Trang chủDu lịchẨm thựcQuán cà phê khách trả tiền ‘tùy tâm trạng’, vỏn vẹn 8...

Quán cà phê khách trả tiền ‘tùy tâm trạng’, vỏn vẹn 8 chỗ ngồi ở Hà Nội


Nằm giữa con phố Văn Miếu (Q.Đống Đa) đắt đỏ, một quán cà phê nhỏ “khoác” lên mình với màu đen huyền bí. Cánh cửa mở ra, mùi thơm của hạt cà phê tỏa ra khiến nhiều người mê đắm.

Trả tiền ở chiếc hộp “tùy tâm trạng”

Diện tích quán khoảng 20m2, chỉ bày được một quầy bar vỏn vẹn 8 chỗ ngồi. Tông màu đen huyền bí, cách pha cà phê của chủ quán và cách khách trả tiền theo tâm trạng thu hút sự tò mò của nhiều người khi lần đầu đến đây.

Anh Tú pha cà phê cho khách

dương lan

Khi thưởng thức cà phê xong và muốn trả tiền, khách được chủ quán trả lời nhẹ nhàng: “Ở đằng kia có chiếc hộp, tùy tâm trạng, bạn muốn trả bao nhiêu cũng được, quán rất thoải mái”.

Anh Vũ Đình Tú (30 tuổi) là chủ quán cà phê đặc biệt này. Trước đây, anh Tú làm nhân viên văn phòng, ngày nào cũng uống nhiều cà phê đề đầu óc tỉnh táo, tập trung. Anh thường chọn những quán pha cà phê ngon, không ngại đi xa để thưởng thức.

Khách xem từng công đoạn pha cà phê ở quán anh Tú

dương lan

Tháng 3.2020, dịch Covid-19 bùng phát, vì giãn cách nên anh đành ở nhà tự pha cà phê. Lúc đầu chưa ngon như ngoài hàng, anh tìm cách học hỏi, muốn đào sâu tìm hiểu về cà phê để có sự ưng ý nhất. Từ đó, anh nảy ra ý định đi học về cà phê để pha cho mình và bạn bè.

“Tôi có tham gia một cuộc thi trải nghiệm và được đến các vườn cà phê, tự hái hạt, tự sơ chế, tự rang, tự pha. Tôi xác định làm rang cà phê vì nó có nhiều tương đồng với công việc tài chính trước kia về các con số, đồ thị, cách đo lường, sự chính xác. Rang cà phê chắc hẳn là một thứ dành cho tôi”, anh Tú nói.

Anh Tú dành đến 80 – 90% thời gian để pha cà phê khi mở quán

dương lan

Trở về từ khóa học với chuyên gia nước ngoài và các chuyến thăm vườn cà phê nhưng anh chưa kịp mua máy rang hạt nên được một người bạn cho mượn. Anh dùng phòng ngủ của mình làm địa điểm, lấy hạt cà phê ở vùng Tây Nguyên về rang, pha thử cho mọi người uống.

Đợt đó, anh gửi cho khoảng 300 – 400 người ở Hà Nội, các tỉnh khác và kể cả ở nước ngoài để mọi người uống thử, điều chỉnh dần dần cho phù hợp.

Tháng 3.2021, anh tìm được địa điểm nên quyết định mở quán cà phê này. Mọi thứ đến với anh rất tình cờ, đó là nơi để anh rang hạt, chỉ dẫn mọi người cách pha, có chỗ để trải nghiệm.

Khách đến uống cà phê và trò chuyện

dương lan

“Tôi cứ mở quán cho mọi người có chỗ đến chơi, lúc đầu không tính tiền sau ai cũng ngỏ ý trả nên tôi dùng một cái phin để ở góc, ai thích gửi bao nhiều thì gửi. Cái hộp “tùy tâm trạng” là được một anh họa sĩ tặng, anh ấy là khách quen. Thấy cái phin bất tiện vì phải mở ra mở vào, anh làm tặng quán cái hộp có khoét lỗ, như vậy cũng tiện và tinh tế hơn. Những người đến lần đầu rất bỡ ngỡ nhưng cứ tùy cảm nhận, họ đặt bao nhiêu cũng được”, anh Tú nói.

Chiếc hộp “tùy tâm trạng” khách trả bao nhiêu cũng được

dương lan

Cũng theo lời anh Tú, khi tập trung, gửi gắm mọi tâm huyết vào cốc cà phê, anh không còn nghĩ quá nhiều đến chuyện lời lãi. “Làm ra cốc cà phê ngon nhất gửi đến mọi người đã chiếm 80 – 90% thời gian của tôi nên tôi không muốn đau đầu vào chuyện khác. Quán cũng chỉ mở đến 6 giờ chiều vì cà phê uống buổi tối dễ mất ngủ và tôi có thêm thời gian để học, nghiên cứu sâu hơn về cà phê”, anh Tú nói.

Hình thức kinh doanh “bạn đến chơi nhà!”

