Trang chủDu lịchẨm thựcQuán ốc núp hẻm mở xuyên đêm có đến 60 món, bà...

Quán ốc núp hẻm mở xuyên đêm có đến 60 món, bà chủ ấp ủ ‘chơi lớn’


Sài Gòn dạo này cứ chiều là trời đổ mưa. Thời tiết mát mẻ, tụ tập cùng bạn bè bên những đĩa ốc nóng cùng tán gẫu vài ba câu chuyện thì còn gì bằng. Ở địa chỉ 666/55 đường Ba Tháng Hai (Q.10, TP.HCM) có một quán ốc với menu lên đến 50 – 60 món.

Mở bán xuyên đêm

16 giờ chiều, chủ quán là chị Lê Hồng Cúc (39 tuổi) cùng ba bắt đầu dọn hàng. Hai ba con cố gắng bày biện trong khoảng 1 tiếng để kịp đón khách vào lúc 17 giờ. Từng chiếc khay được xếp thẳng hàng, chị lấy từng loại ốc để lên lần lượt. Cồi mai, bào ngư, ốc hương, sam biển… nhìn sơ qua chẳng thiếu loại nào. Khách ghé mua sớm nhưng chưa dọn xong, chị từ chối vì sợ làm vội vàng, không vừa ý.

Chị Cúc bán ốc khoảng 6 – 7 năm nay

dương lan

“Quán tôi có khoảng 50 – 60 loại, khách thích ăn món nào bán món đó. 5 giờ chiều khách đến, tôi bán đến 1 – 2 giờ sáng, có khi đến 3 giờ sáng mới dọn dẹp. Cực lắm, ngày nào cũng vậy, mát trời khách đến ăn đông nên bán đến muộn. Ốc nào ngon tôi nhập về bán cho khách, ốc mới lạ khách rất thích”, chị nói.

Có đến 50 – 60 loại ốc ở quán chị Cúc

dương lan

Chị chuyển sang bán ốc khoảng 6 – 7 năm nay. Chị đặt tên quán là ốc Bụi, theo tên gọi ở nhà của đứa con đầu của chị.

Chị cùng ba bắt đầu dọn hàng từ 4 giờ chiều

dương lan

Mùi bơ, mùi tỏi thơm phức kèm nước chấm đậm đà nên khách lui tới thường xuyên. Muối tiêu xanh, mắm ngọt, nước chấm tắc… do chị tự tay chế biến, hợp khẩu vị, sở thích của nhiều người.

“Hồi trước phải có 6 – 7 người phụ làm mới nổi nhưng sau dịch, bán ít hơn, trước có thời điểm có khoảng 70 loại. Ốc tươi chế biến là ngon kèm nước chấm độc quyền của quán nữa, khách ủng hộ nhiều”, chị chia sẻ.

Mùi thơm phức mỗi lần chị chế biến

dương lan

Thu nhập nhờ bán ốc, cuộc sống chị đỡ vất vả, có tiền lo cho 3 đứa con đang tuổi ăn học. Mỗi ngày chị bán được khoảng 180kg ốc, các món có giá từ 45.000 đồng tùy loại khác nhau.

“Làm cực hơn nhưng bù lại thu nhập cao hơn trước, tôi có tiền lo cho con cái đầy đủ. Mỗi người một nghề, tôi làm riết quen, liếc qua biết con nào sống con nào chết, bán cái gì quen cái đó. Tôi thích nghề, thích ăn ốc nên cái nào ngon sẽ bổ sung vào menu giới thiệu cho khách”, chị cho hay.

Ấp ủ dự định mở cửa hàng hải sản

Chị Hồng cho biết, mới đầu chị bán ít, khoảng 12 – 13 món nhưng sau tăng lên dần dần. Chị thấy loại nào ngon, lạ sẽ lấy về bán, chuẩn bị bàn ghế để khách ngồi ăn trực tiếp. Dần dần quán ốc có 50 – 60 loại như hiện tại.

Chị chuẩn bị từng tấm thẻ ghi rõ tên các món để khách biết

dương lan

Cầm trên tay một xấp thẻ nhựa ghi rõ tên các loại hải sản, chị nhờ ba đặt lên từng khay để khách biết, lựa chọn dễ dàng. Vì đông khách, quá nhiều món nên chị nghĩ ra cách đó thay vì trả lời từng loại.

