Powered by Techcity

Thịt gác bếp tiến vua Đầm Sậy


Thịt gác bếp hay còn gọi là thịt hun khói hoặc thịt sấy là món ăn đặc sản vùng Tây Bắc. Thịt gác bếp thường làm từ thịt bắp, thịt thăn của con trâu, con lợn được loại bỏ gân và ướp các loại gia vị như: Gừng, tỏi, hạt dổi, ớt, mắc khén… trước khi đem đi sấy gác bếp.

Nếu bạn có dịp ghé thăm vùng đất giàu truyền thống lịch sử huyện Hạ Hoà với các di tích và thắng cảnh, hãy nếm thử món thịt gác bếp tiến vua Đầm Sậy của HTX sản xuất và phát triển thương mại nông nghiệp Đức Chánh ở khu 6, xã Tứ Hiệp để cảm nhận vị dai ngọt bùi của thịt xen lẫn vị thơm cay cay của gia vị. Đây là 2 sản phẩm sau 5 năm tìm tòi và phát triển công thức riêng đã được chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao của huyện vào tháng 10 vừa qua.

Thịt gác bếp tiến vua Đầm Sậy

Sản phẩm thịt lợn, thịt trâu gác bếp của HTX sản xuất và phát triển thương mại nông nghiệp Đức Chánh đã có mặt tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Thịt trâu, thịt lợn gác bếp đa phần được sử dụng trong ngày lễ, Tết hay dịp có khách quý tới chơi nhà. Là người có đam mê với ẩm thực Tây Bắc, từng có nhiều năm làm trong ngành du lịch, anh Nguyễn Trung Đức nhận thấy khả năng tiêu thụ của sản phẩm này và quyết tâm mang món ngon vùng cao về với vùng đất Phú Thọ. HTX sản xuất và phát triển thương mại nông nghiệp Đức Chánh được thành lập năm 2022 do anh Nguyễn Trung Đức làm giám đốc với mong muốn mang các món ăn ngon vùng núi đến với đông đảo người dân miền xuôi cũng như phát triển các sản phẩm nông nghiệp, thực phẩm nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của bản thân và các thành viên trong HTX.

Anh Nguyễn Trung Đức chia sẻ: “Để làm ra được món thịt sấy ngon, chất lượng cần lựa chọn những con trâu, lợn khỏe mạnh, nuôi dân dã. Khi pha thịt, chọn những miếng thịt mông, thớ dài để khi sấy không bị hao. Bên cạnh đó, thịt phải có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì vậy, HTX đã hợp đồng với lò giết mổ được cấp phép đủ điều kiện kinh doanh hoạt động ở xã Gia Điền để nhập thịt trâu, lợn tươi về chế biến. Thịt sau khi được cắt thành từng miếng lớn, độ dày từ 3-4 cm sẽ được tẩm ướp gia vị khoảng 5-6 tiếng, sau đó treo trên bếp củi nướng âm ỉ khoảng 2 ngày trước khi đưa vào máy ép chân không để bảo quản thịt lâu hơn, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng”.

Thịt gác bếp tiến vua Đầm Sậy

Sản phẩm thịt gác bếp Đầm Sậy được đóng gói 500gram, dán tem nhãn, hút chân không để bảo quản dễ dàng.

Mỗi sản phẩm làm ra đều được chủ cơ sở sản xuất chăm chút, nghiên cứu kỹ lưỡng, đảm bảo chất lượng, hương vị thơm ngon. Từng dải thịt thấm đều hơi nóng của lửa, quyện với khói bếp rồi khô lại, gia vị cũng theo thời gian ngấm vào những thớ thịt. Miếng thịt se dần, có màu nâu tự nhiên, vị thơm ngon đặc biệt hấp dẫn đã khiến thịt gác bếp tiến vua Đầm Sậy trở thành sản phẩm OCOP tạo được sự khác biệt với các món ăn khác trên quê hương Hạ Hoà. Tính riêng 6 tháng đầu năm 2024, HTX đã cung cấp ra thị trường các tỉnh, thành phố: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Thái Nguyên… gần 900kg thịt trâu, lợn gác bếp. Không chỉ tạo ra nguồn thu lãi hàng trăm triệu đồng/năm, HTX còn tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động địa phương với thu nhập 5-6 triệu đồng/tháng.

