Hội đồng Bảo an sẽ giới thiệu Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ kế tiếp trong tháng 6

Thứ Năm, 3/6/2021| 17:52

Đại sứ Estonia Sven Jurgenson - Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đương nhiệm tháng 6 cho biết sẽ đưa ra đề xuất cho vị trí tổng thư ký tiếp theo trong tháng 6 này và đương kim Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres là ứng cử viên duy nhất.

Hội đồng Bảo an sẽ giới thiệu Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ kế tiếp trong tháng 6

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đương nhiệm, ông Antonio Guterres

Ông Sven Jurgenson cho biết mặc dù chỉ có một ứng cử viên thì "quy trình vẫn giống nhau '' - Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên sẽ trình đề xuất lên 193 thành viên Đại hội đồng và Đại hội đồng sẽ phê chuẩn tổng thư ký. Theo truyền thống, các ứng cử viên Tổng thư ký sẽ được đề cử bởi một quốc gia thành viên Liên hợp quốc dù đó không phải là yêu cầu trong Hiến chương hoặc nghị quyết của Liên hợp quốc.

Tổng thư ký đương nhiệm, ông Guterres sẽ kết thúc nhiệm kỳ 5 năm của mình vào ngày 31 tháng 12, đã được Bồ Đào Nha, quê hương của ông, đề cử. Tuy nhiên, đã có 7 ứng viên tự nộp đơn ứng cử vào vị trí Tổng thư ký mà không qua sự giới thiệu của bất kỳ chính phủ nào, bao gồm cả cựu Tổng thống Ecuador Rosalia Arteaga.

Tháng trước, Chủ tịch Đại hội đồng Volkan Bozkir nói rằng ''quy định'' là người nộp đơn chỉ có thể trở thành ứng cử viên khi một lá thư có chữ ký của các chủ tịch Đại hội đồng và Hội đồng Bảo an được gửi đến tất cả các quốc gia thành viên. Ông Jurgenson cũng lưu ý đến các ứng cử viên khác nhưng xác nhận với các phóng viên hôm 01/6 rằng "hợp pháp và chính thức chỉ các quốc gia mới có thể giới thiệu ứng viên '' và Guterres là ứng cử viên duy nhất. 

Hội đồng Bảo an sẽ giới thiệu Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ kế tiếp trong tháng 6

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì phiên thảo luận mở của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Ảnh: BNG

Mô tả quá trình này, ông Jurgenson cho biết Hội đồng Bảo an sẽ tổ chức một cuộc họp riêng và thông qua một thông cáo chung về kết quả cuộc thảo luận. Sau đó, hội đồng bầu cử sẽ đưa ra một dự thảo nghị quyết gửi đến Chủ tịch hội đồng Bozkir và ông Bozkir sẽ quyết định thời điểm tổ chức cuộc họp Đại hội đồng để thông qua Nghị quyết này. "Hy vọng rằng quá trình này sẽ sơm hoàn tất, trong vòng 1 hoặc 2 tuần” ông Jurgenson nói. Ông Jurgenson cũng tiết lộ kế hoạch  gặp ông Bozkir vào ngày 03/6 và thời gian biểu cho cuộc tuyển chọn có thể sẽ được quyết định trong cuộc gặp này.

Trước khi ông Guterres đảm nhiệm chức vụ Tổng thư ký LHQ vào tháng 01/2017, Đại hội đồng LHQ đã thông qua một nghị quyết vào năm 2015 khiến việc lựa chọn tổng thư ký trước đây vốn bí mật trở nên công khai và minh bạch hơn. Nó cho phép các quốc gia thành viên của LHQ lần đầu tiên xem thông tin cơ bản và lý lịch của tất cả các ứng cử viên và tổ chức cuộc đối thoại với họ tại các phiên họp mở. Hôm 7/5/2021, Tổng thư ký Guterres đã đưa ra tầm nhìn của mình cho nhiệm kỳ thứ hai với tư cách là người đứng đầu Liên hợp quốc, theo đó ông kêu gọi một "làn sóng ngoại giao vì hòa bình", kêu gọi các quốc gia trên thế giới tránh các cuộc Chiến tranh Lạnh mới và cho rằng trong thế kỷ 21, từ cuộc khủng hoảng khí hậu, phổ biến vũ khí hạt nhân đến sự cản trở về nhân quyền đều có mối liên hệ với nhau. Ông vẽ nên một bức tranh khắc nghiệt về thế giới nơi "ngày càng có nhiều người sống trong buồng dội âm của chính họ và bị thu hút bởi thông tin sai lệch, chủ nghĩa dân túy, chủ nghĩa cực đoan, bài ngoại và phân biệt chủng tộc''. Ông Guterres nhắc lại cảnh báo về "sự phân chia địa chiến lược mới và các mối quan hệ quyền lực phức tạp khiến hợp tác quốc tế trở nên vô cùng khó khăn hơn vào thời điểm loài người cần nó nhất''.

Nhưng ông cũng nhấn mạnh niềm tin mạnh mẽ của mình vào việc các quốc gia sẽ cùng nhau giải quyết các cuộc khủng hoảng và xung đột trên thế giới. Theo ông, chủ nghĩa đa phương "phụ thuộc rất nhiều vào việc thiết lập lòng tin giữa các quốc gia thành viên và vào việc tạo ra mối quan hệ chức năng giữa các cường quốc lớn'.' Ông Guterres đã trả lời các câu hỏi của nhiều đại sứ và nhận được sự ủng hộ cho nhiệm kỳ thứ hai từ hai nhóm chính - Phong trào không ký kết gồm 120 thành viên chủ yếu là các quốc gia đang phát triển và Liên minh châu Âu gồm 27 thành viên - cũng như các nhóm nhỏ hơn và các quốc gia riêng lẻ./.

Bích Hường dịch

Top