Quán ốc có đủ loại để khách lựa chọn

dương lan

Các loại hải sản ở quán đều được chị Cúc tuyển chọn tươi, sạch và chế biến kĩ càng. “Bán đến 3 giờ sáng vậy chị nghỉ ngơi lúc nào?”, tôi hỏi. Chị Hồng cười, trả lời: “Khách thích ngồi ăn tại chỗ hơn, làm không kịp nên tôi không bán online. Bán muộn vậy chứ sáng tôi cũng phải đi lấy ốc về thuê người làm, tôi tranh thủ ngủ đến chiều rồi dậy đi bán tiếp”.

Dù vất vả nhưng thu nhập giúp gia đình có tiền trang trải cuộc sống

dương lan

Chị Hồng muốn một cửa hàng bán đồ hải sản tươi sống bán song song với quán ốc. Chị ấp ủ dự định này từ lâu nhưng vì dịch bệnh nên vẫn lưỡng lự chưa dám liều. Chị hy vọng việc buôn bán sẽ ổn định để quán ốc hải sản càng phát triển, mở thêm được cửa hàng mới.

Ốc tươi sống, khi nào khách order thì chị mới chế biến

dương lan

Tranh thủ dọn hàng cùng con gái, ông Lê Văn Điệp (66 tuổi, ba ruột chị Hồng) giới thiệu ông là đầu bếp phụ trách món nướng của quán. Dù có tuổi nhưng vì muốn giúp con, ông làm đủ việc từ dọn hàng đến chế biến món từ chiều đến đêm muộn.

Ông Điệp phụ giúp con gái bán hàng

dương Lan

“Con ra dọn hàng là tôi cũng đi theo phụ giúp. Coi vậy chứ tôi là đầu bếp nướng, khách ăn nhiều cũng quen cách tôi làm rồi. Nhờ quán ốc, con có của ăn của để, tôi cũng mừng. Làm muộn mệt nên thời gian rảnh tôi cũng nghỉ ngơi, ăn uống tẩm bổ”, ông nói.

Có nhiều loại nước chấm ở quán chị Cúc

dương lan

Những đĩa ốc nóng hổi, thơm nức mũi khiến thực khách đến ăn cũng phải mê mẩn. Chị Ngọc Ánh (24 tuổi, ở Q.10) đến ăn ốc cùng bạn chia sẻ: “Tôi hay ăn món ốc hương xào trứng muối ở đây. Đến chọn ốc tươi chủ quán mới bắt đầu chế biến nên ăn rất ngon, thời tiết mát mẻ càng ăn càng ghiền”.

Nhiều loại gia vị được chị Cúc sử dụng khi chế biến

dương lan



Source link

Cùng chủ đề

Trăm năm thương nhớ cơm chay Tín Nghĩa giữa Sài Gòn

Lặng lẽ suốt 100 năm trên con đường náo nhiệt, cơm chay Tín Nghĩa không quá đông khách, nhưng ai đến đây đều sẽ quay lại vì… nhớ ngày xưa. Thành phần "hao cơm" nhất chính là nước xốt. Xốt tương đen có vị...

Bún mọc khu cư xá Bắc Hải, khách đến ăn vì các loại chả quá ngon

Viên mọc ở đây không trộn nấm mèo, được xay mịn và vo tròn như bò viên, theo chủ quán thì đây chính là mọc từ giò sống nguyên gốc kiểu của người Bắc.Điểm chung của các loại chả là kết cấu dẻo dai, cắn vào ngập răng và ngọt thịt chứ không trộn bột quá nhiều, kèm theo một miếng sườn...

Bún riêu chỉ tôm khô, cà chua, tóp mỡ và nước lèo như canh bún mà hôm nào cũng sạch nồi

Ngoài ra, tóp mỡ cũng mang lại mùi vị beo béo, độc lạ cho người ăn.Bà Thanh cho biết sự mộc mạc này được truyền từ mẹ bà. Vì bún riêu vốn đã trở thành món ăn quen thuộc với mọi người, nên mẹ bà Thanh muốn một hương vị bún riêu mới lạ hơn, nhưng vẫn giữ nguyên nét dân dã.Một...

Quán bún thang 34 năm tại Sài Gòn, chủ quán bảo chuẩn vị Hà Nội gốc có nấm mèo và tóp mỡ?

