Trang chủDu lịchẨm thựcQuán bún thang của bà chủ Thanh Hóa đắt hàng nhất Hà...

Quán bún thang của bà chủ Thanh Hóa đắt hàng nhất Hà Nội, bán đến 800 bát/ ngày


video-embed-169">

Quán bún thang trên đường Tô Hiến Thành (Hai Bà Trưng, Hà Nội) của vợ chồng chị Nguyễn Thị Gái đã mở hơn 10 năm. Tuy không phải quán bún thang lâu đời, nhiều năm tuổi tại Hà Nội nhưng quán vẫn có lượng khách đông. Chị Gái có thể bán từ 600 – 800 bát bún thang, phở gà từ 5h30-13h30 hàng ngày.

“Tôi chỉ bán nửa ngày vì quá mệt rồi! Suốt 8 tiếng mở cửa, khách ra vào ủng hộ liên tục, hai vợ chồng và 11 nhân viên làm không ngơi tay. Tôi muốn giữ sức khỏe để làm thật ngon cho buổi bán hôm sau”, chị Gái vừa thoăn thoắt bốc nguyên liệu đặt vào bát bún thang vừa nói.

Chị Gái tỉ mỉ làm bún thang cho khách

Chị Gái tâm sự, chị quê Thanh Hóa, sau này ra Hà Nội làm việc và lấy chồng. Trước khi lập gia đình, chị Gái có hơn 10 năm làm phụ bếp. Chị rất thích nấu ăn và luôn ước mơ sẽ có một quán ăn nhỏ của chính mình. 

“Mặt bằng quán là nhà của gia đình chồng tôi. Trước đây, nhà cho một bà cụ thuê, bán bún thang. Sau này cao tuổi, bà nghỉ bán. Lúc ấy các con cũng đã lớn nên tôi bàn với chồng tự mở hàng bún thang, phở gà. Tôi mày mò đi tìm hiểu, học công thức và tự tập luyện tại nhà, nấu thử nhiều lần mời người thân”, chị Gái nhớ lại.

“Khi mở quán, vợ chồng tôi còn bỡ ngỡ lắm. Khách tới ăn, khi họ sắp rời đi tôi lại đến hỏi họ cảm thấy thế nào, có cần điều chỉnh hương vị không. Hôm nào khách ăn hết bát bún, gật gù khen ngon là tôi vui cả ngày”, chị chia sẻ.

Quán bán chính là món bún thang, kèm theo món phụ là phở gà

Các công đoạn làm bún thang đòi hỏi sự tỉ mỉ, cầu kì. Về nước dùng, chị Gái ninh từ xương heo trong khoảng một đêm. Trước khi ninh, xương được rửa sạch, trần sơ, thường xuyên vớt bọt. Khi xương nhừ, chị vớt bỏ phần xương, sử dụng nước hầm để pha chế nước dùng cho bún thang. Theo chị Gái, trong nước dùng bún thang nhất định phải có tôm khô, nấm hương để nước ngọt thanh, mùi thơm dễ chịu. Chị cũng thêm vào sá sùng, hành, gừng để nồi nước đậm đà.

“Tôi nấu nhà ăn thế nào thì làm bán như vậy, để khách ăn ngon, ăn sạch, cảm thấy như nhà làm. Ai muốn xem bếp tôi cũng không ngần ngại mời vào xem để thấy vợ chồng tôi làm cẩn thận ra sao”, chị Gái tươi cười nói.

Nước dùng được thêm sá sùng, tôm khô để ngọt thanh, đậm đà

Mỗi bát bún thang thông thường tại quán gồm có củ cải khô, giò, trứng rán, nấm hương, và thịt gà. Cứ 4h sáng, chị Gái bắt đầu nhận gà, rửa sạch với nước muối, trần sơ để khử hôi. Chị luộc mỗi mẻ gà 25 phút, ngâm trong nồi thêm 5 phút để gà chín đều từ trong ra ngoài nhưng da vẫn giòn. Mỗi ngày, quán tiêu thụ từ 25-30 con gà.

“Lọc gà rất mất công. Tôi tự học nhiều lần để thành thục trước khi mở quán. Ở đây tôi không luộc hết toàn bộ số gà mà chia thành các mẻ khác nhau. 4h bắt đầu luộc một mẻ để bán kịp vào 5h30, sau đó 8h tôi luộc mẻ 2, 11h mới luộc mẻ thứ 3. Tuy mất công nhưng gà luôn tươi ngon, không bị khô”, chị Gái cho hay.

