Powered by Techcity

Quảng bá du lịch từ kỷ lục về ẩm thực

Năm 2023, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Tổ chức Kỷ lục Người Việt toàn cầu (VietWorld) đã hoàn thiện hồ sơ đề cử kỷ lục thế giới gửi đến Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings). Sau đó, 6 kỷ lục về ẩm thực chính thức được công nhận. Phú Yên vinh dự góp mặt kỷ lục: Địa phương có hệ thống món ăn độc đáo được chế biến từ tôm hùm nhiều nhất thế giới.

 

Tôm hùm được các đầu bếp chế biến thành hàng trăm món theo phong cách Á, Âu sang trọng, bổ dưỡng. Ảnh: TRẦN QUỚI

 

Định danh tôm hùm Phú Yên

 

Phú Yên có bờ biển dài 189km, núi biển liền kề tạo nên nhiều vịnh, đầm, mũi, gành… mang vẻ đẹp hoang sơ, kỳ thú. TX Sông Cầu nằm phía bắc của tỉnh, có đầy đủ những vẻ đẹp ấy với những danh thắng như: Vịnh Xuân Đài, đầm Cù Mông, cù lao Ông Xá, đảo Nhất Tự Sơn. Trong đó, vịnh Xuân Đài, một trong những vịnh đẹp nhất Việt Nam, được quy hoạch trở thành Khu du lịch quốc gia trọng điểm khu vực duyên hải miền Trung. Người dân Sông Cầu phần lớn làm nghề biển, khai thác và nuôi trồng hải sản. Từ khá sớm, Sông Cầu được xem là thủ phủ tôm hùm.

 

Theo những lão ngư ở địa phương, nghề nuôi tôm hùm ở Sông Cầu có từ những năm 90 thế kỷ trước. Người nuôi tôm phải lặn, dùng bẫy để nhử, bắt tôm hùm con sinh sản ngoài tự nhiên, sau đó đưa vào lồng nuôi. Bởi vậy, nguồn tôm giống khá khan hiếm và đắt đỏ. Có nhiều loài tôm hùm: tôm hùm bông, tôm hùm xanh (tôm hùm đá), tôm hùm sỏi, tôm mũ ni, tôm hùm đỏ…; trong đó, tôm hùm bông có tốc độ tăng trưởng nhanh, kích cỡ lớn, giá trị kinh tế cao.

 

Tôm hùm được các đầu bếp chế biến thành hàng trăm món theo phong cách Á, Âu. Ảnh: TRẦN QUỚI

 

Sông Cầu là vùng nuôi tôm hùm lớn nhất, chiếm khoảng 2/3 cả về lồng nuôi và sản lượng của cả tỉnh. Doanh thu từ tôm hùm mang lại hàng ngàn tỉ đồng/năm. Nhiều người dân Sông Cầu trở thành tỉ phú nhờ nuôi tôm hùm.

 

Cuối năm 2021, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp văn bằng Chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm tôm hùm bông tỉnh Phú Yên. Việc cấp văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý giúp sản phẩm tôm hùm bông khẳng định giá trị, chất lượng sản phẩm. Theo ông Dương Bình Phú, Giám đốc Sở KH&CN, xu hướng của thị trường hiện nay luôn đòi hỏi những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nhãn hiệu hàng hóa được bảo hộ. Quan trọng hơn, chỉ dẫn địa lý mang lại giá trị gia tăng cho nhà sản xuất, giúp doanh nghiệp, địa phương ngăn ngừa các sản phẩm hàng giả, kém chất lượng; tạo ra những sản phẩm giá trị, mang lại niềm tin cho người tiêu dùng.

 

Món ăn từ tôm hùm qua tay các đầu bếp tài hoa trở thành một tác phẩm nghệ thuật. Ảnh: TRẦN QUỚI

 

Phát huy giá trị văn hóa ẩm thực tôm hùm

 

Với vị thế thủ phủ tôm hùm, hướng đến mục tiêu phát triển lớn mạnh và bền vững, TX Sông Cầu đã tổ chức “Lễ hội tôm hùm lần thứ nhất – năm 2022” diễn ra 2 ngày với nhiều hoạt động đặc sắc, trong đó sự kiện tâm điểm là chế biến và công diễn 100 món ăn đặc sắc từ tôm hùm. Sau sự kiện này, Sông Cầu đã vinh dự đón nhận Kỷ lục Việt Nam “Nơi tổ chức sự kiện Lễ hội tôm hùm với các món ăn được chế biến và công diễn từ tôm hùm nhiều nhất Việt Nam”.

