!). Cảm giác phấn khích hiện rõ trên gương mặt chị sau bữa ăn tối kỳ lạ. Trải nghiệm ăn trong phòng tối, khách Tây "quên lối về" khi đến TPHCM (Video: Cẩm Tiên). Đối với một bữa ăn thông thường, thực khách thường ưu tiên những nơi có không gian đẹp, món ăn ngon,...

Quán ăn có tên ‘ớn lạnh’, khách thích mê, xếp hàng chờ thưởng thức ở TP.HCM

Quán ốc cổ mộ "Ốc cổ mộ" là tên gọi thực khách dành cho quán ốc bình dân nằm gần đoạn giao Trần Hưng Đạo - Trần Bình Trọng (quận 5, TPHCM). Sở dĩ quán ốc được gọi với cái tên như vậy là do nằm ngay trong khuôn viên khu nhà mồ của học giả Trương Vĩnh Ký. Nơi đây ngoài nhà cổ - nơi học giả Trương Vĩnh Ký từng ở những năm cuối đời và nhà mồ...

Phong vị ẩm thực TPHCM từ bình dân đến sang trọng chinh phục sao Michelin

TPHCM - Các nhà hàng được Michelin vinh danh sở hữu những món ăn đặc trưng, kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, đem đến trải nghiệm ẩm thực đa dạng và phong phú. Laodong.vn Nguồn:https://dulich.laodong.vn/photo/phong-vi-am-thuc-tphcm-tu-binh-dan-den-sang-trong-chinh-phuc-sao-michelin-1361844.html?gidzl=SNmX53d4IrntPoSRETf9NtTc8nmbZnyAO31s62_RILWoCYDABOfAN3GtBXfmZKCEDM4hHcDyZLrmFyHBNG

Quán ăn độc lạ ở TP.HCM, nhân viên bì bõm lội nước, khách vừa ăn vừa ‘ngâm chân’

Những ngày qua, trên mạng xã hội xuất hiện loạt video về một quán ăn ngập nước tại TP.HCM. Theo đó, thực khách ngồi thưởng thức đồ ăn giữa cảnh nước nổi lênh láng, nhân viên bì bõm lội nước để phục vụ. Tìm tới địa chỉ này vào chiều cuối tuần, phóng viên VietNamNet thấy rất đông thực khách đã có mặt. Nhiều người trong số đó xem video trên mạng xã hội và tò mò tìm tới...

Quán cà phê vợt 3 đời hiếm hoi ở TP.HCM, giá 15.000 đồng, đông từ sớm tới đêm

Tờ mờ sáng, con hẻm 330/2 đường Phan Đình Phùng đã tấp nập người, xe cộ qua lại. Một trong những địa điểm nhộn nhịp nhất tại đây chính là quán cà phê vợt của ông Mạnh (51 tuổi, TP.HCM). Ông Mạnh là đời thứ 3 trong gia đình, tiếp nối nghề truyền thống bán cà phê vợt. Tính đến hiện tại, quán đã có tuổi đời hơn 70 năm. "Tôi là con trai cả trong nhà. Khi bố...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Chủ tịch Quốc hội ‘chấm điểm’ 3 bộ trưởng, trưởng ngành trả lời chất vấn

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhận xét Thống đốc Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị tốt nội dung, nắm chắc; Bộ trưởng Y tế chuẩn bị kỹ lưỡng, trả lời thẳng thắn; Bộ trưởng TT&TT có kinh nghiệm, trả lời khá đầy đủ. Trong gần 2 ngày, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan và Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã hoàn thành trả lời chất vấn trước...

Du khách 'nín thở' chiêm ngưỡng loài hoa khổng lồ cả thập kỷ mới nở một lần

AUSTRALIA - Nhiều du khách đang đổ về thành phố Geelong, phía nam Melbourne, để tận mắt chứng kiến loài hoa khổng lồ cả thập kỷ mới nở một lần. Amorphophallus Titanum (thường được gọi tắt là Titan Arum) hay "hoa xác thối" có thời gian nở rất thất thường. Đôi khi loài hoa khổng lồ này chỉ nở một lần duy nhất trong cả thập kỷ, mỗi lần nở từ 1-2 ngày, trở thành sự kiện thu hút rất...

