Trang chủDu lịchẨm thựcQuán bún thang 34 năm tại Sài Gòn, chủ quán bảo chuẩn...

Quán bún thang 34 năm tại Sài Gòn, chủ quán bảo chuẩn vị Hà Nội gốc có nấm mèo và tóp mỡ?


Quán bún thang 34 năm tại Sài Gòn, chủ quán bảo chuẩn vị Hà Nội gốc có nấm mèo và tóp mỡ? - Ảnh 1.

Bún thang “quyến rũ” những ai là tín đồ của ẩm thực Bắc Bộ – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Người Sài Gòn vẫn có thể tìm ăn bún thang do người Hà Nội “gốc” nấu. Đó là quán ăn nhỏ nằm ở số 50 Hồ Biểu Chánh (TP.HCM).

Quán do bà Ngọc Bảo mở bán đến nay đã được 34 năm.

Mang bún thang tuổi thơ Hà Nội vào Nam

Bà Ngọc Bảo quê ở Hà Nội. Sau năm 1975, bà cùng gia đình dọn vào TP.HCM sinh sống.

Khi mới vào Nam, bà Bảo làm công việc khác chứ chưa bén duyên với nghề nấu bún thang. Nhưng càng ngày, tiền lương càng không đủ sống. Vì thế, bà mở ra hàng quán nho nhỏ để kiếm thêm.

Người Hà Nội 'thanh lịch' tìm ăn bún thang tại Sài Gòn - Ảnh 2.

Quán bún thang nhỏ từ nhiều năm về trước, như một kế sinh nhai của bà Ngọc Bảo – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Bà cho biết khi đó, bà chọn bún thang làm kế sinh nhai vì đây vừa là đặc trưng của người Hà Nội, vừa là món yêu thích của bà.

“Khi còn nhỏ, gia đình tôi có người nấu ăn. Lúc đó tôi nhìn cách nấu và ngồi ăn thì biết nấu thôi” – bà Bảo cho biết thêm.

Ban đầu mở bán, món ăn còn lạ lẫm với bà con ở hẻm này nên khách hàng vẫn còn thưa thớt. 

Nhưng người ăn khi đã quen dần với hương vị “thuần Bắc” này thì quán ngày một đông hơn.

Khoảng năm 2010 đến 2015, quán đông khách nhất, lúc ấy bà Bảo còn khỏe mạnh để “đứng quán”, về sau bà để lại tiệm cho con dâu.

Người Hà Nội 'thanh lịch' tìm ăn bún thang tại Sài Gòn - Ảnh 3.

Quán được cô dâu của bà Ngọc Bảo nối tiếp vì sức khỏe bà đã dần đi xuống – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Tuy vậy, ngày nào con dâu mở bán thì bà Bảo đều ra ngồi trước quán. Bà kể bà làm như vậy để quan sát, chỉ dạy con dâu nấu cho giống từng li, từng tí.

Cũng nhờ như vậy mà suốt 34 năm, bà vẫn nhớ như in những người khách ruột của tiệm. Bà Bảo tâm sự: “Một số khách lâu năm của quán đến nay đã già nên không đến được, còn lại thì khách quen ghé quán nhiều.

Có vài người đi công tác ở xa, khi vừa về đến sân bay đã gọi để tôi làm và bỏ bịch sẵn. Sau đó họ ghé vào để lấy mà thôi”.

Muốn khóc… vì không tìm được bún thang chất Hà Nội

Điểm thú vị ở bún thang chính là cái tên. Cái tên và cách giải nghĩa “truyền miệng” phần nào nói lên nguyên liệu có trong tô.

Người Hà Nội 'thanh lịch' tìm ăn bún thang tại Sài Gòn - Ảnh 4.

Cái tên bún thang phần nào thể hiện đặc điểm đa dạng thành phần của món ăn – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Bà Ngọc Bảo kể: “Có một người khách già đố tôi vì sao món này có tên bún thang. Mới đầu tôi không để ý, vì đây là mấy việc thường ngày. Ông đấy là dân “lão luyện” trong nghề mới chỉ tôi ngày xưa, đây là món ăn của quan, đại gia chứ không dành cho người thường.

Vì thế khi mở ra, một tô bún sẽ có nhiều đồ ăn, cái này, cái kia, cái nọ. Ngày xưa ơi là xưa, thang thì có thang thuốc sắc, là do trong một thang thuốc có nhiều vị. Nên gọi bún thang là để chỉ tô bún có nhiều vị, nhiều đồ ăn”.

Thực khách càng thấy lời giải nghĩa thuyết phục hơn khi trực tiếp thưởng thức một tô bún thang tại quán, gồm nhiều nguyên liệu như nấm mèo, chả lụa, trứng cắt sợi, thịt gà xé và một thành phần thêm là tóp mỡ.