Thịt gác bếp tiến vua Đầm Sậy

Thịt sau khi được tẩm ướp gia vị sẽ đem sấy trên bếp than củi khoảng 2 ngày đêm cho khô dần.

Đồng chí Vũ Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND xã Tứ Hiệp cho biết: “Hiện có rất nhiều đơn vị có tên tuổi sản xuất các sản phẩm tương tự với đa dạng mẫu mã và bao bì khác nhau đã tạo nên một thị trường cạnh tranh vô cùng khốc liệt. Để tạo được chỗ đứng trên thị trường, có được tên tuổi và thương hiệu, sản phẩm thịt gác bếp tiến vua Đầm Sậy sau khi được chứng nhận đạt tiêu chuẩn OCOP không những phải tiếp tục nâng cao chất lượng mà còn phải xây dựng hệ thống bán hàng và phát triển thương hiệu sản phẩm một cách mạnh mẽ. Từ đó, mới có đủ khả năng phát triển, đưa thương hiệu ngày càng vươn xa, vững mạnh”.

Cùng với các sản phẩm như bánh sắn Hiền Lương, trà bí xanh Văn Lang, bưởi da xanh Đại Phạm,… thịt trâu, thịt lợn gác bếp của HTX sản xuất và phát triển thương mại nông nghiệp Đức Chánh không chỉ là đặc sản lạ miệng chiêu đãi thực khách mà còn trở thành món quà biếu ý nghĩa, độc đáo dành tặng người thân, bạn bè phương xa mỗi khi về với vùng quê Hạ Hoà thân thương, mến khách.

Sơn Lâm



Nguồn: https://baophutho.vn/thit-gac-bep-tien-vua-dam-say-222404.htm

Cùng chủ đề

Ngày thơ Việt Nam lần thứ 23

Sáng 11/2, Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật (VHNT) tỉnh phối hợp với Trường Đại học Hùng Vương tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ 23, Nguyên tiêu Ất Tỵ 2025 với chủ đề “Tổ quốc bay lên".Lãnh đạo Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam tặng hoa chúc mừng Ngày thơ Việt Nam lần thứ 23.Dự chương trình có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và một số sở,...

Lễ rước “Lúa thần” xã Tứ Xã

Sáng ngày 9/2 (tức ngày 12, tháng Giêng, năm Ất Tỵ ), sau khi lễ Mật trong Lễ hội Trò Trám diễn ra lúc nửa đêm ngày 11 và 12 tháng Giêng kết thúc, xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao đã tổ chức lễ rước “Lúa thần” với ước vọng cầu mong cho mùa màng tốt tươi, người người no đủ.Lễ rước “Lúa thần” thể hiện nét đẹp văn hóa truyền thống của người dân xã Tứ Xã, gắn...

Tục giã bánh giầy làng Trúc Phê

Mùng 7 tháng Giêng hằng năm, các khu dân cư tại Thị trấn Hưng Hóa, huyện Tam Nông sẽ tổ chức giã bánh giầy để dâng lên Đền Mẫu tri ân công đức nữ tướng Hồ Thiên Hương. Đây là truyền thống tốt đẹp đã tồn tại hàng trăm năm tại địa phương.Người dân khu 1, Thị trấn Hưng Hóa tề tựu tại Nhà văn hóa khu để chuẩn bị giã bánh giầyTục giã bánh giầy tại làng Trúc...

Phát huy sức trẻ của Người có uy tín

Nhanh nhạy nắm bắt thông tin, sáng tạo trong cách tuyên truyền, đội ngũ Người có uy tín trẻ cùng với những “cây đại thụ” ở các buôn làng Đắk Lắk đã phát huy vai trò của mình trong các phong trào thi đua ở cơ sở, góp phần phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS, xứng đáng là “cầu nối” ý Đảng - lòng dân.Ông Bùi Mạnh Hải, Chủ tịch UBND xã Buôn Triết chia sẻ: Người...