2 nữ sinh bị 2 nam sinh đâm trọng thương sau giờ chào cờ

Sau buổi chào cờ, 2 nữ sinh lớp 9 ở huyện Đắk Mil (Đắk Nông) bị 2 nam sinh cùng trường dùng vật nhọn bằng sắt đâm vào người, phải nhập viện cấp cứu. Chiều 12/11, trao đổi với VietNamNet, ông Phạm Thanh, Bí thư huyện ủy Đắk Mil xác nhận, trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc 2 nữ sinh lớp 9 Trường THCS Nguyễn Huệ (xã Thuận An) bị đâm phải nhập viện cấp cứu. Hiện địa phương...

Việt Nam lọt top 5 điểm đến đón Giáng sinh đáng nhớ nhất châu Á

Tạp chí World Expeditions vừa công bố danh sách 5 điểm đến đón Giáng sinh đáng nhớ nhất châu Á, trong đó Việt Nam được xếp ở vị trí thứ 2. Cảnh quan ấn tượng, lịch sử và nền văn hóa phong phú là những yếu tố khiến Việt Nam trở nên đặc biệt hấp dẫn trong mắt nhiều du khách nước ngoài.  "Việt Nam là đất nước có vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt đẹp và di sản đặc biệt mà...

‘Muốn chuyển đổi số, bắt buộc phải làm chủ công nghệ’

Theo Bộ trưởng Bộ TT&TT, muốn phát triển bền vững, muốn chuyển đổi số, bắt buộc chúng ta phải làm chủ công nghệ. Người Việt Nam giỏi công nghệ thông tin (CNTT) và hoàn toàn có thể làm chủ các ứng dụng, làm chủ công nghệ. Sáng 12/11, nêu câu hỏi chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực TT&TT, đại biểu Nguyễn Minh Tâm (đoàn Quảng Bình) cho biết, thời điểm làm quyền Bộ trưởng Bộ TT&TT, Bộ trưởng...

Bài đọc nhiều

Ẩm thực bổ dưỡng của người Dao

Dân tộc Dao có nhiều nhóm như Dao đỏ, Dao quần chẹt, Dao lô gang, Dao tiền, Dao quần trắng, Dao thanh y, Dao làn tẻn..., cư trú ở nhiều tỉnh thuộc miền núi phía Bắc. Từ xưa, người Dao rất giỏi trong việc sử dụng các loại cây dược liệu trong rừng để làm thuốc Nam chữa bệnh. Vì vậy, nhiều món ăn, thức uống của người Dao cũng được chế biến như một vị thuốc bổ dưỡng,...

Khách Tây thử phở gia truyền ở Hà Nội, hết lời khen ngon, húp cạn cả nước dùng

Lần đầu thử món phở kiểu Bắc ở Hà Nội, hai vị khách Tây bất ngờ vì hương vị thơm ngon với phần nước dùng trong và thanh, dậy mùi đặc trưng từ thịt bò. Adam (đến từ Mỹ) và Kathryn (quốc tịch Canada) là cặp vợ chồng đam mê du lịch và từng đặt chân tới nhiều quốc gia như: Đức, Đan Mạch, Phần Lan, Mexico, Singapore, Thái Lan, Việt Nam,… Trên kênh YouTube cá nhân có hơn 220.000 lượt...

Cách nấu lẩu gà lá é ngon, chuẩn vị tại nhà

Lẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é 2. Cách nấu lẩu gà lá é ngon 3. Lưu ý khi nấu lẩu gà lá é 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é Gà: 1 con (1,5-2kg)Lá é: 120gMăng chua: 350gNước mắm: 2 muỗng canh Chanh: 1 quảTỏi: 1...

Ngày PEPERO tại Hàn Quốc: mượn món ăn vặt quốc dân để lan toả yêu thương

Ngày lễ “thon thả" khởi nguồn từ bánh que ngọt ngào Vào ngày 11/11 hàng năm, khi ghé qua các cửa hàng tiện lợi hay siêu thị lớn tại Hàn Quốc, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh những hộp bánh que rực rỡ sắc màu mang thương hiệu PEPERO tràn ngập khắp nơi. Bên trong những chiếc hộp này là bánh quy có hình que đặc trưng, phủ sô cô la ngon miệng. Ở Hàn Quốc, PEPERO Day (빼빼로...

Chuột thản nhiên ‘dạo chơi’ trong bếp nhà hàng dimsum được Michelin gợi ý

TRUNG QUỐC - Đoạn video ghi lại cảnh chuột xuất hiện trong gian bếp của một nhà hàng có tiếng ở Quảng Châu, đang nhận được sự chú ý của dư luận. Sự việc được một nữ du khách ghi lại và đăng tải lên mạng xã hội hôm 31/10. Trong đoạn clip dài 26 giây, nhiều người vô cùng bất ngờ khi phát hiện ra con chuột thản nhiên đi lại trong gian bếp mở của nhà hàng.  Theo mô...

