Powered by Techcity

Nâng tầm bánh chưng truyền thống


Cuối năm, không khí Tết đã tràn ngập khắp các làng nghề làm bánh chưng gia truyền. Làng trên ngõ dưới, nhà nào cũng rộn ràng tiếng nói, tấp nập người gói bánh. Từ ngõ vào nhà xanh rợp màu lá dong, thoang thoảng hương gạo nếp ngâm dậy mùi quyện theo làn khói bếp mỏng tan…

Nâng tầm bánh chưng truyền thống

Nghề làm bánh chưng được người dân xã Hùng Lô truyền từ đời này sang đời khác.

Xã Hùng Lô, thành phố Việt Trì nổi tiếng với nghề gói bánh chưng, giã bánh giầy gắn liền với truyền thuyết từ thuở Vua Hùng Vương gây dựng cơ đồ đất Việt. Tiếp nối truyền thống bao đời, người dân làng Xốm nơi đây vẫn ngày ngày giữ nghề, bếp nấu bánh chưng vẫn đỏ lửa quanh năm theo đơn đặt hàng từ khắp các nơi nhưng tấp nập nhất vẫn là thời điểm từ tháng 12 dương lịch. Để bánh chưng Hùng Lô nổi tiếng với danh xưng “tiến Vua” là quá trình tích lũy kinh nghiệm qua nhiều đời truyền lại. Bí quyết để làm được những chiếc bánh chưng ngon chuẩn vị truyền thống thì khâu lựa chọn và chuẩn bị nguyên liệu quan trọng nhất. Gạo nếp là nguyên liệu chính của bánh được chọn mua kỹ lưỡng, thường là gạo nếp cái hoa vàng. Thịt lợn ba chỉ loại tươi ngon, đỗ xanh mẩy hạt, nguyên vỏ được ngâm và đãi vỏ mới giữ được mùi thơm.

Ông Nguyễn Văn Ninh – Trưởng làng nghề bánh chưng, bánh giầy truyền thống Hùng Lô cho biết: “Năm 2017, làng Xốm được công nhận là Làng nghề bánh chưng, bánh giầy Hùng Lô. Làng nghề hiện có trên 30 hộ làm nghề gói bánh chưng, giã bánh giầy. Người dân trong làng Xốm cũng không nhớ rõ nghề gói bánh chưng của làng có từ bao giờ, chỉ biết rằng cùng với nghề làm mì gạo thì nghề gói bánh chưng đã có từ rất lâu rồi”.

Nâng tầm bánh chưng truyền thống

Nghề làm bánh chưng huyện Cẩm Khê được chứng nhận là Di sản văn hoá phi vật thể cấp Quốc gia.

Những nghệ nhân làm bánh chưng Hùng Lô luôn tâm niệm một điều, nghề làm bánh là nghề truyền thống của gia đình nên việc giữ gìn, phát huy nghề vô cùng quan trọng. Là thế hệ thứ 4 tiếp nối nghề làm bánh chưng truyền thống làng Xốm của gia đình, anh Nguyễn Thanh Bình cho biết: “Ngay từ khi còn nhỏ, anh em tôi đã bắt đầu từ những việc đơn giản như quét dọn, rửa lá, cân gạo, ngâm đậu… đến những đêm thức khuya phụ bà và bố mẹ buộc lạt, cùng luộc bánh chưng cho kịp sáng giao cho khách hàng. Dù vất vả nhưng tôi và vợ vẫn quyết định chọn tiếp nối nghề, gìn giữ truyền thống gia đình gói bánh dâng Vua Hùng ngày Giỗ Tổ Hùng Vương”.

Nhiều năm gần đây, những người làm bánh chưng Hùng Lô lại càng tự hào hơn khi được giới thiệu về nghề cổ truyền và sản phẩm bánh chưng với du khách quốc tế khi đến thăm làng cổ. Các du khách sẽ được tìm hiểu và trải nghiệm các công đoạn làm bánh chưng cổ truyền của dân tộc, được thưởng thức hương vị bánh chưng thơm, bùi vị đỗ và ngậy của thịt hoà quyện trong lớp lá dong xanh.

