Tăng cường hợp tác giữa Quốc hội Campuchia và Việt Nam

Thứ Sáu, 11/6/2021| 16:13

Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Akka Moha Ponhea Chakrei Heng Samrin và Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ nhất trí tăng cường hợp tác song phương nhằm khôi phục phát triển kinh tế - xã hội trước tác động của đại dịch Covid-19.

Tuyên bố chung được đưa ra tại cuộc hội đàm trực tuyến giữa hai bên vào ngày 03/6/2021. Trong cuộc hội đàm, hai nhà Lãnh đạo Quốc hội bày tỏ vui mừng trước những thành tựu hai nước đã đạt được trên tất cả các lĩnh vực, ở cả nhánh lập pháp và hành pháp, thúc đẩy hơn nữa tình hữu nghị truyền thống và bền vững lâu dài giữa hai nước. Hai bên cam kết đẩy mạnh thực hiện Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội hai nước, được ký kết vào tháng 5/2019. Theo đó, Quốc hội hai bên nhất trí tăng cường trao đổi các chuyến thăm; khuyến khích sự phối hợp giữa các ủy ban Quốc hội, các nhóm nghị sĩ trẻ và nữ nghị sĩ, đồng thời tiếp tục hỗ trợ lẫn nhau trên vũ đài khu vực và toàn cầu. Hai nhà lãnh đạo tái khẳng định, Quốc hội hai nước đã thiết lập nhiều khuôn khổ song phương và đa phương thành công; đánh giá cao việc hai nước phê chuẩn các văn kiện đánh dấu việc hoàn thành 84% khối lượng phân giới, cắm mốc biên giới trên đất liền và hy vọng sẽ tiếp tục đàm phán để giải quyết 16% còn lại. Đây sẽ là cơ sở quan trọng để xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. 

Tăng cường hợp tác giữa Quốc hội Campuchia và Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Samdech Heng Samrin. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Ông Samdech Heng Samrin chúc mừng Việt Nam về thành công tốt đẹp của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng, Kỳ họp thứ 11 của Quốc hội và cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; bày tỏ tin tưởng Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện tốt vai trò là cơ quan lập pháp của đất nước, đạt được nhiều thành công hơn nữa và nâng cao vai trò của Quốc hội Việt Nam trên các diễn đàn khu vực và quốc tế. Ông Samdech Heng Samrin cũng chân thành cảm ơn Việt Nam đã giúp đỡ về vật chất và tinh thần cho cuộc chiến chống Covid-19 của nhân dân Campuchia và tặng Quốc hội Campuchia Công trình Nhà làm việc của Ban Thư ký và các Ủy ban của Quốc hội Campuchia, trị giá 25 triệu USD. 

Chủ tịch Việt Nam Vương Đình Huệ chúc mừng Campuchia đã đạt được nhiều thành công trong công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước, đặc biệt là nỗ lực của Campuchia đối phó dịch Covid-19. Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ sự ủng hộ và tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Campuchia và Thủ tướng Hun Sen, Campuchia sẽ vượt qua mọi thách thức và gặt hái thành công lớn hơn, xây dựng Campuchia phát triển và thịnh vượng; khẳng định Việt Nam luôn sát cánh cùng Campuchia trong quá trình phát triển. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tái khẳng định, chính sách nhất quán của Việt Nam là coi trọng và dành ưu tiên cao cho việc củng cố tình hữu nghị truyền thống với Campuchia, cũng như ủng hộ sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Campuchia trong việc xây dựng một Campuchia hòa bình, độc lập và trung lập. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với chính sách hội nhập khu vực và quốc tế, đa phương hóa và đa dạng hóa quan hệ đối ngoại của Campuchia, góp phần vào hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới nói chung; chân thành cảm ơn Campuchia đã ủng hộ Việt Nam hoàn thành vai trò Chủ tịch ASEAN và Đại hội đồng Liên Nghị viện ASEAN (AIPA) năm 2020; khẳng định Việt Nam sẽ ủng hộ và chia sẻ kinh nghiệm với Campuchia để tổ chức thành công các hội nghị quốc tế năm 2021 và ủng hộ Campuchia tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Hội đồng xã, phường nhiệm kỳ V năm 2022 và bầu cử Quốc hội nhiệm kỳ VII năm 2023. 