Người Hà Nội 'thanh lịch' tìm ăn bún thang tại Sài Gòn - Ảnh 5.
Người Hà Nội 'thanh lịch' tìm ăn bún thang tại Sài Gòn - Ảnh 6.
Người Hà Nội 'thanh lịch' tìm ăn bún thang tại Sài Gòn - Ảnh 7.
Người Hà Nội 'thanh lịch' tìm ăn bún thang tại Sài Gòn - Ảnh 8.

Nhiều thành phần trong bún thang mang những đặc điểm hương vị khác nhau – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Trước khi thưởng thức từng thành phần, nước lèo ngọt thanh thoát, bà Bảo cho hay: “Tôi nấu nước lèo từ đêm hôm trước, phải làm như vậy nước mới ra cho hết vị ngọt của xương và tôm khô, ngoài ra tôi không nêm nếm thêm gia vị gì cả”.

Cộng hưởng với phần nước, các thành phần cũng giữ hương vị gần như nguyên bản.

Thịt gà xé săn chắc như gà nuôi tại nhà. Thịt tơi, ngọt nhẹ ăn cùng với nấm mèo giòn giòn cũng là trải nghiệm lạ trong lối ăn của người miền Nam.

Người Hà Nội 'thanh lịch' tìm ăn bún thang tại Sài Gòn - Ảnh 9.

Một ít rau góp phần tăng thêm độ thanh của món ăn – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Tóp mỡ là “gương mặt” phụ trong tổng thể tô bún thang mà người ăn không thể ngó lơ qua. Ban đầu, bà Bảo sáng tạo ra tóp mỡ để ai muốn ăn thêm thì bà cho.

Nhưng thực khách ghé quán ngày càng ưa chuộng tóp mỡ. Nên hiện tại, mỗi tô bún thang đều được mặc định là có tóp mỡ.

Tóp mỡ được chiên ráo dầu và dậy mùi thơm của mỡ.

Mỗi miếng tóp mỡ cũng không bị khô, bột bột như đa số quán ăn khác làm.

Với bà Ngọc Bảo, bún thang không còn là kế sinh nhai mà đã là tuổi thơ, kỷ vật gia đình và là niềm đam mê của bà.

Bà Bảo kể có dịp về thăm Hà Nội, bà tìm ăn thử món bún thang và cảm thấy… muốn khóc, vì tô bún thang không còn chất Hà Nội trong đó.

Bà Ngọc Bảo chia sẻ: “Bún thang là đặc trưng của người Hà Nội “thanh lịch”, vì chỉ họ mới cảm nhận được thi vị của nó”.



Nguồn: https://tuoitre.vn/quan-bun-thang-34-nam-tai-sai-gon-chu-quan-bao-chuan-vi-ha-noi-goc-co-nam-meo-va-top-mo-20241007135923041.htm

Cùng chủ đề

Khách xếp hàng dài chờ vào lễ hội Vietnam Phở Festival tại Seoul

Tô phở dẫn lối, cơ hội theo sau Lễ hội Phở Festival 2024 tại Hàn Quốc đã trở thành một sự kiện văn hóa ẩm thực đặc biệt, không chỉ quảng bá món ăn truyền thống của Việt Nam mà còn mở ra nhiều cơ hội...

Khám phá xôi bán cả tạ và phở ‘thảnh thơi’ ở Hà Nội

Người Hà Nội có cả một thiên đường quà sáng hấp dẫn lại rẻ, trong đó phở với bún đứng đầu bảng lựa chọn. Phở ở Hà Nội dù ăn quán vỉa hè hay nhà hàng sang trọng đều rất ngon - Ảnh: KHÁNH VY Với người Việt, đặc biệt là người Hà Nội, chỉ cần bước chân ra tới ngõ là bắt gặp cả một thiên đường quà sáng thơm lừng vẫy gọi. Cho nên, ai phải đi xa, nhất là lại...

Cơm gà Indo đẫm nước xốt sambal ngon khó cưỡng ‘hơi bị hiếm’ ở Việt Nam

Anh Hamdan Ramdani nói: "Khi bán tại Việt Nam, tôi đã điều chỉnh rất nhiều cho hợp với người Việt, vì người Việt chuộng vị ngọt hơn.Tôi đã giảm 70% độ cay của món ăn này".Bên cạnh cảm giác cay nồng, xốt sambal còn khiến thực khách cảm thấy lạ lẫm, vì hương vị của xốt không giống với bất kỳ nước...

