Đánh bắt quá mức ở Biển Đông có thể dẫn đến tuyệt chủng một số loài cá

Thứ Hai, 29/11/2021| 13:11

Theo một nghiên cứu mới đây của Đại học British Columbia cho thấy, Biển Đông đã và đang biến thành một sa mạc ngập nước. Các bãi sinh sản quan trọng đã bị cải tạo thành các đảo nhân tạo. tình hình cũng không khả quan hơn ở Biển Hoa Đông. Điều này khiến ngư dân sẽ phải đánh bắt xa bờ hơn.

Theo một nghiên cứu mới đây của Đại học British Columbia cho thấy, Biển Đông đã và đang biến thành một sa mạc ngập nước. Các bãi sinh sản quan trọng đã bị cải tạo thành các đảo nhân tạo. tình hình cũng không khả quan hơn ở Biển Hoa Đông. Điều này khiến ngư dân sẽ phải đánh bắt xa bờ hơn.

Nghiên cứu mang tên “bơi hay chìm: Tương lai của ngành ngư nghiệp ở Biển Đông và Biển Hoa Đông”, mô hình quá tác động của việc đánh bắt cá quá mức trong khu vực, so sánh với các tác động rõ ràng đến biến đối khí hậu từ đó cảnh báo các đổ vỡ về mặt sinh thái trong tương lai. Theo đó, báo cáo kết luận cách ứng xử của con người trong 10 năm tới sẽ mang tính chất quyết định đến vận mệnh của khu vực này cũng như tác động đến toàn thế giới.

Đánh bắt quá mức ở Biển Đông có thể dẫn đến tuyệt chủng một số loài cá

Giáo sư Rashid Sumaila đại diện nhóm nghiên cứu cho biết “theo các kịch bản biến đổi khí hậu nhất định, các loài hải sản chủ yếu được bán ở các chợ cá ở Hồng Công như cá mú hay cá tráp vây, sẽ giảm chỉ còn chiếm một phần nhỏ vào cuối thế kỷ này – nếu không bị tuyệt chủng hoàn toàn. “Điều này đúng với trường hợp của các vùng biển nhiệt đới ở Biển Đông, nơi nhiều loài cá đã và đang ở mức giới hạn chịu nóng”.

Trong các khủng hoảng ngoại giao liên quan đến Biển Đông, nguồn thủy sản đã hiện diện từ lâu.

Từ đầu năm nay, hơn 200 tàu cá dân quân của Trung Quốc đã neo đậu ở Đá Ba Đầu ngoài khơi Philipin. Năm ngoái, để tìm kiếm ngư trường mới, một hạm đội Trung Quốc cũng gây ra một cuộc khủng hoảng quốc tế tương tự khi vây quanh quần đảo Galapagos của Ecuador- một khu bảo tồn động vật hoang dã quốc tế.

Thảm họa toàn cầu

Ca là một nguồn cung chất đạm chính cho hơn 40% dân số thế giới. Việc đánh bắt cá trái phép hoặc quá mức không chỉ làm suy giảm nguồn cá mà còn cướp đi sinh kế của người dân địa phương.

Tổ chức tư vấn Hội đồng quan hệ quốc tế Úc (CFR) mới đây đã cảnh báo nạn đánh bắt cá trái phép có thể trở thành thảm họa toàn cầu.Nhà phân tích John Vann cho biết “được các thế lực trong bóng tối triển khai trên khắp các đại dương của cả thế giới, vấn nạn này có thể tàn phá hệ sinh thái, suy giảm nguồn thực phẩm và làm suy yếu ngành kinh tế ngư nghiệp vốn đã rất mong manh dễ tổn thương”. “Và về diện rộng, các quốc gia nghèo nhất trên thế giới vốn phụ thuộc vào việc đánh bắt cá lấy thức ăn và sinh kế - sẽ chịu tác động nặng nề nhất”.

Đây không chỉ là cuộc khủng hoảng ở Biển Đông. Vùng biển ngoài khơi phía tây Châu Phi, lượng cá đánh bắt trái phép chiếm tới 40% tổng sản lượng đánh bắt. Đây cũng là vấn đề đối với Nam Mỹ, phía đông Ấn Độ Dương và trên cả Châu Đại Dương.

“Năm 2020, lực lượng cảnh sát biển Mỹ cho biết đánh bắt cá trái phép IUU đã thế chỗ cho nạn cướp biển trỏe thành mối đe dọa an ninh biển toàn cầu lớn nhất. Ước tính có tới 1/5 số cá đánh bắt trên toàn thế giới là qua con đường bất hợp pháp”, theo nhà phân tích John Vann.

Nuôi trồng thủy sản đóng vai trò gì?

Theo báo cáo của Đại học Brithish Compumbia, động lực chính của việc đánh bắt quá mức là ngành nuôi trồng thủy sản đang phát triển ồ ạt.

Được hô hào là giải pháp xanh cho đánh bắt cá tự nhiên, nhưng thực tế “đa số mọi người không nhận thức được rằng chính nuôi trồng thủy sản góp phần vào đánh bắt trái phép”, theo GS. Yvonne Sadovy từu Đại học Hồng Công cho biết. “Bằng việc sử dụng cá đánh bắt tự nhiên làm thức ăn cho á nuôi, chúng ta đang thu hoạch cá con của các loài cá thương phẩm quan trọng và do đó gây nguy cơ cho an ninh lương thực của khu vực trong tương lai”.Ngành chăn nuôi thủy sản của Trung Quốc chiếm khoảng 62% sản lượng cá nuôi toàn cầu, nghiên cứu chỉ ra.

GS Sadovy phân tích “Nếu các đội tàu đánh cá chỉ đánh bắt cá trưởng thành, bằng cách sử dụng các loại lưới mắt lớn, nghiên cứu ước tính, sản lượng đánh bắt trung bình hằng năm và doanh thu hàng năm sẽ tăng theo một kịch bản kinh doanh thông thường”, “Do cá lúc đó đã đạt tới độ trưởng thành, đủ kích cỡ để giao dịch thương mại và có giá thị trường cao hơn”. Theo kịch bản này, nghiên cứu chỉ ra rằng ngư nghiệp của khu vực có thể tăng gấp ba hiện tại do nguồn cá tái sinh tự nhiên./.

(Thu Hường)

Top