Mỗi bát bún thang thông thường tại quán gồm có củ cải khô, giò, trứng rán, nấm hương, và thịt gà

Phần mọc chị Gái và nhân viên cũng tự làm hàng ngày. Thịt lợn không xay quá nhuyễn, nấm hương, mộc nhĩ băm bằng tay, để khi nặn xong và thả vào nồi nước dùng, mọc giữ độ giòn. Củ cải khô trước khi sử dụng phải ngâm 2 tiếng, rửa thật sạch với nước, để ráo rồi ướp gia vị giấm, đường. Trứng xay thật nhuyễn, tráng mỏng dính và thái chỉ. Bún ăn phải là loại bún sợi nhỏ, được trụng nước sôi rồi bày lên bát. Trước khi chan nước dùng, chị Gái thêm một chút mắm tôm ngon để làm bát bún dậy mùi. 

Bát bún thang đầy đặn, thơm ngon

Mỗi bát bún với củ cải khô, giò, trứng rán, nấm hương, và thịt gà có giá 40.000 đồng. “Mức giá này không đắt so với các quán ở khu vực phố cổ hay lân cận đây. Nhà tôi không mất chi phí mặt bằng nên vợ chồng xác định lấy công làm lãi, quan trọng nhất là khách yêu thương, quay lại nhiều lần”, chị Gái cho hay.

Tại quán cũng có những bát bún thang giá 80.000 – 100.000 đồng. Những bát này có thêm gà rút xương, trứng non, mề gà… Tất cả quyện lẫn trong nước dùng ngọt đậm đà, trong veo, đượm mùi tôm khô, hương gà, nấm hương.

Nhiều khách hàng đã gắn bó với quán gần 10 năm.  Anh Đỗ Dương Quang (Tô Hiến Thành) vừa là hàng xóm vừa là khách ‘ruột’ của quán. “Bát bún không có nguyên liệu gì xa lạ, khó kiếm nhưng kết hợp hài hòa, vừa vặn. Tôi đặc biệt thích phần nước dùng thanh, ngọt, đậm đà. Mức giá ở đây cũng rất phải chăng”, anh Quang nói. 

Anh Quang (áo xanh) gắn bó với quán bún thang này gần chục năm

Về ưu điểm, quán ăn của vợ chồng chị Gái có mặt bằng rộng rãi, chỗ ngồi thoáng mát. Từ chủ quán tới nhân viên đều rất niềm nở, thân thiện. Khách lái xe tới, lập tức có người hỗ trợ tìm chỗ đỗ xe hoặc dắt xe lên vỉa hè. Mức giá bún thang của quán bình dân – từ 40.000 đồng/bát nhưng vẫn đầy đặn, hương vị vừa vặn, nguyên liệu tươi ngon. 

Với một số vị khách, hương vị bún thang ở đây chưa chuẩn 100% bún thang Hà Nội gốc nhưng sự vừa vặn, chỉn chu của chủ quán vẫn khiến họ hài lòng.



Nguồn

Cùng chủ đề

Khai mạc Triển lãm kết nối giao thương, giới thiệu sản phẩm công nghệ số thành phố Hà Nội 2024

Sáng 6/11, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch TP. Hà Nội đã khai mạc Triển lãm kết nối giao thương, giới thiệu sản phẩm công nghệ số Hà Nội 2024. Nhằm quảng bá hình ảnh thành phố Hà Nội, thu hút đầu tư ngành công nghiệp công nghệ số, công nghệ cao cũng như giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, các công nghệ mới, công nghệ tiên tiến của các doanh nghiệp...

Bún ốc nguội: Sao lại ốc tháng mười, người Hà Nội?

‘Ốc tháng mười, người Hà Nội’ hay ‘Ốc tháng mười, người tháng giêng’ mới đúng? Bún ốc nguội với bún ốc nóng khác nhau ra sao? Giờ khó tìm nếp mùa. Thôi...

Để du lịch Thủ đô phát triển xứng tầm trong tình hình mới

Baoquocte.vn. Du lịch Hà Nội ngày càng khẳng định vai trò của một ngành kinh tế mũi nhọn, thúc đẩy các ngành, lĩnh vực khác cùng phát triển, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

Du lịch Hà Nội phát huy giá trị di sản văn hóa làng nghề

Tại Hà Nội, làng lụa Vạn Phúc (hay còn được gọi là làng lụa Hà Đông) là một trong những làng nghề nổi tiếng về dệt lụa. Đến đây, du khách không thể bỏ qua các trải nghiệm check-in con đường ô sắc màu, tham quan chùa Vạn Phúc cổ, chụp ảnh ở bức tường bích họa, chiêm ngưỡng và mua sắm các sản phẩm tơ lụa. Ngoài ra, du khách cũng có thể ghé thăm những xưởng dệt,...

“Tiếp sức” cho Hà Nội phát triển du lịch cộng đồng

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, TP. Hà Nội đã đẩy mạnh phát triển loại hình du lịch cộng đồng, tạo ra sản phẩm khác biệt, giàu tính trải nghiệm cho du khách.