Tóp mỡ là "gương mặt" phụ trong tổng thể tô bún thang mà người ăn không thể ngó lơ qua. Ban đầu, bà Bảo sáng tạo ra tóp mỡ để ai muốn ăn thêm thì bà cho.Nhưng thực khách ghé quán ngày càng ưa chuộng tóp mỡ. Nên hiện tại, mỗi tô bún thang đều được mặc định là có tóp mỡ.Tóp...

Cơm gà Indo đẫm nước xốt sambal ngon khó cưỡng ‘hơi bị hiếm’ ở Việt Nam

Anh Hamdan Ramdani nói: "Khi bán tại Việt Nam, tôi đã điều chỉnh rất nhiều cho hợp với người Việt, vì người Việt chuộng vị ngọt hơn.Tôi đã giảm 70% độ cay của món ăn này".Bên cạnh cảm giác cay nồng, xốt sambal còn khiến thực khách cảm thấy lạ lẫm, vì hương vị của xốt không giống với bất kỳ nước...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Donald Trump – người tìm đường quay lại Nhà Trắng

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump - ứng viên của đảng Cộng hòa vẫn tiếp tục khẩu hiệu 'Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại' trên hành trình tìm đường trở lại Nhà Trắng sau 4 năm. Thanhnien.vn Nguồn:https://dantri.com.vn/the-gioi/ong-trump-va-ba-harris-doc-suc-chang-cuoi-o-pennsylvania-20241104221053225.htm

Năng động và trẻ trung với quần shorts cá tính

Quần shorts là một trong những món đồ thời trang đa năng nhất. Từ chất liệu jean, kaki...

Hôm nay người Mỹ đi bầu tổng thống

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra hôm nay 5.11 để tìm ra người kế nhiệm ông Joe Biden dẫn dắt đất nước trong 4 năm tới. Sự chú ý đang đổ dồn về nước Mỹ, nơi cử tri hôm nay đi bỏ phiếu trong ngày bầu cử chính thức. Sự kiện 4 năm một lần thu hút sự quan tâm không chỉ của người Mỹ mà của hầu hết bên ngoài khi cuộc đua vào Nhà Trắng sẽ...

6 thực phẩm nên tránh nấu trong nồi áp suất

Một số loại thực phẩm như mì ống, rau lá xanh, ngũ cốc nguyên hạt..., không phù hợp để nấu bằng nồi áp suất. Những thực phẩm này có thể mất kết cấu, trở nên nhão hoặc chín không đều, ảnh hưởng đến...

Bài đọc nhiều

Phở ngô – “sứ giả văn hóa” của vùng núi đá Hà Giang

Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món ăn độc đáo, hấp dẫn và lạ miệng. Câu chuyện kể về những cây ngô với phương thức thổ canh hốc đá, về phở ngô và miền đá Hà Giang khiến người thưởng thức món ăn này cảm thấy đầy thú vị.Theo Đề án phát triển du lịch cộng đồng tại Việt Nam (gọi tắt...

4 cách chế biến cà tím không còn sợ độc lại được món thơm ngon, người tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường...

GĐXH – Nhiều người sợ ăn quả cà tím nhiều lo độc. Với 4 cách chế biến cà tím này không còn độc lại càng thơm ngon, người bệnh tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường huyết. ...

Cách làm cá hấp xì dầu bổ dưỡng tại nhà

Cá hấp xì dầu được rất nhiều người yêu thích. Cách chế biến món ăn này dễ thực hiện. Dưới đây là cách làm cá hấp xì dầu bổ dưỡng tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm cá hấp xì dầu 2. Cách làm cá hấp xì dầu 3. Lưu ý khi làm cá hấp xì dầu 1. Nguyên liệu làm cá hấp xì dầu Cá: 800gGừng: 1 nhánhRau mùi, hành lá: 1 ítỚt: 2-3 quảHành khô, tỏi: vài nhánhRượu hoặc giấm trắng:...

Món ăn bổ dưỡng “Phật nhảy tường” tại Cần Thơ

(NLĐO) - Được chế biến từ hàng chục loại nguyên liệu quý hiếm, "Phật nhảy tường" là món ăn được một đầu bếp chế biến ở Cần Thơ ...

Khách nước ngoài: Đến Việt Nam ăn chay có dễ không?

