Powered by Techcity

Nghề làm bánh chưng, bánh giầy trên quê hương Đất Tổ


Nghề làm bánh chưng, bánh giầy TP Việt Trì và các huyện Cẩm Khê, Tam Nông (tỉnh Phú Thọ) được Bộ VHTT&DL ghi vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia tại Quyết định số 1180/QĐ-BVHTTDL ngày 8/5/2023. Trải qua thời gian, các địa phương đã lựa chọn cho riêng mình những cách bảo tồn loại hình di sản độc đáo này mang đậm dấu ấn lịch sử văn hóa của các địa phương.

Nghề làm bánh chưng, bánh giầy trên quê hương Đất Tổ

Bận rộn gói bánh chưng cho vụ Tết tại hộ sản xuất kinh doanh bánh chưng Nguyễn Thị Ảnh (Xã Hùng Việt, huyện Cẩm Khê)

Giữ hồn cốt phong vị quê hương

Sự tích bánh chưng, bánh giầy được lưu truyền trong các huyền sử suốt hàng nghìn năm gắn với câu chuyện về hoàng tử Lang Liêu dưới thời Vua Hùng Vương thứ 6. Nhận lời thử thách của vua, các hoàng tử tỏa đi khắp nơi tìm của ngon vật lạ làm lễ vật mừng thọ cha cùng với lời cầu chúc quốc thái dân an, thiên hạ thái bình. Sau khi nằm mộng được thần linh chỉ lối, chàng Lang Liêu đã dâng lên đức vua món bánh chưng xanh đại diện cho đất vuông, bành giầy tròn đại diện cho bầu trời. Cảm mến tấm lòng hiếu thảo, vua Hùng đã truyền ngôi cho chàng.

Bánh chưng, bánh giầy từ đó trở thành sản vật đặc trưng của quê hương Đất Tổ. Trong xã hội hiện đại, chúng ta bắt gặp bao nhiêu biến tấu của hai loại bánh này như: Bánh chưng gạo cẩm, bánh chưng cốm, bánh chưng ngũ sắc, bánh giầy gấc, bánh giầy đỗ xanh, bánh giầy giò.. Tuy vậy, nhiều làng nghề bánh chưng, bánh giầy truyền thống ở các địa phương tại Phú Thọ vẫn giữ nguyên hương vị truyền thống từ thời cha ông.

Bánh chưng Ninh Hằng là thương hiệu truyền đời nức tiếng tại xã Hùng Lô, TP Việt Trì. Tương truyền, mảnh đất ven dòng Lô giang là nơi khởi phát tục gói bánh dâng vua. Là nghệ nhân đời thứ hai tiếp quản truyền thống gia đình, ông Nguyễn Văn Ninh và bà Bùi Thị Thu Hằng vẫn luôn giữ nguyên cách thức làm ra hương vị chiếc bánh chưng, bánh giầy truyền thống từ xa xưa.

Nguyên liệu được lựa chọn kỹ càng từ chiếc lá dong, lạt buộc đến gạo ngon, đỗ xanh, thịt lợn. Các công đoạn từ ngâm gạo, đỗ, pha và ướp thịt lợn sao cho vừa. Người gói cũng phải đòi hỏi sự khéo léo để chiếc bánh vừa vuông vừa chặt. Theo lời các cụ ngày xưa kể lại, bí quyết để bánh chưng Hùng Lô ngon nức tiếng xa gần như vậy là do được lựa chọn kỹ càng các nguyên liệu thượng hạng và được nấu “mộc” bằng bếp củi. Bánh được luộc suốt đêm, cứ một tiếng gia chủ lại châm thêm chút nước lã cho bánh mau nhừ.

Nghệ nhân Nguyễn Văn Ninh – chủ thương hiệu Bánh chưng Ninh Hằng, xã Hùng Lô cho biết: “Bánh chưng, bánh giầy Ninh Hằng là sản phẩm thương mại xuất phát từ làng nghề truyền thống nên chúng tôi đã từng nghĩ đến thay đổi hương vị đa dạng để phục vụ thị hiếu khách hàng. Tuy nhiên, sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, chúng tôi vẫn lựa chọn đưa ra thị trường sản phẩm bánh chưng, bánh giầy truyền thống được giữ nguyên hương vị từ ngày xưa”.

