Việt Nam xếp thứ 2 thế giới trong việc ứng phó thành công đại dịch virus Corona

Thứ Hai, 1/3/2021| 10:19

Xuyên suốt đại dịch này, mỗi quốc gia có cách ứng phó riêng đối với virus, trong đó, một vài quốc gia đã làm tốt hơn các quốc gia khác. Các nước, vùng lãnh thổ như New Zealand, Australia, Đài Loan... là những nơi được khen ngợi bởi hành động nhanh chóng của các nhà lãnh đạo.

Trước khi ghi nhận 01 ca nhiễm virus Corona duy nhất, New Zealand đã áp dụng các quy định hạn chế đi lại vào ngày 03/02/2020 đối với du khách đến từ Trung Quốc đại lục.Australia quy định chặt chẽ hơn so với hầu hết các nước khác - chỉ cho phép người dân đi lại trong phạm vi 03 dặm quanh nhà.

Việt Nam được xếp thứ 2 thế giới trong việc ứng phó thành công đại dịch virus Corona

Trong một bài viết cho tạp chí Time, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn cho biết, thành công của Đài Loan trong việc ứng phó với sự bùng phát virus Corona "không phải ngẫu nhiên".Bà Thái Anh Văn viết: “Những bài học đau đớn về dịch SARS năm 2003 để lại nỗi đau cho Đài Loan, với sự mất mát của hàng chục sinh mạng, khiến chính phủ và người dân của Đài Loan phải cảnh giác cao độ từ rất sớm”.

Nằm không quá xa là Việt Nam, mới ghi nhận không đầy 2.500 ca nhiễm và 35 trường hợp tử vong, với dân số khoảng 97 triệu dân và có chung đường biên giới với Trung Quốc, Campuchia và Lào.Trong bảng xếp hạng 98 nước về mức độ thành công trong ứng phó với đại dịch do Viện nghiên cứu Lowy (Australia) công bố ngày 28/01, Việt Nam đứng thứ hai chỉ sau New Zealand, trong khi Mỹ xếp vị trí 94.

Nhưng Việt Nam không được ca ngợi như cách các nước khác đã thành công trong việc chống lại COVID-19.Việc sớm chủ động và tập trung vào truy vết tiếp xúc của Việt Nam đã đem lại hiệu quả.Đầu tháng 01/2020, Việt Nam tiến hành đánh giá rủi ro đầu tiên ngay sau khi xuất hiện chùm ca bệnh "viêm phổi lạ" ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Ông Guy Thwaites, bác sĩ đã có mặt tại một trong các bệnh viện điều trị COVID-19 của Việt Nam chia sẻ với tờ Business Insider rằng, các nhà chức trách địa phương đã phản ứng "rất nhanh chóng và quyết liệt"."Các trường học được lệnh đóng cửa và Chính phủ đã giới hạn các chuyến bay quốc tế đến Việt Nam”, ông Thwaites cho hay. “Chính phủ Việt Nam đã làm tất cả những việc đơn giản một cách nhanh chóng”.

Ông Kamal Malhotra, điều phối viên Liên Hợp Quốc cho rằng, Việt Nam thành công trong việc kiềm chế virus nhờ 03 yếu tố, bao gồm: Truy vết tiếp xúc, xét nghiệm chiến lược và thông điệp rõ ràng.Thay vì xét nghiệm tất cả mọi người, Việt Nam chỉ xét nghiệm những ca nghi nhiễm trong truy vết tiếp xúc. Nhà chức trách đóng cửa biên giới và tất cả những người nhập cảnh đều được cách ly miễn phí trong các cơ sở của Nhà nước.

Phóng viên Kate Taylor của báo Business Insider có mặt tại Việt Nam hồi tháng 02/2020, khi đất nước mới ghi nhận chưa đầy 20 ca nhiễm. Taylor chia sẻ, Việt Nam rất chú trọng trong các biện pháp bảo đảm an toàn như đeo khẩu trang, nhận thức về các triệu chứng nhiễm virus và đo thân nhiệt.Việt Nam chưa bao giờ rơi vào tình trạng phong tỏa toàn quốc nhưng vẫn cố gắng ngăn chặn virus.

Trong một bài báo viết cho Liên Hợp Quốc, ông Malhotra cho rằng, Việt Nam đã thông báo cách ly cả một làng kéo dài 03 tuần vào tháng 02/2020. Việt Nam đã đóng cửa biên giới và đình chỉ các chuyến bay từ Trung Quốc đại lục, Anh, Châu Âu và phần còn lại của thế giới ngay sau đó.Ông Malhotra cho biết, khi các ca lây nhiễm xuất hiện, các khu vực có ca nhiễm sẽ được phong tỏa cục bộ, nơi không ai có thể ra vào.

Thay vì phong tỏa toàn bộ đất nước, Thủ tướng đã thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội trên khắp đất nước trong hai tuần vào tháng 4/2020.Đến đầu tháng 5/2020, phần lớn người dân Việt Nam đã có thể quay trở lại cuộc sống bình thường.

"Chính phủ Việt Nam đã thực hiện các biện pháp không khoan nhượng để loại bỏ virus”, ông Thwaites bình luận. “Các biện pháp cơ bản, nhưng không hề đơn giản. Khi người dân tin tưởng chính phủ, họ sẽ làm theo những điều mà chính phủ nói”.Cách tiếp cận chống virus của Việt Nam đáng được ghi nhận hơn.