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Hướng dẫn viết thư quốc tế UPU lần thứ 54 từ Ban giám khảo quốc gia

Theo chia sẻ của Ban giám khảo quốc gia cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 54, bài thi đoạt giải cao thường là bức thư có ý tưởng độc đáo, cách lập luận sáng rõ với hành văn vừa giản dị vừa giàu tính biểu cảm. Phát động Cuộc thi UPU lần thứ 54 với chủ đề ‘tưởng tượng bạn là đại dương'Cuộc thi UPU lần thứ 54, năm 2025 đã chính thức được phát động. Với...

Miss International 2024: Hoa hậu Thanh Thủy vào top 8

Chung kết Miss International 2024 đang diễn ra tại Nhật Bản ngày 12/11, với sự tham gia tranh tài của 76 người đẹp đến từ khắp nơi trên thế giới. Chung kết Miss International (Hoa hậu Quốc tế) 2024 diễn ra ở Tokyo, Nhật Bản, quy tụ 76 thí sinh từ nhiều quốc gia. Đại diện của Việt Nam trong cuộc thi năm nay là Hoa hậu Việt Nam 2022 - Huỳnh Thị Thanh Thủy. Người đẹp 22 tuổi cao...

Cơ chế đặc thù thúc đẩy Sầm Sơn sớm thành đô thị du lịch trọng điểm quốc gia

HĐND tỉnh Thanh Hóa có Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù, từ đó giúp Sầm Sơn từng bước hoàn thiện đồng bộ về hạ tầng, cảnh quan…, sớm đưa thành phố này trở thành đô thị du lịch trọng điểm quốc gia. Ông Lê Văn Tú - Chủ tịch UBND TP Sầm Sơn cho biết, ngay từ thời Pháp, Sầm Sơn đã được khai phá và trở thành một trong những địa điểm du lịch...

Vụ 2 nữ sinh bị đâm sau giờ chào cờ: Phòng Giáo dục thông tin nguyên nhân

Cơ quan chức năng huyện Đắk Mil (Đắk Nông) bước đầu xác định nguyên nhân 2 nữ sinh lớp 9 bị 2 nam sinh đâm, phải nhập viện cấp cứu là do mâu thuẫn từ trước. Chiều 12/11, Phòng GD-ĐT huyện Đắk Mil thông tin, đơn vị đã có báo cáo gửi UBND huyện Đắk Mil về vụ việc 2 nam sinh Trường THCS Nguyễn Huệ có hành vi dùng vật nhọn đâm 2 nữ sinh nhập viện. Theo đó, sáng...

Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền phải đi đôi với phân bổ nguồn lực

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng phân cấp, phân quyền phải đi đôi với phân bổ nguồn lực, nâng cao năng lực thực thi của các cấp. Chiều 12/11, Quốc hội chất vấn Thủ tướng Phạm Minh Chính. Đại biểu Mai Thị Phương Hoa (Nam Định) cho biết Chính phủ đặt ra nhiệm vụ muốn nâng cao hiệu lực, hiệu quả một cách thực chất của bộ máy hành chính thì phải gắn với phân cấp, phân quyền hợp...

Bài đọc nhiều

Ẩm thực bổ dưỡng của người Dao

Dân tộc Dao có nhiều nhóm như Dao đỏ, Dao quần chẹt, Dao lô gang, Dao tiền, Dao quần trắng, Dao thanh y, Dao làn tẻn..., cư trú ở nhiều tỉnh thuộc miền núi phía Bắc. Từ xưa, người Dao rất giỏi trong việc sử dụng các loại cây dược liệu trong rừng để làm thuốc Nam chữa bệnh. Vì vậy, nhiều món ăn, thức uống của người Dao cũng được chế biến như một vị thuốc bổ dưỡng,...

Mì Lò Siêu ngoài sườn béo mắm gừng, nêm cách gì mà người chê kẻ ghét?

Quán mì Lò Siêu được nhiều người đánh giá là chuẩn vị mì Tàu. Cọng mì béo đặc trưng, sườn nấu miếng dài, người thích thì khen, người không thích cũng chê không ít. Nhưng cũng có lẽ vì quá chuẩn vị như thế...

Cách nấu lẩu gà lá é ngon, chuẩn vị tại nhà

Lẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é 2. Cách nấu lẩu gà lá é ngon 3. Lưu ý khi nấu lẩu gà lá é 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é Gà: 1 con (1,5-2kg)Lá é: 120gMăng chua: 350gNước mắm: 2 muỗng canh Chanh: 1 quảTỏi: 1...

Chuột thản nhiên ‘dạo chơi’ trong bếp nhà hàng dimsum được Michelin gợi ý

TRUNG QUỐC - Đoạn video ghi lại cảnh chuột xuất hiện trong gian bếp của một nhà hàng có tiếng ở Quảng Châu, đang nhận được sự chú ý của dư luận. Sự việc được một nữ du khách ghi lại và đăng tải lên mạng xã hội hôm 31/10. Trong đoạn clip dài 26 giây, nhiều người vô cùng bất ngờ khi phát hiện ra con chuột thản nhiên đi lại trong gian bếp mở của nhà hàng.  Theo mô...