Cũng giống như bánh chưng, bánh giầy vẫn “trung thành” với nét văn hóa truyền thống, mộc mạc từ nguyên liệu, cách thức, hình dáng tới hương vị. Lễ hội giã bánh giầy làng Trúc Phê (Thị trấn Hưng Hóa, huyện Tam Nông) được tổ chức vào mùng 6, 7 tháng Giêng hàng năm. Hội thi thu hút các khu dân cư tham gia tranh tài trong thời gian gần 1 giờ đồng hồ.

Nghề làm bánh chưng, bánh giầy trên quê hương Đất Tổ

Lễ hội giã bánh giầy làng Trúc Phê, Thị trấn Hưng Hóa, huyện Tam Nông

Gạo nếp giã bánh được chọn kỹ, hạt mẩy, trắng thơm. Sau khi đồ chín bằng chõ, xôi được cho vào cối hoặc đặt trên tấm ván gỗ để giã. Trong khi giã, đầu chày được bôi trơn bằng mỡ gà. Chày luôn phải giã theo phương thẳng đứng đến khi bột gạo mịn và dẻo quánh. Bánh sau khi đạt yêu cầu, các đội phải tạo hình chân tượng, có chiều cao 5cm và đường kính 15 – 20cm.

Bánh giầy Trúc Phê khi ăn cảm nhận được độ dẻo, thơm của gạo nếp, chút ngậy của mỡ gà và đặc biệt là không có nhân. Đội nghệ nhân của huyện Tam Nông đã từng giành giải Nhất trong hội thi gói bánh chưng, giã bánh giầy dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2023. Tuy vậy, khi được hỏi sao địa phương không phát triển sản phẩm thương mại bánh giầy, Phó Chủ tịch UBND Nguyễn Ngọc Kiên cho biết: “Để phát triển sản phẩm thương mại thì cần cho thêm một số nguyên liệu, thành phần vào chiếc bánh giầy. Các cụ không ủng hộ chuyện này mà chỉ muốn giữ nguyên bản chiếc bánh theo tục lệ từ xa xưa”.

Đa dạng cách thức bảo tồn

Nghề làm bánh chưng, bánh giầy ở TP Việt Trì, huyện Cẩm Khê, huyện Tam Nông vẫn đi theo hướng giữ nguyên hồn cốt, hương vị truyền thống. Tuy nhiên, mỗi làng nghề, mỗi địa phương lại chọn phát triển loại hình di sản này theo hướng đi riêng phù hợp với tâm thức, nguyện vọng của cộng đồng Nhân dân.

Theo chị Nguyễn Thị Lợi – đời thứ ba thương hiệu bánh chưng Ninh Hằng, xã Hùng Lô, TP Việt Trì cho biết: “Bánh chưng có hạn sử dụng lâu hơn bánh giầy. Bánh chưng có thể bảo quản mát trong tủ lạnh từ 7 – 10 ngày. Bánh giầy chỉ có thể bảo quản tối đa 3 ngày trong thời tiết lạnh vì bánh giầy không thể để tủ lạnh, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bánh”.

Nghề làm bánh chưng, bánh giầy trên quê hương Đất Tổ

Hộ sản xuất kinh doanh bánh chưng, bánh giầy Ninh Hằng xã Hùng Lô, TP Việt Trì

Với tiêu chí không sử dụng phụ gia và chất bảo quản gây ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng thì người sản xuất vẫn phải đau đầu để tìm ra cách tăng thời gian bảo quản, phục vụ việc vận chuyển đi xa và tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng hơn.

Thương hiệu bánh chưng của Nghệ nhân Nguyễn Thị Ảnh (xã Hùng Việt, huyện Cẩm Khê) là ví dụ. Sau khi thành phẩm bánh chưng ra lò, để nguội, người bán sẽ bọc lớp túi hút chân không xong mới giao đến tay khách hàng. Đây được cho là sự cải tiến cách bảo quản, giúp kéo dài tuổi thọ của chiếc bánh chưng và cũng tăng thiện cảm với khách hàng.