Hằng năm Việt Nam đón hàng triệu lượt khách quốc tế, trong số đó có nhiều người ăn chay, vậy nên 'ăn chay ở Việt Nam có dễ không?' là câu hỏi mà nhiều du khách quan tâm khi đặt chân đến đất nước hình chữ S. ...

Cùng chuyên mục

Cách làm cá hấp xì dầu bổ dưỡng tại nhà

Cá hấp xì dầu được rất nhiều người yêu thích. Cách chế biến món ăn này dễ thực hiện. Dưới đây là cách làm cá hấp xì dầu bổ dưỡng tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm cá hấp xì dầu 2. Cách làm cá hấp xì dầu 3. Lưu ý khi làm cá hấp xì dầu 1. Nguyên liệu làm cá hấp xì dầu Cá: 800gGừng: 1 nhánhRau mùi, hành lá: 1 ítỚt: 2-3 quảHành khô, tỏi: vài nhánhRượu hoặc giấm trắng:...

Cà phê thịt gà hấp lá mùi khiến thực khách hoang mang

TRUNG QUỐC - Mới đây, một quán cà phê ở Quảng Đông gây xôn xao dư luận khi công bố loại cà phê mới được phục vụ kèm thịt gà hấp rau mùi. Theo một bài đăng trên Weibo, các nhân viên tại quán cà phê đã phải suy nghĩ rất nhiều để tìm ra một loại đồ uống đại diện cho tỉnh Quảng Đông và họ quyết định lựa chọn cà phê thịt gà. Bài đăng trên còn kèm theo...

Ra mắt 6 cuốn tranh truyện vinh danh làng nghề thủ công Việt Nam

Nhà xuất Kim Đồng vừa ra mắt bộ sách “Vang danh nghề cổ” - series tranh truyện độc đáo giới thiệu về các làng nghề thủ công truyền thống của Việt Nam dành cho các em nhỏ. Bộ sách “Vang danh nghề cổ” mang đến lượng thông tin và kiến thức phong phú về các nghề truyền thống Việt Nam. ...

Lạ miệng món phở bò của người Chăm ở An Giang, nước dùng được ninh 15 tiếng

Người Chăm ở An Giang chỉ sử dụng thịt bò do người Chăm bán. Còn nước dùng cho món phở được ninh từ nhiều loại xương, nêm nếm thêm đường phèn và nhiều loại gia vị, thảo mộc. Chị Ro Fi Ah (SN 1990, dân tộc Chăm) – chủ một quán phở bò ở Châu Đốc (An Giang) cho biết, tại địa phương, người Chăm theo đạo Hồi không ăn thịt lợn mà ăn thịt trâu, bò,… và phải ăn...

Mới nhất

Phụ huynh, giáo viên ‘giải cứu’ thực phẩm bếp ăn bán trú

Sáng 5-11, trước tình hình mưa lớn gây ngập nhiều tuyến đường, nhiều trường ở Đà Nẵng thông báo cho học sinh nghỉ học. Một số bếp ăn bán trú của trường không kịp trở tay. ...

Đại biểu Quốc hội: Bệnh viện xây như khách sạn 5 sao, dân gánh viện phí cao

Nếu các bệnh viện, trường đại học phải đi vay tiền để đầu tư xây dựng chắc chắn chi phí khám chữa bệnh, chi phí đào tạo sẽ rất cao.   Đại biểu Hoàng Văn Cường - Ảnh: GIA HÂN Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường (Hà Nội) nhận định như vậy khi phát biểu thảo luận ở hội trường về...

Nhịn ăn gián đoạn giúp giảm cân, nhưng cần lưu ý gì?

Chỉ ăn trong một số giờ nhất định trong ngày có thể giúp mọi người giảm cân và kiểm soát đường huyết, theo một nghiên cứu mới. ...

Chính phủ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ và tài khóa, nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Các đại biểu Quốc hội đề nghị Chính phủ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ và tài khóa, nhằm ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng kinh tế hỗ trợ sản xuất kinh doanh. Chiều 4/11, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội tiếp tục tiến hành thảo luận...

Tình hình thu hút đầu tư nước ngoài 10 tháng năm 2024

(MPI) – Tính đến ngày 31/10/2024, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp (GVMCP) của nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN) đạt gần 27,26 tỷ USD, tăng 1,9% so với cùng kỳ năm 2023. Cụ thể, có 2.743 dự án mới được cấp Giấy chứng nhận đăng ký...

Mới nhất