Hà Nội đang trong những ngày đầu thu, tiết trời dịu mát, nắng nhẹ thích hợp cho các hoạt động dạo bộ, ngắm cảnh, chụp ảnh ngoài trời. Thu Hà Nội còn mang đến những thức quà gây thương nhớ.
Hồng giòn là một loại trái cây đặc sản mùa thu của Hà Nội. Vỏ ngoài tưởng còn xanh nhưng khi bổ ra bên trong lại có màu vàng cam, vị ngọt nhẹ và ăn rất giòn. Khi quả chín mùi, vỏ ngoài của hồng giòn có màu cam đặc trưng và khiến cho trái cây trông rất hấp dẫn. Thưởng thức một quả hồng giòn trong những ngày se lạnh của mùa thu sẽ mang lại cảm giác tươi mát và sảng khoái.
Cùng với quả tươi thì đặc sản hồng ngâm cũng là một trong những thức quà mùa thu Hà Nội du khách có thể chọn mua làm quà du lịch. Hồng ngâm chỉ rộ lên chừng hơn tháng, sau rằm tháng 8 là thưa dần rồi nhanh chóng kết thúc nên khiến người ta thèm thuồng, pha chút nuối tiếc.
Từ tháng 9, khi nắng hè dịu bớt, người Hà Nội bắt đầu thu hoạch và chế biến cốm. Đây cũng là thời điểm những gánh hàng rong bán cốm xuất hiện trên các con đường Hà Nội. Món quà mùa thu được gói ghém cẩn thận trong lá sen.
Thủ đô vào thu không chỉ là khoảnh khắc thú vị để tận hưởng khung cảnh thiên nhiên đổi màu, mà còn là thời điểm tuyệt vời để thưởng thức những thức quà mùa thu Hà Nội. Đó cũng chính là những món đặc sản độc đáo mà thiên nhiên đã ban tặng cho mảnh đất ngàn năm văn hiến…/.
Tạp chí Heritage