Quả cau có tác dụng gì?
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời BSCK2 Trần Ngọc Quế, Chủ tịch Hội Đông y Quảng Bình cho biết thời gian gần đây quả cau tươi được xem là loại thuốc nam quý, nhiều tác dụng để phòng bệnh, chữa bệnh và ngày càng được nhiều người tin dùng, vì tác dụng quý giá của nó. Hạt cau vị cay, đắng, tính ôn, vào kinh tỳ, vị và đại tràng.
Dưới đây là một số tác dụng của quả cau:
Quả cau tươi giúp điều trị các loại giun sán
Theo BSCK2. Trần Ngọc Quế, hạt cau được chứng minh là có công dụng tuyệt vời trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng trong đường ruột, điều trị và loại bỏ các loại giun sán như giun đũa, sán dây.
Cải thiện hệ thống tiêu hóa
Quả cau tươi, ngoài tác dụng chữa bệnh giun đường ruột như trên, hạt cau còn có khả năng chữa các bệnh về rối loạn tiêu hóa như khó tiêu, tiêu chảy, kiết lỵ và đau dạ dày.
Ngăn ngừa cảm giác buồn nôn, nôn, say tàu xe
Quả cau tươi tác dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa cảm giác buồn nôn. Theo kinh nghiệm của nhân dân, nhai hạt cau ngay trước những chuyến đi để tránh cảm giác, buồn nôn, nôn mửa, say tàu xe, khi phải sử dụng các phương tiện này.
Ngăn ngừa thiếu máu, chữa thiếu máu ở phụ nữ có thai
Một tác dụng quý của quả cau là ngăn ngừa thiếu máu, chữa chứng thiếu máu. Thời gian gần đây, loại quả này được sử dụng như một loại thuốc giúp hỗ trợ tăng cường lưu thông máu huyết và chữa thiếu máu do thiếu sắt ở phụ nữ mang thai.
Chữa đau răng, hôi miệng
Nước chiết xuất trong hạt cau tác dụng gây ức chế các vi khuẩn có hại ở khoang miệng, giúp làm sạch các mảng bám trên răng. Từ đó, hỗ trợ ngăn ngừa và điều trị các bệnh như đau răng, hôi miệng, viêm lợi… hiệu quả, duy trì một hàm răng đẹp, chắc khỏe.
Chữa dị ứng ngoài da
Nước sắc quả cau tươi tác dụng rất tốt với một số bệnh như dị ứng da, mẫn ngứa, mề đay da, viêm da cơ địa. Cách làm đơn giản, sắc nước quả cau bôi lên vùng tổn thương.
Chữa bệnh trĩ
Nước sắc tương đối đậm đặc của quả cau tươi, bôi lên búi trĩ ở hậu môn, tác dụng làm săn se niêm mạc, giảm đau, chống phù nề, chống co thắt búi trĩ, chống kích thích hậu môn, góp phần làm teo nhỏ búi trĩ.
BSCK2. Trần Ngọc Quế lưu ý, tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ Đông y để dùng cho đúng liều lượng, đúng cách để tránh gây hại do dùng không đúng cách quả cau tươi.
Có thể kiểm soát bệnh tiểu đường
Báo Lao Động dẫn nguồn trang HealthBenefitsTimes cho biết, Arecoline là một trong những hoạt chất trong hạt cau, tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra, hạt của loại quả này còn có khả năng làm tăng tiết nước bọt, giúp khắc phục chứng khô miệng ở những người bị bệnh tiểu đường.
Lưu ý khi sử dụng cau
Báo VietNamNet dẫn lời Lương y Bùi Đắc Sáng – Hội Đông y Thành phố Hà Nội tư vấn, cau nhiều tác dụng nhưng không dùng cho những người suy nhược cơ thể, mệt mỏi.
Lưu ý thêm, rễ cau cũng có tác dụng cho sức khỏe nhưng khác với rễ cây sâm cau (loại sâm có lá giống lá cau) trồng nhiều ở miền núi giúp tỏa dương, tốt cho nam giới. Rễ cau ta có tác dụng kháng nấm, kháng vi khuẩn và diệt giun sán, tăng nhu động ruột, giúp điều trị chứng khó tiêu, đầy bụng hay táo bón.
Người dân tuyệt đối không uống rượu cau bởi có thể gây ngộ độc, ảnh hưởng tới sức khỏe thậm chí là tính mạng bản thân.
Bạn nên tham khảo bác sĩ Đông y trước khi dùng các bài thuốc từ cau.
Nguồn: https://vtcnews.vn/qua-cau-co-tac-dung-gi-ar902063.html