Quá trình từ sản phẩm thủ công truyền thống được thương mại hóa là không hề đơn giản. Ngoài khâu sản xuất làm sao ra được thành phẩm bánh ngon, chất lượng thì phải đầu tư cho bao bì, tăng độ nhận diện, bảo quản, vận chuyển đi tiêu thụ. Tưởng chừng sự “đỏng đảnh” của bánh giầy khiến cho sản phẩm này khó tham gia vào chuỗi cung ứng thương mại, chủ cơ sở sản xuất bánh giầy Lang Liệu lại khiến sản phẩm bánh giầy được cộp mác OCOP 3 sao của TP Việt Trì.

Ông Đào Văn Long – Chủ sản xuất cơ sở bánh Giầy Lang Liêu (xã Hy Cương, TP Việt Trì) đã nhìn ra mấu chốt trong khâu sản xuất, tiêu thụ bánh giầy. Đó là biết tận dụng thời điểm. Ba tháng mùa Xuân, sản lượng lên đến 20 tấn gạo/tháng. Đỉnh điểm các ngày hội, cơ sở tiêu thụ hết 1 tấn gạo/ngày. Nhờ biết “làm một vụ nuôi cả năm” nên cơ sở của ông vẫn trụ vững trên thị trường suốt 18 năm nhờ chiếc bánh giầy truyền thống.

Ngoài sản xuất thương mại, bánh giầy Trúc Phê (Thị trấn Hưng Hóa, huyện Tam Nông) và bánh giầy Mộ Chu Hạ (Phường Bạch Hạc, TP Việt Trì) dù rất nổi tiếng nhưng vẫn được bảo tồn qua các lễ hội truyền thống. Trong suốt nhiều thế kỷ, người dân các địa phương lựa chọn cách thức khác nhau để lưu giữ nét đẹp về văn hóa ẩm thực của tổ tiên, truyền cho con cháu thế hệ mai sau.

Thùy Trang



Nguồn: https://baophutho.vn/nghe-lam-banh-chung-banh-giay-tren-que-huong-dat-to-225305.htm

Cùng chủ đề

Để sản xuất vụ Xuân thắng lợi

Hiện nay, bà con nông dân trong tỉnh đang tập trung thu hoạch cây trồng vụ Đông, làm đất, xuống giống để gieo cấy vụ Xuân theo đúng khung lịch thời vụ đã ban hành. Để vụ Xuân đạt kết quả cao, ngành Nông nghiệp phối hợp với các huyện, thành, thị bảo đảm cung ứng đủ giống, phân bón theo nhu cầu của bà con, bảo đảm nguồn nước gieo cấy.Nông dân xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao...

Tạo nội lực từ sản phẩm OCOP

Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) không chỉ được coi là một trong những giải pháp quan trọng để thúc đẩy sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân khu vực nông thôn mà còn giúp nông sản, đặc sản địa phương có chỗ đứng vững chắc trên thị trường, tạo ra nội lực xây dựng nông thôn mới.Mô hình sản xuất lúa chất lượng cao trên cánh đồng mẫu lớn tại Phú Thọ.Theo Cục Kinh...

90% nhà thờ Công giáo thực hiện mô hình “Đường cờ xứ đạo”

Tính đến hết năm 2024, từ mô hình “Đường cờ xứ đạo”, các xã có đồng bào công giáo tại huyện Cẩm Khê đã treo được 515 cờ Đảng, cờ Tổ quốc tại các tuyến đường xung quanh nhà thờ tại 5 xã, 1 thôn theo đạo Công giáo toàn tòng, đạt 90% nhà thờ trên địa bàn huyện.Lực lượng Công an phối hợp với chính quyền và các tổ chức đoàn thể xã Tạ Xá treo cờ Đảng,...

Du lịch Xuân Sơn – Những điểm đến thú vị

Xã Xuân Sơn, huyện Tân Sơn có vị trí địa lý đặc biệt khi nằm trong vùng lõi Vườn Quốc gia Xuân Sơn. Phần lớn dân số của xã là đồng bào Mường, Dao với những nét văn hóa độc đáo, là những lợi thế để phát triển du lịch cộng đồng, trong đó 3 điểm du lịch cấp tỉnh gồm: Điểm du lịch cộng đồng bản Dù, điểm du lịch sinh thái cộng đồng bản Cỏi, điểm du...

