Trang chủDu lịchẨm thựcQuán phở Sướng 3 đời ở phố cổ Hà Nội khiến vua...

Quán phở Sướng 3 đời ở phố cổ Hà Nội khiến vua đầu bếp ‘nhớ món ăn mẹ nấu’


Mới đây, vua đầu bếp Christine Hà đã chia sẻ hình ảnh loạt món ngon nổi tiếng ở Hà Nội mà cô thưởng thức trong chuyến về thăm Việt Nam. Trong số đó, Christine Hà có giới thiệu về phở Sướng ở ngõ Trung Yên, Hà Nội. Đây là một trong những quán phở lâu năm, quen thuộc với nhiều người dân Thủ đô và thu hút khá đông du khách trong nước, quốc tế.

Phở Sướng nằm ở ngõ Trung Yên, nơi được xem là con ngõ ẩm thực nổi tiếng nhất Hà Nội. Chị Nguyễn Tuyết Lan, người đang đứng bếp chính tại phở Sướng ở ngõ Trung Yên là thế hệ thứ ba nối nghiệp gia đình. Chị Lan cho biết, chị và nhân viên đều không nhận ra sự xuất hiện của “vua đầu bếp” Christine Hà. 

“Tới chiều 25/9, khi cô ấy chia sẻ hình ảnh và một vài lời giới thiệu về phở Sướng trên mạng xã hội, tôi mới được mọi người cho biết. Tôi thấy khá vui khi quán phở được quan tâm của đầu bếp nổi tiếng này”, chị Lan chia sẻ.

“Hôm đó tôi cũng phục vụ phở cho cô ấy như bao vị khách khác”, chị Lan nói thêm.

Được biết, phở Sướng xuất hiện tại Hà Nội từ những năm 1930 nhưng chưa có tên như bây giờ. “Cha đẻ” của tiệm phở gia truyền này là cụ Nguyễn Văn Tỵ. Ngày đó, cụ thường bán phở gánh, rong ruổi qua những con phố cổ. Cụ Tỵ hay mặc chiếc áo xanh, nên mọi người gọi gánh phở của cụ bằng cái tên “phở cụ Tàu áo xanh”.

Có một thời gian, nghề phở của cụ Tỵ gián đoạn vì chiến tranh. Khoảng năm 1986, 1987 những người con của cụ gây dựng lại nghề phở gia truyền, đặt tên là phở Sướng, với hy vọng, thực khách khi thưởng thức phở ngon sẽ cảm thấy sung sướng.

Cửa hàng đầu tiên được mở ra ở ngõ Trung Yên, phố Đinh Liệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội. 

Chị Nguyễn Tuyết Lan là cháu nội của cụ Tỵ. Trước đây chị làm công việc khác nhưng sau này, chị trở về cùng người thân gìn giữ, phát triển thương hiệu phở gia đình. Nước phở của quán được ninh từ xương ống bò, trong 14-15 tiếng, thêm gừng, mắm nhưng không sử dụng quế, hồi.

Ở phở Sướng, nồi nước dùng đặt ngay trong nồi nước chần bánh, đun cách thủy để nước luôn nóng hổi nhưng không bị cạn hay mặn. Chủ quán khéo léo chần phở trong nồi nước sôi sùng sục, sao cho bánh vừa chín tới, mềm mà không nát.

Chị Lan chia sẻ, gia đình chị rất chú trọng việc chọn nguyên liệu tươi, sạch. Từ xương ống, thịt bò, gầu bò tới hành lá, rau thơm, bánh phở đều đặt mua ở cơ sở uy tín. Phần thịt bò phải tươi, khi thái miếng thịt đỏ, dẻo, chần chín nhưng vẫn giữ độ ngọt, không dai.

Phở Sướng có mức giá khá cao, từ 55.000-80.000 đồng mỗi bát. Quán bán các loại như phở chín, tái chín, tái gầu, gầu nạm, tô đặc biệt…

Như “vua đầu bếp” Christine Hà đành giá, phở Sướng có nước dùng nhạt hơn, ít gia vị hơn và sợi phở to hơn, “rất giống phở mẹ tôi từng nấu”.