Việt Nam lẽ ra có nguy cơ trở thành điểm nóng về Covid-19. Tuy nhiên, với mô hình ứng phó dịch chi phí thấp và thực hiện các biện pháp an toàn đơn giản (như rửa tay và đeo khẩu trang), Việt Nam đã có thể kiểm soát virus chỉ trong vòng vài tháng sau đại dịch.

Không quốc gia nào với quy mô dân số tương tự khống chế được virus như Việt Nam. Theo Đại học John Hopkins, với dân số 102 triệu người, Ai Cập đã ghi nhận hơn 176.000 ca mắc Covid-19. Cộng hòa dân chủ Congo, nằm giữa lục địa châu Phi, ghi nhận hơn 24.000 ca trong số 89 triệu dân.

Mặc dù có chung đường biên giới với quốc gia nơi bùng phát dịch bệnh, nhưng câu chuyện thành công của Việt Nam là một điều đáng lưu truyền.Theo ông Kamal Malhotra, Việt Nam phản ứng chống virus tốt hơn cả New Zealand."Có những nghi ngờ rằng Việt Nam che giấu dữ liệu, nhưng điều này là không đúng”, ông Malhotra nói. Dữ liệu được ghi nhận theo thời gian thực, không có bất cứ sự cưỡng ép nào ở đây".

Hiện giờ, người dân Việt Nam đang làm quen với cuộc sống bình thường mới, nhưng vẫn được khuyến cáo thực hiện giãn cách xã hội và đeo khẩu trang.Các quốc gia đã kiểm soát thành công virus có những chiến lược nghiêm ngặt trong kế hoạch của họ

Các chuyên gia y tế công cộng nói với Insider rằng, các quốc gia hạn chế sự lây lan của virus Corona có một công thức rõ ràng: Xây dựng một kế hoạch liên bang gắn kết với thông điệp nhất quán, kêu gọi mọi người đeo khẩu trang, tiến hành xét nghiệm rộng rãi và truy vết tiếp xúc. Các quốc gia không kiềm chế được sự bùng phát của virus thiếu ít nhất một trong những yếu tố đó.

Các thông điệp mâu thuẫn của Nhà Trắng và các quan chức y tế, đặc biệt là trong vài tháng đầu tiên của cuộc khủng hoảng, đã trì hoãn các biện pháp an toàn mà lẽ ra có thể cứu sống được nhiều người.Trong những tháng đầu tiên, các quan chức y tế đã bàn tới bàn lui về việc ai nên đeo khẩu trang. Đầu tiên, tháng 4/2020, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, đó chỉ là những người trong ngành y tế và những người bị bệnh do virus. Ngay sau đó, WHO và Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ khuyến cáo mọi người nên đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không đeo khẩu trang nơi công cộng cho đến tháng 7/2020 khi đến thăm Trung tâm Y tế Quân đội Quốc gia Walter Reed, 03 ngày sau khi Mỹ đạt 03 triệu ca nhiễm virus Corona. Hai tuần sau, số ca lên tới 04 triệu.Khi Mỹ kiểm soát được dịch bùng phát, việc truy vết tiếp xúc có thể thực hiện lại.Mỹ dẫn đầu thế giới với số lượng ca nhiễm virus Corona nhiều tệ nhất: Hơn 27 triệu ca mắc và 494.000 ca tử vong.

Ông Adrian Esterman, nhà dịch tễ học tại Đại học South Australia, từng chia sẻ với phóng viên Aria Bendix của Business Insider rằng: "Khi số lượng ca mắc lên đến hàng trăm và có thể là hàng nghìn thì hầu như việc truy vết tiếp xúc không thể có hiệu quả".

Bà Emma Hodcroft, một nhà khoa học Thụy Sĩ nghiên cứu mã di truyền của virus Corona trao đổi với phóng viên Aylin Woodward của Business Insider hồi tháng 11/2020 rằng, bước đầu tiên của Mỹ phải kiểm soát được sự gia tăng của dịch bệnh; sau đó các ca nhiễm có thể quay trở lại ở mức mà việc xét nghiệm và truy vết có hiệu quả.Mặc dù đến nay, phản ứng của Mỹ đối với COVID-19 vẫn hỗn loạn và không hiệu quả nhưng Tổng thống Joe Biden coi việc kiểm soát đại dịch là ưu tiên hàng đầu.

Trong những ngày đầu tiên trên cương vị Tổng thống, ông Biden tham gia lại chương trình phân phối vắc-xin của WHO, khuyến khích đeo khẩu trang, đề xuất dự luật cứu trợ virus Corona trị giá 1,9 nghìn tỷ USD, theo đó cung cấp viện trợ cần thiết cho chính quyền bang và địa phương, mở lại trường học và gửi một đợt kích thích kinh tế khác cho người Mỹ.

“100 ngày đầu tiên của tôi sẽ không dập tắt dịch COVID-19 - Tôi không thể hứa điều đó”, ông Biden phát biểu tại một sự kiện ngày 11/12 ở Delaware. “Nhưng chúng tôi không nhanh chóng vướng vào mớ hỗn độn này, chúng tôi sẽ không nhanh chóng thoát ra khỏi nó. Sẽ cần có thời gian”.

(Thu Hà)

Top