 

Trước đây, tôm hùm mang lại giá trị kinh tế cao nhờ xuất khẩu đi các nước châu Âu, Trung Quốc, các nước ASEAN… Giờ đây loài sản vật tinh hoa này còn có thêm sứ mệnh đặc biệt, đại sứ của ngành Du lịch. Hàng trăm món ăn từ tôm hùm đã và đang góp phần làm phong phú thêm kho tàng văn hóa ẩm thực Phú Yên. Trong khi vị trí, vai trò của ẩm thực đối với du lịch ngày một quan trọng, thì sự đặc sắc từ ẩm thực tôm hùm sẽ góp phần tạo dấu ấn đặc biệt với du khách trong nước và quốc tế.

 

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc, Tổng thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cảm nhận: Ẩm thực Phú Yên không chỉ phong phú, đa dạng mà còn rất độc đáo, riêng có, khiến cho du khách rất hài lòng về khoản ăn uống khi đến đây. Trong đó, tôm hùm là một món sang trọng, nó đã và đang trở thành thương hiệu, tạo ấn tượng cho du khách khi đến vùng đất hoa vàng cỏ xanh.

 

Một góc vịnh Xuân Đài (TX Sông Cầu), nơi tập trung nhiều lồng nuôi tôm hùm của người dân. Ảnh: TRẦN QUỚI

 

Theo ông Phan Trần Vạn Huy, Chủ tịch UBND TX Sông Cầu, tôm hùm là đối tượng nuôi quan trọng trong cơ cấu ngành Thủy sản của địa phương. Ẩm thực tôm hùm là một tài nguyên quan trọng để phát triển du lịch. “Trước đây, khi nhắc đến tôm hùm, ai cũng biết nó mang lại giá trị kinh tế cao, ngày nay cần phát huy giá trị của tôm hùm từ góc độ văn hóa ẩm thực. Những món ăn hấp dẫn, giàu chất dinh dưỡng được chế biến từ loại hải sản này sẽ khiến du khách hài lòng và nhớ mãi đến thủ phủ tôm hùm Sông Cầu, Phú Yên”, ông Huy nói.

 

Tôm hùm được chế biến vô cùng đa dạng với nhiều phong cách khác nhau, từ đơn giản đến cầu kỳ, từ truyền thống đến hiện đại. Có thể nhắc đến các món ăn chế biến từ tôm hùm Phú Yên rất đặc sắc, như các món gỏi, nộm, salad, các món súp tôm hùm, cuốn, nướng, chiên, xào, kho, hấp, luộc…

 

Đầu bếp Nguyễn Văn Bông, Phó Chi hội Đầu bếp Phú Yên nhìn nhận: Ẩm thực ngày càng đóng vai trò quan trọng trong du lịch, là một trong những yếu tố chân kiềng trong các nhu cầu quan trọng và cơ bản của du khách: ăn – ngủ – vui chơi giải trí. Bởi vậy, phát huy giá trị ẩm thực, những món ăn từ tôm hùm cũng là một sản phẩm du lịch đặc sắc. Tôm hùm kết hợp với nguyên liệu, gia vị khác nhau có thể tạo ra hàng trăm món ăn sang trọng, đa dạng phong cách từ kiểu Á đến kiểu Âu.

 

Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công nhận 6 kỷ lục về ẩm thực Việt Nam, gồm: Việt Nam là đất nước có hệ thống món ăn độc đáo được chế biến từ cá tra nhiều nhất thế giới. Việt Nam là đất nước có các loại nhân và món ăn kèm bánh mì nhiều nhất thế giới. Tỉnh Bạc Liêu là địa phương có hệ thống món ăn độc đáo được chế biến từ tôm và muối nhiều nhất thế giới. Phú Quốc là địa phương có hệ thống món ăn độc đáo được chế biến từ ghẹ nhiều nhất thế giới. Việt Nam là đất nước sở hữu hệ thống món lẩu với sự kết hợp nguồn nguyên liệu vùng miền và gia vị bản địa đa dạng nhất thế giới. Phú Yên là địa phương có hệ thống món ăn độc đáo được chế biến từ tôm hùm nhiều nhất thế giới.