Xây dựng hạ tầng nông nghiệp, nông thôn

Những năm qua, việc đầu tư xây dựng, phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội gắn với xây dựng nông thôn mới (NTM) luôn được các địa phương trên địa bàn tỉnh quan tâm thực hiện hiệu quả. Nhờ vậy, diện mạo nông thôn ngày càng đổi mới; đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện, nâng cao.Tuyến đường liên xã Minh Côi, Văn Lang, huyện Hạ Hòa được...

Cùng tác giả

OCOP thăng hạng, nông thôn mới “vươn mình” vào kỷ nguyên mới

Thành tựu trong xây dựng nông thôn mới và chương trình OCOP Năm 2024, phong trào xây dựng nông thôn mới tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ trên khắp cả nước. Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến cuối năm 2024, có 78,7% số xã trên cả nước đạt chuẩn nông thôn mới, với 2.225 xã đạt chuẩn nâng cao (tăng 602 xã) và 532 xã đạt chuẩn kiểu mẫu (tăng 274 xã)....

Đồng bộ hạ tầng, phát triển thương mại, dịch vụ

Thời gian qua, thành phố Việt Trì đã chú trọng xây dựng, phát triển hạ tầng thương mại đồng bộ, theo hướng văn minh, hiện đại. Đây là điều kiện thuận lợi, thúc đẩy lĩnh vực dịch vụ, đáp ứng nhu cầu mua sắm, vui chơi, giải trí của người dân trên địa bàn và các khu vực lân cận.Siêu thị Coop.mart Việt Trì bày bán đa dạng các loại hàng hóa, đáp ứng nhu cầu mua sắm của...

Để sản xuất vụ Xuân thắng lợi

Hiện nay, bà con nông dân trong tỉnh đang tập trung thu hoạch cây trồng vụ Đông, làm đất, xuống giống để gieo cấy vụ Xuân theo đúng khung lịch thời vụ đã ban hành. Để vụ Xuân đạt kết quả cao, ngành Nông nghiệp phối hợp với các huyện, thành, thị bảo đảm cung ứng đủ giống, phân bón theo nhu cầu của bà con, bảo đảm nguồn nước gieo cấy.Nông dân xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao...

Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ có nơi rét đậm, rét hại

Nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến từ 12-15 độ C, vùng núi có nơi dưới 10 độ C; khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên-Huế phổ biến từ 15-18 độ C.Người dân đốt lửa sưởi ấm khi rét đậmTheo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trên đất liền, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở khu Đông...

HLV Kim Sang Sik: “Tuyển Việt Nam không thể chủ quan ở lượt về”

(Dân trí) – Đội tuyển Việt Nam đánh bại Singapore 2-0 trên sân Jalan Besar ở bán kết lượt đi AFF Cup 2024 tối 26/12. Phát biểu sau trận đấu, HLV Kim Sang Sik vẫn thận trọng trước trận lượt về ngày 29/12. Xuất hiện trong cuộc họp báo, HLV Kim Sang Sik mở lời: “Đội tuyển Việt Nam chưa thích nghi với cả thời tiết lẫn mặt cỏ trên sân. Toàn đội thật sự khó khăn trong hiệp một. Sang hiệp...

Cùng chuyên mục

Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động Đoàn

Ngày 25/12, Tỉnh đoàn - Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) tỉnh tổ chức tổng kết công tác Đoàn - Hội và phong trào thanh thiếu nhi năm 2024; triển khai nhiệm vụ năm 2025. Tới dự có đồng chí Phùng Khánh Tài - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy.Đồng chí Phùng Khánh Tài-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy trao Kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ” của TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho hai cá...

Du lịch Xuân Sơn – Những điểm đến thú vị

Xã Xuân Sơn, huyện Tân Sơn có vị trí địa lý đặc biệt khi nằm trong vùng lõi Vườn Quốc gia Xuân Sơn. Phần lớn dân số của xã là đồng bào Mường, Dao với những nét văn hóa độc đáo, là những lợi thế để phát triển du lịch cộng đồng, trong đó 3 điểm du lịch cấp tỉnh gồm: Điểm du lịch cộng đồng bản Dù, điểm du lịch sinh thái cộng đồng bản Cỏi, điểm du...