Khách Tây thử phở gia truyền ở Hà Nội, hết lời khen ngon, húp cạn cả nước dùng

Lần đầu thử món phở kiểu Bắc ở Hà Nội, hai vị khách Tây bất ngờ vì hương vị thơm ngon với phần nước dùng trong và thanh, dậy mùi đặc trưng từ thịt bò. Adam (đến từ Mỹ) và Kathryn (quốc tịch Canada) là cặp vợ chồng đam mê du lịch và từng đặt chân tới nhiều quốc gia như: Đức, Đan Mạch, Phần Lan, Mexico, Singapore, Thái Lan, Việt Nam,… Trên kênh YouTube cá nhân có hơn 220.000 lượt...

Cùng chuyên mục

Mì Lò Siêu ngoài sườn béo mắm gừng, nêm cách gì mà người chê kẻ ghét?

Quán mì Lò Siêu được nhiều người đánh giá là chuẩn vị mì Tàu. Cọng mì béo đặc trưng, sườn nấu miếng dài, người thích thì khen, người không thích cũng chê không ít. Nhưng cũng có lẽ vì quá chuẩn vị như thế...

Chuột thản nhiên ‘dạo chơi’ trong bếp nhà hàng dimsum được Michelin gợi ý

TRUNG QUỐC - Đoạn video ghi lại cảnh chuột xuất hiện trong gian bếp của một nhà hàng có tiếng ở Quảng Châu, đang nhận được sự chú ý của dư luận. Sự việc được một nữ du khách ghi lại và đăng tải lên mạng xã hội hôm 31/10. Trong đoạn clip dài 26 giây, nhiều người vô cùng bất ngờ khi phát hiện ra con chuột thản nhiên đi lại trong gian bếp mở của nhà hàng.  Theo mô...

Là bánh bao súp mà khiến 200.000 sinh viên chen chúc đạp xe 50km vào ban đêm

Chỉ vì món ăn quen thuộc này mà có khoảng 200.000 người đi xe đạp gây tắc nghẽn tuyến đường chính giữa hai thành phố khiến cảnh sát phải ra lệnh cấm. Cảnh sát ra lệnh đóng cửa các trường đại học ở Trịnh...

Cách nấu lẩu gà lá é ngon, chuẩn vị tại nhà

Lẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é 2. Cách nấu lẩu gà lá é ngon 3. Lưu ý khi nấu lẩu gà lá é 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é Gà: 1 con (1,5-2kg)Lá é: 120gMăng chua: 350gNước mắm: 2 muỗng canh Chanh: 1 quảTỏi: 1...

Mới nhất

Xây dựng và hoàn thiện chính sách thúc đẩy phát triển bền vững

Chương trình nghị sự 2030 với 17 mục tiêu phát triển bền vững là một trong các trụ cột quan trọng để các quốc gia cụ thể hóa các chính sách, mô hình, hành động trên con đường phát triển của mình. Trong đó, việc xây dựng hoàn thiện và thực thi các chính sách thúc đẩy sản...

Loại quả ngon rẻ nhất chợ, người bệnh tiểu đường cần tránh điều này khi ăn để ổn định đường huyết

GĐXH - Quả hồng giòn có chỉ số đường huyết trung bình là 70, thuộc mức đường huyết trung bình. Do đó, người bệnh tiểu đường khi muốn ăn loại quả này cần ăn một cách có chừng mực... ...

Thuốc Tramadol – Giúp giảm đau nhanh nhưng có thể gây lệ thuộc

Thuốc Tramadol có thể giúp người bệnh giảm đau sau 1 tiếng sử dụng. Tuy nhiên, loại thuốc này vẫn có thể gây ra tình trạng lệ thuộc, dễ khiến người dùng gặp phải...

Bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh cho chức sắc, chức việc các tổ chức tôn giáo

Tham dự buổi khai mạc có các đồng chí: Trung tướng Phạm Quang Ngân - Uỷ viên Hội đồng GDQP&AN, Cục trưởng Cục Dân quân tự vệ, Bộ Tổng Tham mưu Bộ quốc phòng; Trần Thị Minh Nga - Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ; Thiếu tướng Thùng Văn Nghiểm – Phó Cục trưởng Cục An ninh Nội...

Ủy ban Mặt trận đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia tỉnh Kampot thăm tỉnh Kiên Giang

Chiều 12/11, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kiên Giang đón tiếp đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia tỉnh Kampot đến thăm, chúc mừng Nhân kỷ niệm 94 năm Ngày Truyền Thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 -18/11/2024). ...

Mới nhất