Hiện con cháu trong gia đình cụ Tỵ có ba cơ sở phở Sướng tại Hà Nội. Cơ sở ở Trung Yên vẫn là nơi được đông đảo thực khách tin tưởng, lựa chọn. Phở Sướng ở Trung Yên cũng từng được tờ Culture Trip của Anh gợi ý là quán ăn nên ghé khi đến Hà Nội.

Tuy nhiên, theo đánh giá của một số thực khách, hiện nay hương vị phở Sướng có phần thay đổi so với trước đây. Với một số người, nước dùng của quán phở gia truyền này hơi nhạt. Mức giá cũng được cho là khá cao. 



Nguồn

Cùng chủ đề

Khách Nhật lần đầu ăn phở ở Hà Nội, nói một điều khiến cả nhóm bật cười

Thừa nhận phở bò không nằm trong danh sách các món ăn phải thử của chuyến đi này nhưng vị khách Nhật Bản cuối cùng phải thốt lên cảm thấy thật may vì đã không bỏ lỡ một món ngon nức tiếng. Papaken (35 tuổi, làm nghề sáng tạo nội dung) là người Nhật Bản, hiện sống ở Việt Nam được hơn 2 năm. Trên kênh YouTube cá nhân có gần 150.000 lượt theo dõi, anh thường xuyên chia sẻ video...

Khai mạc Triển lãm kết nối giao thương, giới thiệu sản phẩm công nghệ số thành phố Hà Nội 2024

Sáng 6/11, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch TP. Hà Nội đã khai mạc Triển lãm kết nối giao thương, giới thiệu sản phẩm công nghệ số Hà Nội 2024. Nhằm quảng bá hình ảnh thành phố Hà Nội, thu hút đầu tư ngành công nghiệp công nghệ số, công nghệ cao cũng như giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, các công nghệ mới, công nghệ tiên tiến của các doanh nghiệp...

Để du lịch Thủ đô phát triển xứng tầm trong tình hình mới

Baoquocte.vn. Du lịch Hà Nội ngày càng khẳng định vai trò của một ngành kinh tế mũi nhọn, thúc đẩy các ngành, lĩnh vực khác cùng phát triển, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

Du lịch Hà Nội phát huy giá trị di sản văn hóa làng nghề

Tại Hà Nội, làng lụa Vạn Phúc (hay còn được gọi là làng lụa Hà Đông) là một trong những làng nghề nổi tiếng về dệt lụa. Đến đây, du khách không thể bỏ qua các trải nghiệm check-in con đường ô sắc màu, tham quan chùa Vạn Phúc cổ, chụp ảnh ở bức tường bích họa, chiêm ngưỡng và mua sắm các sản phẩm tơ lụa. Ngoài ra, du khách cũng có thể ghé thăm những xưởng dệt,...

“Tiếp sức” cho Hà Nội phát triển du lịch cộng đồng

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, TP. Hà Nội đã đẩy mạnh phát triển loại hình du lịch cộng đồng, tạo ra sản phẩm khác biệt, giàu tính trải nghiệm cho du khách.

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Lốc xoáy khiến 36 nhà dân ở Quảng Ngãi bị tốc mái

Lốc xoáy bất ngờ quét qua trong đêm khiến hàng chục nhà dân ở xã Phổ Thuận (thị xã Đức Phổ, Quảng Ngãi) bị tốc mái. Rất may không có thiệt hại về người. Ngày 13/11, ông Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch UBND xã Phổ Thuận (thị xã Đức Phổ, Quảng Ngãi) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra trận gió lốc khiến 36 ngôi nhà của người dân bị tốc mái. Theo đó, khoảng 19h tối 12/11, lốc xoáy...

Quốc hội chốt chưa tăng lương công chức trong năm 2025

Quốc hội chốt chưa tăng tiền lương khu vực công, lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng, trợ cấp ưu đãi người có công trong năm 2025. Sáng 13/11, Quốc hội biểu quyết thông qua dự toán ngân sách nhà nước năm 2025 với trên 89% đại biểu tán thành.  Theo đó, số thu ngân sách nhà nước là hơn 1,9 triệu tỷ đồng. Quốc hội đồng ý sử dụng 60.000 tỷ đồng nguồn tích lũy...