Tứ tấu Bond nói đồ ăn Việt Nam ngon nhất thế giới, phụ nữ mặc áo dài phong cách, âm nhạc bắt tai

Nhóm tứ tấu Bond vừa đặt chân xuống Hà Nội để chuẩn bị cho đêm diễn Bond live in Vietnam vào tối 5-10 ở Hà Nội, bày tỏ tình yêu bất tận với ẩm thực Việt Nam.   Nhóm tứ tấu Bond gặp gỡ báo chí vào chiều 4-10 - Ảnh: HÒA NGUYỄN 10h sáng 4-10, nhóm tứ tấu Bond hạ cánh xuống sân bay Nội Bài để chuẩn bị cho đêm diễn Bond live in Vietnam và có cuộc gặp gỡ báo chí...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Acecook Việt Nam nhận giải doanh nghiệp xuất sắc châu Á 2024

Acecook Việt Nam nhận giải thưởng “Doanh nghiệp xuất sắc châu Á - Corporate Excellence Award” trong buổi Lễ trao giải Asia Pacific Enterprise Awards (APEA) 2024 do Hiệp hội Doanh nghiệp châu Á tổ chức.   Giải được tổ chức thường niên bởi Hiệp hội Doanh nghiệp châu Á - Enterprise Asia. Qua 17 năm hình thành và phát triển, APEA là giải thưởng uy tín, thu hút đông đảo sự tham gia của các doanh nghiệp hàng đầu từ...

Đến lượt Sở Y tế Ninh Thuận bị giả danh để kiểm tra an toàn thực phẩm

Tối 7-10, ông Lê Vũ Chương - giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận - cho biết thời gian gần đây xuất hiện một số đối tượng giả danh cơ quan nhà nước thành lập đoàn kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm; giả danh lãnh đạo Sở Y tế Ninh Thuận để ký quyết định thành lập đoàn kiểm...

Giá cacao cao kỷ lục vẫn không đủ để mua, nhiều doanh nghiệp bánh kẹo gặp khó

Trong khi đó, đại diện một tập đoàn chuyên cung cấp socola và cacao nguyên liệu tại Việt Nam cho biết hiện chuỗi sản xuất socola - ngành tiêu thụ tới 80-90% nguyên liệu ca cao toàn cầu đang gặp khó vì do giá cacao tăng gấp 2,5-3 lần năm ngoái. Riêng đơn vị, từ đầu năm đến nay đã điều chỉnh...

Sheraton Saigon Grand Opera Hotel ủng hộ đồng bào miền Bắc 1,5 tỉ đồng

Trước đó ngày 3-10, Công ty trách nhiệm hữu hạn Kintetsu World Express Việt Nam đã đến báo Tuổi Trẻ ủng hộ 55 triệu đồng cho đồng bào miền Bắc đang chịu thiệt hại bởi bão lũ.Đây là số tiền mà tập thể cán bộ, công nhân viên của công ty đóng góp trong một tuần phát động phong trào quyên góp...

Không để giáo viên, học sinh bị động trước kỳ thi tốt nghiệp THPT

Chỉ thị nêu năm 2025 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm đầu tiên tổ chức kỳ thi và tuyển sinh theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.Để chủ động, tích cực chuẩn bị kỹ các điều kiện cần thiết bảo đảm nâng cao chất lượng dạy, học và tổ chức tốt kỳ thi, tuyển sinh năm 2025, Thủ...

Bài đọc nhiều

Nhà hàng đóng cửa sau 56 năm, bà chủ không muốn con kế thừa vì một lý do

Sau 56 năm hoạt động, nhà hàng Hong Sheng có tiếng ở khu ẩm thực Toa Payoh, Singapore sẽ đóng cửa vào cuối năm 2024. Chủ nhà hàng Lin Youha (65 tuổi) mới đưa ra thông báo khiến nhiều người bất ngờ. Nhà hàng mở cửa từ năm 1968. Bà Lin tiếp quản nhà hàng khoảng 40 năm trước từ anh rể của bà. Quán bà Lin phục vụ các món quen thuộc như gà tẩm bột tôm, thịt heo...

Loại rau giàu kali gấp 7 lần chuối giúp chống viêm, chống oxy hóa và bảo vệ tim mạch

Kali là một trong những khoáng chất quan trọng nhất của cơ thể,...

Chị em từ U40 nhất định phải ăn món ăn này ít nhất 1 bữa trong tuần giúp thúc đẩy sản sinh collagen

Theo thời gian, lượng collagen tự nhiên trong cơ thể sẽ dần hao hụt, khiến da kém đàn hồi, nhanh...

