Bánh nẳng trong tiếng Mường gọi là “pẻng nẳng”, là loại bánh có nguồn gốc từ lâu đời của người dân tộc Mường xã Minh Hòa, huyện Yên Lập. Bánh có màu vàng óng như mật ong, trong như hổ phách thường được chấm kèm mật mía sánh mịn là món ăn đặc sắc, ấn tượng để ai đã một lần thưởng thức cũng nhớ mãi không quên.
Theo truyền thống của người Mường nơi đây, pẻng nẳng là một món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ dâng cúng tổ tiên và là món quà ý nghĩa cho những người con xa quê. Bánh có vị thanh mát của lá cây rừng, hương thơm của gạo mới, phù hợp cho cả người già và trẻ nhỏ. Trải qua thay đổi của thời gian, đến nay pẻng nẳng của quê hương vẫn được người dân nơi đây gìn giữ, bảo tồn. Không chỉ làm bánh để phục vụ nhu cầu của gia đình, năm 2023 Tổ hợp tác Bánh nẳng Phục Cổ Minh Hòa chính thức được thành lập tại khu Đức Xuân, xã Minh Hòa. Tổ hợp tác gồm có 8 thành viên, với mong muốn lưu giữ sản phẩm truyền thống và lan tỏa, đưa sản phẩm bánh nẳng Phục Cổ đến với khách hàng trong và ngoài tỉnh.
Cách làm pẻng nẳng khá kỳ công, thường do các bà, các chị đảm nhận. Chị Đinh Thị Sen – Tổ trưởng Tổ hợp tác Bánh nẳng Phục Cổ Minh Hòa cho biết: Bánh nẳng thường được làm từ gạo nếp cái hoa vàng hoặc gạo nếp Gà gáy. Sau khi chọn gạo thì ngâm cùng nước tro từ 8 – 12 tiếng. Gạo ngâm càng lâu thì bánh sẽ càng dẻo và ngon hơn. Đặc biệt, để tạo nên hương vị riêng có của bánh, công đoạn ngâm gạo với nước tro đòi hỏi người có kinh nghiệm làm nếu không bánh sẽ có vị đắng. Các nguyên liệu được lựa chọn làm nước tro gồm có: Cây vừng, đỗ, lạc, vỏ bưởi, cam quýt, cây mõm, cây chân chim… Bánh không có chất phụ gia, chỉ nguyên nước nẳng và được gói bằng lá chít, không chỉ dễ bóc mà còn giúp bánh có hương vị thơm ngon hơn.
Được biết, hiện nay Tổ hợp tác duy trì sản xuất bánh hàng ngày. Bình quân một tháng bán được khoảng 6.000 chiếc, tập trung cao điểm vào các ngày rằm, mùng một. Bánh có giá từ 6 – 10 nghìn đồng/chiếc tùy kích cỡ. Thị trường chủ yếu tại chợ truyền thống, hội chợ, lễ hội. Ngoài ra, với mong muốn đưa sản phẩm bánh nẳng Phục Cổ Minh Hòa ra thị trường, Tổ hợp tác đã lồng ghép việc quảng bá sản phẩm trên website và tờ rơi giới thiệu về sản phẩm, thiết kế bao bì sản phẩm đóng gói thành quà tặng đem đến nhiều sự lựa chọn cho khách hàng. Với những nỗ lực đó, bánh nẳng Phục Cổ Minh Hòa đã được công nhận là một trong những sản phẩm OCOP 3 sao của huyện Yên Lập. Đây không chỉ là dấu ấn giúp bánh nẳng Phục Cổ Minh Hòa khẳng định được thương hiệu trên thị trường mà còn mang đến sự yên tâm cho người tiêu dùng.
Sản phẩm bánh nẳng Phục Cổ Minh Hòa có màu vàng óng như mật ong.
Bánh có thể chấm kèm mật ong hoặc mật mía.
Bánh nẳng Phục Cổ Minh có nhiều mẫu mã đa dạng cho người tiêu dùng lựa chọn.
Sản phẩm đã đạt chứng nhận OCOP 3 sao.
Vĩnh Hà