Sau phía tây, bất động sản đông bắc Thủ đô trở thành tâm điểm đầu tư mới

Suốt hơn một thập kỉ qua, phía tây của Thủ đô luôn giữ ngôi vị quán quân về nguồn cung và giao dịch trên thị trường bất động sản. Những năm gần đây, xu hướng này đang dịch chuyển về thị trường phía đông bắc. Sự trỗi dậy mạnh mẽ của khu đông bắc Đến hôm nay, bất động sản phía tây đã khẳng định thành công vai trò là cực tăng trưởng mạnh, có ý nghĩa to lớn trong phát...

Không hạ chuẩn, giáo viên dạy lái xe phải có bằng trung cấp

Bộ GTVT vừa trình Chính phủ dự thảo Nghị định quy định về hoạt động đào tạo và sát hạch lái xe, trong đó giữ nguyên tiêu chuẩn đối với giáo viên dạy thực hành phải có bằng trung cấp. Trong đó, dự thảo Nghị định giữ nguyên quy định hiện hành về tiêu chuẩn đối với giáo viên dạy thực hành lái xe thay vì hạ chuẩn (chỉ cần tốt nghiệp cấp 3 - PV) như dự thảo lấy...

Việt Nam bàn chuyện thúc đẩy công nghệ mở cho 5G

Open RAN (mạng truy cập vô tuyến mở) là một trong những xu hướng quan trọng nhất đang diễn ra trong lĩnh vực viễn thông và đang được các nhà mạng đang thúc đẩy phát triển. Các nhà mạng cho hay, mục tiêu ra đời của Open RAN là để tạo điều kiện cho nhiều đối tác được tham gia vào việc nghiên cứu và sản xuất thiết bị viễn thông 5G - sân chơi trước đây vốn chỉ thuộc...

Bài đọc nhiều

Ẩm thực bổ dưỡng của người Dao

Dân tộc Dao có nhiều nhóm như Dao đỏ, Dao quần chẹt, Dao lô gang, Dao tiền, Dao quần trắng, Dao thanh y, Dao làn tẻn..., cư trú ở nhiều tỉnh thuộc miền núi phía Bắc. Từ xưa, người Dao rất giỏi trong việc sử dụng các loại cây dược liệu trong rừng để làm thuốc Nam chữa bệnh. Vì vậy, nhiều món ăn, thức uống của người Dao cũng được chế biến như một vị thuốc bổ dưỡng,...

Chuột thản nhiên ‘dạo chơi’ trong bếp nhà hàng dimsum được Michelin gợi ý

TRUNG QUỐC - Đoạn video ghi lại cảnh chuột xuất hiện trong gian bếp của một nhà hàng có tiếng ở Quảng Châu, đang nhận được sự chú ý của dư luận. Sự việc được một nữ du khách ghi lại và đăng tải lên mạng xã hội hôm 31/10. Trong đoạn clip dài 26 giây, nhiều người vô cùng bất ngờ khi phát hiện ra con chuột thản nhiên đi lại trong gian bếp mở của nhà hàng.  Theo mô...

Mì Lò Siêu ngoài sườn béo mắm gừng, nêm cách gì mà người chê kẻ ghét?

Quán mì Lò Siêu được nhiều người đánh giá là chuẩn vị mì Tàu. Cọng mì béo đặc trưng, sườn nấu miếng dài, người thích thì khen, người không thích cũng chê không ít. Nhưng cũng có lẽ vì quá chuẩn vị như thế...

Khách Tây thử phở gia truyền ở Hà Nội, hết lời khen ngon, húp cạn cả nước dùng

Lần đầu thử món phở kiểu Bắc ở Hà Nội, hai vị khách Tây bất ngờ vì hương vị thơm ngon với phần nước dùng trong và thanh, dậy mùi đặc trưng từ thịt bò. Adam (đến từ Mỹ) và Kathryn (quốc tịch Canada) là cặp vợ chồng đam mê du lịch và từng đặt chân tới nhiều quốc gia như: Đức, Đan Mạch, Phần Lan, Mexico, Singapore, Thái Lan, Việt Nam,… Trên kênh YouTube cá nhân có hơn 220.000 lượt...