Vẫn là lá dong xanh, là gạo nếp cái hoa vàng, nhân đỗ xanh… nhắc đến các làng gói bánh chưng nổi tiếng Đất Tổ, không thể không nhắc đến bánh chưng Cát Trù, xã Hùng Việt, huyện Cẩm Khê. Gần 30 năm gắn bó với nghề gói bánh chưng gia truyền, gia đình nghệ nhân Nguyễn Thị Minh Ảnh – chủ cơ sở bánh chưng Chính Ảnh là đời thứ ba nối nghiệp làm bánh chưng. Bước vào vụ Tết, gia đình bà phải huy động tất cả các thành viên tham gia gói bánh. Trung bình mỗi ngày gia đình bà Ảnh gói 5.000-6.000 chiếc bánh chưng. Từ người già đến người trẻ đều hối hả rửa lá, lau lá, vo gạo, thái thịt, gói bánh… Khi mọi công đoạn gói bánh hoàn tất, bánh được xếp vào những nồi to đặt lên bếp củi rực đỏ suốt đêm luộc bánh. Chiếc bánh chưng Cát Trù sau khi luộc có hình thức đẹp, vuông thành sắc cạnh, màu sắc tươi tắn, gạo rền, thơm hương. Bánh thơm ngon không chỉ bởi lớp nhân đậm đà mà lớp vỏ gạo cũng dẻo, mềm rền hạt, không nhão.

Nâng tầm bánh chưng truyền thống

Bánh chưng Hùng Lô và bánh chưng Cát Trù hàng năm đều được chọn làm lễ dâng Vua Hùng dịp Giỗ Tổ Hùng Vương.

Để làm nên một chiếc bánh chưng mang thương hiệu “Bánh chưng dâng Vua”, bà Ảnh cho biết: “Chiếc bánh chưng ngon đòi hỏi người làm bánh phải kỳ công, khéo léo trong từng công đoạn và đặc biệt là sử dụng nguyên liệu tươi, sạch, có nguồn gốc rõ ràng thì bánh sẽ giữ được hương vị truyền thống lâu hơn”. Có lẽ vì sự cầu toàn và tỉ mỉ mà tiếng lành đồn xa, bánh chưng Cát Trù đến nay đã vươn xa không chỉ cung cấp cho thị trường trong tỉnh mà còn đi các tỉnh, thành khác, phục vụ nhu cầu ẩm thực truyền thống và Tết Nguyên đán của người dân Việt Nam ở nước ngoài.

Với bí quyết gia truyền, niềm say mê giữ lửa trong nghề, những làng nghề bánh chưng là không gian lưu giữ văn hoá, phong tục cổ truyền của người Việt qua bao thế hệ. Mỗi ngày, hàng ngàn chiếc bánh chưng dẻo thơm được bán ra thị trường trong và ngoài nước để phục vụ cho nhu cầu thưởng thức ẩm thực dân tộc. Năm 2023, nghề làm bánh chưng, bánh giầy của huyện Cẩm Khê, thành phố Việt Trì, huyện Tam Nông vinh dự được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chứng nhận đưa vào danh mục Di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia. Đồng thời, sản phẩm bánh chưng Đất Tổ, xã Hùng Việt xuất sắc vượt qua hàng nghìn món ăn đặc sắc, tiêu biểu vinh dự được Hiệp hội Văn hoá Ẩm Thực Việt Nam chứng nhận lọt TOP 121 Món ẩm thực Việt Nam tiêu biểu năm 2023.

Nghề gói bánh chưng gia truyền đã giúp nhiều hộ dân Đất Tổ có thu nhập ổn định, giải quyết việc làm cho lao động địa phương, góp phần gìn giữ nét đẹp truyền thống riêng có của dân tộc, nhất là mỗi độ Tết đến, Xuân về.

Ninh Giang



Nguồn: https://baophutho.vn/nang-tam-banh-chung-truyen-thong-225547.htm

Cùng chủ đề

Phát động Tết trồng cây “Tuổi trẻ Đất Tổ đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Ất Tỵ 2025

Ngày 5/2, Tỉnh Đoàn phát động Tết trồng cây “Tuổi trẻ Đất Tổ đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Ất Tỵ năm 2025 làm điểm cấp tỉnh tại xã Đồng Sơn, huyện Tân Sơn với sự tham gia của 120 đoàn viên, thanh thiếu nhi.Đại diện lãnh đạo Tỉnh Đoàn cùng bà con Nhân dân trồng cây tại xã Đồng Sơn, huyện Tân Sơn trong lễ phát độngChương trình nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm và phát...

Rừng Đất Tổ xanh mãi

“Mùa Xuân là Tết trồng cây/Làm cho đất nước càng ngày càng Xuân”. Từ lâu, câu thơ của Bác Hồ kính yêu đã đi vào lòng mỗi người dân Việt Nam. Mỗi độ Xuân về, Tết trồng cây thực sự trở thành ngày hội của toàn Đảng, toàn dân trong tỉnh trồng cây, gây rừng và bảo vệ môi trường sinh thái. Truyền thống đó đã mang lại giá trị thực tiễn, góp phần phát triển rừng bền vững,...

