Ngày 24/12, Sở NN&PTNT đã tổ chức hội nghị tổng kết chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2024 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2025. Dự hội nghị có đại diện các huyện, thành phố, thị xã và các chủ thể có sản phẩm được công nhận đạt hạng OCOP 4 sao trong năm 2024.
Sản phẩm OCOP, làng nghề của Phú Thọ tham gia các hội chợ thương mại, triển lãm góp phần quảng bá, giới thiệu và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.
Năm 2024, toàn tỉnh có thêm 99 sản phẩm mới (trong đó, 94 sản phẩm hạng 3 sao do UBND cấp huyện quyết định công nhận; 5 sản phẩm hạng 4 sao do UBND tỉnh quyết định công nhận). Lũy kế đến hết năm 2024, toàn tỉnh có 306 sản phẩm, nhóm sản phẩm OCOP đạt hạng từ 3 sao trở lên, trong đó có 1 sản phẩm hạng 5 sao; 49 sản phẩm hạng 4 sao; 256 sản phẩm hạng 3 sao. Thanh Sơn là huyện có nhiều sản phẩm OCOP nhất với 33 sản phẩm, đồng thời cũng là huyện có nhiều sản phẩm OCOP đạt hạng 4 sao nhất với 17 sản phẩm. Chương trình OCOP đã thu hút được 220 chủ thể, gồm hợp tác xã, tổ hợp tác, doanh nghiệp, hộ, cơ sở sản xuất thuộc 152/225 xã, phường tham gia. Đến nay đã có 3 huyện đạt 100% số xã có sản phẩm OCOP là huyện Yên Lập, huyện Thanh Thủy và huyện Lâm Thao.
Sở NN&PTNT cũng đã trình Bộ NN&PTNT, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp Quốc gia thẩm định, xếp hạng, công nhận sản phẩm OCOP 5 sao cho các sản phẩm tiềm năng là Chè búp tím Thanh Ba của Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Trà UT, xã Vân Lĩnh, huyện Thanh Ba; sản phẩm Mì gạo sạch “sinh ra từ làng” Hùng Lô của Hợp tác xã mì gạo Hùng Lô, xã Hùng Lô, thành phố Việt Trì; Sét quà Con Cui của Công ty Cổ phần Lita Foods, thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn.
Công tác quảng bá, xúc tiến thương mại đối với sản phẩm OCOP luôn được các cấp, các ngành và địa phương quan tâm, chú trọng. Ngoài việc tổ chức cho các chủ thể tham gia các hội chợ, triển lãm… toàn tỉnh đã xây dựng được 15 điểm bán và giới thiệu sản phẩm OCOP trên địa bàn 10 huyện, thành, thị.
Năm 2025, toàn tỉnh phấn đấu phát triển, tiêu chuẩn hóa thêm 62 sản phẩm, nhóm sản phẩm cho 45-50 chủ thể mới có sản phẩm đạt hạng 3 sao trở lên, trong đó có 57 sản phẩm mới hạng 3 sao; 5 sản phẩm mới hạng 4 sao; 4 sản phẩm nâng hạng từ 3 sao lên 4 sao; 01 sản phẩm nâng hạng từ 4 sao lên 5 sao. Lũy kế hết năm 2025 toàn tỉnh có 368 sản phẩm đạt chuẩn OCOP từ hạng 3 sao trở lên.
Xây dựng sản phẩm OCOP góp phần nâng cao giá trị nông sản, tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động tại các địa phương trên địa bàn tỉnh.
Để đạt được mục tiêu trên, ngành nông nghiệp sẽ tiếp tục tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP thường niên, đảm bảo chặt chẽ, khách quan, công bằng, không chạy theo số lượng; đẩy mạnh hoạt động kiểm tra, giám sát việc áp dụng chính sách, quy định về đánh giá, phân hạng sản phẩm ở các địa phương, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chất lượng sản phẩm của các chủ thể, sản phẩm OCOP sau khi được đánh giá, công nhận.
Tăng cường các hoạt động quảng bá, giới thiệu sản phẩm OCOP bằng nhiều hình thức, hỗ trợ các chủ thể tham gia chương trình ứng dụng công nghệ thông tin, thương mại điện tử trong việc giới thiệu, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về Chương trình OCOP, hỗ trợ người dân tích tham gia đăng ký ý tưởng sản phẩm, phát triển và hoàn thiện sản phẩm. Thúc đẩy liên kết trong hoạt động sản xuất và tiêu thụ nhằm phát triển kinh tế khu vực nông thôn, nâng cao thu nhập, đời sống cho Nhân dân….
Phan Cường
Nguồn: https://baophutho.vn/toan-tinh-co-306-san-pham-nhom-san-pham-dat-hang-ocop-225119.htm