Cách nấu lẩu gà lá é ngon, chuẩn vị tại nhà

Lẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é 2. Cách nấu lẩu gà lá é ngon 3. Lưu ý khi nấu lẩu gà lá é 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é Gà: 1 con (1,5-2kg)Lá é: 120gMăng chua: 350gNước mắm: 2 muỗng canh Chanh: 1 quảTỏi: 1...

Cùng chuyên mục

Sóc Trăng: Những chiếc Protip và ghe Cà hâu rực rỡ sắc màu trên dòng sông Maspéro

Tối 12/11, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Sóc Trăng tổ chức Lễ khai mạc trình diễn Lôi Protip (thả đèn nước) và ghe Cà hâu năm 2024, thu hút sự tham gia trình diễn của đại diện các chùa của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Sóc Trăng; 20 chiếc Protip và 4 chiếc ghe Cà hâu làm cho mặt nước dòng sông Maspéro sáng lung linh và lấp lánh với nhiều...

Khách Nhật lần đầu ăn phở ở Hà Nội, nói một điều khiến cả nhóm bật cười

Thừa nhận phở bò không nằm trong danh sách các món ăn phải thử của chuyến đi này nhưng vị khách Nhật Bản cuối cùng phải thốt lên cảm thấy thật may vì đã không bỏ lỡ một món ngon nức tiếng. Papaken (35 tuổi, làm nghề sáng tạo nội dung) là người Nhật Bản, hiện sống ở Việt Nam được hơn 2 năm. Trên kênh YouTube cá nhân có gần 150.000 lượt theo dõi, anh thường xuyên chia sẻ video...

Sóc Trăng: 200 nghệ nhân hòa tấu nhạc ngũ âm Khmer lập kỷ lục Việt Nam

Tối 11/11, tại Quảng trường Bạch Đằng (tỉnh Sóc Trăng) 200 nghệ nhân, nhạc công, diễn viên Khmer đã tham gia biểu diễn hòa tấu nhạc ngũ âm, xác lập kỷ lục Việt Nam về " Chương trình diễn nhạc ngũ âm của người Khmer tỉnh Sóc Trăng quy mô lớn nhất Việt Nam". Màn hòa nhạc ngũ âm của 200 nghệ nhân Khmer đã tạo nên một không gian văn hóa độc đáo, tái...

Mới nhất

Thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2025

Quốc hội đã thông qua dự toán ngân sách nhà nước năm 2025, cụ thể số thu ngân sách nhà nước là 1.966.839 tỷ đồng; tổng số chi ngân sách nhà nước là 2.548.958 tỷ đồng. ...

Mưa trắng trời ở TPHCM

TPO - Sáng 13/11, nhiều khu vực tại TPHCM xuất hiện mưa rất lớn trên diện rộng, kèm với đó hiện tượng dông, sét, gió giật mạnh. TPO - Sáng 13/11, nhiều khu vực tại TPHCM xuất hiện mưa rất lớn trên diện rộng, kèm với đó hiện tượng dông, sét, gió giật mạnh. Theo ghi...

Trời nắng đẹp, ‘nàng thơ’ check-in Giáng sinh sớm lung linh sắc màu

TPO - Còn hơn một tháng nữa mới đến Noel nhưng những ngày này phố Hàng Mã đã ngập tràn các đồ trang trí đón Giáng sinh sớm. Phố Hàng Mã thường ngày đã rực rỡ sắc màu nay lại càng thêm phần lung linh, huyền ảo. 13/11/2024 | 12:07 ...

Lốc xoáy khiến 36 nhà dân ở Quảng Ngãi bị tốc mái

Lốc xoáy bất ngờ quét qua trong đêm khiến hàng chục nhà dân ở xã Phổ Thuận (thị xã Đức Phổ, Quảng Ngãi) bị tốc mái. Rất may không có thiệt hại về người. Ngày 13/11, ông Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch UBND xã Phổ Thuận (thị xã Đức Phổ, Quảng Ngãi) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra...

Mới nhất