Bánh cá của người Mường ở Tu Vũ

Cứ vào dịp lễ, Tết, những người phụ nữ Mường ở xã Tu Vũ, huyện Thanh Thủy lại tất bật chuẩn bị nguyên liệu để làm bánh cá - món bánh truyền thống của người dân tộc Mường nơi đây.Chị Trần Thị Thanh Xuân ở khu 6 xã Tu Vũ chia bột thành từng phần nhỏ để làm bánh cá.Những nguyên liệu để làm món ăn này được chọn lựa rất kỹ càng, từng khâu chuẩn bị cũng vô...

Cùng tác giả

Động viên hai anh em song sinh Tạ Hồng Ngọc và Tạ Hồng Nguyên tình nguyện lên đường nhập ngũ

Hưởng ứng các hoạt động thăm hỏi, động viên tân binh chuẩn bị nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an nhân dân, ngày 11/2, Huyện đoàn Thanh Sơn đã tổ chức thăm, tặng quà động viên 2 em sinh đôi Tạ Hồng Ngọc và Tạ Hồng Nguyên sinh năm 2006 tại khu Dù, xã Võ Miếu, huyện Thanh Sơn tự nguyện viết đơn nhập ngũ năm 2025.Đại diện lãnh đạo Huyện đoàn và các...

Ngày thơ Việt Nam lần thứ 23

Sáng 11/2, Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật (VHNT) tỉnh phối hợp với Trường Đại học Hùng Vương tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ 23, Nguyên tiêu Ất Tỵ 2025 với chủ đề “Tổ quốc bay lên".Lãnh đạo Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam tặng hoa chúc mừng Ngày thơ Việt Nam lần thứ 23.Dự chương trình có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và một số sở,...

Thiết bị sưởi bán chậm dù rét đậm

Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn khu vực miền núi phía Bắc, tỉnh Phú Thọ vẫn đang nằm trong vùng chịu ảnh hưởng của đợt không khí lạnh. Nhiều nơi trong tỉnh phổ biến ở nhiệt độ 10 - 12°C, có nơi dưới 10°C. Tuy nhiên, dạo một vòng quanh thị trường điện máy, ngành hàng thiết bị sưởi ấm mùa đông này lại có xu hướng “hạ nhiệt”, sức mua chậm dù thời tiết vẫn...

Nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025

Ngày 10/2, UBND tỉnh đã ban hành văn bản số 538/UBND-KTTH gửi các sở, ban, ngành; các đơn vị trực thuộc UBND tỉnh; UBND các huyện, thành, thị về việc thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.Cụ thể, chỉ đạo cán bộ, công chức, viên chức thực hiện nghiêm kỷ luật hành chính, tập trung xử lý công việc ngay từ đầu năm, đặc biệt là các nhiệm vụ...

Tăng tốc sản xuất cho đơn hàng xuất khẩu

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa phục vụ xuất khẩu nhanh chóng bắt tay vào công việc để đảm bảo tiến độ giao hàng cho đối tác. Đây cũng là thời điểm quan trọng đẩy mạnh sản xuất, tận dụng cơ hội từ các đơn hàng ngay từ đầu năm.Dây chuyền may quần áo phục vụ xuất khẩu tại Công ty TNHH Teijin Frontier Shonai, phường Vân Phú, TP Việt Trì.Theo thống...

Cùng chuyên mục

Tục giã bánh giầy làng Trúc Phê

Mùng 7 tháng Giêng hằng năm, các khu dân cư tại Thị trấn Hưng Hóa, huyện Tam Nông sẽ tổ chức giã bánh giầy để dâng lên Đền Mẫu tri ân công đức nữ tướng Hồ Thiên Hương. Đây là truyền thống tốt đẹp đã tồn tại hàng trăm năm tại địa phương.Người dân khu 1, Thị trấn Hưng Hóa tề tựu tại Nhà văn hóa khu để chuẩn bị giã bánh giầyTục giã bánh giầy tại làng Trúc...

Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa

Theo văn bản của UBND tỉnh, Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Ất Tỵ sẽ diễn ra từ ngày 29/3 đến ngày 7/4 (tức từ mùng 1-10/3 năm Ất Tỵ) tại thành phố Việt Trì, Khu di tích lịch sử Đền Hùng và các địa phương với quy mô cấp tỉnh.Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Ất Tỵ sẽ diễn ra từ ngày...

Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Nhân dịp đầu năm mới Ất Tỵ 2025, ngày 5/2 (tức ngày 8 tháng Giêng), đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã đến dâng hương tưởng niệm, tri ân công đức các Vua Hùng tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, thành phố Việt Trì.Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tại Thượng cungCùng dự có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư...

Lễ hội hạ điền của người Mường xã Mỹ Lung

Ngày 4/2 (tức ngày mùng 7 tháng Giêng), UBND xã Mỹ Lung, huyện Yên Lập tổ chức Lễ hội hạ điền của người Mường. Lễ hội đã thu hút sự tham gia của đông đảo Nhân dân địa phương và các xã lân cận. Năm 2025 là năm đầu tiên huyện Yên Lập và xã Mỹ Lung phục dựng di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu này.Lễ hội hạ điền là nghi lễ nông nghiệp truyền thống...

Dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ ngày “Tiên giáng”

Sáng ngày 4/2 (tức ngày mùng 7 tháng Giêng năm Ất Tỵ), tại đền thờ Tổ Mẫu Âu Cơ trên đỉnh núi Ốc Sơn, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng đã tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ ngày “Tiên giáng”.Các đại biểu tham dự Lễ dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ ngày “Tiên giáng".Trong không khí trang nghiêm, lãnh đạo Khu Di tích lịch sử Đền Hùng đã cùng các đại...

Phú Thọ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Ất Tỵ

Sáng 3/2 (tức mùng 6 Tết Ất Tỵ), tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Ất Tỵ năm 2 025.Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham gia trồng cây tại Lễ phát động.Dự lễ phát động có các đồng chí: Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND...

Phú Thọ đón khoảng 300 nghìn lượt khách trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ

Theo thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh đón khoảng 300 nghìn lượt khách du lịch và Nhân dân tham quan.Người dân và du khách dâng hương, vãn cảnh Đền Hùng trong ngày đầu năm mới.Trong đó, khách lưu trú ước đạt 17.200 lượt; công suất sử dụng phòng bình quân của cơ sở lưu trú du lịch...

Khó quên cá ngạnh nấu vờ

Tuy chưa phải là loại cá sông đặc sản cao cấp, có giá quá đắt và hiếm thấy như chiên, lăng, quất...nhưng cá ngạnh- loại cá da trơn, có mặt ở hầu hết các con sông trên địa bàn tỉnh, nhất là sông Lô, sông Đà lại luôn được coi là món ngon, dễ chế biến với nhiều cách nấu khiến người ăn khó quên, luôn được thực khách ở các nhà hàng lưu tâm khi muốn thưởng thức...

Bánh kẹo “handmade” hút khách

Mỗi dịp Tết đến Xuân về, trên bàn tiếp khách của các gia đình không thể thiếu đĩa bánh, kẹo thơm ngon. Tết năm nay, thay vì lựa chọn bánh, kẹo, mứt Tết có sẵn ngoài thị trường, nhiều gia đình lại ưu tiên lựa chọn bánh kẹo tự làm (handmade) vì chủ động lựa chọn được khẩu vị phù hợp, giữ được hương vị tự nhiên của các loại nguyên liệu.Dịp Tết, cả gia đình thường thưởng thức...

Bánh cá của người Mường ở Tu Vũ

Cứ vào dịp lễ, Tết, những người phụ nữ Mường ở xã Tu Vũ, huyện Thanh Thủy lại tất bật chuẩn bị nguyên liệu để làm bánh cá - món bánh truyền thống của người dân tộc Mường nơi đây.Chị Trần Thị Thanh Xuân ở khu 6 xã Tu Vũ chia bột thành từng phần nhỏ để làm bánh cá.Những nguyên liệu để làm món ăn này được chọn lựa rất kỹ càng, từng khâu chuẩn bị cũng vô...

Tin nổi bật

Tin mới nhất