Lúc đầu, quán cà phê của anh Tú không có menu, chỉ có hai món đen và nâu. Sau đó có một vị khách cầm sữa tươi qua, nhờ anh làm và đặt món tên là Tuesday (món thứ ba). Sau nữa có một khách thích kem béo và sữa đặc nên tự đặt món thứ tư là cà phê Văn Miếu. Anh Tú cũng làm các món cà phê khác theo yêu cầu của khách.

Khách quét mã thanh toán tại chiếc hộp “tùy tâm trạng”

dương lan

“Tôi muốn mọi người trải nghiệm về cà phê một cách đầy đủ và rõ nét nhất vì công sức để làm ra hạt cà phê rất khó khăn và vất vả. Thay vì gọi đồ uống với nhân viên rồi ra bàn ngồi đợi, khách sẽ rất phí khoảnh khắc xem từng cốc cà phê được pha như thế nào. Quán nhỏ để tôi và khách được tương tác nhiều hơn, giúp mọi người biết hơn về cà phê, mô hình này giống kiểu “bạn đến chơi nhà”, anh Tú cho hay.

Mỗi ngày anh phải uống đến 10 – 15 cốc cà phê, dần dần điều chỉnh để thức uống trở nên hoàn hảo. Anh có thêm niềm vui trong cuộc sống, quen được nhiều bạn mới. Bạn nhỏ tuổi nhất với anh năm nay 15 tuổi nhưng có những người ngoài 80 tuổi vẫn lặn lội đến quán, trò chuyện và thưởng thức cà phê.

Lúc đầu quán anh không có menu, chỉ mỗi hai món đen và nâu nhưng dần dần anh bổ sung thêm các món để mọi người dễ lựa chọn

dương lan

Chị Vũ Thu Trang (24 tuổi, ở quận Cầu Giấy) đến quán để thưởng thức cà phê và tìm cho mình cảm giác mới lạ, thư thái. Được trò chuyện với chủ quán khi uống cà phê chị hiểu hơn về cách làm, sự tâm huyết của người pha khi làm món đồ uống này.

“Tôi thấy phong cách quán khá hay, thú vị. Khi trả tiền tùy theo cảm xúc của mình, tùy theo cảm nhận về đồ uống sẽ đặt số tiền tương xứng vào đó, chủ quán cũng rất vui vẻ, thoải mái”, chị nói.

Quán của anh Tú khá nhỏ

dương lan

Cùng cảm nhận, chị Đoàn Hương Giang (31 tuổi, ở Q.Thanh Xuân) chia sẻ: “Trước tôi đi với bạn thấy quán rất hay nên giờ quay lại. Anh chủ ở đây nhiệt tình, khi pha cũng trò chuyện với khách về cà phê, sau tôi mới biết tự trả cho quán, không có giá muốn trả bao nhiêu tùy tâm trạng. Mô hình kinh doanh này rất đặc biệt và tôi rất thích kiểu tiếp cận cà phê khi uống”.

Chị Giang đến mua cà phê vì thích phong cách của quán

dương lan



Source link

Cùng chủ đề

Văn Miếu bên bờ sông Hương, nơi có 32 tấm bia khắc tên 293 vị tiến sĩ

(Dân trí) - Khi được trùng tu, tôn tạo, Văn Miếu và Võ Miếu sẽ cùng chùa Thiên Mụ tạo nên một tổ hợp di tích quan trọng, hoàn chỉnh ở phía tây nam Kinh thành Huế. Nằm ở phía Tây Nam Kinh thành Huế có 2 cụm di tích nằm liền kề nhau là Văn Miếu và Võ Miếu, nay thuộc địa giới hành chính phường Hương Hồ (thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế). Đây là 2 thiết chế...

Hàng loạt khu di tích, văn hoá ở Hà Nội mở cửa đón khách trở lại

Theo báo cáo, bão số 3 đã làm cho không ít di tích, công trình nghệ thuật của Hà Nội bị hư hại, nhất là các cây xanh. Tuy nhiên, các đơn vị quản lý các di tích, công trình đã khẩn trương, nỗ lực khắc phục thiệt...

Trải nghiệm lớp học xưa tại Văn Miếu, Quốc Tử Giám

Trong lịch sử giáo dục Việt Nam, đặc biệt là giai đoạn sơ khai của nền tảng giáo dục cơ sở, vai trò của thầy đồ rất quan trọng trong quá trình thành nhân của người học. Thầy đồ trong nền giáo dục xưa của Việt Nam luôn được học trò, dân chúng và xã hội tôn trọng, kính mến. Đó không chỉ là nét văn hóa tâm thức mà còn là lối hành xử quan trọng của người...

Để công nghiệp văn hóa Thủ đô cất cánh

Mục tiêu chung được Thủ đô Hà Nội xác định là tạo bước phát triển toàn diện các ngành công nghiệp văn hóa cả về quy mô, chất lượng sản phẩm, dịch vụ và thị trường. Đồng thời, Nghị quyết nhấn mạnh tập trung đầu tư phát triển một số lĩnh vực giàu tiềm năng, lợi thế của Thủ đô như du lịch văn hóa, nghệ thuật biểu diễn, thủ công mỹ nghệ, thiết kế, quảng cáo,...

