Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự quốc tang ông Shinzo Abe

Thứ Năm, 22/9/2022| 17:26

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự các hoạt động chính trong lễ quốc tang cựu thủ tướng Shinzo Abe tại Tokyo và gặp lãnh đạo nhiều nước vào 25-28/9.

Việc Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự lễ quốc tang cựu thủ tướng Nhật Bản thể hiện tình cảm, sự ghi nhận của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam với tình cảm và đóng góp của ông Abe trong thúc đẩy quan hệ hai nước, khẳng định sự coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết trong cuộc họp báo thường kỳ hôm nay.

"Trong khuôn khổ lễ quốc tang, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự các hoạt động chính và gặp gia quyến cựu thủ tướng Abe, lãnh đạo và bạn bè Nhật Bản, cũng như lãnh đạo một số nước", người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói thêm.

Lễ tang cấp nhà nước cho ông Abe, thủ tướng tại vị lâu nhất Nhật Bản, sẽ được tổ chức ngày 27/9 tại võ đạo quán Nippon Budokan ở Tokyo. Chính phủ Nhật Bản cho hay hàng chục nguyên thủ quốc gia đương nhiệm và nghỉ hưu sẽ đến chia buồn trong quốc tang ở Tokyo.

Ông Abe bị ám sát hôm 8/7 khi đang phát biểu tại thành phố Nara, miền tây Nhật Bản. Nghi phạm Tetsuya Yamagami, 41 tuổi, đã tiếp cận ông từ phía sau và bắn hai phát đạn bằng khẩu súng tự chế từ khoảng cách 5 mét. Ông Abe tử vong tại bệnh viện do vết thương quá nặng và mất nhiều máu.

Trong nhiệm kỳ thủ tướng của mình, ông Abe đã 4 lần đến thăm Việt Nam. Chuyến thăm đầu tiên diễn ra vào năm 2006, khi ông tham dự hội nghị thượng đỉnh APEC tại Hà Nội. Ông Abe khi đó 52 tuổi, vừa nhậm chức được hai tháng và là thủ tướng trẻ nhất của Nhật Bản trong thời kỳ hậu chiến.

Tháng 1/2013, Việt Nam trở thành nơi công du nước ngoài đầu tiên của ông Abe khi ông tái đắc cử vào cuối năm 2012, mở đầu giai đoạn cầm quyền liên tiếp 8 năm của ông.

Hai chuyến thăm còn lại của ông Abe diễn ra năm 2017, khi Việt Nam - Nhật Bản tiếp tục củng cố "quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á" được thiết lập vào năm 2014. Ông cũng đánh giá cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế khi dự Hội nghị thượng đỉnh APEC tại Đà Nẵng vào cuối năm đó./.

(Q.Đ)

Top