Số hóa sắc phong

Nạn “chảy máu” cổ vật, mất cắp sắc phong ở một số di tích trên địa bàn tỉnh Phú Thọ và trên cả nước thời gian qua đã đặt ra câu hỏi về công tác quản lý, bảo quản cổ vật, tư liệu Hán Nôm quý, trong đó có các sắc phong. Số hóa tư liệu Hán Nôm, trong đó có các sắc phong đã được các ban quản lý di tích và chính quyền các địa phương quan...

Chiêm ngưỡng nhà thờ cổ trăm tuổi

Trước lễ Giáng sinh, nhiều nhà thờ trên địa bàn tỉnh được trang trí rực rỡ, thắp đèn lung linh. Trong đó, nhà thờ cổ Giáo xứ Nỗ Lực, xã Thụy Vân, TP Việt Trì có niên đại trăm năm mang phong cách kiến trúc ấn tượng vẫn giữ được nét cổ kính và câu chuyện lịch sử riêng mình.Nhà thờ Nỗ Lực (Giáo xứ Nỗ Lực, xã Thụy Vân, TP Việt Trì) được xây dựng lần đầu tiên...

Văn miếu tỉnh Hưng Hóa

Trên đỉnh núi Trúc, làng Trúc Phê (nay là khu 3), thị trấn Hưng Hóa, huyện Tam Nông, nơi đây đã từng tồn tại Văn miếu tỉnh Hưng Hóa với quy mô tương đối bề thế, là biểu tượng cho đạo học và truyền thống tôn sư trọng đạo của Nhân dân địa phương thời bấy giờ.Dù hiện nay, Văn miếu tỉnh Hưng Hóa chỉ tồn tại trong các tư liệu lịch sử nhưng sẽ là chỉ dẫn quan...

Mùa cọ chín

Đã từ lâu, cây cọ gắn bó với đời sống của người dân Đất Tổ từ cành, lá làm mành, làm chổi, lợp nhà... Rồi mùa đông đến, khi những buồng quả chín đậm màu, căng bóng thì món cọ ỏm lại là thức quà quê độc đáo, khó quên mà không phải nơi nào cũng có.Khi những buồng quả chín đậm màu, căng bóng là có thể hái làm món cọ ỏm.Cọ ỏm ngon nhất phải sử dụng...

Tiếng vọng văn hóa Mường

Tìm đến khu Khoang, xã Hương Cần, huyện Thanh Sơn với mong muốn tìm hiểu về kỹ thuật làm trống đất, một nhạc cụ truyền thống đặc sắc của đồng bào Mường, chúng tôi đã gặp ông Hà Ngọc Bảo, 65 tuổi, dân tộc Mường. Câu chuyện của ông không chỉ là hành trình bảo tồn một di sản văn hóa, mà còn là niềm đam mê và sự mong mỏi, tận tâm muốn truyền dạy cho thế hệ...

Làng hoa Tiên Du hối hả vào vụ Tết

Những ngày này, người dân ở Làng nghề trồng hoa làng Thượng (xã Tiên Du, huyện Phù Ninh) đang hối hả bước vào vụ chăm sóc hoa cúc. Các hộ trồng hoa gần như có mặt cả ngày lẫn đêm ở các ruộng hoa, họ tất bật tưới nước, bón phân, chăm sóc cho những luống hoa tươi tốt, chuẩn bị cho một mùa hoa đẹp, chất lượng phục vụ cho thị trường Tết Nguyên Đán 2025.Đến thăm vườn...

Phú Thọ tham gia Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2024

Từ ngày 7-8/12, tại Chương trình Liên hoan Ẩm thực quốc tế năm 2024, Phú Thọ tham gia trưng bày hơn 20 sản phẩm nông thôn tiêu biểu, sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng của tỉnh.Gian hàng giới thiệu sản phẩm đặc trưng của tỉnh Phú ThọVới chủ đề “Gastronomy of unity - Ẩm thực kết nối” Chương trình Liên hoan Ẩm thực quốc tế năm 2024 được tổ chức tại Khu Ngoại giao đoàn Vạn Phúc, Hà...

Tin nổi bật

Tin mới nhất