Triển Lãm Vẻ Đẹp Linh Thiêng: Hình Tượng Rồng Trên Bia Tiến Sĩ

Nằm trong chuỗi hoạt động nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Giải Phóng Thủ Đô (10/10/1954 - 10/10/2024), chiều ngày 31/07/2024 tại Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Trung Tâm hoạt động Văn Hoá Khoa Học Văn Miếu- Quốc Tử Giám đã tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Hình tượng rồng trên bia tiến sĩ”. Nhìn lại năm 1484, chính tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, dưới triều đại của...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Nước Mỹ chuẩn bị cho thời mới

Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết sẽ chuyển giao quyền lực một cách hòa bình và trật tự, trong khi Tổng thống đắc cử Donald Trump bắt đầu bổ nhiệm nhân sự cho chính quyền sắp tới của mình. ...

4 loại trái cây vừa tăng cường miễn dịch, vừa giảm mỡ máu

Cơ thể không thể khỏe mạnh nếu thiếu trái cây trong chế độ ăn hằng ngày. Một số loại trái cây không những giúp tăng cường miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh vặt mà còn có tác dụng kiểm soát cholesterol rất...

‘Nối vòng tay ấm’ mang hơi ấm lên vùng cao

Trong 2 ngày 7 - 8.11, trên hành trình 'Nối vòng tay ấm', các nhà tài trợ chương trình đã đến một số điểm trường bị thiệt hại nặng nề do bão Yagi để thăm hỏi, động viên các em học sinh và...

Bài đọc nhiều

Những quán bánh đúc nóng nổi tiếng Hà Nội và cách thử làm chuẩn vị tại nhà

GĐXH - Không phải chỉ mùa đông mới có bánh đúc, nhưng ăn bánh đúc vào thời tiết se lạnh lại là một trải nghiệm thú vị. Ngoài thưởng thức bánh đúc nóng tại một số phố ở Hà Nội, bạn có thể thử ngay cách làm chuẩn vị tại nhà. ...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Mì Dìn Chón trăm ngàn đùi vịt to tổ chảng, ngon thì kinh điển mà đắt cũng chẳng vừa

Mì gia Dìn Chón gây tranh cãi vì mức giá 100.000 đồng không tương xứng với chất lượng. Nhưng hương vị mì Dìn Chón ghi dấu ấn với nhiều người, đến nỗi tìm lại được quán mà 'mừng hết lớn'. Một số người ăn...

Cùng chuyên mục

Quán xôi gà Bà Chiểu, không có chỗ ngồi lại để ăn vẫn đông khách, bà chủ tốt bụng không ngờ

Giờ tan tầm, những con đường quanh chợ Bà Chiểu náo nhiệt bởi dòng xe tứ phía. Không khí quán xôi gà Bà Chiểu cũng 'nóng' lên như hòa vào nhịp sống ồn ã ấy. ...

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

Mới nhất

Chỉ huy Ukraine tháo lui; Kiev tấn công đoàn thiết giáp Nga gần Selydove

Chỉ huy Ukraine tháo lui; Kiev tấn công đoàn thiết giáp Nga gần Selydove... là những thông tin chú ý chiến sự Nga - Ukraine sáng ngày 9/11. UAV Nga tấn công dữ dội vào Kiev, hàng loạt khu vực rung chuyển Tình hình chiến sự 1 tuần qua...

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Trung Quốc

Theo đặc phái viên TTXVN, tối 8/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tới Trung Quốc dự Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS) lần thứ 8, Hội nghị cấp cao Chiến lược...

Vàng giảm mạnh nhất trong 5 tháng

Giá vàng hôm nay 9/11/2024: Giá vàng giảm, ghi nhận mức giảm hàng tuần mạnh nhất trong hơn năm tháng do phải chịu áp lực từ đồng USD mạnh hơn... Địa chỉ tham khảo các cửa hàng vàng được yêu thích tại Hà Nội: 1. Bảo Tín Minh Châu - 15 - 29 Trần Nhân Tông, Bùi...

‘Nối vòng tay ấm’ mang hơi ấm lên vùng cao

Trong 2 ngày 7 - 8.11, trên hành trình 'Nối vòng tay ấm', các nhà tài trợ chương trình đã đến một số...

Đầu tư 19.784 tỷ đồng xây 60,9 km cao tốc Nam Định

Dự án PPP đầu tư xây dựng tuyến đường cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng, đoạn qua tình Nam Định và Thái Bình sẽ đầu thầu lựa chọn nhà đầu tư ngay trong quý IV/2024. Đầu tư 19.784 tỷ đồng xây 60,9 km cao tốc Nam Định - Thái Bình 4 làn xeDự án PPP đầu tư xây dựng...

Mới nhất