Khó quên cá ngạnh nấu vờ

Tuy chưa phải là loại cá sông đặc sản cao cấp, có giá quá đắt và hiếm thấy như chiên, lăng, quất...nhưng cá ngạnh- loại cá da trơn, có mặt ở hầu hết các con sông trên địa bàn tỉnh, nhất là sông Lô, sông Đà lại luôn được coi là món ngon, dễ chế biến với nhiều cách nấu khiến người ăn khó quên, luôn được thực khách ở các nhà hàng lưu tâm khi muốn thưởng thức...

Lưu giữ khoảnh khắc Xuân

Mùa Xuân - thời gian chuyển giao của đất trời và vạn vật với muôn hoa bung sắc trên khắp các nẻo đường, với thiên nhiên, con người, những lễ hội tươi vui, căng tràn sức sống... luôn là đề tài thu hút, thổi bừng khát khao sáng tạo của người nghệ sĩ, đặc biệt là các nhiếp ảnh gia. Với những “tay máy” tài hoa ấy, mùa Xuân chính là mùa dành cho nghệ thuật.Mùa Xuân rực rỡ,...

Đền Hùng ngày cuối năm

Đất Tổ Vua Hùng là vùng đất cổ, cái nôi của nền văn hóa Lạc Việt, trải qua hàng ngàn năm lịch sử, Phú Thọ ngày nay được ví như “bảo tàng” của văn hóa dân tộc Việt với những dấu ấn văn hóa đậm nét, hệ thống di sản văn hóa vật thể và phi vật thể phong phú, đa dạng gắn với thời đại Hùng Vương.Những ngày cuối năm, hàng nghìn người dân đất Việt lại thành...

Cùng tác giả

Công nhân phấn khởi trở lại làm việc sau Tết Nguyên đán

Hơn 1.000 công nhân lao động Công ty TNHH Công nghệ Cosmos 1 (Khu công nghiệp Thụy Vân, TP Việt Trì) đã phấn khởi bắt tay vào sản xuất trong sáng đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Chị Nguyễn Thu Thủy, công nhân phân xưởng mài cho biết: Ngày đầu tiên đi làm, anh chị em công nhân ai cũng phấn khởi. Năm qua, chúng tôi đã có một năm khá thuận lợi. Theo thông tin từ...

Bảo đảm vệ sinh môi trường sau Tết Nguyên đán

Sau Tết Nguyên đán, lượng rác sinh hoạt phát thải thường tăng cao. Để bảo đảm vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan sáng - xanh - sạch - đẹp trong những ngày đầu Xuân mới, các địa phương, đơn vị đã chủ động triển khai thực hiện các phương án thu gom rác thải, vệ sinh môi trường cả trước, trong và sau Tết Nguyên đán.Công nhân Công ty cổ phần Môi trường và Dịch vụ đô thị...

Để lễ hội đầu Xuân thêm an toàn

Tháng Giêng, tháng Hai là thời điểm diễn ra nhiều lễ hội. Đến với các lễ hội, ngoài việc du xuân, du khách thường có mong muốn được thưởng thức ẩm thực độc đáo ở từng địa phương. Do đó nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng cao, việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm càng cần phải được chú trọng.Cán bộ Trạm Kiểm dịch, chẩn đoán và xét nghiệm- Chi cục Chăn nuôi và Thú y...

Lợi ích “kép” từ nông nghiệp cận đô thị

Phát triển nông nghiệp đô thị, cận đô thị là giải pháp quan trọng giải quyết những bất cập, hạn chế của quá trình đô thị hoá đang diễn ra mạnh mẽ ở tỉnh Phú Thọ bởi tận dụng được các diện tích nhỏ, các lô đất trống... trong thành phố, thị xã, thị trấn để trồng trọt và chăn nuôi phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu, thủy văn, bảo đảm sự cân bằng sinh thái,...

Cùng chuyên mục

Công nhân phấn khởi trở lại làm việc sau Tết Nguyên đán

Hơn 1.000 công nhân lao động Công ty TNHH Công nghệ Cosmos 1 (Khu công nghiệp Thụy Vân, TP Việt Trì) đã phấn khởi bắt tay vào sản xuất trong sáng đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Chị Nguyễn Thu Thủy, công nhân phân xưởng mài cho biết: Ngày đầu tiên đi làm, anh chị em công nhân ai cũng phấn khởi. Năm qua, chúng tôi đã có một năm khá thuận lợi. Theo thông tin từ...