Cùng chuyên mục

Mì Lò Siêu ngoài sườn béo mắm gừng, nêm cách gì mà người chê kẻ ghét?

Quán mì Lò Siêu được nhiều người đánh giá là chuẩn vị mì Tàu. Cọng mì béo đặc trưng, sườn nấu miếng dài, người thích thì khen, người không thích cũng chê không ít. Nhưng cũng có lẽ vì quá chuẩn vị như thế...

Chuột thản nhiên ‘dạo chơi’ trong bếp nhà hàng dimsum được Michelin gợi ý

TRUNG QUỐC - Đoạn video ghi lại cảnh chuột xuất hiện trong gian bếp của một nhà hàng có tiếng ở Quảng Châu, đang nhận được sự chú ý của dư luận. Sự việc được một nữ du khách ghi lại và đăng tải lên mạng xã hội hôm 31/10. Trong đoạn clip dài 26 giây, nhiều người vô cùng bất ngờ khi phát hiện ra con chuột thản nhiên đi lại trong gian bếp mở của nhà hàng.  Theo mô...

Cách nấu lẩu gà lá é ngon, chuẩn vị tại nhà

Lẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é 2. Cách nấu lẩu gà lá é ngon 3. Lưu ý khi nấu lẩu gà lá é 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é Gà: 1 con (1,5-2kg)Lá é: 120gMăng chua: 350gNước mắm: 2 muỗng canh Chanh: 1 quảTỏi: 1...

Khách nước ngoài ngồi vỉa hè ăn phở Michelin ở Hà Nội, xuýt xoa khen ngon

Đến quán phở Michelin trên phố Ấu Triệu, hai vị khách nước ngoài thích thú ngồi ghế nhựa trên vỉa hè, xì xụp thưởng thức món ngon với giá 65.000 đồng/suất. Ralph (nhiếp ảnh gia) và Sam (chủ cửa hàng thời trang) đều đến từ Manila (Philippines), hiện hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo nội dung.  Cặp đôi vừa có chuyến du lịch Việt Nam cách đây không lâu và dành 2 ngày khám phá Hà Nội, trải nghiệm các...

Mới nhất

AgroViet 2024: 250 gian hàng trong nước và quốc tế tham gia xúc tiến thương mại

Khu gian hàng doanh nghiệp quốc tế tại Hội chợ triển lãm nông nghiệp quốc tế lần thứ 24 có 99 gian hàng đến từ Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Mông Cổ, Hàn Quốc, Australia, Nga, Nhật Bản...   Hội chợ triển lãm nông nghiệp quốc tế lần thứ 24 (AgroViet 2024) sẽ được tổ chức trong 4 ngày từ...

Chương trình tín dụng phục vụ đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao

Ngày 7/11/2024, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội nghị tín dụng ưu đãi thực hiện 1 triệu héc-ta lúa chất lượng cao, phát thải thấp vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Tại Hội nghị, Thứ trưởng Trần Thanh...

Một tuần sau bầu cử tổng thống Mỹ, giá bitcoin tiến sát mốc 90.000 USD

(Dân trí) - Chiến thắng gần đây của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đã tạo ra những tác động lớn đến thị trường tiền điện tử và giúp bitcoin tiến sát mốc kỷ lục 90.000 USD. Một tuần sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, đà tăng giá của bitcoin vẫn chưa có dấu hiệu...

Dự kiến các các ngành, lĩnh vực được sử dụng vốn đầu tư công

(MPI) - Để đảm bảo đầy đủ căn cứ pháp lý nhằm tạo điều kiện triển khai Luật ngay sau khi Quốc hội thông qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã xây dựng và đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật...

Bộ Kế hoạch và Đầu tư phê duyệt Đề án Chuyển đối số giai đoạn 2025-2030

(MPI) – Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa ký ban hành Quyết định số 2501/QĐ-BKHĐT về việc phê duyệt Đề án Chuyển đổi số của Bộ Kế hoạch và Đầu tư giai đoạn 2025-2030. Thúc đẩy quá trình chuyển đổi số theo hướng hiệu quả, nhanh chóng và đồng bộ Đề án được xây dựng...

Mới nhất