Các chủ thể sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh Phú Yên đang đẩy mạnh sản xuất, chú trọng chất lượng và mẫu mã để phục vụ thị trường Tết.
Tăng công suất sản xuất sản phẩm OCOP
Hơn 1 tháng nay tại Hợp tác xã Nông nghiệp kinh doanh dịch vụ tổng hợp sen Đông Hòa (TX Đông Hòa) đã tập trung nhân lực, khẩn trương sản xuất các sản phẩm OCOP đảm bảo chất lượng, đóng gói sản phẩm bao bì, mẫu mã bắt mắt để cung ứng thị trường dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
Chị Phạm Thị Bích Thủy, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp kinh doanh dịch vụ tổng hợp sen Đông Hòa cho biết, hiện hợp tác xã có 6 sản phẩm chế biến từ sen gồm: trà sen đá, trà tim sen, hạt sen tươi, hạt sen khô, hạt sen sấy giòn và bột hạt sen đạt OCOP 3 sao.
Để phục vụ thị trường Tết, đơn vị đã tăng 40% sản lượng các mặt hàng, cũng như nghiên cứu thêm các sản phẩm mới, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng.
“Mỗi ngày chúng tôi làm 200 suất quà, với giá từ 300-500 ngàn đồng/suất để đáp ứng đơn hàng của các đơn vị, doanh nghiệp và khách hàng làm quà tặng. Bên cạnh đó, chúng tôi còn cung ứng nhiều sản phẩm cho các siêu thị, doanh nghiệp ở TP.HCM”, chị Thủy chia sẻ và cho biết thêm, các sản phẩm OCOP của hợp tác xã đã có mặt tại 63 tỉnh, thành trên cả nước. Kết quả trên có được nhờ thời gian qua chúng tôi chú trọng tham gia xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường. Điều vui mừng hơn là năm 2024, sản phẩm hạt sen khô của hợp tác xã đã xuất sang thị trường Malaysia và Ấn Độ để dùng nguyên liệu làm bánh trung thu phục vụ khách hàng.
Tương tự, cơ sở sản xuất Phú Gia (TP Tuy Hòa) với 8 sản phẩm đạt OCOP 3 sao như chả thủ, chả lụa, chả bò, chả lụa ớt xiêm, chả da ớt xiêm, chả quế, bò 1 nắng và ba chỉ heo rút sườn 1 nắng hiện cũng vào vụ sản xuất cao điểm, hoạt động hết công suất để đáp ứng thị trường Tết.
Anh Đỗ Phúc Nghĩa, chủ hộ kinh doanh Phú Gia cho biết, dịp Tết bò 1 nắng và ba chỉ heo rút sườn 1 nắng rất được thị trường ưa chuộng nên cơ sở sản xuất nhiều hơn thường ngày. Đối với các sản phẩm chả, ngày thường mỗi loại làm từ 50kg, còn cận Tết số lượng tăng gấp 3-4 lần.
Theo anh Nghĩa, trước kia sản phẩm của cơ sở chủ yếu cung ứng tại thành phố. Nhưng sau này khi đạt sản phẩm OCOP, người tiêu dùng nhiều tỉnh, thành biết đến, sản lượng sản xuất cũng tăng lên từ 20-30%.
Đa dạng sản phẩm OCOP
Còn tại cơ sở sản xuất gà ủ muối thảo mộc Em Vinh (huyện Sông Hinh) đạt OCOP 3 sao, vốn là thực phẩm ăn liền, không phải chế biến nên rất thuận tiện khi sử dụng vào những ngày Tết.
Theo chị Ngô Thị Xuân Thủy, chủ cơ sở sản xuất, để chủ động nguồn cung ứng sản phẩm, cơ sở đã liên kết với hộ chăn nuôi tăng số lượng gà nuôi thả vườn, đảm bảo cho các đại lý tiêu thụ trong dịp Tết.
“Thời điểm này, mỗi ngày, cơ sở làm từ 40-50 con gà và dự định sẽ cung ứng khoảng 2.000 con gà ủ muối đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm”, chị Thủy chia sẻ.
Hiện toàn tỉnh Phú Yên có hơn 350 sản phẩm OCOP đạt 3-4 sao. Nhiều chủ thể OCOP đã đầu tư, lên ý tưởng về mẫu giỏ quà từ tre, hộp giấy và các phụ kiện khác thật sang trọng, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng.
Ghi nhận của chúng tôi tại các siêu thị, cửa hàng bán sản phẩm OCOP, nhiều sản phẩm mang đậm hương vị ngày Tết như: nước mắm truyền thống, rượu nếp, rượu tằm, hạt mắc ca, bánh tráng gạo, khô bò xé sợi, chả lụa, bánh kẹo các loại…
Ông Trần Minh Khánh Dương, quản lý điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại chợ phường 7 (TP Tuy Hòa) cho biết, hiện nay khách hàng rất cần những sản phẩm sạch, có chất lượng, nguồn gốc rõ ràng nên có xu hướng dùng sản phẩm OCOP nhiều hơn mọi năm.
Kim Sơ – N.Hân
nguồn: https://nongnghiep.vn/buc-tranh-da-sac-san-pham-ocop-thi-truong-tet-d414918.html