Theo đó, có 600 học viên là người lãnh đạo quản lý, người trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm và tổ giám sát ATTP tại bếp ăn căng tin trường học cho các khối mầm non công lập, tư thục; tiểu học; THCS; trường liên cấp trên địa bàn quận tham gia tập huấn.
Trưởng phòng Y tế quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Thị Thuận cho biết, hội nghị tập huấn nhằm mục đích tăng cường kiến thức ATTP và phòng chống ngộ độc thực phẩm cho cán bộ quản lý, người trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm, tổ giám sát ATTP tại bếp ăn, căng tin trường học trên địa bàn quận.
Thông qua tập huấn để nâng cao nhận thức, thực hành đúng về ATTP của người quản lý, người trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm. Đây cũng là hoạt động nhằm tăng cường vai trò của cán bộ quản lý, giáo viên, ban đại diện cha mẹ học sinh trong việc phối hợp cơ quan quản lý Nhà nước về việc đảm bảo ATTP trong nhà trường.
Ngoài ra, qua các buổi tập huấn, các cơ sở giáo dục sẽ hạn chế bệnh lây truyền qua thực phẩm, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm xảy ra tại các bếp ăn trường học trên địa bàn quận.
Tại hội nghị tập huấn, đại diện các trường học đã được chuyên viên Nguyễn Thanh Thủy – Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội truyền đạt, trao đổi nhiều kiến thức, kinh nghiệm thực tế về công tác ATTP tại các bếp ăn tập thể trường học để áp dụng trong quá trình cung cấp, sử dụng bếp ăn tập thể và cung cấp suất ăn bán trú cho học sinh.
Đó là các nội dung:
Một số nội dung chính của Luật ATTP năm 2010;
Quyết định 1246/QĐ- BYT ngày 31/3/2017 của Bộ Y tế về việc ban hành “Hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống”;
Các mối nguy ô nhiễm vào thực phẩm;
Các kiến thức cơ bản về phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm;
Hướng dẫn cách chọn mua, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn, không sử dụng những sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, các cơ sở kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn;
Phổ biến các quy định về điều kiện bảo đảm ATTP đối với bếp ăn tập thể, căng tin trường học, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cung cấp nguyên liệu thực phẩm.
Hướng dẫn tổ giám sát ATTP cách hoạt động kiểm tra, giám sát về công tác bảo đảm ATTP tại các bếp ăn tập thể, căng tin trường học, cơ sở cung cấp nguyên liệu chế biến thực phẩm.
Một số quy định pháp luật liên quan đến cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm.
Theo đại diện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, bếp ăn tập thể trường học cần đảm bảo ATTP trong suốt chuỗi cung cấp thức ăn (sơ chế, chế biến, bảo quản và sử dụng thức ăn tại bếp ăn tập thể).
Các trường nâng cao kiến thức và thực hành về ATTP cho người quản lý, chế biến thức ăn và cho người tiêu dùng tại bếp ăn tập thể; kiểm tra, giám sát ATTP thường xuyên trong chế biến, bảo quản và sử dụng thức ăn tại bếp ăn tập thể.
“Xác định nguồn nguyên liệu là yếu tố quan trọng, các nhà trường cần ký hợp đồng nhập thực phẩm từ các cơ sở cung ứng thực phẩm, có chứng nhận đảm bảo vệ sinh ATTP, cơ sở áp dụng “Thực hành nông nghiệp tốt – GAP”; Viet GAP, cơ sở kinh doanh đủ điều kiện ATTP. Ngoài ra, việc kiểm soát nguyên liệu thực phẩm tại nơi sản xuất vùng nguyên liệu (vùng trồng trọt và chăn nuôi) là rất quan trọng” – đại diện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội nhấn mạnh.
Nguồn: https://kinhtedothi.vn/quan-bac-tu-liem-tap-huan-attp-cho-cac-truong-hoc-co-bep-an-tap-the.html