Thủ tướng Việt Nam lần đầu tiên thăm Ấn Độ vào cuối năm nay

Thứ Ba, 7/9/2021| 8:01

Đây sẽ là chuyến thăm Ấn Độ đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính kể từ khi nhậm chức hồi tháng 4/2021.

Thủ tướng Việt Nam lần đầu tiên thăm Ấn Độ vào cuối năm nay

 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh Việt Nam và Ấn Độ có những mối liên kết và gắn bó từ lâu đời, được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp và đang ngày càng phát triển tốt đẹp, hiệu quả. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Ngày 31/8, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu cho biết, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ thăm Ấn Độ vào cuối năm 2021 để thảo luận với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. Đây sẽ là chuyến thăm Ấn Độ đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính kể từ khi nắm quyền vào tháng 4/2021. "Thủ tướng Phạm Minh Chính dự kiến ​​thăm chính thức Ấn Độ vào cuối năm 2021 để thảo luận với Thủ tướng Modi các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ song phương quan hệ đối tác chiến lược toàn diện", ông Châu nói. 

Trong cuộc điện đàm hồi tháng 7/2021, Thủ tướng Modi đã chúc mừng ông Phạm Minh Chính được bổ nhiệm làm Thủ tướng Việt Nam, đồng thời mời Thủ tướng Phạm Minh Chính sớm thăm chính thức Ấn Độ vào thời điểm thích hợp. 

Thủ tướng Modi bày tỏ tin tưởng, quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Thủ tướng Phạm Minh Chính. 

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ Meenakshi Lekhi và Đại sứ Phạm Sanh Châu cũng đã khánh thành tượng bán thân của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người khai sinh nước Việt Nam, tại công viên Kautilya Marg trong khu ngoại giao Chanakyapuri. Đây là bức tượng bán thân thứ hai của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Ấn Độ, tượng đầu tiên đặt tại Kolkata.

Thủ tướng Việt Nam lần đầu tiên thăm Ấn Độ vào cuối năm nay

 Đại sứ Phạm Sanh Châu (đứng bên trái) bên tượng Bác ở Ấn Độ.

Ông Châu cho biết, tượng bán thân của Mahatma Gandhi sẽ được khánh thành tại Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 02/10 nhân kỷ niệm 152 năm ngày sinh của Gandhi. 

Thành phố được đặt theo tên Chủ tịch Hồ Chí Minh vào năm 1975 khi Việt Nam thống nhất. “Tượng bán thân của Mahatma Gandhi sẽ được đặt ở công viên Tao Đàn, công viên thoáng đãng và đẹp nhất Thành phố Hồ Chí Minh. Đây có phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên không? Không, đây chính là định mệnh. Định mệnh đã đưa hai vĩ nhân của nhân loại đến với nhau về tư tưởng…, gắn kết nhân dân Việt Nam và Ấn Độ với nhau. Họ đã, tiếp tục và sẽ mãi là những người bạn tuyệt vời của nhau", ông nói. 

Tượng bán thân của Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ đứng mãi như lời nhắc nhở về chiều sâu và sức mạnh của quan hệ thân ái lâu bền, xuất phát từ hơn 2.000 năm trước khi Phật giáo bắt đầu truyền bá từ Ấn Độ sang Việt Nam, ông Châu phát biểu. 

"Bác Hồ đã viết hơn 60 bài báo, tài liệu nghiên cứu, bài thơ, thư từ, điện báo và bài phát biểu về Ấn Độ và kinh nghiệm của Người với các nhà lãnh đạo Ấn Độ. Kiến thức chuyên sâu của Chủ tịch Hồ Chí Minh về đất nước và con người Ấn Độ, cùng quan hệ thân thiết với Thủ tướng Ấn Độ Jawaharlal Nehru lúc bấy giờ đã giúp thắt chặt quan hệ Việt Nam - Ấn Độ”,  ông nói. 

Bộ trưởng Ngoại giao Meenakshi Lekhi nói về cách mà Mahatma Gandhi và Ấn Độ ở trong trái tim người Việt Nam, "Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng là anh hùng của chúng tôi. Người ở trong trái tim chúng tôi". 

"Tôi vui mừng có mặt tại đây để bày tỏ lòng thành kính trước Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đã đặt nền móng cho quan hệ Việt Nam - Ấn Độ về chính trị, ngoại giao, kinh tế, an ninh quốc phòng, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, quan hệ nhân dân hai nước. Cơ cấu chính trị hiện tại của cả hai nước có thể khác nhau, nhưng chúng ta chia sẻ quan hệ văn hoá, lịch sử vững chắc”, bà nói. 

“Hai nước chia sẻ hàng nghìn năm lịch sử. Vào thời điểm đó, biên giới của Ấn Độ và Việt Nam có lẽ là biên giới liền kề. Thậm chí ngày nay, chẳng có biên giới nào trong trái tim và khối óc chúng ta”, bà Lekhi nói./

Thu Hà dịch

Top