Theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), sau 3 tháng lấy ý kiến rộng rãi của các bên liên quan, Cục Kiểm dịch Động thực vật Hàn Quốc (APQA) đã chính thức công bố trên website của APQA quy định nhập khẩu đối với quả bưởi tươi từ Việt Nam sang Hàn Quốc.
Theo đó, từ tháng 8.2024, các doanh nghiệp Việt Nam đã có thể xuất khẩu trái bưởi tươi sang thị trường Hàn Quốc, làm phong phú thêm các thị trường xuất khẩu rau quả của Việt Nam. Như vậy, sau thanh long và xoài, bưởi là quả tươi thứ 3 của Việt Nam được phép nhập khẩu vào Hàn Quốc.
Theo Cục Bảo vệ thực vật, việc quả bưởi của Việt Nam được phép nhập khẩu vào Hàn Quốc là bước tiến quan trọng, mở ra cơ hội lớn cho nông sản Việt Nam tiếp cận thị trường quốc tế, đồng thời khẳng định chất lượng và uy tín của nông sản Việt Nam trên thị trường thế giới.
Ông Đặng Phúc Nguyên – Tổng Thư ký Hiệp hội Rau Quả Việt Nam – cho hay, trong 7 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu rau quả của Việt Nam sang Hàn Quốc gia tăng mạnh mẽ, đưa tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu rau quả sang thị trường này lên vị trí thứ hai (sau Trung Quốc), vượt lên trên thị trường Mỹ.
Tính riêng 6 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu rau quả sang Hàn Quốc đã mang về giá trị 164 triệu USD.
Chia sẻ về tiềm năng xuất khẩu bưởi, Cục Bảo vệ thực vật nhấn mạnh: Hiện cả nước hiện có hơn 100.000ha trồng bưởi, với sản lượng hơn 900.000 tấn. Trong đó, khu vực đồng bằng sông Cửu Long được coi là vùng trọng điểm khi diện tích trồng bưởi chiếm khoảng 32.000ha, với sản lượng khoảng 370.000 tấn.
Những tỉnh có diện tích bưởi lớn là Bến Tre (hơn 8.800ha), Vĩnh Long (hơn 8.600ha), Đồng Nai (hơn 5.400ha). Các giống bưởi nổi tiếng, có tiềm năng xuất khẩu lớn gồm bưởi da xanh, bưởi Năm Roi, bưởi Tân Triều…
Nguồn: https://laodong.vn/kinh-doanh/qua-buoi-chinh-thuc-duoc-xuat-khau-sang-han-quoc-1374720.ldo