Bảo đảm vệ sinh môi trường sau Tết Nguyên đán

Sau Tết Nguyên đán, lượng rác sinh hoạt phát thải thường tăng cao. Để bảo đảm vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan sáng - xanh - sạch - đẹp trong những ngày đầu Xuân mới, các địa phương, đơn vị đã chủ động triển khai thực hiện các phương án thu gom rác thải, vệ sinh môi trường cả trước, trong và sau Tết Nguyên đán.Công nhân Công ty cổ phần Môi trường và Dịch vụ đô thị...

Bộ Nội vụ chia sẻ về nguồn tiền chi trả cho cán bộ thuộc diện tinh giản

Đại diện Bộ Nội vụ cho biết, số tiền chi trả chính sách với trường hợp thôi việc do tinh gọn bộ máy vẫn thấp hơn số tiền trả lương và các khoản khác nếu họ tiếp tục làm việc trong 5 năm.Ông Vũ Đăng Minh - Chánh Văn phòng kiêm Người phát ngôn Bộ Nội vụ. Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ vào chiều 5/2, ông Vũ Đăng Minh - Chánh Văn phòng kiêm Người phát...

Phát động Tết trồng cây “Tuổi trẻ Đất Tổ đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Ất Tỵ 2025

Ngày 5/2, Tỉnh Đoàn phát động Tết trồng cây “Tuổi trẻ Đất Tổ đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Ất Tỵ năm 2025 làm điểm cấp tỉnh tại xã Đồng Sơn, huyện Tân Sơn với sự tham gia của 120 đoàn viên, thanh thiếu nhi.Đại diện lãnh đạo Tỉnh Đoàn cùng bà con Nhân dân trồng cây tại xã Đồng Sơn, huyện Tân Sơn trong lễ phát độngChương trình nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm và phát...

Phát huy sức trẻ của Người có uy tín

Nhanh nhạy nắm bắt thông tin, sáng tạo trong cách tuyên truyền, đội ngũ Người có uy tín trẻ cùng với những “cây đại thụ” ở các buôn làng Đắk Lắk đã phát huy vai trò của mình trong các phong trào thi đua ở cơ sở, góp phần phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS, xứng đáng là “cầu nối” ý Đảng - lòng dân.Ông Bùi Mạnh Hải, Chủ tịch UBND xã Buôn Triết chia sẻ: Người...

Quán triệt, triển khai Luật Công đoàn và Luật Bảo hiểm xã hội 2024

Ngày 5/2, Công đoàn Viên chức tỉnh tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Luật Công đoàn và Luật Bảo hiểm xã hội 2024. Hội nghị triển khai theo hình thức trực tiếp với sự tham dự của các Công đoàn cơ sở trực thuộc kết hợp với trực tuyến từ điểm cầu của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.Quang cảnh hội nghịCác đại biểu đã được thông tin về kế hoạch triển khai thực hiện Luật...

Khu vực Bắc Bộ mưa rào rải rác, trời rét

Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Tây Nguyên có sương mù, trời rét về đêm và sáng sớm; riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại với nhiệt độ dưới 9 độ C.Khu vực Bắc Bộ trời rét.Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Tây Nguyên có sương mù, trời rét về đêm và sáng sớm; riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ...

Báo chí lan tỏa tinh thần lạc quan, tạo khí thế quyết tâm bước vào kỷ nguyên mới

Báo chí phải tuyên truyền sâu rộng, mạnh mẽ hơn nữa, tích cực tham gia vào nền tảng mạng xã hội; có giải pháp để tự vượt qua chính mình; cung cấp tri thức để truyền cảm hứng, dẫn dắt xã hội.Ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ngày 4/2, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo...

Lễ đón nhận Di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia “Lễ hội vật đuổi giải Đình Vĩnh Mộ”

Sáng 4/2 (tức mùng 7 tháng Giêng năm Ất Tỵ), UBND xã Cao Xá (huyện Lâm Thao) long trọng tổ chức Lễ đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia “Lễ hội vật đuổi giải Đình Vĩnh Mộ” và khai mạc Lễ hội vật đuổi giải năm 2025.Lãnh đạo Cục Di sản văn hóa, Bộ VHTT&DL trao chứng nhận Lễ hội vật đuổi giải Đình Vĩnh Mộ là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc...

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đón mưa phùn và sương mù, trời rét sâu

Nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến từ 11-14 độ C, vùng núi Bắc Bộ 8-10 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 6 độ C.Khu vực phía Đông Bắc Bộ trời chuyển lạnh và có mưa.Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Trung Trung Bộ. Vịnh Bắc Bộ có...

Tin nổi bật

Tin mới nhất