Thứ bạn chọn đầu tiên khi ăn lẩu sẽ phơi bày con người thật của bạn

Thói quen trong ẩm thực có thể nói nhiều điều về con người bạn. Trắc nghiệm dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình. Món đầu tiên bạn đụng tới khi ăn lẩu thể hiện...

Cùng chuyên mục

Nhỏ li ti nhưng loại hạt này giúp kiểm soát huyết áp trong mùa lạnh, làm chậm lão hóa, nên ăn nhiều vào tiết...

Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà cho biết, khi tiết Hàn Lộ đến, thời tiết mát mẻ chuyển sang rét lạnh. Mọi người có thể nhận thấy rõ âm thịnh dương suy, hàn khí gia tăng nhiệt...

4 yếu tố làm nên sự khác biệt của bia Sun KraftBeer

Xưởng bia hiện đại bậc nhất thế giới và tự động hoàn toàn Những sản phẩm bia thủ công cao cấp đầu tiên mang thương hiệu Sun KraftBeer của Tập đoàn Sun Group đã ra đời tại xưởng bia thủ công Bà Nà (Đà Nẵng). Xưởng bia thủ công Ba Na Brew House vừa đi vào vận hành, dưới sự hợp tác và tư vấn từ BrauKon & Camba, với sản lượng bia dự kiến đạt 2,7 triệu lít/...

Loại rau giàu kali gấp 7 lần chuối giúp chống viêm, chống oxy hóa và bảo vệ tim mạch

Kali là một trong những khoáng chất quan trọng nhất của cơ thể,...

Thứ bạn chọn đầu tiên khi ăn lẩu sẽ phơi bày con người thật của bạn

Thói quen trong ẩm thực có thể nói nhiều điều về con người bạn. Trắc nghiệm dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình. Món đầu tiên bạn đụng tới khi ăn lẩu thể hiện...

Nhà hàng đóng cửa sau 56 năm, bà chủ không muốn con kế thừa vì một lý do

Sau 56 năm hoạt động, nhà hàng Hong Sheng có tiếng ở khu ẩm thực Toa Payoh, Singapore sẽ đóng cửa vào cuối năm 2024. Chủ nhà hàng Lin Youha (65 tuổi) mới đưa ra thông báo khiến nhiều người bất ngờ. Nhà hàng mở cửa từ năm 1968. Bà Lin tiếp quản nhà hàng khoảng 40 năm trước từ anh rể của bà. Quán bà Lin phục vụ các món quen thuộc như gà tẩm bột tôm, thịt heo...

Mới nhất

Nhà nước luôn ủng hộ Hội Hữu nghị Pháp – Việt Nam sát cánh cùng nhân dân Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Nhà nước Việt Nam luôn ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi để Hội Hữu nghị Pháp - Việt Nam tiếp tục hoạt động và sát cánh cùng nhân dân Việt Nam. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Chủ tịch Hội hữu nghị Pháp - Việt...

Chiêm ngưỡng một Hà Nội xưa trong lòng phố đi bộ

Một trong những hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô và kỷ niệm 25 năm Hà Nội được vinh danh Thành phố vì hòa bình chính là mô hình phục dựng các di tích Hà Nội xưa tại phố đi bộ Hồ Gươm. Vẻ đẹp cổ kính của một Hà Nội xưa trong lòng phố...

Acecook Việt Nam nhận giải doanh nghiệp xuất sắc châu Á 2024

Acecook Việt Nam nhận giải thưởng “Doanh nghiệp xuất sắc châu Á - Corporate Excellence Award” trong buổi Lễ trao giải Asia Pacific Enterprise Awards (APEA) 2024 do Hiệp hội Doanh nghiệp châu Á tổ chức.   Giải được tổ chức thường niên bởi Hiệp hội Doanh nghiệp châu Á - Enterprise Asia. Qua 17 năm hình thành và phát triển,...

Những người theo dấu văn bia cổ ở Cố đô Huế

(Dân trí) - Những tấm văn bia hàng trăm năm tuổi qua đôi bàn tay tài hoa và tỉ mỉ của các nhà nghiên cứu đã có "đời sống mới" trong hành trình lưu giữ những giá trị văn hóa, lịch sử. Những tấm văn bia hàng trăm năm tuổi đã được các nhà nghiên cứu tài hoa và tỉ...

Thử thách cho các nhà sáng tạo trẻ tại “Nghề Chủ Chốt”

Những bài học "đắt giá" được hé lộ Nếu như ở tập 8, khán giả được chứng kiến hành trình lột xác ngoạn mục của Phạm Thoại và quá trình casting “nhân tố livestream thế hệ mới”, trong tập 9 của “Nghề Chủ Chốt”, Phạm Thoại bất ngờ hé lộ nhiều...

Mới nhất