Tăng cường hợp tác giữa Quốc hội Campuchia và Việt Nam

Quang cảnh cuộc hội đàm từ đầu cầu Nhà Quốc hội Việt Nam.

Mới đây, Việt Nam đã tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn ra phức tạp. Việt Nam ghi nhận tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao là 99,57%, cao hơn so với các cuộc bầu cử gần nhất, bầu tổng cộng 500 đại biểu. Phát biểu về kết quả bầu cử, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã thành công tốt đẹp, có ý nghĩa to lớn, thể hiện dân chủ và đổi mới, tôn trọng quyền lực của nhân dân. Tỷ lệ cử tri đi bầu cao khẳng định sự tin tưởng của nhân dân đối với Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. 

Mới đây, nhiều hãng thông tấn quốc tế như Reuter, Xinhua, Canberra Times, Nikkei Asia, Sputnik liên tục đưa tin về thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 của Việt Nam, bất chấp diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19. Dư luận trong nước và quốc tế đánh giá cao công tác tổ chức của Việt Nam, đồng thời bày tỏ tin tưởng Quốc hội Việt Nam nhiệm kỳ mới sẽ đề ra các chính sách kinh tế - xã hội góp phần phát triển đất nước. Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam, đồng thời là nguyên Đại sứ Trung Quốc tại Campuchia Hùng Ba nhấn mạnh, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 có ý nghĩa trọng đại của đất nước; bày tỏ tin tưởng cử tri Việt Nam sẽ lựa chọn được những đại biểu có năng lực, đại diện cho nhân dân, tích cực cống hiến cho công cuộc xây dựng, củng cố và phát triển đất nước. Đại sứ Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang cho biết, sự chuẩn bị chu đáo và chủ động của Việt Nam để ứng phó với đợt bùng phát Covid-19 đã giúp cuộc bầu cử diễn ra đúng kế hoạch và góp phần vào thành công của cuộc bầu cử. 

Thành công của cuộc bầu cử là nền tảng vững chắc để Việt Nam tiếp tục hoàn thành các mục tiêu quan trọng về đối nội và đối ngoại, đánh dấu 100 năm thành lập Đảng vào năm 2030 và 100 năm thành lập nước năm 2045, như Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam năm 2021 đã đề ra. Theo đó, Việt Nam khẳng định thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự quyết vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa và hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng. Việt Nam sẽ hết sức quan tâm đến quan hệ láng giềng, truyền thống với Lào và Campuchia. 

Trong những năm qua, quan hệ hợp tác Campuchia - Việt Nam đã đạt được những kết quả nổi bật. Trong giai đoạn 2010 - 2019, kim ngạch thương mại hai chiều luôn đạt mức tăng trưởng bình quân hằng năm khoảng 18%, đạt 5,2 tỷ USD vào năm 2019, lần lượt vượt mục tiêu đề ra của lãnh đạo cấp cao hai nước (5,0 tỷ USD đến năm 2020). Thương mại song phương tiếp tục tăng trong đại dịch Covid-19. Trong Quý I/2021, kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều đạt mức cao kỷ lục mới là 3,892 tỷ USD, tăng 22% so với năm 2020. Việt Nam vẫn là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ ba tại Campuchia. Bên cạnh đó, hai nước đang chú trọng hợp tác an ninh, đặc biệt là trao đổi kinh nghiệm, đào tạo thường xuyên nhằm nâng cao năng lực quốc phòng, bảo đảm biên giới hòa bình, xây dựng tình hữu nghị, hợp tác, phát triển và tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động kinh tế. 

Trước những thành tựu đạt được trong quan hệ song phương thời gian qua, tin tưởng rằng tình hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Campuchia và Việt Nam sẽ được Quốc hội, Chính phủ và nhân dân hai nước củng cố và tăng cường. Những nỗ lực hơn nữa sẽ nâng quan hệ lên cao hơn, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước và đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng ở quy mô khu vực và toàn cầu./.

Thu Hà dịch

Top