EU xem xét các biện pháp với Trung Quốc trước các diễn biến ở Hồng Công

Thứ Hai, 1/3/2021| 10:24

Các ngoại trưởng EU hôm thứ hai đã thảo luận về khả năng gia tăng các hành động phản ứng với chính quyền Trung Quốc, trong đó bao gồm việc dừng dẫn độ với Trung Quốc, do Bắc Kinh có vẻ gia tăng trấn áp tại Hồng Công.

Hôm thứ hai, đại diện cao nhất của Bắc Kinh ở Hồng Công đã kêu gọi sửa đổi về căn bản hệ thống bầu cử và hành chính Hồng Công để đảm bảo chỉ có những “người yêu nước” được giữ các vị trí chủ chốt ở cả 3 nhánh quyền lực hành pháp, lập pháp và tư pháp. Chính phủ các nước EU đã bị các nhà hoạt động nhân quyền chỉ trị công khai vì hành động ít ỏi hơn so với các đối tác Mỹ và Anh trong khi đó lại hâm nóng quan hệ với Trung Quốc bằng một hiệp định đầu tư giúp các công ty châu Âu tiếp cận sâu rộng hơn thị trường Trung Quốc.

EU xem xét các biện pháp với Trung Quốc trước các diễn biến ở Hồng Công

Theo một tài liệu thảo luận chuẩn bị cho cuộc họp thứ Hai vừa qua của Cơ quan hành động đối ngoại Châu Âu EEAS, EU có một số lựa chọn như yêu cầu các quốc gia thành viên hủy hiệp định dẫn độ với Trung Quốc và lên kế hoạch thăm cấp cao tới Hồng Công.

Theo tài liệu của EEAS, “ở cấp độ quốc gia và EU, Hồng Công đang thu hút sự chú ý ngày càng lớn từ xã hội dân sự và truyền thông”. “Trong khi gói giải pháp thông qua hồi tháng 7 rất được đón nhận vào thời điểm đó, thì nay khi tình hình xấu đi, dư luận càng soi xét kỹ lập trường của EU”.“Trong bối cảnh này, có lẽ là cơ hội để xem xét các khả năng phản ứng tiếp của EU”, theo tài liệu trên.

Câu hỏi cốt lõi, theo EEAS, là tình hình Hồng Công xấu đi sẽ ảnh hưởng tới mối quan hệ EU- Trung Quốc tới mức nào. Thách thức lớn cho chính sách đối ngoại của EU là cố gắng tìm một lập trường chung của 27 thành viên, trong khi một số nước thành viên có quan hệ rất mật thiết với Trung Quốc, như Hungary chẳng hạn.

Tài liệu có đoạn “để hiệu quả và đáng tin cậy, mọi biện pháp của EU cần phải được tất cả các nước thành viên ủng hộ hoàn toàn”, “thiếu sự đoàn kết hoặc miễn cưỡng phải ủng hộ sẽ ảnh hưởng đến tính hiệu quả trong đối sách của EU và uy tín của EU với tư cách là một bên đối thoại chính trị với Trung Quốc."Tài liệu khuyến nghị EU nên phối hợp để có cách tiếp cận chung với Mỹ, Canada, Úc, Nhật, Hàn Quốc, Nauy và Thụy Sỹ trong vấn đề Hồng Công, Trung Quốc./.

(Thu Hường dịch)

Top