 

Đến nay, Vietkings đã đăng ký và được Liên minh Kỷ lục thế giới công nhận 20 kỷ lục về ẩm thực.

 

TRẦN QUỚI

Nguồn

Cùng chủ đề

Cao điểm hoạt động kỷ niệm 60 năm bến Vũng Rô đón tàu Không số

Nhiều hoạt động ý nghĩa đang được các ngành, các cấp tổ chức nhân kỷ niệm 60 năm bến Vũng Rô tiếp nhận chuyến hàng đầu tiên của tàu Không số vào bến (28/11/1964-28/11/2024).   Buổi ra mắt hai tập sách...

Ngành Thuế Phú Yên phát động thi đua cuối năm

Cục Thuế Phú Yên vừa phát động phong trào thi đua cuối năm nhằm triển khai hiệu quả các giải pháp, đảm bảo hoàn thành mục tiêu theo khẩu hiệu thi đua ngành Thuế đặt ra từ đầu năm: “Kỷ cương, trách nhiệm; đổi mới, sáng tạo; kịp thời, hiệu quả; thi đua nỗ lực phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục...

Thảo luận sâu về giải pháp phát triển kinh tế – xã hội

Ngày 19/11, Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị lần thứ 18 (đợt 1) dưới sự chủ trì của các đồng chí: Phạm Đại Dương, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Cao Thị Hòa...

Phân loại rác tại nguồn cần có lộ trình phù hợp

Theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, chậm nhất đến ngày 31/12/2024, các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chính thức thực hiện việc phân loại rác tại nguồn. Phóng viên Báo Phú Yên phỏng vấn PGS.TS Trần Anh Tuấn, giảng viên cao cấp Trường đại học Khoa học Huế, cố vấn kỹ thuật Chương trình thành phố...

Tránh quá ôm đồm chức năng cho đường sắt tốc độ cao, dễ dẫn đến lãng phí

Chiều 20/11, tiếp tục Chương trình kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, Quốc hội thảo luận ở hội trường về chủ trương đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam và...

Cùng tác giả

Cao điểm hoạt động kỷ niệm 60 năm bến Vũng Rô đón tàu Không số

Nhiều hoạt động ý nghĩa đang được các ngành, các cấp tổ chức nhân kỷ niệm 60 năm bến Vũng Rô tiếp nhận chuyến hàng đầu tiên của tàu Không số vào bến (28/11/1964-28/11/2024).   Buổi ra mắt hai tập sách...

Ngành Thuế Phú Yên phát động thi đua cuối năm

Cục Thuế Phú Yên vừa phát động phong trào thi đua cuối năm nhằm triển khai hiệu quả các giải pháp, đảm bảo hoàn thành mục tiêu theo khẩu hiệu thi đua ngành Thuế đặt ra từ đầu năm: “Kỷ cương, trách nhiệm; đổi mới, sáng tạo; kịp thời, hiệu quả; thi đua nỗ lực phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục...

Thảo luận sâu về giải pháp phát triển kinh tế – xã hội

Ngày 19/11, Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị lần thứ 18 (đợt 1) dưới sự chủ trì của các đồng chí: Phạm Đại Dương, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Cao Thị Hòa...

Phân loại rác tại nguồn cần có lộ trình phù hợp

Theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, chậm nhất đến ngày 31/12/2024, các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chính thức thực hiện việc phân loại rác tại nguồn. Phóng viên Báo Phú Yên phỏng vấn PGS.TS Trần Anh Tuấn, giảng viên cao cấp Trường đại học Khoa học Huế, cố vấn kỹ thuật Chương trình thành phố...

Phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch

Hội thảo được tổ chức nhằm thực hiện Dự án “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2021- 2030, giai đoạn I (từ năm 2021 đến năm 2025). Hội thảo được chủ trì bởi ông Nguyễn Trùng...

Cùng chuyên mục

Phát triển du lịch cộng đồng từ những làng du lịch tốt nhất

Trong bối cảnh du lịch toàn cầu đang hướng tới sự bền vững, việc phát triển du lịch cộng đồng đã và đang trở thành một xu hướng. Mới đây, giải thưởng “Làng du lịch tốt nhất thế giới 2024” của Tổ chức Du lịch Liên Hợp Quốc đã xướng tên và vinh danh làng rau Trà Quế (Quảng Nam) là đại diện...

Xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù, gắn với văn hóa bản địa

Nhằm tăng cường nhận thức, kiến thức, kỹ năng về phát triển du lịch cộng đồng cho người dân ở các làng nghề và doanh nghiệp có xu hướng phát triển du lịch cộng đồng, Sở VHTT&DL vừa tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức về phát triển loại hình du lịch này. Lớp do ông Phạm Hải Quỳnh, Viện trưởng Viện Phát...

Phú Yên có nhiều dư địa để phát triển du lịch

Với những kết quả đạt được của ngành Du lịch Phú Yên trong thời gian qua, Cục Du lịch quốc gia đánh giá Phú Yên là địa phương có bước chuyển biến tích cực, vươn lên trên mức trung bình chung cả nước. Phú Yên còn nhiều dư địa để phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn với những tài...

Bảo tồn di sản để phát triển du lịch

Trên cơ sở tài nguyên thiên nhiên và nhân văn phong phú; thực hiện định hướng quy hoạch của tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn 2050 đã được Chính phủ phê duyệt, huyện Phú Hòa xác định đầu tư để du lịch trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn. Để mục tiêu này sớm trở thành hiện thực, huyện Phú Hòa quan...

Về Sông Hinh trải nghiệm vườn cây ăn trái, khám phá văn hóa cồng chiêng

Những cơn mưa mùa thu khiến cho đường về các xã miền núi huyện Sông Hinh thêm xanh mát. Những vườn cam bưởi trĩu quả, vườn sầu riêng giá trị bạc tỉ khiến mọi người phải xuýt xoa. Sau khi tham quan vườn cây ăn trái, du khách sẽ dùng bữa cơm với các món đậm chất bản địa và thưởng thức biểu...

Tháng 9, khách du lịch tăng 32% so với cùng kỳ

Thống kê của Sở VHTT&DL cho biết, tổng lượt khách du lịch đến Phú Yên trong tháng 9/2024 đạt 370.000 lượt, tăng 32% so với cùng kỳ; trong đó khách quốc tế đạt 2.470 lượt, tăng 50,6% so với cùng kỳ.   Di tích quốc gia đặc biệt gành Đá Đĩa, điểm tham quan du lịch thu hút khách du lịch. Ảnh: TRẦN QUỚI   Tổng lượt...

Tạm ngừng đón khách đến khu vực Bãi Xép

Công ty CP Xây dựng thương mại Du lịch Sao Việt vừa có thông báo gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên và các đối tác công ty lữ hành du lịch, du khách về việc tạm ngưng hoạt động đón và phục vụ khách tham quan tại Bãi Xép (điểm tham quan trong phân cảnh chính phim “Tôi thấy...

Hành trình hòa bình qua di sản văn hóa và thiên nhiên độc đáo

Ngày 27/9 hằng năm, Tổ chức Du lịch thế giới và cộng đồng quốc tế chào mừng Ngày Du lịch thế giới với các chủ đề khác nhau nhằm tôn vinh giá trị của du lịch đối với kinh tế, văn hóa và môi trường. Ngày Du lịch thế giới năm 2024 với chủ đề: “Du lịch và Hòa bình”, một thông điệp...

Hướng dẫn viên du lịch – cầu nối quảng bá quê hương

Vai trò của hướng dẫn viên du lịch rất quan trọng. Họ là người kết nối, sứ giả quảng bá nét đẹp của quê hương, con người và từng sản phẩm du lịch đến du khách.   Trong Luật Du lịch Việt Nam 2017, nội dung hướng dẫn viên (HDV) du lịch dành hẳn 1 chương, với 8 điều, rất chi tiết, cụ thể....

Hội thảo khoa học “Phát triển bền vững du lịch Phú Yên”

Ngày 21/9, Trường đại học Phú Yên phối hợp Sở VHTT&DL, Trường đại học KHXH &NV TP Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo “Phát triển bền vững du lịch Phú Yên”. Đồng chí Bùi Thanh Toàn, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đại diện các sở, ban ngành, doanh nghiệp, trường đại học, cao đẳng trong tỉnh; cán bộ,...

Tin nổi bật

Tin mới nhất